Home / Sức Khỏe / Phốt pho là gì, tác dụng, liều dùng, khuyến nghị, thực phẩm giàu phốt pho

Phốt pho là gì, tác dụng, liều dùng, khuyến nghị, thực phẩm giàu phốt pho

/

Phốt pho là một loại muối khoáng cần thiết cho hầu hết các phản ứng hóa học bên trong tế bào. Hãy cùng Bomtech khám phá vai trò của phốt pho, lượng dinh dưỡng được khuyến nghị, nguy cơ thiếu hụt hoặc quá liều cũng như các ứng dụng y học.

phốt pho là gì

Phốt pho là gì?

Phốt pho (ký hiệu P trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học) là một loại muối khoáng có nhiều trong cơ thể con người. Loại chất này là một thành phần quan trọng của xương và răng. Phốt phát chủ yếu được tìm thấy ở dạng phốt phát canxi, natri hoặc kali.

Vai trò phốt pho trong cơ thể

Phốt pho (P) có vai trò quan trọng trong cơ thể con người và thường tìm thấy ở dạng phốt pho canxi và các dạng muối khác nhau, bao gồm:

 • Vai trò trong cấu trúc xương và răng: Khoảng 85% lượng phốt pho trong cơ thể con người, kết hợp với canxi để tạo nên cấu trúc xương và răng mạnh mẽ.
 • Vai trò trong tế bào: Phốt pho là một phần quan trọng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Nó có mặt trong màng tế bào và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng, bao gồm quá trình truyền tải tín hiệu và chuyển hóa năng lượng.
 • Vai trò trong cân bằng axit-bazơ: Phốt pho cũng tham gia vào việc duy trì cân bằng axit-bazơ trong máu. Nó có khả năng hoạt động như một chất điều chỉnh axit-bazơ để giữ cho môi trường Ph trong cơ thể ổn định và hoạt động tốt.
thực phẩm giàu phốt pho (2)

Hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị

Đối tượngTham khảo dinh dưỡng tính bằng mg mỗi ngày
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi360
Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi450
Trẻ em từ 7 đến 9 tuổi600
Thanh thiếu niên từ 10 đến 14 tuổi830
Thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi800
Người lớn700
Phụ nữ mang thai800
Phụ nữ cho con bú850
Người trên 75 tuổi800

thực phẩm giàu phốt pho (2)

Nguồn thực phẩm giàu phốt pho

Hầu hết các loại thực phẩm đều có phốt pho, chẳng hạn như pho mát, nội tạng động vật (gan, thận), các loại hạt, cá, thịt và gia cầm, trứng.

Thực phẩmHàm lượng phốt pho tính bằng mg trên 100 g thực phẩm
Men bia1300
Mầm lúa mì1030
Hạt mè605
Cá mòi ngâm dầu đóng hộp530
Gan cừu hoặc gan bò nấu chín425 đến 485
Ức gà nấu chín480
Quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt điều, quả phỉ385 đến 460
Cua nấu chín hoặc cua nâu345
Pho mát dê280
Cá thu, cá ngừ hoặc cá hồi nấu chín270
Cá tuyết nấu chín240
Gạo235
Thịt lợn, thịt bê hoặc thịt cừu nấu chín220 đến 235
Thịt bò nấu chín200
Trứng luộc200
Sữa, sữa chua nguyên chất hoặc phô mai95 đến 115

Tác dụng của phốt pho cho sức khỏe

Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của phốt pho cho sức khỏe con người:

 • Thiếu phốt pho có thể dẫn đến tình trạng còi xương, một bệnh liên quan đến yếu độ cơ bản của xương. Trong trường hợp này, thường cần kê đơn canxi uống bổ sung đồng thời để giúp xây dựng lại hệ cơ xương khớp khỏe mạnh hơn.
 • Tăng lượng phốt pho trong cơ thể có thể giúp ngăn chặn canxi kết tinh trong nước tiểu và hình thành sỏi niệu.
 • Phốt pho, khi kết hợp với canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ khoáng xương. Nó giúp bảo vệ xương và răng chắc khỏe.
 • Phốt pho là một thành phần chính của màng tế bào. Nó tạo thành cấu trúc màng tế bào bằng cách tạo thành phospholipid, một loại lipit chứa phốt pho.
 • Phốt pho giúp duy trì độ pH ổn định trong máu bằng cách tham gia vào cân bằng axit-bazơ. Nó có khả năng tương tác với các hợp chất axit hoặc kiềm dư thừa để giữ cho môi trường trong cơ thể ổn định.
 • Phốt pho là một phần của các phân tử DNA và RNA, các phân tử quan trọng cho việc lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền và quy trình tăng trưởng của tế bào.
thực phẩm giàu phốt pho (2)

Rủi ro thiếu hụt hoặc dùng vượt mức phốt pho

Dưới đây là thêm thông tin chi tiết về các tình huống này:

Nguy cơ thiếu phốt pho:

 • Thiếu phốt pho thường xuất hiện ở trẻ em sống trong điều kiện suy dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng. Điều này thường xảy ra trong các quốc gia nghèo, nơi tình trạng suy dinh dưỡng là phổ biến.
 • Một số người có thể thiếu phốt pho sau khi được điều trị lâu dài bằng thuốc kháng axit gốc nhôm. Thuốc này có thể làm giảm sự hấp thụ của phốt pho trong ruột.
 • Người có lối sống say rượu mãn tính có nguy cơ cao hơn bị thiếu phốt pho. Say rượu dẫn đến chán ăn, giảm khả năng tiêu thụ thực phẩm, gây ra các vấn đề dinh dưỡng.

Nguy cơ thừa phốt pho: Lượng phốt pho thường cao hơn lượng dinh dưỡng khuyến nghị trong một số trường hợp, và điều này có thể gây ra những vấn đề khác:

 • Sự tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể dẫn đến tình trạng tăng phospho máu. Điều này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa canxi và khử khoáng xương, gây hại cho xương và thận.
 • Sự cân bằng giữa phốt pho và canxi quan trọng đối với sức khỏe xương. Quá nhiều phốt pho có thể làm cho canxi không được hấp thụ đúng cách và gây ra rối loạn chuyển hóa canxi.
 • Quá nhiều phốt pho có thể gây ra khử khoáng xương và vôi hóa bất thường, đặc biệt là ở bộ phận thận.

Để duy trì sức khỏe tốt, quảng cáo cân bằng giữa việc tiêu thụ phốt pho và canxi rất quan trọng. Giới hạn liều lượng an toàn là 2,500 mg (2,5 g) phốt pho mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt khi cơ thể đã được cung cấp đủ canxi.

thực phẩm giàu phốt pho (2)

Tương tác phốt pho với các chất khác

Tác động của muối photphat và thuốc kháng axit dựa trên muối nhôm đối với quá trình đồng hóa phốt pho và magie.

 • Muối photphat và đồng hóa magie: Muối photphat có thể làm giảm sự đồng hóa magie trong cơ thể, gây ra sự suy giảm của magie hấp thụ từ thức ăn và từ ruột. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng magie cần thiết cho cơ thể để thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ thường khuyên uống muối photphat xa bữa ăn hoặc bổ sung magie, để đảm bảo cung cấp đủ magie cho cơ thể.
 • Thuốc kháng axit dựa trên muối nhôm và thiếu phốt pho: Thuốc kháng axit dựa trên muối nhôm thường được sử dụng để giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nếu lạm dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu phốt pho trong cơ thể. Muối nhôm có khả năng kết hợp với phốt pho trong ruột và ngăn chặn quá trình hấp thụ, dẫn đến sự thiếu hụt phốt pho khi cơ thể không thể hấp thụ đủ từ thức ăn.
thực phẩm giàu phốt pho (2)

Duy trì cân bằng giữa các khoáng chất quan trọng như phốt pho, magie và canxi rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Nếu cần sử dụng thuốc kháng axit dựa trên muối nhôm hoặc muối photphat, bạn nên thảo luận về tình trạng dinh dưỡng của mình với bác sĩ để đảm bảo không gặp vấn đề thiếu phốt pho hoặc magie.

Nguồn:

 • A. Martin et al. Apports nutritionnels conseillés pour la population française. Ed Lavoisier, Tec & Doc. 2001.
 • Anses. Actualisation des repères du PNNS: révision des repères de consommations alimentaires. Novembre 2016.
 • M-A. Piquet. Alcoolisme : prise en charge nutritionnelle. CND. 2002 ; 37 (2) : 136-140.
 • MS. Calvo & al. Public health impact of dietary phosphorus excess on bone and cardiovascular health in the general population. Am J Clin Nutr. 2013; 98(1):6-15.
 • European Food Safety Authority (Efsa). Assessment of one published review on health risks associated with phosphate additives in food. EFSA Journal 2013; 11(11): 3444.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :