Home / Sức Khỏe / Tầm soát ung thư là gì, quy trình thực hiện, lợi ích, rủi ro

Tầm soát ung thư là gì, quy trình thực hiện, lợi ích, rủi ro

/

Tầm soát ung thư bao gồm xét nghiệm kiểm tra các dấu hiệu ung thư trước khi bạn xuất hiện triệu chứng. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện ung thư sớm, khi điều trị sẽ dễ dàng hơn và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng xét nghiệm sàng lọc ung thư không chẩn đoán ung thư. Chúng là một cách để tìm hiểu xem liệu bạn có thể có tế bào ung thư hoặc các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư hay không.

tầm soát ung thư là gì

Tầm soát ung thư là gì?

Sàng lọc ung thư đề cập đến các xét nghiệm tìm kiếm các dấu hiệu ung thư trước khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, khi điều trị dễ dàng hơn và có thể chữa khỏi. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc, điều quan trọng cần nhớ là khuyến nghị của họ không có nghĩa là họ nghĩ bạn bị ung thư. Hầu hết mọi người sẽ không cần xét nghiệm sàng lọc ung thư cho đến khi họ ở độ tuổi 40. Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể bắt đầu tầm soát ung thư sớm hơn. Nếu bạn cho rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các xét nghiệm sàng lọc ung thư.

Ưu và nhược điểm của các xét nghiệm tầm soát ung thư

Thuận lợi

 • Kiểm tra ung thư có thể tìm thấy những thay đổi trong cơ thể bạn mà có thể trở thành ung thư.
 • Xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư sớm, trước khi bạn có triệu chứng.
 • Các xét nghiệm sàng lọc có thể giúp phát hiện ung thư trước khi nó lan rộng.

Nhược điểm

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư không phải lúc nào cũng chính xác. Kết quả xét nghiệm có thể cho thấy bạn bị ung thư khi không. Đây là kết quả dương tính giả. Mặt khác, xét nghiệm của bạn có thể cho thấy rằng bạn không bị ung thư khi mắc bệnh. Đây là kết quả âm tính giả.

Ai nên tầm soát ung thư?

Các hướng dẫn sàng lọc ung thư khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và tình trạng của bạn. Những người từ 20 tuổi trở lên nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem họ có nên kiểm tra sức khỏe liên quan đến ung thư hay không. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng các kiểm tra này để xác định xem mọi người có yếu tố nguy cơ ung thư hay không. Yếu tố rủi ro là thứ làm tăng khả năng bạn bị ung thư. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư là một yếu tố rủi ro.

Điều đó nói rằng, mọi người thường không cần xét nghiệm sàng lọc ung thư thường xuyên cho đến khi họ ở độ tuổi 40. Có những trường hợp ngoại lệ, bao gồm:

 • Bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiền ung thư.
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư được chẩn đoán ở những thành viên trẻ tuổi trong gia đình.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư phổ biến là gì?

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 • Khám sức khỏe : Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện việc khám sức khỏe này trong quá trình khám sức khỏe định kỳ của bạn. Họ có thể kiểm tra cơ thể bạn xem có bất kỳ thay đổi nào không, chẳng hạn như các khối u bất thường. Họ sẽ đặt câu hỏi về thói quen sức khỏe của bạn và tiền sử sức khỏe của gia đình bạn.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm : Những xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu để phát hiện ung thư , xét nghiệm để lấy mô và xét nghiệm nước tiểu. Phết tế bào cổ tử cung là một ví dụ về xét nghiệm sàng lọc mà các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng để lấy mô cho các nhà nghiên cứu bệnh học y tế kiểm tra các dấu hiệu ung thư.
 • Xét nghiệm hình ảnh : Những xét nghiệm này thu được hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể bạn. Chụp quang tuyến vú là một ví dụ về xét nghiệm hình ảnh sàng lọc ung thư.
 • Xét nghiệm di truyền cho bệnh ung thư : Nếu ai đó trong gia đình ruột thịt của bạn mắc một loại ung thư di truyền, bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có tăng nguy cơ phát triển loại ung thư đó hay không.
Còn về nhiều xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thì sao?

Xét nghiệm Galleri là một xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không phê duyệt xét nghiệm này để sử dụng thường xuyên. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn muốn tìm hiểu về xét nghiệm này.

Ai quyết định xét nghiệm sàng lọc ung thư nào hiệu quả?

Cũng giống như phương pháp điều trị ung thư mới, các xét nghiệm sàng lọc ung thư mới đều trải qua giai đoạn thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu y tế thu thập bằng chứng để cho thấy các xét nghiệm là chính xác và an toàn.

Ai đặt ra hướng dẫn sàng lọc ung thư?

Tại Hoa Kỳ, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ đặt ra các hướng dẫn sàng lọc ung thư. Lực lượng đặc nhiệm là một nhóm chuyên gia tình nguyện. Hội thảo đưa ra các khuyến nghị về sàng lọc ung thư và các cách khác để ngăn ngừa một số tình trạng bệnh lý.

Xét nghiệm tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai ở phụ nữ và những người được chỉ định là phụ nữ khi sinh (DFAB) sống ở Hoa Kỳ. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ và những người DFAB từ 40 tuổi trở lên. Các nghiên cứu cho thấy rằng chụp quang tuyến vú là cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú sớm, khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Chụp quang tuyến vú có thể tìm thấy khối u ung thư vú trước khi khối u có thể gây ra các triệu chứng hoặc được tìm thấy khi khám vú. Phát hiện ung thư vú sớm làm giảm nguy cơ tử vong vì tình trạng này.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị các xét nghiệm và thời gian sàng lọc ung thư vú sau đây:

 • Tuổi 40-49: Mọi người nên chụp quang tuyến vú và khám vú hàng năm. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể đề nghị chụp quang tuyến vú hai năm một lần.
 • Tuổi 50-74: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn chụp quang tuyến vú hai năm một lần.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các xét nghiệm chụp cộng hưởng từ vú (MRI) để sàng lọc những người thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư của họ.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (DMAB) từ 45 tuổi trở lên nên khám trực tràng kỹ thuật số hàng năm. Có xét nghiệm máu cho ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn 45 tuổi, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem bạn có nên xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) hay không .

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo Viện Ung thư Quốc gia, việc sử dụng các xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để sàng lọc ung thư cổ tử cung đã dẫn đến ít phụ nữ và những người DFAB được chẩn đoán hoặc chết vì căn bệnh này hơn.

Đây là những hướng dẫn sàng lọc ung thư cổ tử cung:

 • Sàng lọc nên bắt đầu ở tuổi 21.
 • Những người trong độ tuổi 21-29 nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ba năm một lần.
 • Những người từ 30 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm vi rút gây u nhú ở người (HPV ) 5 năm một lần. HPV là một yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường làm xét nghiệm HPV và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cùng một lúc. Những người trong độ tuổi này chưa làm xét nghiệm HPV nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ba năm một lần.

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu y tế biết một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của mọi người. Những người đó có thể muốn sàng lọc ung thư phổi. Cho đến nay, chỉ có một hình thức sàng lọc ung thư phổi – chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT ) – dường như làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Những người từ 45 tuổi trở lên nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng (ruột kết) thường xuyên . Chúng có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm phân (phân) : Những xét nghiệm này tìm máu và/hoặc đột biến gen trong phân của bạn.
 • Soi đại tràng sigma : Thử nghiệm này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kiểm tra bên trong đại tràng dưới (sigmoid) và đại tràng của bạn.
 • Nội soi đại tràng : Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một máy ảnh linh hoạt để nhìn vào bên trong đại tràng và trực tràng của bạn.
 • Nội soi đại tràng ảo : Xét nghiệm này là chụp cắt lớp vi tính (CT) để tìm polyp trong đại tràng và trực tràng của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị sàng lọc sớm cho những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Có thành viên gia đình ruột thịt có tiền sử ung thư đại trực tràng.
 • Đã loại bỏ polyp tiên tiến trong quá trình sàng lọc ung thư trước đó .
 • Mắc bệnh viêm ruột .
 • Mắc các bệnh di truyền như hội chứng Lynch hoặc đa polyp tuyến gia đình.

Xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng

Không có bất kỳ xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng nào. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu xét nghiệm CA-125 (xét nghiệm máu) và xét nghiệm di truyền cho phụ nữ và những người DFAB có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư phổ biến khác là gì?

Các nha sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường tiến hành sàng lọc ung thư miệng khi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ da liễu kiểm tra ung thư da.

KẾT QUẢ VÀ THEO DÕI

Kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư có ý nghĩa gì?

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư tìm kiếm những thay đổi trong cơ thể bạn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Kết quả xét nghiệm không phải là chẩn đoán ung thư hay dấu hiệu cho thấy bạn không bị ung thư. Đôi khi, các xét nghiệm sàng lọc ung thư cho thấy kết quả bất thường về những thay đổi trong cơ thể bạn. Trong trường hợp đó, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung. Cũng giống như các xét nghiệm sàng lọc ban đầu, chỉ đơn giản là có một xét nghiệm bổ sung không có nghĩa là bạn bị ung thư.

Khi nào nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi sẽ cho tôi biết về kết quả xét nghiệm của tôi?

Một số kết quả kiểm tra có sẵn trong vòng một vài ngày. Những lần khác, có thể mất khoảng một tuần trước khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nhận được kết quả xét nghiệm của bạn và có thể chia sẻ chúng với bạn.

Điều gì xảy ra nếu xét nghiệm sàng lọc của tôi cho thấy dấu hiệu ung thư?

Điều quan trọng cần nhớ là xét nghiệm sàng lọc không phải là chẩn đoán. Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc của bạn cho thấy dấu hiệu ung thư, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện thêm các xét nghiệm khác để biết thêm chi tiết về sự thay đổi trong cơ thể bạn. Tương tự như vậy, một xét nghiệm sàng lọc không tìm thấy dấu hiệu ung thư không phải là một chứng minh sức khỏe trong sạch. Ung thư bắt đầu nhỏ và có thể phát triển rất chậm. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi bạn cần một xét nghiệm sàng lọc khác.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Không phải ai cũng được xét nghiệm tầm soát ung thư thường xuyên. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đề xuất các xét nghiệm, có thể bạn sẽ muốn biết thêm về quy trình. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi:

 • Những xét nghiệm sàng lọc ung thư nào bạn đề nghị cho người ở độ tuổi của tôi?
 • Tại sao bạn đề xuất những thử nghiệm đó?
 • Tôi có cần những xét nghiệm này ngay lập tức không?
 • Bạn có thể làm những xét nghiệm đó hay tôi nên gặp bác sĩ chuyên khoa?
 • Có những xét nghiệm sàng lọc nào mà tôi có thể làm ở nhà không?
 • Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả xét nghiệm sàng lọc của mình và ai sẽ trả kết quả cho tôi?
 • Điều gì xảy ra nếu kết quả của tôi cho thấy dấu hiệu ung thư?
 • Tôi nên làm các xét nghiệm sàng lọc bao lâu một lần?

Xét nghiệm tầm soát ung thư có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bạn mắc bệnh ung thư. Phát hiện và điều trị ung thư sớm làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng ung thư rất đáng sợ và việc sàng lọc ung thư có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Nếu bạn đang cân nhắc việc sàng lọc ung thư, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn giải thích những xét nghiệm sàng lọc ung thư nào có thể hữu ích. Họ sẽ sẵn lòng giải thích mỗi bài kiểm tra tìm kiếm điều gì, cách họ thực hiện các bài kiểm tra cụ thể và cách họ chia sẻ kết quả kiểm tra với bạn.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :