Home / Sức Khỏe / Thủ thuật cắt đốt là gì: quy trình, lợi ích, rủi ro

Thủ thuật cắt đốt là gì: quy trình, lợi ích, rủi ro

/

Thủ thuật cắt đốt (ablation therapy) là một lựa chọn để điều trị xâm lấn tối thiểu, tiêu diệt khối u và các mô bất thường khác trong cơ thể. Quy trình này sử dụng chất lỏng lạnh đóng băng hoặc chất lỏng rất nóng tùy vào từng loại và giai đoạn bệnh.

thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt là gì?

Liệu pháp cắt bỏ sử dụng nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp để tiêu diệt (cắt bỏ) mô hoặc khối u bất thường hoặc để điều trị các tình trạng khác. Đây là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, có nghĩa là nó có thể được thực hiện mà không cần phẫu thuật mở. Cắt bỏ loại bỏ một lớp hoặc nhiều lớp mô, không giống như phẫu thuật cắt bỏ, loại bỏ toàn bộ cơ quan hoặc một phần của nó.

Làm thế nào các mô được loại bỏ trong quá trình điều trị?

Mô có thể bị phá hủy bằng cách làm đông lạnh mô bằng chất lỏng lạnh hoặc bôi chất lỏng nóng lên vùng đó. Năng lượng tần số vô tuyến hoặc dòng điện cũng có thể được áp dụng để phá hủy các mô bất thường. Một số phương pháp thường được sử dụng trong liệu pháp cắt bỏ bao gồm:

 • Cắt bỏ vi sóng: Thông thường, một đầu dò mỏng được đưa vào qua một vết rạch nhỏ trên da. Vị trí của đầu dò có thể được hướng dẫn bằng cách sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) để xác định vị trí vùng cần điều trị Đầu của đầu dò giải phóng vi sóng để phá hủy mô.
 • Cắt bỏ tần số vô tuyến năng lượng cao : Kỹ thuật này tương tự như cắt bỏ vi sóng, chỉ sử dụng sóng tần số vô tuyến để thay thế.
 • Cắt bỏ bóng nhiệt : Một quả bóng được đưa vào khoang cơ thể và chứa đầy chất lỏng được làm nóng đến 190 độ F.
 • Cắt bỏ bằng laze : Tia laze có thể được sử dụng để điều trị các vết đổi màu hoặc tổn thương da.
 • Phẫu thuật lạnh : Một đầu dò hoặc thiết bị khác được đưa vào bằng kim mỏng hoặc áp dụng cho mô và được làm lạnh siêu tốc xuống âm 4 độ F bằng nitơ lỏng hoặc argon. Dòng khí lạnh chạy qua đầu của đầu dò làm hình thành các tinh thể băng và phá hủy các mô.

Các bệnh được chỉ định sử dụng thủ thuật cắt đốt

Cắt bỏ có thể được thực hiện để điều trị nhiều loại tình trạng y tế. Một số thủ tục phổ biến nhất bao gồm:

 • Cắt bỏ qua ống thông hoặc cắt bỏ tim: Đôi khi thực hiện cắt bỏ bằng tần số vô tuyến hoặc cắt đốt lạnh để điều trị rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều). Mục tiêu là khôi phục lại nhịp tim bình thường bằng cách phá hủy hoặc tạo sẹo cho các vùng tim gây ra nhịp tim không đều.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: Phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nặng có thể được hưởng lợi từ việc cắt bỏ nội mạc tử cung (màng tử cung). Quy trình này có thể ngừng hoặc làm giảm chảy máu bất thường , nhưng không thể đảo ngược được.
 • Cắt bỏ ung thư: Các khối u ung thư ở thận, gan và các cơ quan khác có thể được điều trị bằng kỹ thuật cắt bỏ lạnh hoặc các kỹ thuật cắt bỏ khác.

Người bệnh cần chuẩn bị gì?

Bạn không nên ăn thức ăn đặc hoặc uống chất lỏng trước khi làm thủ thuật. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên tránh ăn hoặc uống trong bao lâu.

Tiếp tục dùng thuốc như bình thường, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn ngừng dùng chúng. Những bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Coumadin® hoặc warfarin , có thể cần phải ngừng dùng thuốc tạm thời. Thảo luận bất kỳ mối quan tâm về thuốc của bạn với bác sĩ của bạn.

Bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác trước khi làm thủ thuật.

Không đeo bất kỳ đồ trang sức nào đến bệnh viện hoặc phòng khám.

Quy trình thực hiện thủ thuật cắt đốt?

Thủ tục có thể được thực hiện trong bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Bạn có thể được an thần trước khi thủ tục bắt đầu. Một vùng da có thể được cạo và khử trùng nếu cần thiết. Bạn có thể được gây tê cục bộ để làm tê khu vực mà kim hoặc ống thông sẽ được đưa vào. Trong một số trường hợp, gây mê toàn thân được đưa ra và bệnh nhân không tỉnh táo trong suốt quá trình. Một mũi kim hoặc vết rạch nhỏ được thực hiện để có thể đưa đầu dò hoặc ống thông vào.

Trong trường hợp cắt đốt bằng ống thông, một ống thông có bóng sẽ được đưa vào mạch máu, thường ở vùng bẹn, cẳng tay hoặc cổ. Sau đó, nó được luồn qua mạch máu cho đến khi đến tim. Hình ảnh có thể được sử dụng để có thể nhìn thấy đầu của đầu dò hoặc ống thông trong khi nó đang được đặt.

Độ dài của quy trình có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại cắt bỏ hoặc tình trạng đang được điều trị. Cắt bỏ qua ống thông thường mất ba đến sáu giờ.

Những lợi ích của thủ thuật cắt đốt là gì?

Lợi ích của liệu pháp cắt bỏ bao gồm thời gian phục hồi ngắn hơn so với phẫu thuật mở, chảy máu ít hơn và rủi ro tối thiểu. Một số thủ tục có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ , trong thời gian đó bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Thông thường, phẫu thuật mở là không cần thiết, vì vậy thời gian hồi phục ngắn hơn. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày, hoặc chỉ cần nằm viện trong thời gian ngắn. Liệu pháp cắt bỏ không làm tổn thương các mô khỏe mạnh xung quanh. Nó có thể được lặp lại nếu cần thiết.

Liệu pháp cắt bỏ có thể được sử dụng cùng với các loại trị liệu khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc điều trị bằng thuốc.

Những rủi ro của thủ thuật cắt đốt là gì?

Rủi ro của liệu pháp cắt bỏ sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy trình cụ thể được sử dụng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng cơ bản. Nói chung, liệu pháp cắt bỏ khá an toàn và rủi ro là tối thiểu. Các biến chứng của cắt bỏ có thể bao gồm:

 • Chảy máu từ vị trí đâm thủng
 • nhiễm trùng
 • sẹo
 • Tổn thương mạch máu
 • Đột quỵ hoặc đau tim

Chăm sóc người bệnh như thế nào sau phẫu thuật?

Bạn có thể phải ở lại bệnh viện trong vài giờ hoặc qua đêm, tùy thuộc vào loại thủ tục. Cắt bỏ qua ống thông thường yêu cầu ở lại qua đêm.

Nếu bạn được gây tê cục bộ, bạn có thể về nhà trong vòng vài giờ. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc buồn nôn nếu bạn được gây mê toàn thân. Người ta thường cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi trong vài ngày sau khi cắt bỏ. Cảm giác khó chịu có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Thời gian phục hồi có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cơ bản và loại quy trình cắt bỏ.

Bạn có thể phải tránh các hoạt động vất vả trong một thời gian. Bạn nên sắp xếp để ai đó chở bạn về nhà nếu bạn được xuất viện cùng ngày. Hỏi bác sĩ về thời gian bạn nên đợi trước khi tiếp tục các hoạt động bình thường.

Những phụ nữ bị cắt bỏ nội mạc tử cung có thể bị chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch sau đó, tình trạng này có thể kéo dài đến ba hoặc bốn tuần.

Tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn bị sốt cao, chảy máu quá nhiều, nôn mửa, đau hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc khó chịu nào khác.

Tôi có cần lặp lại liệu pháp cắt bỏ trong tương lai nữa không?

Quy trình cắt bỏ có thể cần phải được lặp lại nếu tình trạng này tái diễn sau đó. Có thể có một khoảng thời gian chờ đợi từ ba đến sáu tháng sau khi cắt bỏ tim hoặc ống thông để xem liệu quy trình này có hiệu quả hay không.

Triển vọng dài hạn cho bệnh nhân sau khi điều trị cắt bỏ là gì?

Thủ thuật cắt bỏ có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả hoặc có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để điều trị một tình trạng cụ thể. Bạn có thể cần tiếp tục dùng thuốc, ngay cả khi thủ thuật thành công. Nếu liệu pháp cắt bỏ không hiệu quả, bạn có thể phải trải qua một loại thủ tục khác. Bạn nên thảo luận về tất cả các lựa chọn có sẵn với bác sĩ của bạn.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :