Home / Sức Khỏe / 10 thói quen ăn uống tốt cho nữ khoa học đẩy lùi lão hóa

10 thói quen ăn uống tốt cho nữ khoa học đẩy lùi lão hóa

/

Những thói quen ăn uống cho nữ lành mạnh, đa dạng dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng và tránh nhiễm trùng thực phẩm.

Hầu hết các thói quen ăn uống lành mạnh phù hợp với cả nam và nữ. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng dựa trên các loại hormone và thể chất khác nhau giữa 2 giới là điều quan trọng cần lưu ý. Đây cũng chính là lý do bài viết cung cấp kiến thức về những thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe dành riêng cho nữ giới. Từ việc thay đổi lối sống cho đến sử dụng các loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, những cách ăn uống khoa học dưới đây giúp cho nữ giới duy trì thể trạng và tinh thần tràn đầy sinh lực suốt cả ngày.

1. Cân bằng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Hệ thống tiết dịch trong cơ thể nữ giới rất nhạy cảm. Quá trình trao đổi chất mạnh mẽ, các cơ quan tổ chức cũng 

phát triển nhanh chóng, tạo ra những sự thay đổi trong cơ thể. Để thích ứng và đáp ứng được nhu cầu này, nữ cần có thói quen ăn uống giúp hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Những chất dinh dưỡng bao gồm 6 loại chính là protein, đường, chất béo, vitamin, muối vô cơ và nước.

1.1. Protein

Protein là cơ sở vật chất của sự sống. Chức năng chủ yếu của protein là thúc đẩy phát triển, thay đổi tổ chức, phục hồi vết thương, duy trì mao mạch, huyết quản lưu thông. 

Ở độ tuổi dậy thì, phần lớn các tế bào trong cơ thể thiếu nữ đều lấy protein để phát triển. Những chất đặc biệt khác trong cơ thể như hormon, kháng thể, chất xúc tác cũng cần đến protein. 

Tuyến sinh dục phát triển sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu như thiếu protein. Tăng cường tính hưng phấn của hệ thống thần kinh và não cũng không thể thiếu protein. 

Khi không cung cấp đủ hàm lượng protein thì nitơ trong cơ thể sẽ quá tải, làm tổ chức protein bị phá hỏng, từ đó làm cho cơ thể phát triển chậm, gầy yếu, thiếu máu, vết thương không lành miệng và còn dễ bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm khác.

Người thiếu protein nghiêm trọng sẽ bị hạn chế về trí óc và phù thũng do dinh dưỡng không tốt. Vì vậy trong thói quen ăn uống hàng ngày, nữ giới nên chú ý đảm bảo cung cấp đủ 80 – 90 gram protein/ngày. Nguồn cung cấp protein tốt nhất là qua các thức ăn động vật hoặc thức ăn họ đậu.

1.2. Đường

Đường cũng là một trong 6 chất dinh dưỡng quan trọng. Chức năng chủ yếu của đường là cung cấp năng lượng cần thiết. Nhiệt lượng hàng ngày của cơ thể con người tới 60 – 70% nguồn cung cấp từ đường. 

Lượng cơm ăn hồi nhỏ so với lượng cơm ở tuổi dậy thì cũng đã thể hiện rõ rằng thiếu nữ cần một lượng đường lớn hơn rất nhiều. Các loại ngũ cốc như gạo, tiểu mạch, ngô, kê,… có hàm lượng đường tương đối cao, vì thế đây là thức ăn chính của con người.

Ngoài ra, đường trắng, đường đỏ, đường mạch nha, mật ong, các loại đậu, khoai và các loại quả cứng (như lạc, hạt dẻ,…) đều chứa hàm lượng đường khác nhau. 

Như vậy, nữ giới có thể bổ sung vừa đủ chất dinh dưỡng này cho cơ thể. Trong thói quen ăn uống hàng ngày, hàm lượng đường đưa vào cơ thể cần chiếm khoảng 60% nhiệt lượng của toàn bộ thức ăn.

1.3. Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng cấu tạo nên cơ thể, là một nguồn năng lượng quan trọng để cơ thể tích trữ và cung cấp cho các hoạt động thường ngày. 

Chất béo có thể hòa tan được vitamin A, D và caroten, thúc đẩy hấp thụ và sử dụng một số loại vitamin cũng như tăng cường tính chất, trạng thái của giác quan ăn uống để tạo ra cảm giác thèm ăn, khiến con người có cảm giác no bụng. 

Nếu lượng chất béo hấp thụ không đủ thì sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hấp thụ vitamin và làm cho cơ thể không đủ năng lượng. Những cô gái đang ở trong thời kỳ dậy thì phát triển nhanh nên ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo vừa đủ. 

Ví dụ, mỡ lợn, dầu thực vật, thịt lợn, thịt bò, hồ đào, lạc,… Không nên ăn quá nhiều chất béo để tránh béo phì. Trong thói quen ăn uống hàng ngày, lượng chất béo vào trong cơ thể chiếm toàn bộ tổng nhiệt lượng có thể cung cấp qua thực phẩm là khoảng 25%.

1.4. Vitamin

Vitamin là chất hữu cơ vi lượng cần thiết để duy trì sự sống, sinh trưởng và trao đổi chất ở con người. Thói quen ăn uống hàng ngày cần bổ sung đầy đủ các nhóm vitamin quan trọng sau:

Vitamin A là một nhân tố điều tiết khi tế bào biểu bì và tế bào xương cốt phân hóa, và cũng là một thành phần cấu tạo nên sắc tố cảm quan trong võng mạc thị giác (chất tím võng mạc). Thiếu vitamin A sẽ làm cho cơ thể con người phát triển không tốt, dễ mắc bệnh khô mắt, quáng gà, khô da và giảm sút khả năng đề kháng của cơ thể. Hàng ngày, cơ thể cần khoảng 3.300 đơn vị quốc tế vitamin A (khoảng 1.000 gram). Trong gan động vật, lòng đỏ trứng, các loại sữa, các loại rau xanh như rau chân vịt, đậu Hà Lan, cà rốt, khoai lang đỏ và một số loại hoa quả có chứa carotin đều rất giàu vitamin A.

Vitamin B1 có liên quan chặt chẽ với quá trình trao đổi vật chất của cơ thể. Thiếu vitamin B1 sẽ dẫn đến các căn bệnh như phù chân, kém ăn, tinh thần mệt mỏi, lo lắng, hai chân tê dại. Bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo có đủ 1,5 đến 1,6 milligram vitamin B1. Hàm lượng vitamin B1 có trong các loại đường, thịt nạc, lạc, đậu,… khá cao.

Vitamin B2 cũng là một trong những nhân tố dinh dưỡng cần thiết thúc đẩy cơ thể phát triển. Hàng ngày nữ giới cần phải hấp thụ 1,5 – 1,6 milligram vitamin B2. Những người thiếu vitamin B2 sẽ hay bị chốc mép, viêm khoang miệng, viêm lưỡi, đau mắt, ngứa mắt, hoặc mắt mờ. Thói quen ăn uống hàng ngày nên bổ sung các loại thực phẩm quả khô, rau xanh, thịt, gan, thận, sữa, trứng.

Vitamin C có tác dụng chống độc và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu vitamin C sẽ gây bệnh xấu máu, lợi sưng tấy và chảy máu, chân răng lung lay. Hàng ngày nữ giới cần hấp thụ đủ 60 milligram vitamin C qua các loại thực phẩm rau xanh và hoa quả tươi chứa.

Vitamin D thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, phốt pho và trầm tích trong xương. Thiếu vitamin D sẽ gây bệnh thoái hóa xương (còn gọi là bệnh còi xương). Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, lòng đỏ trứng gà. Khi mặt trời chiếu vào, lớp da của con người cũng tự sản xuất ra vitamin D. Hàng ngày thiếu nữ cần hấp thụ 10 milligram vitamin D. Ngoài việc bổ sung hàm lượng vitamin D qua thói quen ăn uống, bạn nên ra ngoài hoạt động, thường xuyên phơi nắng một chút,… để tăng được hiệu quả tổng hợp và hấp thu vitamin D.

1.5. Muối vô cơ

Muối vô cơ bao gồm canxi, phốt pho, sắt, kẽm. Muối vô cơ là khoáng chất không thể thiếu được trong cơ thể nữ giới, đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì nhằm duy trì chức năng sinh lý.

Canxi và phốt pho là một phần quan trọng cấu tạo nên răng và xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương. Các cô gái cần bổ sung từ 1 tới 1,2 gram canxi có trong các loại thực phẩm rau cải, rau mùi, đậu, tỏi, rau hẹ, khoai tây, tôm nõn, canh sườn, sữa. Phốt pho có rất nhiều trong đậu, sữa, trứng, quả vỏ cứng, rau xanh, hoa quả.

Sắt là nguyên tố không thể thiếu để cấu tạo máu. Cơ thể thiếu sắt sẽ gây bệnh thiếu máu. Nhất là hàng tháng, các cô gái vừa trải qua chu kỳ kinh nguyệt, khi ấy nên bổ sung thêm một lượng sắt đầy đủ trong thói quen ăn uống mỗi ngày. Sắt có trong các thức ăn thực vật và động vật. Ví dụ, gan, thận và lòng đỏ trứng gà, các loại đậu và rau xanh (như rau cần, rau mùi, rau chân vịt, súp lơ), cá, tôm và bí xanh.

Kẽm giúp cho sự phân chia các tế bào trong cơ thể, có lợi cho các tế bào đại não và thần kinh. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và sự phát dục của giới tính, gây chán ăn. Do đó, hàng ngày nên duy trì thói quen ăn uống đảm bảo hấp thụ lượng kẽm đầy đủ vào cơ thể. Các thực vật có chứa kẽm nhiều chủ yếu là củ cải, cà, cao lương, ngô.

Muối i-ốt là một thành phần chủ yếu tạo thành tuyến giáp trạng. Tuyến giáp trạng có tác dụng điều tiết trao đổi chất trong cơ thể, tổng hợp protein, phân giải chất béo, chuyển hóa chất đường. Thiếu i-ốt lâu dài sẽ làm tuyến giáp trạng tiết dịch không bình thường, gây phù. Các thực phẩm có chứa nhiều chất tốt là dải đới, rau câu, sữa, tảo, muối ăn.

1.6. Nước

Nước là thành phần chủ yếu trong máu. Trong thể con người có tới 70% là nước. Tất cả các trao đổi chất trong cơ thể, điều hòa nhiệt độ, duy trì dịch nhầy thẩm thấu bình thường, hấp thụ các chất dinh dưỡng, vận chuyển và đào thải chất cặn đều cần đến nước. 

Nữ giới đang ở trong giai đoạn cơ thể phát triển, trao đổi chất mạnh mẽ, bài tiết nhiều,… nên bổ sung một lượng nước đầy đủ để thành một thói quen ăn uống lành mạnh hàng ngày. 

2. Cân bằng bữa ăn hàng ngày

Tạo dựng thói quen ăn uống khoa học có 3 tới 5 bữa ăn một ngày là tốt nhất. Lên kế hoạch về số lượng và chất lượng nguồn dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo cho cơ thể nữ giới mạnh khỏe. Một ngày ba bữa của các thiếu nữ như thế nào nhỉ? Đó là “Sáng ăn ngon, trưa ăn no và chiều ăn ít”. Điều này xem ra cũng có lý đấy chứ. 

Yêu cầu về tỷ lệ lượng thức ăn ba bữa trong ngày được chia như sau: sáng, trưa, chiều là 30%, 40% và 30%. Cân bằng bữa ăn tức là lựa chọn thực phẩm có đầy đủ 6 nhóm chất dinh dưỡng, đáp ứng được nhu cầu sinh lý bình thường, đảm bảo tỷ lệ tương ứng giữa các chất dinh dưỡng, tạo được sự cân bằng về số lượng, có lợi cho việc hấp thụ cơ thể.

Ví dụ như rau xanh có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất protein trong động vật, chỉ ăn riêng thịt thì hiệu quả hấp thụ protein chỉ đạt 70%. Nếu như ăn cùng các loại rau xanh thì sẽ nâng cao hiệu quả hấp thụ lên đến trên 80%.

Thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày bao gồm các loại ngũ cốc, rau quả, khoai và thịt động vật, đậu, dầu mỡ và các gia vị khác. 

Chủng loại, số lượng và chất lượng của các chất dinh dưỡng có chứa trong các thực phẩm nên không giống nhau. Khi lên kế hoạch cân bằng bữa ăn hàng ngày, bạn nên nắm vững đặc điểm dinh dưỡng của từng loại thực phẩm để điều chỉnh tỷ lệ hợp lý theo nguyên tắc:

2.1. Phối hợp nhiều loại thức ăn với nhau

Ăn nhiều loại thực phẩm từ 5 nhóm thực phẩm chính cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật – cũng như giữ cho chế độ ăn uống trở nên thú vị khi thưởng thức các hương vị và kết cấu khác nhau.

2.2. Món ăn phụ cũng cần phối hợp với nhau một cách khoa học

Món ăn phụ bao gồm: rau xanh, nấm, đậu, dầu mỡ và các loại gia vị,… cung cấp protein, chất béo, vitamin và muối vô cơ các loại cho cơ thể. Sử dụng đúng, chúng sẽ có tác dụng bổ sung, tương hỗ giữa các chất có lợi cho cơ thể, hỗ trợ tổng hợp protein và các khoáng chất thiết yếu khác. 

Tiêu chuẩn bữa ăn của mỗi thiếu nữ hàng ngày nên ăn bình quân một lượng thực phẩm chính là 500g cùng với đậu 15g, thịt 35g, cá 20g, trứng 15g, dầu thực vật 15g, rau xanh 500g, hoa quả 80g, đường mía 10g.

3. Chuẩn bị bữa ăn đúng giờ và định lượng

Đúng giờ – đây là một thói quen ăn uống tuân theo khung thời gian nhất định. Điều này có lợi cho việc duy trì và tăng cường chức năng hoạt động của hệ thống đường ruột và dạ dày. 

Định lượng – đó là ăn uống kiềm chế. Hàng ngày không nên ăn quá no say, cần có sự phân chia rõ ràng định lượng thức ăn của ba bữa, không nên ăn theo cách áng chừng, phụ thuộc vào thức ăn, thức ăn ngon thì ăn nhiều, thức ăn không ngon thì ăn ít, càng không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể, có hại tới sức khỏe.

4. Tạo không gian kích thích cảm hứng ăn uống

Môi trường cũng ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Người xưa có câu “trời đánh tránh miếng ăn” thật đúng, tránh nói cười to, tức giận hoặc cãi nhau khi đang ăn. Tất cả những trạng thái ấy sẽ phân tán sự chú ý, ảnh hưởng đến hấp thụ và tiêu hoá thức ăn, lâu ngày sẽ bị đau dạ dày, khiến cơ thể không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

5. Nhai kỹ, nuốt chậm

Nhai kỹ, nuốt chậm có lợi cho tiêu hóa. Ăn nhanh sẽ làm cho dạ dày hoạt động mạnh, không tốt cho tiêu hóa.

6. Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm

Cần đảm bảo thức ăn tươi ngon. Không nên ăn những đồ ăn lạnh hoặc đã thối rữa, mọc mầm.

7. Kén ăn sẽ không có lợi cho sức khỏe

Một số người kén ăn, đó là một thói quen xấu. Nhiều người nghĩ một cách phiến diện rằng, dinh dưỡng tức là phải ăn nhiều loại thịt động vật. Lâu dần, họ ăn cái gì cũng kén kén chọn chọn, cơ thể sẽ không nhận đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. 

Con người cần nhiều nguồn dinh dưỡng phong phú chủ yếu qua việc hấp thụ thức ăn hàng ngày. Mỗi loại thức ăn chỉ chứa một phần nhỏ các chất dinh dưỡng. 

Nữ giới muốn trẻ trung xinh đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân nên ăn nhiều rau xanh và chất béo lành mạnh. Thực phẩm có thể có nhiều cách chế biến. Ví dụ, rau xanh có thể xào, nấu, ăn sống,… Thịt thì có thể thái nhỏ, băm viên, hầm,… Những món ăn này sẽ kích thích vị giác đối với những cô gái kén ăn.

Nguyên nhân của việc kén ăn thường đến từ yếu tố tâm lý. Hoặc đôi khi, nguyên nhân là từ bố mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng, nên quá nhượng bộ hoặc chiều chuộng con gái. Họ cứ để cô gái kén ăn, cuối cùng thì kiểu chiều chuộng đó đã biến thành một thói quen cố hữu.

Thay đổi thói quen kén ăn không khó. Đầu tiên, nữ giới cần tìm hiểu kiến thức khoa học về dinh dưỡng và nhận thức được kén ăn sẽ không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của chính bản thân mình. Ngoài ra, cũng cần liên tục thay đổi cách nấu nướng, cách trang trí, màu sắc của thức ăn để khơi dậy ham muốn thèm ăn.

8. Ăn vặt không thể thay thế món ăn chính

Là con gái, ai cũng thích ăn vặt. Một mặt là do dạ dày của con gái nhỏ hơn con trai, mỗi bữa chỉ ăn được một ít, nên thường cảm thấy đói khi chưa đến giờ ăn. Vì thế họ muốn ăn vặt để chống đói. Mặt khác, trước và sau mỗi đợt kinh nguyệt, do ảnh hưởng của hormon nên con gái thường cảm thấy khó chịu, tạo cảm giác muốn ăn những món kích thích như chua, ngọt, mặn và cay.

Ngoài ba bữa ăn chính hàng ngày, thực tế có rất nhiều đồ ăn vặt. Ví dụ: Kẹo, bánh, hoa quả,… Những đồ ăn này có thể cải thiện và làm phong phú vị giác, bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cho thức ăn chính và phụ, kích thích cảm giác thèm ăn, đáp ứng nhu cầu sinh lý, đặc biệt là trong thời kỳ dậy thì của nữ giới. Vì vậy ăn vặt đúng mức cũng là một thói quen ăn uống tốt.

Tuy nhiên, có một số cô gái, cho dù là chưa ăn cơm, hoặc vừa ăn xong thì cũng luôn miệng ăn vặt. Thói quen này không tốt cho cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn hàng ngày. Như vậy, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của thức ăn trong bữa ăn chính đã bị giảm xuống, lâu dần sẽ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, không muốn ăn, sắc mặt xanh xao, cơ thể vàng vọt, gầy còm. 

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt sẽ làm cho dạ dày mệt mỏi vì luôn phải ở trong trạng thái làm việc, tiết ra nhiều dịch tiêu hóa. Nếu không điều tiết hợp lý sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu hóa không tốt, hoặc hệ thống tiêu hóa bị bệnh. 

Tóm lại, nên ăn chính vào ba bữa: sáng, trưa, chiều và không nên ăn vặt quá nhiều.

9. Sắp xếp lượng thực phẩm bữa ăn hàng ngày hợp lý

Lượng thực phẩm chủ yếu của bữa ăn trong một ngày được sắp xếp dựa vào thực tế tiêu hao năng lượng vào các buổi sáng, trưa, chiều trong ngày của mỗi người. 

Học tập và làm việc thường được sắp xếp vào buổi sáng và buổi chiều. Vì vậy hoạt động thể lực và trí óc ở thời gian này tương đối nhiều. Do vậy năng lượng tiêu hao cũng tăng tương ứng. 

Các bạn nữ nên đảm bảo cung cấp năng lượng trong bữa ăn sáng không chỉ ăn các thực phẩm có chất tinh bột mà còn bổ sung thêm thức ăn phụ giàu protein. Bữa ăn đủ lượng, đủ dinh dưỡng có tác dụng quan trọng, đảm bảo tinh thần mạnh khỏe và hiệu quả làm việc cao.

Bữa trưa có thể bổ sung thêm năng lượng tiêu hao từ quá trình hoạt động của buổi sáng và chuẩn bị nguồn năng lượng dự trữ cho hoạt động buổi chiều. Vì vậy, cũng nên ăn nhiều hơn một chút và ăn những loại thực phẩm chứa protein như cá, thịt, trứng,…

Buổi tối hoạt động ít, do đó bạn có thể ăn ít, nhiều rau xanh thanh đạm hơn một chút.

10. Ăn uống và sức khỏe

10.1. Thực phẩm tăng cường sức khỏe cho não

Những thực phẩm sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não cần bổ sung vào thói quen ăn uống hàng ngày của nữ giới bao gồm:

Trứng gà: Trứng gà chứa rất nhiều protein, chất béo, muối vô cơ và các loại vitamin. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp não tăng cường trí nhớ. Vì vậy, hàng ngày, nếu ăn sáng bằng một quả trứng gà thì sẽ nâng cao được chất lượng của bữa ăn, làm cho cơ thể trong cả buổi sáng đó có đầy đủ sức lực và tăng cường sức khỏe cho não.

Gạo kê: Gạo kê chứa nhiều protein, canxi, sắt và vitamin B1,… có tác dụng phòng chống suy nhược thần kinh.

Gan và thận của động vật: Cả hai loại thực phẩm này đều có chứa nhiều sắt. Sắt là một thành phần chủ yếu để cấu tạo hồng cầu. Cung cấp đủ sắt sẽ tăng cường chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu, làm não có đủ oxy, từ đó sẽ tăng cường trí nhớ và thúc đẩy tư duy nhanh nhạy.

Hạt đào, hạt hướng dương: Hai loại hạt này đều có chứa nhiều protein, chất béo là chất chủ yếu để tạo thành đại não của con người.

Súp lơ: Súp lơ là một loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, canxi và sắt cao gấp 15 lần so với rau chân vịt. Loại rau này có tác dụng an thần hiệu quả.

10.2. Những thực phẩm gìn giữ nét thanh xuân

Thế giới tự nhiên cung cấp cho con người rất nhiều loại thực phẩm không giống nhau, các chất dinh dưỡng và tác dụng của mỗi một loại cũng khác nhau. Một số loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sắc đẹp và sự phát triển của cơ thể thiếu nữ bao gồm:

Lạc: Lạc có chứa trên 20% lượng protein, lượng chất béo có từ 40 – 50%, muối vô cơ 2 – 4% và nhiều loại vitamin. Dầu lạc chứa 37,6% axetic (hay còn được gọi là axit làm đẹp). Ăn lạc sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, làm cho làn da mềm mại, tóc đẹp mượt mà.

Hạt hướng dương: 50g hạt hướng dương chứa đến 25g mỡ, 57% axit oic. Vì vậy, ăn hạt hướng dương sẽ có lợi cho việc làm đẹp da. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, gìn giữ tóc và móng tay sáng bóng.

Chân giò và da lợn: Hàm lượng protein trong chân giò cao gấp 2,5 lần thịt lợn, lượng đường cao hơn gấp 4 lần, nhưng hàm lượng mỡ chỉ bằng một nửa thịt nạc. Thành phần chủ yếu trong da lợn là protein nguyên chiếm khoảng 85% protein của da lợn. Bạn nên ăn chân giò và da lợn, nhằm bổ sung chất protein nguyên, có tác dụng tích cực đến chức năng sinh lý của các tổ chức đặc biệt, bổ tinh huyết và làm đẹp da, mềm tóc.

Nấm: Nấm là một loại thực phẩm làm đẹp. Nấm khô có chứa nhiều protein, đường, canxi, photpho, sắt và các loại vitamin,… Nấm tăng cường canxi cho xương cốt và răng lợi, có tác dụng chống còi xương. Nấm không chứa mỡ, giàu vitamin D và B, có lợi cho sắc đẹp và có tác dụng giảm béo.

Ngô: Ngô chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác nhau, dễ được cơ thể hấp thụ hiệu quả. Dầu ngô giúp cho cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và tránh được bệnh béo phì.

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, bạn đọc được phép copy nếu để nguồn là đường dẫn (URL) của bài viết này ở đầu hoặc cuối trang web.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :