Home / Sức Khỏe / Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel chẩn đoán ung thư di căn

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel chẩn đoán ung thư di căn

/

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel là một thủ tục chẩn đoán để kiểm tra xem ung thư đã lan ra ngoài khối u ban đầu hay chưa. Bác sĩ sẽ loại bỏ các cơ quan nhỏ được gọi là hạch gác (sentinel lymph node) và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư. Kết quả giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel là gì?

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel là một thủ thuật phẫu thuật được áp dụng trong lĩnh vực y học chuyên ngành ung thư. Thủ thuật này nhằm mục đích giúp chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Trong quá trình tiến hành, các chuyên gia y tế sẽ thực hiện loại bỏ các hạch bạch huyết có vị trí quan trọng, sau đó gửi chúng đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra tế bào ung thư.

Những hạch bạch huyết sentinel trong trường hợp này chính là những hạch đầu tiên mà các tế bào ung thư có thể lây lan từ một khối u nguyên phát. Các cụm hạch bạch huyết có nhiệm vụ quan trọng trong việc “lọc” chất lỏng trong cơ thể, đồng thời góp phần bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Thuật ngữ “sentinel” trong tên gọi chỉ sự tượng trưng về vai trò như người bảo vệ hoặc người canh gác, vị trí đầu tiên tế bào ung thư di chuyển tới.

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel thường được áp dụng trong việc đánh giá tình trạng ung thư vú hoặc khối u ác tính, đặc biệt là trong trường hợp ung thư da. Kết quả từ việc sinh thiết các hạch bạch huyết sentinel cung cấp thông tin quan trọng giúp các chuyên gia y tế định rõ sự lan rộng của tế bào ung thư ra khỏi khối u ban đầu. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần xác định xem liệu bệnh đã di căn sang các hạch khác hay chưa, bởi thường khi bệnh ung thư lan rộng, nó thường bắt đầu từ những hạch bạch huyết đầu tiên.

Khi nào thì sinh thiết hạch gác được thực hiện?

Sinh thiết hạch gác là một phần quan trọng của quy trình y tế được gọi là “dàn dựng”. Giai đoạn phân giải sẽ xác định liệu tế bào ung thư đã có sự lan tỏa đến các hạch bạch huyết hay chưa, đồng thời đánh giá mức độ tiến triển của căn bệnh này. Các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư đều yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau để đối phó.

Các chuyên gia y tế thường thực hiện xét nghiệm sinh thiết hạch gác trong quá trình loại bỏ khối u ban đầu (gọi là khối chính). Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thực hiện xét nghiệm này trong giai đoạn đó. Đôi khi, các bác sĩ cũng thực hiện sinh thiết hạch gác trước hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u nguyên phát.

Hạch bạch huyết là gì?

Các hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng như các tuyến (cơ quan) hình hạt đậu trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Các tế bào miễn dịch có mặt trong các hạch bạch huyết thực hiện nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt vi khuẩn, giúp duy trì sức kháng và phòng ngừa bệnh tật. Hạch bạch huyết cũng tham gia vào việc lọc dịch bạch huyết (lymph), một chất thải lỏng được tạo ra từ các mô cơ thể và tế bào.

Trên toàn bộ cơ thể của con người, có khoảng 600 hạch bạch huyết phân bố. Chúng cùng là một phần của hệ thống bạch huyết, một phần quan trọng thuộc hệ thống miễn dịch. Hệ thống bạch huyết chơi vai trò quan trọng trong việc phát hiện và chống lại các tác nhân gây bệnh, đảm bảo sự bình thường của quá trình miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cơ thể khỏi các tác nhân nguy hại.

Các nút trọng điểm (sentinel) là gì?

Các nút Sentinel thực ra là những nút đầu tiên trong chuỗi nút chứa thông tin về một vùng bị ảnh hưởng bởi ung thư. Trong trường hợp ung thư vú, thường thấy những nút Sentinel tại vùng nách. Điều này giải thích tại sao các chuyên gia y tế quan tâm đến việc kiểm tra các nút trọng điểm, để đánh giá xem liệu tế bào ung thư đã lây lan ra ngoài khối u ban đầu hay chưa.

Nếu không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết, điều này cho thấy khả năng ung thư chưa lan rộng sang các hạch bạch huyết khác. Ngược lại, nếu các xét nghiệm cho thấy có tế bào ung thư xuất hiện trong các hạch bạch huyết, các bác sĩ có thể đề xuất việc loại bỏ những hạch bạch huyết khác để tiến hành kiểm tra mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Nên mong đợi điều gì trong quá trình kiểm tra?

Một vài giờ trước khi tiến hành thủ thuật, bạn sẽ được tiêm một chất phóng xạ an toàn (chất đánh dấu) thông qua tĩnh mạch. Chất này sẽ dẫn bác sĩ phẫu thuật đến vị trí (các) hạch bạch huyết trọng điểm. Khi đến lúc thực hiện thủ thuật, bạn sẽ được tiêm thuốc gây mê toàn thân thông qua một ống truyền tĩnh mạch (gọi là IV) được đặt trong cánh tay. Thuốc gây mê sẽ đưa bạn vào trạng thái ngủ trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.

Khi bạn đã trong trạng thái ngủ, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước sau:

 • Tiêm thuốc nhuộm màu xanh vào hoặc xung quanh khối u. Thường thì, các bác sĩ sử dụng cả thuốc nhuộm và chất đánh dấu phóng xạ.
 • Thuốc nhuộm giúp làm màu xanh lam nút để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết vị trí của nó. Nếu bạn đã nhận chất phóng xạ trước đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy dò gamma để xác định chính xác vị trí của nút canh gác.
 • Bác sĩ tạo một vết cắt nhỏ và loại bỏ nút hoặc nút canh gác. Thường thì, bác sĩ sẽ loại bỏ từ một đến năm nút trọng điểm trong quá trình này.
 • Sau đó, vết cắt sẽ được đóng lại và cố định bằng băng dính phẫu thuật, chỉ khâu hoặc keo phẫu thuật.
 • Các nút trọng điểm sau khi loại bỏ sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra các tế bào ung thư.

Nên mong đợi điều gì sau khi kiểm tra?

Sau khi thủ thuật, có thể bạn sẽ cảm thấy đau ở khu vực gần vết mổ. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn hoặc theo toa để giảm đau trong quá trình lành vết mổ. Vùng bị phẫu thuật có thể cần được bọc băng và bảo vệ trong vài ngày sau thủ tục. Đặc biệt, nếu hạch canh gác ở vùng nách, cánh tay có thể trở nên cứng và không thoải mái.

Hãy hỏi bác sĩ về thời gian bạn có thể trở lại hoạt động hàng ngày bình thường. Hầu hết mọi người cần đợi vài tuần trước khi tham gia vào các hoạt động như chạy, tập thể dục hoặc nâng vật nặng. Bạn cũng cần chăm sóc vùng vết mổ, đảm bảo vết mổ được giữ sạch sẽ và được thời gian để lành.

Những lợi ích của thử nghiệm này là gì?

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại chính xác tình trạng ung thư và có thể giúp tránh phẫu thuật không cần thiết.

Nếu không có tế bào ung thư được phát hiện trong các hạch bạch huyết, có khả năng ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết khác hoặc các phần khác của cơ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể không cần thực hiện việc loại bỏ các hạch bạch huyết khác để kiểm tra. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra và đánh giá các nút trọng điểm để xác định sự lan tỏa của ung thư và quyết định về phương pháp điều trị thích hợp.

Những rủi ro của thử nghiệm này là gì?

Nói chung, sinh thiết hạch gác là một thủ thuật phẫu thuật an toàn. Tuy nhiên, như mọi cuộc phẫu thuật khác, cũng có một số rủi ro liên quan đến quá trình này.

Các rủi ro có thể bao gồm:

 • Vấn đề tại vị trí cắt: Các tình trạng như chảy máu, sưng, bầm tím và đau có thể xuất hiện tại vùng vết mổ. Có thể xảy ra trường hợp nhiễm trùng tại vùng vết mổ, khiến cho vùng này trở nên đỏ, sưng và tăng nhiệt độ.
 • Phản ứng dị ứng: Mặc dù hiếm, nhưng một số người có thể phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm tương phản mà các bác sĩ sử dụng để làm nổi bật vị trí nút canh gác trong quá trình thủ thuật.
 • Phù bạch huyết: Đây là tình trạng có thể xảy ra khi hạch bạch huyết bị tổn thương trong quá trình thủ thuật. Nếu chất lỏng bạch huyết không thể dễ dàng lưu thông qua các hạch bị tổn thương, sự tích tụ chất lỏng dư thừa có thể gây ra sưng và đau. Tình trạng phù bạch huyết thường xảy ra nhiều hơn khi các bác sĩ loại bỏ nhiều hạch bạch huyết cùng một lúc.

Khi nào biết kết quả sinh thiết?

Bác sĩ thường sẽ thông báo kết quả sinh thiết cho bạn trong khoảng một tuần sau thủ thuật. Tuy nhiên, nếu bác sĩ cần tham khảo với nhóm chăm sóc bệnh ung thư để đưa ra quyết định, thời gian nhận kết quả có thể kéo dài hơn. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ tạo ra kế hoạch chăm sóc bệnh ung thư, bao gồm theo dõi, đề xuất các phương pháp điều trị bổ sung và tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong trường hợp bạn bị ung thư vú đã di căn đến các hạch bạch huyết, bác sĩ có thể đề xuất một thủ thuật được gọi là “bóc tách hạch bạch huyết ở nách” (Axillary Lymph Node Dissection – ALND). Trong quá trình ALND, bác sĩ sẽ loại bỏ nhiều hạch bạch huyết hơn (thường khoảng 20) để tiến hành kiểm tra tế bào ung thư.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Sau khi thực hiện sinh sinh thiết hạch bạch huyết sentinel, nếu bạn trải qua các tình trạng sau, hãy liên hệ với bác sĩ ngay:

 • Chảy máu từ vùng vết mổ.
 • Sốt.
 • Đau không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau.
 • Sưng, nóng hoặc đỏ tại vùng vết mổ.

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel thường được sử dụng để đánh giá xem ung thư vú hoặc khối u ác tính đã lan ra ngoài khối u ban đầu hay chưa. Quy trình này cũng có thể giúp xác định giai đoạn của các loại ung thư khác nhau như ung thư dương vật hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang tiến hành nghiên cứu để xem liệu sinh thiết hạch bạch huyết sentinel có thể được sử dụng để phân loại các loại ung thư khác nhau, bao gồm:

Sinh thiết hạch bạch huyết sentinel cung cấp thông tin quan trọng về giai đoạn bệnh trong trường hợp bạn bị ung thư. Rủi ro của quá trình phẫu thuật này thường thấp và hầu hết người mắc ung thư sẽ hồi phục nhanh chóng sau thủ thuật. Kết quả từ xét nghiệm sinh thiết này sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bạn, đồng thời giúp bạn tránh các thủ thuật không cần thiết.

Nguồn:

 • AIM at Melanoma Foundation. What is a Sentinel Lymph Node Biopsy? (https://www.aimatmelanoma.org/melanoma-101/newly-diagnosed/sentinel-lymph-node-biopsy/) Accessed 12/7/2020.
 • American Cancer Society. Types of biopsies used to look for cancer. (https://www.cancer.org/treatment/understanding-your-diagnosis/tests/testing-biopsy-and-cytology-specimens-for-cancer/biopsy-types.html) Accessed 12/7/2020.
 • National Cancer Institute. Sentinel Lymph Node Biopsy. (https://www.cancer.gov/about-cancer/diagnosis-staging/staging/sentinel-node-biopsy-fact-sheet) Accessed 12/7/2020.
 • Susan G. Komen. Accessing Lymph Nodes. (https://www.komen.org/breast-cancer/diagnosis/assessing-lymph-nodes/) Accessed 12/7/2020.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :