Home / Sức Khỏe / Theo dõi mức đường glucose trong máu như thế nào?

Theo dõi mức đường glucose trong máu như thế nào?

/

Theo dõi lượng đường trong máu (blood sugar monitoring) là một quá trình quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường (diabetes). Bệnh tiểu đường là một tình trạng y tế khi mà lượng đường (glucose) trong máu của người bệnh tăng cao do sự không hoạt động đúng của hormone insulin hoặc do cơ thể không sản xuất đủ insulin.

theo dõi mức đường glucose trong máu

Tại sao nên theo dõi lượng đường trong máu?

Trong quá trình chăm sóc bệnh tiểu đường, việc theo dõi mức đường glucose trong máu (blood sugar monitoring) là một phần quan trọng của quá trình điều trị và quản lý bệnh. Điều này áp dụng đặc biệt cho những người mắc bệnh tiểu đường và phụ thuộc vào việc sử dụng insulin. Cân nhắc kết quả theo dõi mức đường glucose có thể giúp bạn đưa ra quyết định thông minh về thực phẩm, hoạt động thể chất và liều lượng insulin cần thiết.

Mức đường glucose trong máu có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố có thể dự đoán được qua thời gian và thực hành, trong khi những tác động khác lại rất khó hoặc không thể dự đoán trước. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra mức đường glucose trong máu là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi bác sĩ khuyên bạn nên làm như vậy. Thông qua việc này, bạn sẽ có được thông tin cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và điều chỉnh kế hoạch điều trị hiện tại để đảm bảo rằng bạn đang duy trì được sự kiểm soát tốt về bệnh tiểu đường hàng ngày – và đôi khi cả hàng giờ – để có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng.

Các yếu tố sau đây thường gây gia tăng nồng độ đường trong máu:

 • Ăn nhiều carbohydrate, đặc biệt là nếu không cân đối với lượng insulin hoặc thuốc trị tiểu đường được sử dụng.
 • Hiện tượng bình minh (Dawn Phenomenon) xảy ra khi nồng độ đường trong máu tăng vào buổi sáng sớm, thường do sự biến động tự nhiên của hormone như cortisol.
 • Tình huống như bệnh tật, phẫu thuật, hoặc căng thẳng thần kinh.
 • Không duy trì liều thuốc cần thiết hoặc không sử dụng đủ insulin.
 • Mất nước có thể dẫn đến tăng cường cô đặc của máu.
 • Thuốc lá chứa các chất gây tăng đường huyết.
 • Ít vận động và tập thể dục đều đặn.
 • Lạm dụng các loại thuốc corticosteroid.
 • Thay đổi hormone tuổi dậy thì.

Các tình huống sau đây thường gây giảm nồng độ đường trong máu:

 • Không cung cấp đủ lượng carbohydrate cho cơ thể, đường trong máu có thể giảm đột ngột.
 • Sử dụng quá liều thuốc trị tiểu đường hoặc insulin để kiểm soát đường trong máu, gây ra tình trạng gọi là hypoglycemia.
 • Hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là sau khi ăn.

Các tình huống sau đây có thể gây biến đổi đường trong máu tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và đặc điểm sinh học của từng người:

 • Các biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thời gian ăn uống và dùng thuốc/insulin.
 • Uống đồ uống có cồn.
 • Sử dụng các loại thuốc khác không phải liên quan đến tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến mức đường trong máu.

Tự theo dõi lượng đường trong máu tại nhà như thế nào?

Có hai phương pháp chính để theo dõi lượng đường trong máu tại nhà cho những người mắc bệnh đái tháo đường:

 • Sử dụng máy đo đường huyết và que thử ngón tay: Đây là một phương pháp phổ biến và truyền thống để kiểm tra đường huyết. Bạn sẽ sử dụng máy đo đường huyết di động và que thử ngón tay để lấy một mẫu máu rất nhỏ từ đầu ngón tay. Sau đó, máy sẽ đo mức đường huyết trong mẫu máu này. Phương pháp này có thể được thực hiện một cách đơn giản tại nhà và thường được sử dụng hàng ngày.
 • Sử dụng máy theo dõi glucose liên tục (CGM): CGM là một công nghệ tiên tiến hơn, cho phép theo dõi đường huyết một cách liên tục và tự động. Một cảm biến nhỏ được đặt dưới da để theo dõi mức đường huyết và truyền dữ liệu đến một thiết bị di động hoặc máy tính. CGM cung cấp thông tin chi tiết về biến động đường huyết trong suốt ngày và đêm, giúp bạn và bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng tiểu đường.

Khi quyết định sử dụng phương pháp nào, có một số yếu tố cần xem xét:

 • Khả năng tiếp cận công nghệ: Chi phí và khả năng bảo hiểm y tế có thể ảnh hưởng đến quyết định về việc sử dụng máy đo đường huyết hoặc CGM. CGM thường có chi phí cao hơn và có thể không được bảo hiểm y tế chi trả đầy đủ.
 • Loại tiểu đường: Loại tiểu đường bạn mắc phải cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn phương pháp. Một số người cần theo dõi đường huyết cẩn thận hơn do loại tiểu đường khó kiểm soát hơn.
 • Tần suất kiểm tra: Bác sĩ sẽ khuyên bạn về tần suất cần kiểm tra lượng đường trong máu, và điều này có thể thay đổi theo thời gian và tình trạng sức khỏe.
 • Sức khỏe tổng thể: Cuối cùng, quyết định cũng nên được căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng thể và mục tiêu quản lý tiểu đường. Bạn nên thảo luận cụ thể với bác sĩ để đảm bảo lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình trạng cụ thể.

Máy đo đường huyết và que thử là gì?

Phương pháp kiểm tra đường huyết thông qua việc sử dụng máy đo đường huyết và que thử là một trong những phương pháp theo dõi lượng đường trong máu phổ biến nhất. Thủ tục này thường được gọi là “kiểm tra bằng ngón tay.” Quá trình này bắt đầu bằng việc bạn chích đầu ngón tay bằng một cây kim nhỏ được gọi là lancet, tạo ra một giọt máu. Sau đó, giọt máu này sẽ được đặt lên que thử trong máy đo đường huyết, và máy đo sẽ hiển thị kết quả lượng đường trong máu trong vòng vài giây.

Tuy kiểm tra bằng que ngón tay chỉ đo lượng đường trong máu tại một thời điểm cụ thể, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người sử dụng insulin, thường cần phải thực hiện kiểm tra nhiều lần trong ngày bằng phương pháp này để kiểm soát và điều chỉnh liều insulin cần thiết.

Máy đo đường huyết và que thử có sẵn tại các hiệu thuốc địa phương, có thể đặt hàng qua thư hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy đo đường huyết khác nhau, và bác sĩ sẽ có khả năng hỗ trợ bạn trong việc chọn lựa máy phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và nhu cầu.

Công nghệ CGM là gì?

Công nghệ CGM (Continuous Glucose Monitoring) là một phần quan trọng trong quản lý đường huyết. CGM liên quan đến việc sử dụng một thiết bị đo lượng đường trong máu suốt 24 giờ một ngày, giúp theo dõi sự biến đổi của nồng độ đường trong máu theo thời gian một cách tức thì và liên tục.

Hầu hết các thiết bị CGM được trang bị một cảm biến nhỏ được đưa vào dưới da, thường là vùng bắp tay hoặc bắp đùi. Cảm biến này thực hiện việc đo nồng độ glucose trong chất lỏng xung quanh các tế bào cơ thể (dịch kẽ), cung cấp thông tin chính xác về mức đường huyết tại thời điểm đó. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để tạo thành biểu đồ hiển thị mức độ thay đổi của đường huyết theo thời gian, giúp bác sĩ và bệnh nhân có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trên thị trường, có nhiều loại và nhãn hiệu CGM khác nhau, với một số CGM liên kết chặt chẽ với máy bơm insulin cụ thể, tự động cung cấp insulin dựa trên dữ liệu đường huyết. Trong khi đó, những thiết bị khác hoạt động độc lập và chỉ cung cấp thông tin về đường huyết mà không can thiệp vào quá trình điều trị.

Một tính năng quan trọng của hầu hết các CGM là khả năng gửi cảnh báo hoặc tin nhắn cảnh báo khi phát hiện mức đường huyết quá thấp hoặc quá cao, giúp bệnh nhân hoặc người chăm sóc có thể thực hiện biện pháp cấp cứu hoặc điều chỉnh liều insulin một cách kịp thời. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì kiểm soát đường huyết ổn định và giảm nguy cơ biến chứng đáng lo ngại.

Tương tự như mọi công nghệ khác, hệ thống theo dõi đường huyết liên tục (Continuous Glucose Monitoring – CGM) đôi khi có thể gặp lỗi hoặc cung cấp thông tin không chính xác. Vì vậy, quan trọng là không hoàn toàn phụ thuộc vào CGM mà cần kết hợp kiểm tra bằng cách sử dụng ngón tay để đo đường huyết, đặc biệt trong những trường hợp khi kết quả của CGM không tương ứng với các triệu chứng hoặc khi nó thông báo về sự cố hoặc sai sót.

Quá trình kiểm tra lượng đường trong máu thực hiện như thế nào?

Nói chung, để kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết, quá trình sau đây cần được thực hiện:

 • Rửa tay: Để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, việc rửa tay là một bước quan trọng. Ví dụ: nếu bạn có mảnh vụn thức ăn trên ngón tay, chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng và nước, hãy sử dụng khăn lau cồn để vệ sinh đầu ngón tay.
 • Chèn một dải thử nghiệm vào máy đo đường huyết: Sử dụng dải thử nghiệm phù hợp với máy đo đường huyết và chèn nó vào thiết bị.
 • Lấy mẫu máu: Sử dụng dụng cụ lấy máu, chích nhẹ vào đầu ngón tay để lấy một giọt máu. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải bóp nhẹ ngón tay để tạo ra đủ lượng máu, hoặc thử lấy máu từ một ngón tay khác nếu lượng máu ban đầu không đủ.
 • Đo đường huyết: Chạm và giữ mép que thử vào giọt máu và chờ kết quả. Mức đường huyết sẽ xuất hiện trên màn hình của máy đo.

Lưu ý rằng tất cả các máy đo đường huyết có thể hoạt động một chút khác nhau. Do đó, luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy để biết hướng dẫn cụ thể và đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Nên kiểm tra lượng đường trong máu bao lâu một lần?

Tần suất kiểm tra lượng đường trong máu là một phần quan trọng trong quá trình quản lý bệnh tiểu đường. Nó sẽ phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn đang mắc phải, các yếu tố cá nhân như loại thuốc trị tiểu đường bạn đang sử dụng, tình trạng sức khỏe tổng thể và nhu cầu hàng ngày trong cuộc sống. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về tần suất kiểm tra lượng đường trong máu phù hợp cho bạn.

Dưới đây là một số tình huống mà bạn có thể cần thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu:

 • Nếu bạn đang sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết, việc theo dõi đều đặn sẽ giúp đảm bảo liều insulin được điều chỉnh đúng cách.
 • Phụ nữ mang thai cần theo dõi đường huyết một cách thường xuyên để đảm bảo rằng mức đường huyết của họ ổn định trong thời gian mang thai, điều này rất quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì mức đường huyết ổn định theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi sự thay đổi và điều chỉnh kế hoạch điều trị.
 • Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng hạ đường huyết, kiểm tra lượng đường trong máu có thể giúp theo dõi và ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm.
 • Đôi khi, người bệnh tiểu đường có thể trải qua sự giảm đường huyết mà không có triệu chứng rõ ràng. Kiểm tra đều đặn sẽ giúp phát hiện sớm các biến đổi này.
 • Trong những tình huống bị bệnh hoặc phẫu thuật, cơ thể bạn có thể phản ứng khác biệt đối với tiểu đường.

Lượng đường trong máu thấp có ý nghĩa gì?

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thường trải qua tình trạng lượng đường trong máu thấp, được gọi là hạ đường huyết, khi mức đường trong máu của họ giảm dưới mức 70 mg/dL (miligam trên decilit). Khi lượng đường trong máu giảm xuống mức này, cơ thể thường phản ứng bằng cách hiển thị một loạt các triệu chứng, đó là tín hiệu cảnh báo bạn cần phải cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

Các triệu chứng ban đầu thường gặp khi có lượng đường trong máu thấp bao gồm:

 • Yếu đuối và mệt mỏi.
 • Chóng mặt và lờ mờ trong tầm nhìn.
 • Cơn đói dữ dội, thường đi kèm với đau bụng.
 • Run rẩy và cảm giác sự run rẩy trong cơ thể.
 • Đổ mồ hôi, đặc biệt là ở lòng bàn tay và trán.
 • Tim đập nhanh và không đều.
 • Cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng.

Khi bạn trải qua những triệu chứng này, điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra mức đường trong máu để đánh giá mức độ thấp và đặc biệt là để xác định mức độ thấp đường huyết cụ thể. Thông tin này sẽ là căn cứ quan trọng để xác định phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng thấp đường huyết.

Trong trường hợp bạn gặp tình trạng thấp đường huyết, cần phải cung cấp cơ thể với carbohydrate (đường) ngay lập tức, ví dụ như nước chuối hoặc một quả táo, để khắc phục tình trạng này. Thấp đường huyết nặng có thể gây ra những tác động nguy hiểm đến tính mạng.

Đường huyết cao là gì?

Trong lĩnh vực y tế, đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường, các chuyên gia thường xem xét lượng đường trong huyết thanh đạt trên 180 mg/dL là mức cao (hoặc tăng đường huyết). Tuy nhiên, đáng chú ý là hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thường không có sự nhận biết về sự tăng cao của đường huyết cho đến khi mức đường trong huyết thanh của họ đạt mức 250 mg/dL hoặc thậm chí cao hơn.

Việc quan trọng là phải kiểm tra đường huyết nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng sau đây:

 • Sự cảm giác khát nước nhiều hơn (còn được gọi là chứng khát nhiều) và/hoặc cảm giác đói không thể kiềm chế.
 • Tần suất đi tiểu tăng cao, thậm chí có thể đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.
 • Đau đầu đột ngột.
 • Trạng thái cáu gắt và dễ cáu.
 • Tình trạng mờ mắt hoặc suy giảm tầm nhìn.

Nếu bạn phải sử dụng insulin, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị tình trạng đường huyết cao. Đặc biệt, nếu bạn trải qua các triệu chứng liên quan đến sự phát triển của nhiễm toan ceton trong bệnh tiểu đường (DKA), bao gồm các triệu chứng của đường huyết cao như buồn nôn và mệt mỏi, bạn nên ngay lập tức liên hệ với bác sĩ của mình. DKA là một biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và yêu cầu điều trị ngay lập tức.

Theo dõi lượng đường trong máu trong ngày như thế nào?

Việc kiểm tra lượng đường trong máu tại những thời điểm cố định trong ngày đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và đánh giá kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường tổng thể, đặc biệt là đối với những người sử dụng insulin. 

Có một số khoảng thời gian đặc biệt được đề xuất để thực hiện việc này:

 • Khi bạn thức dậy, lượng đường trong máu gọi là đường huyết lúc đói. Việc kiểm tra vào thời điểm này có thể giúp đánh giá cách cơ thể xử lý đường trong máu qua đêm và xác định sự ổn định của nồng độ đường huyết, đặc biệt nếu bạn đã kiểm tra trước khi đi ngủ.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu trước bữa ăn giúp bạn chuẩn bị kế hoạch cho bữa ăn của mình. Đối với những người sử dụng insulin, việc kiểm tra trước bữa ăn giúp xác định liều lượng cần thiết. Kiểm tra đường huyết trước và sau bữa ăn cũng giúp bạn và bác sĩ đánh giá cách thức ăn ảnh hưởng đến đường huyết.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu sau khoảng hai giờ kể từ khi bạn bắt đầu bữa ăn giúp xác định mức độ ảnh hưởng của thức ăn đối với đường huyết và liệu bạn cần điều chỉnh liều lượng insulin hoặc thuốc không. Mức đường huyết tăng sau bữa ăn là điều bình thường, đặc biệt đối với những người cần sử dụng insulin.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục giúp bạn và bác sĩ đánh giá cách hoạt động thể dục ảnh hưởng đến đường huyết như thế nào. Thường thì tập thể dục giúp giảm đường huyết, nhưng cũng có trường hợp nó có thể làm tăng nồng độ đường huyết. Do đó, việc kiểm tra sau khi tập thể dục có thể giúp phát hiện những biến động này.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi đi ngủ có thể phát hiện sự giảm đường huyết hoặc tăng đường huyết. Nếu bạn trải qua hiện tượng giảm đường huyết trong khi ngủ, có thể gây nguy hiểm hơn, vì bạn có thể không tỉnh táo để xử lý tình trạng này. Ngược lại, duy trì mức đường huyết cao khi bạn ngủ có thể gây hại cho sức khỏe dài hạn, vì nó có thể tăng trong vài giờ khi bạn đang nằm trong giấc ngủ.

Mục tiêu lượng đường trong máu nên ở trong phạm vi bao nhiêu?

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, việc xác định phạm vi mục tiêu cho lượng đường trong máu trở thành một phần quan trọng trong quản lý sức khỏe. Phạm vi mục tiêu này là một yếu tố quyết định trong việc duy trì kiểm soát bệnh tiểu đường và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Bác sẽ đưa ra quyết định về phạm vi mục tiêu lý tưởng. 

Điều này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Thời gian đã mắc bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến phạm vi mục tiêu. Những người mới mắc bệnh thường cần kiểm soát chặt chẽ hơn để ổn định lượng đường trong máu.
 • Tuổi tác và mong muốn về tuổi thọ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mục tiêu đường huyết. Những người trẻ hơn có thể có mục tiêu khác nhau so với người cao tuổi.
 • Có một số tình trạng sức khỏe khác mà bạn có thể mắc phải, chẳng hạn như hội chứng Cushing hoặc liệt dạ dày, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và đòi hỏi sự điều chỉnh của mục tiêu.
 • Nếu bạn mắc bệnh tim mạch, mục tiêu đường huyết có thể cần phải được điều chỉnh để giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.
 • Nếu bạn có các biến chứng tiểu đường như bệnh thần kinh, bệnh võng mạc hoặc bệnh thận, mục tiêu đường huyết có thể cần phải được điều chỉnh để bảo vệ sức khỏe.
 • Nếu bạn có nguy cơ bị hạ đường huyết mà không nhận biết được (không gặp phải các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp), phạm vi mục tiêu cũng cần được xem xét cẩn thận.
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, việc quản lý đường huyết trở nên đặc biệt quan trọng, và phạm vi mục tiêu có thể cần được điều chỉnh để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tổng quan, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đề xuất một số mục tiêu quan trọng dành cho người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường không mang thai. Những mục tiêu này giúp kiểm soát và duy trì mức đường huyết ổn định, đảm bảo sức kháng và sức khỏe tốt. Cụ thể, các mục tiêu được đề xuất như sau:

 • Trước bữa ăn: Mức đường huyết trước khi bắt đầu bữa ăn nên nằm trong khoảng từ 80 đến 130 mg/dL. Điều này giúp đảm bảo rằng mức đường huyết ban đầu trong ngày đủ ổn định để duy trì sức khỏe và tăng cường hiệu suất chức năng của cơ thể.
 • Một đến hai giờ sau bữa ăn: Mức đường huyết một đến hai giờ sau khi bắt đầu bữa ăn nên được duy trì dưới ngưỡng 180 mg/dL. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi ăn để tránh tăng đột ngột của đường huyết, đồng thời giúp ổn định quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề xuất các mục tiêu cụ thể hơn dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người bệnh, bao gồm mức đường huyết khi đói (lượng đường trong máu khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng) và mức đường huyết trước khi đi ngủ. Các mục tiêu này có thể được điều chỉnh dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng của tình hình sức khỏe và tiến trình điều trị của từng người.

Lợi ích theo dõi lượng đường trong máu là gì?

Việc theo dõi định kỳ nồng độ đường trong máu là một phần quan trọng của quá trình quản lý bệnh tiểu đường. Thực hiện điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố nào có thể gây tăng hoặc giảm nồng độ đường trong máu, chẳng hạn như chế độ ăn uống, việc sử dụng thuốc hoặc insulin, và lượng hoạt động thể chất bạn thực hiện.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng khác nhau đối với mỗi người, và do đó, không có phương pháp quản lý duy nhất phù hợp cho tất cả mọi người. Thông tin bạn thu thập thông qua việc đo đường trong máu sẽ giúp bạn và đội ngũ chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Những quyết định này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và giúp bạn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Những rủi ro khi theo dõi lượng đường trong máu là gì?

Đau đầu ngón tay

Việc chích đầu ngón tay thường xuyên có thể gây đau đớn cho vùng này. 

Hãy tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Khi chích đầu ngón tay, hãy nhớ chọn vị trí ở bên cạnh, thay vì chích vào giữa chúng. Ngón tay chứa nhiều dây thần kinh quan trọng ở vùng giữa, việc chích vào đây có thể làm tăng cảm giác đau.
 • Sử dụng mũi kim mới định kỳ có thể giúp giảm đau và khó chịu. Sử dụng một mũi kim cũ nhiều lần có thể làm mũi kim trở nên cùn và xỉn màu, dẫn đến vết chích đau hơn.
 • Các que thử đường huyết hiện đại thường cần ít máu hơn so với các phiên bản trước đây. Điều này có nghĩa là bạn không cần chích ngón tay “sâu” như khi sử dụng các que thử cũ, đặc biệt là nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.
 • Sử dụng các loại kim và dụng cụ lấy máu mới hơn có thể giúp giảm đau và khó chịu khi chích đường huyết.
 • Một số máy đo đường huyết cho phép bạn chích vào các bộ phận khác trên cơ thể như lòng bàn tay hoặc cẳng tay. Việc này có thể giúp giảm sự đau đớn và đau nhức trên ngón tay.
 • Nếu bạn gặp đau đớn đáng lo ngại khi chích đường huyết, hãy thảo luận với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn tìm các thiết bị và phương pháp thay thế tốt hơn để theo dõi lượng đường trong máu mà không gây đau ngón tay.

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Kết quả của việc đo lượng đường trong máu có thể gây ra cảm giác mạnh, tác động đến tâm trạng và tinh thần của người bệnh. Thường xuyên, họ trải qua cảm xúc thất vọng, bối rối, tức giận hoặc khó chịu khi nói đến bệnh tiểu đường và cách quản lý nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là lượng đường trong máu chỉ là một con số, không nên được xem như một “điểm” hay một sự phán xét đạo đức.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, và nhiều trong số đó là khó hoặc không thể đoán trước được. Nắm vững rằng việc theo dõi lượng đường trong máu là một công cụ quan trọng để kiểm tra hiệu quả của kế hoạch điều trị hiện tại. Điều này giúp xác định liệu liệu phương pháp điều trị đang diễn ra tốt như mong muốn hay không và có thể gợi ý các điều chỉnh cần thiết.

Nếu bạn thường xuyên trải qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực liên quan đến bệnh tiểu đường, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc xem xét việc tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, như nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu. Người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái tinh thần tiêu cực như trầm cảm và lo lắng. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và quá trình quản lý bệnh tiểu đường.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng biến đổi lượng đường trong máu, bất kể là cao hay thấp, và/hoặc trải qua các triệu chứng, cho dù bạn bị mắc bệnh tiểu đường loại 1 hay tiểu đường loại 2, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa y tế. Bác sĩ sẽ có khả năng đề xuất điều chỉnh kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường để đảm bảo tình hình sức khỏe được kiểm soát tốt hơn.

Trong trường hợp bạn xuất hiện các triệu chứng liên quan đến tình trạng nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường, đừng ngần ngại gọi điện thoại cho bác sĩ hoặc tới phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức để nhận được sự can thiệp y tế cấp thiết.

Khi thảo luận với bác sĩ chuyên về bệnh tiểu đường, có một số câu hỏi quan trọng về việc theo dõi lượng đường trong máu bạn nên đặt ra, bao gồm:

 • Mục tiêu về mức đường huyết của tôi là bao nhiêu và tại sao lại là mục tiêu được đặt riêng cho tôi?
 • Tần suất kiểm tra lượng đường trong máu tốt nhất cho tôi là bao lâu một lần?”
 • Bác sĩ có khuyên dùng máy đo đường huyết hoặc hệ thống theo dõi liên tục CGM để kiểm tra lượng đường trong máu không?
 • Sự biến đổi trong mức đường huyết có ý nghĩa gì và nên làm gì khi có sự biến đổi này?
 • Có những điều gì tôi cần thay đổi trong kế hoạch điều trị của mình để đảm bảo kiểm soát tốt bệnh tiểu đường?

Theo dõi nồng độ đường trong máu là một trong những công cụ vô cùng quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với những người phải sử dụng insulin. Bệnh tiểu đường là một tình trạng lâm sàng phức tạp, có thể ảnh hưởng đến mỗi người một cách riêng biệt, do đó việc theo dõi chặt chẽ nồng độ đường trong máu định kỳ có thể giúp bệnh nhân và các chuyên gia y tế điều chỉnh kế hoạch điều trị một cách tốt nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn cảm thấy bị áp lực hoặc bối rối về bệnh tiểu đường hoặc việc kiểm tra đường trong máu, đừng ngần ngại trò chuyện với bác sĩ. Họ sẽ sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cần thiết để bạn có thể quản lý tình trạng sức khỏe của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Nguồn:

 • American Diabetes Association. The Big Picture: Checking your Blood Sugar. (https://diabetes.org/healthy-living/medication-treatments/blood-glucose-testing-and-control/checking-your-blood-sugar) Accessed 01/03/2023.
 • Centers for Disease Control and Prevention. Monitoring your Blood Sugar. (https://www.cdc.gov/diabetes/managing/managing-blood-sugar/bloodglucosemonitoring.html) Accessed 01/03/2023.
 • Mathew TK, Tadi P. Blood Glucose Monitoring. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK555976/) 2022 Aug 8. In: Stat Pearls [Internet]. Treasure Island, FL: StatPearls Publishing; 2022 Jan-. Accessed 01/03/2023.
 • National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases. Managing Diabetes. (https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/managing-diabetes#bloodGlucose) Accessed 01/03/2023
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :