Home / Sức Khỏe / 40 thực đơn cho người ung thư gan, món ăn phòng bệnh ngon bổ

40 thực đơn cho người ung thư gan, món ăn phòng bệnh ngon bổ

/

Trước khi đến với một số thực đơn cho người ung thư gan, cùng tìm hiểu về căn bệnh hiểm nghèo hiện vẫn chưa tìm được cách chữa trị hiệu quả này.

thực đơn cho người ung thư gan

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan có hai loại: thể nguyên phát và thể di căn. Ung thư gan nguyên phát là khi tế bào gan đột biến gây ung thư. Còn khi một bộ phận nào đó trong cơ thể bị ung thư, các tế bào ung thư đó phát triển và khuếch tán vào máu. Máu lại mang tế bào này qua gan gây ung thư thì gọi là ung thư gan di căn.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng, các prôtêin bào thai là AEP không bị mất đi sau khi sinh là nguyên nhân gây ra ung thư gan (72% người bị ung thư gan có nồng độ AEP cao). Do vậy nếu một người bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan mà lại có AEP dương tính thì rất có thể họ đã bị ung thư gan.

2. Nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân gây ra ung thư gan có rất nhiều song các nhà khoa học đã thống nhất đề cập đến sáu nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Gan bị cứng và viêm.
  • Gan bị nhiễm độc.
  • Bị chất gây ung thư tác động.
  • Bị bệnh ký sinh trùng. Trong cá và ốc nước ngọt có một loại ký sinh trùng chuyên ký sinh ở gan.
  • Uống nhiều rượu trong một thời gian dài.
  • Bị mắc viêm gan B và viêm gan A dẫn tới xơ gan.

3. Một số triệu chứng của ung thư gan thời kỳ đầu

– Người có tiền sử bị viêm gan và cứng gan, tuy bệnh đã ổn định nhiều năm không thấy có gì lạ nay đột nhiên thấy vùng gan có triệu chứng đau tức và đau dữ dội.

– Người lớn 30 tuổi trở lên sờ thấy vùng bụng trên và bên trái bụng trên có các u cứng, mặt sau phẳng và thấy to lên rõ rệt, nhưng người lại không thấy khó chịu một cách rõ ràng.

– Miệng khô nóng, mất ngủ; lợi và mủ chảy máu kèm theo bụng chướng, vùng gan khó chịu.

Khớp toàn thân đau buốt, nhất là vùng thắt lưng đau rõ nhất, kèm theo là chán ăn, lo lắng, sốt nhưng không thường xuyên, vùng gan khó chịu. Đã điều trị phong thấp nhưng không có hiệu quả.

– Đi ngoài liên tục kèm theo tiêu hoá không tốt và bụng chướng. Đã điều trị theo hướng viêm dạ dày và ruột nhưng kết quả không rõ, không trừ được tận gốc, vùng gan đau tức, người ngày càng gầy. Vàng da, gan to nhưng rất ít và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối.

– Giảm các nhu cầu về sinh lý, mất dần các thú vui, người bải hoải, khả năng làm việc trì trệ, kém năng suất.

4. Thực đơn cho người ung thư gan

4.1. Ba ba hấp sinh địa, địa cốt bì, thịt chân giò

Nguyên liệu: Ba ba 1 con (500g trở lên). Sinh địa 10g. Địa cốt bì 10g. Thịt chân giò 3 miếng. Nấm hương một ít.

Cách làm: Ba ba làm sạch, cho sinh địa, địa cốt bì vào bụng ba ba. Đặt ba ba vào bát to rồi đặt thịt, nấm vào giữa bát, mang hấp nửa giờ là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan, phổi, ruột và dạ dày hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

4.2. Ba ba hầm chân giò, nhân sâm, phục linh

Nguyên liệu: Ba ba 1 con (500 – 1000g). Thịt chân giò 100g . Mỡ lợn 25g. Nhân sâm 5g. Phù tiểu mạch 200g. Phục linh 10g.

Cách làm: Ba ba làm sạch, cho vào nước sôi khoảng 3 phút, dùng dao nhỏ cạo bỏ lớp màng đen ở lưng và diềm, bỏ hết nội tạng, bóc bỏ da trắng ở tứ chi, chặt bỏ móng, đuôi, bỏ cả phần cứng ở bụng rồi cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30 phút. Vớt ra nhúng vào nước ấm, lọc bỏ hết phần mỡ vàng, sau đó rửa sạch, thái miếng cho vào bát.

Thịt lợn, mỡ thái miếng. Nhân sâm tán bột rồi trộn cùng các gia vị với thịt ba ba. Mang thịt ba ba hầm khoảng 2 – 3 giờ cho thịt như là được. Chú ý mỗi lần ăn từng ít một.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan và các loại ung thư khác có triệu chứng thân nhiệt thấp, chảy máu, người gầy yếu, ra mồ hôi trộm.

4.3. Cháo gạo lứt, sơn dược, đậu cove trắng

Nguyên liệu: Sơn dược 30g. Đậu cô ve trắng 10g. Gạo lứt 100g.

Công dụng: Đem ba nguyên liệu trên nấu với nhau thành cháo, ăn nóng ngày hai lần.

Cách làm: Chữa ung thư gan, tỳ hư, đi lỏng.

4.4. Cháo gạo lứt, bột tam thất, nước ngó sen

Nguyên liệu: Bột tam thất 2-3g. Nước ngó sen 30g. Gạo lứt 50-100g.

Cách làm: Cho gạo và tam thất vào nồi đất nấu cháo, cháo gần được thi đổ nước ngó sen vào đun tiếp cho được. Ngày ăn nóng 1 – 2 lần.

Công dụng: Có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư gan

4.5. Cháo gạo lứt, nhân trần, dành dành

Nguyên liệu: Nhân trần 30g. Dành dành 12g. Gạo lứt 50g.

Cách làm: Hai vị đầu mang sắc lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu cháo, ăn cả ngày.

Công dụng: Tốt cho người ung thư gan, da vàng.

4.6. Cháo gạo lứt, củ ấu

Nguyên liệu: Củ ấu sống 20 – 30 củ. Gạo lứt 50g.

Cách làm: Cho cả hai nguyên liệu trên vào nấu cháo. Ăn nóng ngày 2, 3 lần.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan trong giai đoạn điều trị bệnh.

4.7. Cháo gan gà

Nguyên liệu: Gan gà 200g. Trứng gà 1 quả. Gạo 100g.

Cách làm: Gan rửa sạch, thái mỏng. Trứng gà đập vào với gan rồi mang nấu với gạo thành cháo, ăn tùy ý.

Công dụng: Món ăn chủ trị ung thư gan.

4.8. Cháo gan dê với rau chân vịt

Nguyên liệu: Gan dê 200g. Rau chân vịt 50g. Gạo 100 – 150g.

Cách làm: Gan rửa sạch, thái mỏng; rau rửa sạch, cắt ngắn cho vào cùng gạo, nước nấu thành cháo, ăn hai lần sáng tối.

Công dụng: Tốt cho người ung thư gan.

4.9. Từ thảo nấu cháo với hạt bo bo

Nguyên liệu: Từ thảo 10g. Bạch thược 15g. Bo bo 50g. Đường lượng vừa đủ.

Cách làm: Tử thảo, bạch thược sắc lấy nước. Dùng nước thuốc này nấu với bọ bọ thành cháo, cháo chín cho đường vào là được, ăn sáng và tối.

Công dụng: Có tác dụng chữa bổ trợ ung thư gan.

4.10. Cháo gạo lứt, cóc

Nguyên liệu: Cóc 2 con. Gạo lứt 50g.

Cách làm: Cóc bỏ nội tạng, làm thật sạch rồi cho vào cùng gạo nấu cháo. Ngày ăn 1 lần cả thịt cóc lẫn cháo. Chú ý: Làm cóc cẩn thận, phòng ngộ độc.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan bổ sung dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả.

4.11. Gan dê, trần bì, sơn tra

Nguyên liệu: Gan dê 200g. Trần bì 30g. Sơn tra 50g.

Cách làm: Mang trần bì, sơn tra đun nước. Sau đó dùng nước đó trần gan ăn.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan giai đoạn đầu hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

4.12. Tôm, nhân sâm

Nguyên liệu: Tôm bóc bỏ vỏ 200g. Nhân sâm 30g

Cách làm: Nếu không có nhân sâm có thể thay bằng bạch sâm, đảng sâm (100g). Cho sâm vào đun với một ít nước. Tôm ngâm qua rượu rồi cho vào chảo đảo lên, lúc gần chín thì đổ nước sâm vào đun chín là được. Ăn cái uống nước.

Công dụng: Hỗ trợ chữa ung thư gan chứng hư.

4.13. Hải sâm, đông trùng hạ thảo, tôm

Nguyên liệu: Hải sâm 150g. Đông trùng hạ thảo 20g. Tôm 5 con.

Cách làm: Hải sâm ngâm rửa sạch mang xào với tôm. Đông trùng hạ thảo cho nước vào đun lên, sôi thì vớt ra. Cho dầu vào chảo rồi đổ cả ba thứ vào đảo lên cho chín là được.

Công dụng: Có tác dụng tốt với người bệnh ung thư gan.

4.14. Cá trắm đen, sơn tra, hoa hồng

Nguyên liệu: Sơn tra 50g. Hoa hồng 3g. Cá trắm đen 1kg. Dầu lạc 1 lít. Đường đỏ 30g. Đường trắng 20g.

Cách làm: Sơn tra, hoa hồng, đường đỏ sắc lấy nước. Cá làm sạch cho dầu vào chảo rán vàng rồi vớt ra. Cho một ít dầu vừng vào chảo đun nóng, đổ nước sắc sẵn vào, thêm chút dấm, bột, gừng, hành vào trộn lên cho đều rồi bắc ra rưới lên cá để ăn.

Công dụng: Làm giảm đau đớn do ung thư gây ra (người có chứng ứ máu rất thích hợp).

4.15. Canh tam thất, khiếm thực, rùa vàng

Nguyên liệu: Tam thất 20g. Khiếm thực 80g. Trần bị 1 góc. Rùa vàng 1 con. Thịt lợn nạc 120g. Muối lượng vừa đủ.

Cách làm: Tam thất, khiếm thực rửa sạch, đập tam thất cho nhỏ ra. Trần bì và thịt lợn rửa sạch riêng rẽ. Chọn rùa sống, cho vào chậu rồi đổ nước nóng vào để rùa thải hết chất bẩn, bỏ mai, bóc màng, chặt bỏ đầu, chân, mổ bỏ ruột. Cho nước vào nồi đất, đun to lửa cho sôi rồi thả tất cả các vị vào nồi, đun lại cho sôi rồi thả tất cả các vị vào nồi, đun lại cho sôi rồi đun lửa vừa trong 5 giờ, cho chút muối vừa ăn là được.

Công dụng: Bổ nhuận gan thận, hoạt huyết tiêu độc, chống đau. Dùng cho người ung thư gan, vùng gan đau, khó chịu, nách nổi hạch, miệng đắng, kém ăn. Chú ý: Phụ nữ có mang không dùng.

4.16. Canh đông trùng hạ thảo, tử hà sa, cá chạch

Nguyên liệu:  Đông trùng hạ thảo 40g. Tử hà sa 1 cái. Muối lượng vừa đủ. Trần bì 10g. Cá chạch 500g. Thịt lợn 160g.

Cách làm: Chọn cá chạch sông, lấy muối xát rồi đổ nước nóng vào làm sạch nhớt cá. Mổ cá bỏ ruột, bỏ đầu rồi rửa sạch cá; cho dầu vào chảo rán vàng rồi vớt ra. Đông trùng hạ thảo, trần bì lần lượt ngâm nước, nửa sạch. Tử hà sa ngâm nước, rửa sạch; thịt lợn nửa sạch. Cho nước vừa đủ vào nồi đất, đun to lửa cho sôi lên rồi thả các vị trên vào. Đun sôi lại, sau đun lửa vừa trong 3 giờ, cuối cùng nêm muối vừa ăn là được.

Công dụng: Kiện tỳ khai vị, bổ gan thận, ích âm lợi khí. Dùng cho người ung thư gan, gan to bụng sưng, tinh thần uể oải, mệt mỏi, yếu sức, ăn ít nói ít, lưng đau, chân mỏi, hô hấp yếu, người gầy phù thũng.

4.17. Canh nấm bắc, đậu đen, cá chạch với thịt nạc

Nguyên liệu: Nấm bắc 80g. Đậu đen 80g. Cá chạch 50g. Gừng tươi 2 lát. Thịt lợn nạc 120g.

Cách làm: Chọn cá chạch tươi sống, dùng muối xát vào chạch rồi rửa sạch bằng nước nóng cho hết nhớt. Mổ cá, chặt bỏ đầu và nội tạng rồi cho vào dầu rán vàng. Nấm ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ cuống. Đậu ràng lên cho bong hết vỏ, dùng nước rửa sạch, phơi khô. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất cùng lượng nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, sau đó hạ bớt lửa, đun tiếp trong 3 giờ, nêm muối vừa ăn.

Công dụng: Dưỡng gan kiện tỳ, bổ âm giải độc, lợi thuỷ trừ thấp. Dùng cho người ung thư gan, cơ thể suy nhược, tinh thần uể oải, chán ăn.

4.18. Nước nhân trần, đường đỏ

Nguyên liệu: Nhân trần 15g. Đường đỏ 60g.

Cách làm: Cho hai loại trên sắc nước uống thay chè, ngày một thang.

Công dụng: Là thực đơn hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan thể vàng da.

4.19. Nước sắc long quy, kim tiền thảo, xà mỗi, thục dương tuyền, bán biên liên

Nguyên liệu: Long quy 60g. Kim tiền thảo 60g. Xà mỗi 50g. Thục dương tuyển 45g. Bán biên liên 20g.

Cách làm: Mang long qui sắc trước trong 5 – 8 giờ, sau đó mới cho các vị còn lại vào sắc tiếp, nấu nước uống. Ngày uống 2 – 3 lần.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư gan dùng hàng ngày hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh hiệu quả.

4.20. Nước sắc 8 vị thuốc

Nguyên liệu: Đương quy 9g. Xích thược 6g. Tử đan sâm 30g. Bạch thược 12g. Địa miết trùng 9g. Đào nhân 6g. Đỗ hồng hoa 9g.  Quảng mộc hương 5g.

Cách làm: Tất cả mang sắc nước uống.

Công dụng: Hỗ trợ chữa ung thư gan.

4.21. Nước sắc 10 vị thuốc

Nguyên liệu: Đan sâm 30g. Thạch kiến xuyên 30g. Hạ cô thảo 30g. Hương phụ 15g. Đảng sâm 15g. Cỏ roi ngựa 15g. Rễ và cây hoa bảy lá 15g. Hổ trượng 15g. Cỏ hội 9g. Thạch sùng 10 con. (Nếu bụng báng thì thêm hạt xa tiền 9g)

Cách làm: Mang tất cả sắc uống. Nếu người phát nhiệt thị thêm kim ngân hoa 60g, hoàng cân 15g. Nếu đau thì thêm nguyện hồ 15g, uy linh tiên 30g. Mỗi ngày một thang, chia ra uống hai lần.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị ung thư gan.

4.22. Nước sắc 22 vị thuốc

Nguyên liệu: Thái tử sâm 12g. Chu nhi sâm 12g. Bạch truật sao 12g. Phục linh 30g. Đan bì 12g. Ngân hoa 30g. Mã lan căn 30g. Mẫu lệ 30g. Hạ cô thảo 12g. Cứu sơn giáp 12g. Cứu miết giáp 12g. Hoa hồng 9g. Lục ngạc mai 9g. Thiên long 3g. Địa long 12g. Bát nguyệt trát 15g. Sinh nam tinh 15g.

Cách làm: Tất cả sắc nước uống.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị ung thư gan.

4.23. Dưa hấu

Nguyên liệu: Dưa hấu 1 quả. Tỏi 20g

Cách làm: Cắt một miếng ở trên định quả dựa rồi khoét bỏ 1/3 ruột quả dựa. Sau đó cho tỏi vào đầy rồi lấy miếng cắt đậy lại, cho vào nồi đất, mang hấp chín. Lấy ra ăn tỏi, uống nước

Công dụng: Thực đơn dinh dưỡng hỗ trợ quá trình chữa trị ung thư gan, bụng báng.

4.25. Cây chó đẻ răng cưa

Nguyên liệu: Cây chó đẻ răng cưa

Cách làm: Lấy cây chó đẻ răng cưa sao vàng, hạ thổ, sắc uống liên tục trong 5 – 7 ngày.

Công dụng: Là thực phẩm hỗ trợ chữa xơ gan cổ chướng.

4.26. Rễ dứa dại, cỏ lưỡi mèo rễ cỏ xước

Nguyên liệu: Rễ dứa dại khô 30-40g. Rễ cỏ xước 20-30g. Cỏ lưỡi mèo 20-30g.

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào sắc nước uống trong ngày.

Công dụng: Rễ dứa dại vị ngọt, tính mát, lợi thuỷ hoá thấp, thích hợp làm thực đơn cho người ung thư gan giai đoạn đầu.

4.27. Cỏ sư tử chín đầu (kinh đại kích)

Nguyên liệu: Cỏ kinh đại kích 100g.

Cách làm: Rễ cây rửa sạch, phơi khô, xay thành bột, sao lên thành màu cà phê rồi đóng vào túi nilon, nặn thành hạt khô, mỗi hạt khoảng 0,3g. Khoảng 3 – 7 ngày uống một lần, mỗi lần từ 13 – 16 hạt, trẻ em giảm một nửa. Uống với nước sôi để nguội, sau khi ăn sáng khoảng 2 giờ. Uống liên tục, đến khi khỏi bệnh có thể dùng thêm nhân sâm để bổ dưỡng.

Công dụng: Hỗ trợ chữa gan cứng, bụng bảng.

4.28. Hương bạch chỉ

Nguyên liệu: Hương bạch chỉ (cả cây) 50g

Cách làm: Ăn sống hoặc dùng bột khô 10g uống với đường trắng, ngày 2 lần.

Công dụng: Hỗ trợ chữa gan cứng, bụng báng.

4.29. Nước sắc củ ấu, cây ấu

Nguyên liệu: Củ ấu tươi 20 – 30 củ. Hoặc lá, thân, cuống cây ấu 45g.

Cách làm: Mang thịt củ ấu sắc nước, khi nước có màu nâu đậm đặc là được. Ngày uống 2 – 3 lần thay chè. Hoặc dùng phương thuốc thứ hai: mạng thân cây ấu sắc lấy nước uống, ngày một thang, uống ba lần thay chẻ.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư gan có tác dụng hỗ trợ gia đoạn điều trị rất tốt.

4.30. Cháo lá nhược trúc

Nguyên liệu: Lá vẩu non 60g. Gạo lùn 100g.

Cách làm: Đem vị trên sắc bỏ bà lấy nước, đổ gạo lùn đã vo sạch vào nấu thành cháo. Ngày dùng một liều, vào buổi sáng và tối.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan, giải độc tiêu thũng.

4.31. Cháo củ từ, bạch biển đậu

Nguyên liệu: Bạch biển đậu 100g. Củ từ 30g. Gạo lùn 100g.

Cách làm: Ba thứ trên vo sạch, rửa sạch cùng đổ vào nồi, cho 1 lít nước, trước đun lửa to cho sôi, sau chuyển lửa nhỏ ninh nhừ thành cháo. Ngày dùng 1 – 2 lần, ăn thường xuyên.

Công dụng: Kiện tỳ hóa thấp, thích hợp cho người bị ung thư gan làm việc tháo tả tỳ hư làm chủ.

4.32. Cháo dương can, ba thái

Nguyên liệu: Gan dê 200g. Ba thái (rau chân vịt) 50g. Gạo lùn 150g.

Cách làm: Gan dê rửa sạch, thái mỏng, rau chân vịt nửa sạch, thái thành đoạn cùng với gạo lùn đã vo sạch cho vào nồi nấu thành cháo. Ngày dùng 1 liều, vào buổi sáng và tối.

Công dụng: Là món ăn thích hợp cho người bị ung thư gan.

4.33. Cháo gan gà, trứng gà 

Nguyên liệu: Gan gà 200g. Trứng gà 1 quả. Gạo lùn 100g.

Cách làm: Gan gà rửa sạch, thái nhỏ. Trứng gà đánh nhuyễn, trộn với gan gà, cho gạo lùn vo sạch cùng nấu thành cháo. Ngày dùng 1 liều, chia hai lần sáng và tối.

Công dụng: Là món ăn thích hợp cho người bị ung thư gan.

4.34. Cháo tử thảo, bạch thược

Nguyên liệu: Tử thảo 10g. Bạch thược 15g. Ý dĩ nhân 50g. Đường trắng 10g.

Cách làm: Đem tử thảo, bạch thược sắc lấy nước thuốc, bỏ bã. Cho hạt ý dĩ nhân đã rửa sạch cùng vào nước thuốc ninh thành cháo. Khi cháo chín cho thêm đường trắng vừa ăn là được. Ngày dùng 1 liều, ăn vào lúc sáng và tối.

Công dụng: Món ăn cho người bệnh ung thư gan hỗ trợ quá trình trị bệnh.

4.35. Canh nấm đầu khỉ, bí xanh, thịt nạc

Nguyên liệu: Nấm đầu khỉ 80g. Bí xanh 500g. Ốc đồng 300g. Bạch truật 120g. Thịt lợn nạc 120g. Trần bì 5g. Gừng tươi 5g. Muối tinh 5g.

Cách làm: Nấm ngâm nước, rửa sạch, thái mỏng. Bí để cả vỏ, rửa sạch. ốc ngâm nước 24 giờ, sau đó rửa sạch, chặt bỏ đít ốc. Trần bì, bạch truật, thịt lợn lần lượt nửa sạch riêng từng thứ một. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát. Cho lượng nước vừa phải vào nồi đất, đun to lửa cho sôi lên, sau đó cho tất cả các vị vào đun sôi lại, sau cùng đun lửa vừa trong 3 giờ, nêm muối vừa ăn là được.

Công dụng: Thanh gan, giải nhiệt, kiện tỳ khai vị, lợi thủy tiêu thũng. Dùng cho ung thư gan mà bụng có nổi cục, đau vùng gan, bụng chướng, tinh thần uể oải, người gầy yếu. tiểu tiện không thông. Chú ý: người đi tiểu nhiều không nên dùng món này.

4.36. Dạ dày nhím

Nguyên liệu: dạ dày nhím 1 chiếc.

Cách làm: Dạ dày nhím sao vàng, tán nhỏ, rây lấy bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 – 7g, chiêu thuốc bằng rượu ấm.

Công dụng: Thực đơn hỗ trợ chữa xơ gan cổ chướng. Chú ý: Dạ dày nhím có tính hàn nên chỉ thích hợp với bệnh xơ gan cổ chướng thể nhiệt. 

4.37. Bọng đái lợn, sa nhân

Nguyên liệu: Bọng đái lợn 1 chiếc. Sa nhân 10g.

Cách làm: Bọng đái lợn rửa sạch, khoét 1 lỗ rồi cho sa nhận vào sao khô, sao đi sao lại vài lần, xong lấy sa nhân ra tán bột. Uống mỗi lần 3g với nước cơm.

Công dụng: Chủ trị người bị bụng chướng to, ấn xuống lại nổi lên ngay.

4.38. Vỏ hạt bưởi (hoặc quýt hồng)

Nguyên liệu: Vỏ hạt bưởi (hoặc quýt hồng cũng được).

Cách làm: Mang vỏ hạt bưởi sao khô rồi tán bột. Mỗi lần uống 9g, ngày 3 lần, uống với nước ấm đến khi khỏi thì thôi.

Công dụng: Hỗ trợ chữa ung thư gan, báng bụng.

4.39. Rễ cỏ tranh, đậu đỏ

Nguyên liệu: Đậu đỏ 30g. Rễ cỏ tranh 10g.

Cách làm: Mang cả 2 thứ trên sắc lấy nước uống, ăn đậu chữa đến hết chướng.

Công dụng: Hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan, báng báng.

4.40. Quả bầu non

Nguyên liệu: Quả bầu non (cả hạt).

Cách làm: Mang quả bầu non đem đốt, sau đó tán bột. Uống mỗi lần 3g với rượu nóng hoặc nước. Chú ý: Có thể dùng hạt củ cải 50g, sao lên, cho một bát nước vào đun lên sôi 3 lần rồi lấy nước uống.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư gan hỗ trợ điều trị bệnh hữu hiệu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :