Home / Sức Khỏe / Phẫu thuật não: phân loại, lợi ích, rủi ro, quá trình thực hiện

Phẫu thuật não: phân loại, lợi ích, rủi ro, quá trình thực hiện

/

Phẫu thuật não (brain surgery) là một quy trình y tế mà trong đó bác sĩ can thiệp trực tiếp vào cấu trúc não để chẩn đoán, điều trị, hoặc loại bỏ các vấn đề y tế nhất định. Có nhiều loại phẫu thuật não khác nhau, và mục tiêu của chúng có thể bao gồm việc loại bỏ u tuyến não, điều chỉnh các khu vực não bị tổn thương, hoặc ngăn chặn các rối loạn như động kinh.

phẫu thuật não

Phẫu thuật não là gì?

Phẫu thuật não (brain surgery) là một thủ thuật y tế nhằm điều trị các bất thường hoặc vấn đề về hệ thống thần kinh trung ương, đặc biệt là trong bộ não và các khu vực liên quan. Bộ não, là trung tâm quản lý quan trọng của khả năng nói, di chuyển, suy nghĩ và ghi nhớ, thuộc về hệ thống thần kinh trung ương. Phẫu thuật não được thực hiện để giải quyết các tình trạng tiềm ẩn hoặc hiện hữu bên trong não mà không gây gián đoạn đối với các chức năng quan trọng của cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho một bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật não. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một phần của não để điều trị các trường hợp động kinh, hoặc loại bỏ các khối u nảy sinh trong não (khối u não). Phẫu thuật não cũng có thể giảm áp lực lên não, bất kể áp lực đó có xuất phát từ các vấn đề liên quan đến tăng dịch não tủy hay các vấn đề liên quan đến sự cản trở của máu trong não, chẳng hạn như chứng phình động mạch.

Các loại phẫu thuật não là gì?

Có một loạt các phẫu thuật não đa dạng, dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật não phổ biến:

 • Sinh thiết não: Sinh thiết não là quá trình lấy mẫu một mảnh mô nhỏ hoặc chất lỏng từ bên trong não để kiểm tra và xác định tính chất của nó. Thường được thực hiện để xác định xem khối u trong não có tính chất ung thư hay không. Quá trình sinh thiết có thể thực hiện bằng cách sử dụng kim định vị, được hướng dẫn bằng máy tính, để lấy mẫu từ não. Hoặc bác sĩ có thể loại bỏ một phần mô trong quá trình phẫu thuật mở não.
 • Phẫu thuật cắt sọ: Phẫu thuật cắt sọ là một loại phẫu thuật không thể thiếu trong lĩnh vực này. Bác sĩ thực hiện việc lấy một phần hộp sọ để tiếp cận vùng não cần can thiệp, sau đó thay thế phần sọ đó sau khi hoàn thành phẫu thuật. Phẫu thuật cắt sọ thường được thực hiện để loại bỏ khối u, cục máu đông, dị dạng động tĩnh mạch hoặc mô động kinh.
 • Phẫu thuật tạo hình sọ: Tương tự như phẫu thuật cắt sọ, phẫu thuật tạo hình sọ cũng bao gồm việc cắt bỏ một phần hộp sọ để tiếp cận não. Tuy nhiên, khác biệt chính là mảnh sọ này không được đặt lại trong cùng một cuộc phẫu thuật, do lo ngại về áp lực lên não. Thay vào đó, phẫu thuật tạo hình sọ sẽ thay thế mảnh hộp sọ sau đó.
 • Kích thích não sâu (DBS): Phương pháp này được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như Parkinson, chứng run và các tình trạng thần kinh khác. Bác sĩ phẫu thuật đặt các điện cực vào bên trong não và sử dụng một thiết bị nhỏ bên ngoài để điều khiển việc truyền xung điện đến vùng bị ảnh hưởng trong não.
 • Phẫu thuật nội mạch: Quá trình phẫu thuật này bao gồm việc tạo một vết cắt nhỏ ở háng và đưa một ống thông (ống mỏng và linh hoạt) vào mạch máu. Bác sĩ sẽ đưa ống thông lên não mà không cần phải cắt sọ. Tại đó, họ có thể loại bỏ cục máu đông hoặc sửa chữa chứng phình động mạch mà không cần can thiệp vào hộp sọ.
 • Nội soi thần kinh: Đây là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn hơn, trong đó bác sĩ tiếp cận vùng não cần điều trị thông qua mũi hoặc miệng bằng cách đưa một ống nội soi vào. Họ sử dụng ống nội soi để đưa các dụng cụ phẫu thuật và loại bỏ khối u mà không cần thực hiện phẫu thuật cắt sọ.
 • Phẫu thuật bằng laser: Trong một số tình huống, việc tiếp cận an toàn đến các vùng sâu bên trong não có thể khó khăn thông qua phẫu thuật cắt sọ. Trong trường hợp này, sử dụng đầu dò laser thông qua một lỗ nhỏ trên hộp sọ có thể giúp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc mô động kinh mà không cần cắt vào hộp sọ.

Phẫu thuật não điều trị hoặc kiểm soát những vấn đề sức khỏe nào?

Dưới đây là danh sách các lý do phổ biến mà các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và phẫu thuật não thường phải đối mặt:

 • Dị dạng động tĩnh mạch não: Đây là tình trạng khi các động mạch và tĩnh mạch não không hình thành đúng cách, có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn máu trong não.
 • Các cục máu đông: Sự hình thành cục máu đông trong não có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ máu đông và cải thiện tuần hoàn máu.
 • Chứng phình động mạch não: Một khối u hoặc một cục máu đông có thể gây phình động mạch, gây áp lực lên các cấu trúc xung quanh. Việc phẫu thuật có thể cần thiết để giảm áp lực này và ngăn chặn nguy cơ vỡ động mạch.
 • Các khối u não: Sự xuất hiện của khối u trong não có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Loại bỏ hoặc giảm kích thước của khối u thông qua phẫu thuật thường là biện pháp tiêu chuẩn.
 • Động kinh: Trong trường hợp các cơn động kinh không phản ứng tích cực đối với thuốc, phẫu thuật có thể được xem xét để loại bỏ các vùng não gây ra cơn động kinh.
 • Xuất huyết: Mất máu trong não có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, và phẫu thuật có thể cần thiết để kiểm soát xuất huyết và sửa chữa tổn thương.
 • Não úng thủy: Tình trạng này xuất hiện khi dịch não (nước não) tăng lên và áp lực lên não. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ dịch và giảm áp lực.
 • Tổn thương thần kinh: Đây có thể là do tổn thương do tai nạn hoặc chấn thương sọ não (TBI). Phẫu thuật có thể được áp dụng để sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc thần kinh bị tổn thương.
 • Bệnh Parkinson: Một số bệnh Parkinson phức tạp có thể yêu cầu phẫu thuật sâu não để điều trị các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
 • Đột quỵ: Các đột quỵ mạch máu não có thể cần đến phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông hoặc tái xây dựng các cấu trúc thần kinh bị tổn thương.
 • Chấn thương sọ não (TBI) và gãy xương sọ: Trong các trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện để sửa chữa hoặc tái xây dựng xương sọ và bảo vệ não khỏi tổn thương.

Nên chuẩn bị phẫu thuật não như thế nào?

Phẫu thuật não, một quy trình y tế phức tạp, yêu cầu sự lập kế hoạch cẩn thận và chu đáo. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ y tế phải thực hiện một loạt bước chuẩn bị quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của quá trình này.

Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất của bệnh nhân và thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quan của họ. Mục tiêu là đảm bảo rằng bệnh nhân đủ sức khỏe để chịu được quá trình gây mê và phẫu thuật.

Ngoài ra, để đánh giá chi tiết hơn về bệnh nhân, có thể thực hiện một loạt các xét nghiệm hình ảnh chẳng hạn như MRI (chụp cộng hưởng từ), quét CT (chụp cắt lớp điện toán), quét PET (chụp cắt lớp phát xạ positron) và chụp động mạch. Những xét nghiệm này tạo ra hình ảnh rất chi tiết về các mô, dây thần kinh và mạch máu trong não, giúp bác sĩ phẫu thuật xác định chính xác các khu vực cần được điều trị.

Trước khi thực hiện một ca phẫu thuật, việc cung cấp thông tin chính xác và chi tiết cho bệnh nhân là một phần quan trọng của quá trình chuẩn bị cho quá trình can thiệp y tế này. Bác sĩ phẫu thuật không chỉ đảm bảo rằng bệnh nhân đã hiểu rõ toàn bộ quá trình, mà còn đưa ra những hướng dẫn cụ thể về sức khỏe và các biện pháp cần thực hiện trước và sau khi phẫu thuật.

 • Điều chỉnh sức khỏe trước khi phẫu thuật: Một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho phẫu thuật là điều chỉnh tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân là người hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyên dừng hút thuốc ít nhất vài tuần trước khi phẫu thuật. Điều này là để giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật và tối ưu hóa quá trình lành tổn thương sau phẫu thuật. Hút thuốc có thể gây ra sự co bóp các mạch máu quan trọng trong cơ thể, dẫn đến sự kém hấp thụ oxi và chất dinh dưỡng cho các tế bào, gây trở ngại cho quá trình lành.
 • Ngừng hoặc bắt đầu dùng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật: Đối với một số loại phẫu thuật cụ thể, bệnh nhân có thể được yêu cầu ngừng hoặc bắt đầu sử dụng một số loại thuốc trước khi tiến hành ca phẫu thuật. Ví dụ, một số người sử dụng steroid trước khi phẫu thuật não để giảm nguy cơ sưng tấy sau phẫu thuật. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau ca phẫu thuật. Đối với những người có tiền sử về động kinh, thuốc chống động kinh có thể được sử dụng để giảm nguy cơ co giật trong quá trình phẫu thuật. Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm loãng máu, bác sĩ sẽ hướng dẫn về việc ngừng thuốc này trong vài ngày hoặc một tuần trước ca phẫu thuật để đảm bảo quá trình cắt mạch máu trong quá trình phẫu thuật an toàn hơn.
 • Điều gì sẽ xảy ra trong và sau phẫu thuật: Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp cho bệnh nhân thông tin chi tiết về quy trình phẫu thuật, giải đáp mọi thắc mắc và lo lắng mà bệnh nhân có thể có, cũng như đề cập đến các tác dụng phụ có thể xảy ra. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thủ tục được thực hiện và sự phức tạp của ca phẫu thuật. Bệnh nhân cũng cần hiểu rằng sau phẫu thuật, họ có thể cần thời gian để phục hồi chức năng thần kinh và sức kháng của họ.

Quá trình phẫu thuật não diễn ra như thế nào?

Quy trình phẫu thuật não có thể thay đổi tùy theo loại phẫu thuật cụ thể mà bạn đang cần thực hiện. Trước khi bước vào quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ trình bày chi tiết về quá trình sẽ diễn ra, giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều sẽ xảy ra trong ngày thực hiện ca phẫu thuật.

Trong trường hợp phẫu thuật não mở, quá trình sẽ bao gồm các bước sau:

 • Gây mê: Bác sĩ gây mê sẽ tiến hành đưa bạn vào tình trạng gây mê để đảm bảo bạn không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • Chuẩn bị vùng mổ: Đội ngũ phẫu thuật sẽ tiến hành cạo lông ở vùng gần vị trí mổ. Sau đó, họ sẽ tiến hành làm sạch khu vực này sau khi tẩy lông.
 • Cắt da: Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt da để tiếp cận khu vực phẫu thuật.
 • Tiến hành phẫu thuật: Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan phẫu thuật để tạo lỗ trên xương sọ và sử dụng mũi khoan phẫu thuật cắt xương để tạo các lỗ nhằm truy cập vào vùng não cần điều trị. Quá trình này có thể bao gồm việc loại bỏ khối u, giảm áp lực trong não hoặc sửa chữa các mạch máu.
 • Thay thế phần hộp sọ: Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bác sĩ sẽ thay thế phần hộp sọ đã được loại bỏ và cố định xương vào vị trí cũ bằng các tấm và ốc vít. Sau đó, các cơ và mô sẽ được di chuyển trở lại vị trí ban đầu.
 • Đóng vết mổ: Cuối cùng, bác sĩ sẽ đóng vết mổ trên da để hoàn tất quá trình phẫu thuật.

Nếu bạn phải trải qua phẫu thuật nội mạch hoặc nội soi thần kinh, quy trình sẽ khác biệt. Bác sĩ sẽ không phải cắt da trên đầu và không cần thay thế phần hộp sọ. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng các công cụ và kỹ thuật chuyên dụng để tiếp cận vùng não thông qua mũi, miệng hoặc mạch máu ở háng.

Thời gian thực hiện phẫu thuật não có thể kéo dài từ 2 đến 6 giờ hoặc thậm chí còn lâu hơn, tùy thuộc vào độ phức tạp của trường hợp cụ thể. Điều này cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên môn cao của đội ngũ y tế tham gia.

Người bệnh có tỉnh táo để phẫu thuật não không?

Có một loạt các phẫu thuật não khác nhau, và việc chọn phương pháp gây mê phụ thuộc vào loại phẫu thuật cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Một số trường hợp đặc biệt yêu cầu việc gây mê toàn thân, tức là bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất ý thức và trong trạng thái ngủ sâu. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, chúng ta có thể sử dụng thuốc an thần để đảm bảo bệnh nhân vẫn còn một mức độ tỉnh táo, cho phép họ phản ứng với các kích thích cụ thể.

Trong một số ca phẫu thuật đặc biệt, việc duy trì sự tỉnh táo của bệnh nhân là cần thiết. Điều này thường xảy ra trong trường hợp loại bỏ các khối u, xử lý các trường hợp động kinh, tiến hành kích thích não sâu hoặc điều trị các tình trạng thần kinh khác. Trong quá trình này, sau khi đã được bôi thuốc tê lên vùng đầu để giảm đau từ vết mổ, bệnh nhân sẽ nhận được thuốc an thần để giữ họ trong trạng thái ngủ nhẹ.

Bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê sẽ theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật. Họ có thể đánh thức bệnh nhân để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, như yêu cầu bệnh nhân nói, cử động một bộ phận cơ thể, nhìn vào đối tượng hoặc ghi nhớ thông tin cụ thể. Quá trình này có vai trò quan trọng trong việc giúp bác sĩ phẫu thuật tránh các vùng quan trọng của não trong quá trình phẫu thuật, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Chăm sóc người bệnh sau cuộc phẫu thuật não như thế nào?

Sau khi phẫu thuật não, quá trình điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật là một phần quan trọng trong việc đảm bảo bạn có một hồi phục suôn sẻ và an toàn. Thời gian bạn sẽ phải ở lại bệnh viện sau phẫu thuật có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thủ thuật và phạm vi can thiệp y tế. Đối với các thủ thuật ít xâm lấn như phẫu thuật nội mạch, bạn có thể chỉ cần ở lại từ một đến hai ngày để được theo dõi cẩn thận. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật mở hộp sọ, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện đến 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn, tùy theo tình trạng sức khỏe cá nhân.

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật não, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi nhóm chăm sóc y tế đào tạo để đảm bảo sự ổn định và sức khỏe của bạn. Có thể bạn sẽ được chăm sóc đặc biệt qua đêm để đảm bảo sự ổn định và theo dõi các chỉ số sức khỏe trước khi bạn chuyển đến khu vực khác của bệnh viện để nghỉ ngơi và tiếp tục quá trình phục hồi.

Trong quá trình hồi phục, không tránh khỏi các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức và đau đầu. Để giảm đi sự khó chịu này, nhóm chăm sóc sẽ cung cấp cho bạn các loại thuốc phù hợp và hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng. Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc mà họ đã kê trước phẫu thuật để đảm bảo bạn không gặp các biến chứng không mong muốn.

Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ được lên kế hoạch để kiểm tra hình ảnh về não thường xuyên để đánh giá tiến trình phục hồi của bạn. Đồng thời, bạn cũng sẽ được sắp xếp để gặp nhóm chăm sóc trong vòng vài ngày, tuần và tháng tiếp theo để họ có thể tiếp tục theo dõi và đánh giá chất lượng chữa lành.

Một phần quan trọng của quá trình phục hồi là phục hồi chức năng, đặc biệt là những chức năng mà phẫu thuật có thể đã ảnh hưởng đến như sức mạnh, khả năng vận động và khả năng nói chuyện. Để giúp bạn đạt được mức độ phục hồi tốt nhất, nhóm chăm sóc có thể bao gồm các chuyên gia như các nhà trị liệu vật lý, các nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ nói (SLP), và các nhà trị liệu nghề nghiệp. Họ sẽ thiết lập kế hoạch điều trị và chăm sóc cá nhân hóa để đảm bảo bạn có sự phục hồi tối ưu sau phẫu thuật não.

Lợi ích phẫu thuật não là gì?

Phẫu thuật não là một quá trình y tế quan trọng và phức tạp, mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho bệnh nhân. Lợi ích của phẫu thuật não không chỉ giới hạn ở những điểm sau đây:

 • Cứu mạng sống và ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng: Phẫu thuật não có khả năng cứu mạng cho những người bị chấn thương nặng vào vùng đầu. Nó cũng có thể ngăn ngừa những biến chứng tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.
 • Điều trị tình trạng bệnh lý tiềm ẩn: Phẫu thuật não có thể giúp chẩn đoán và điều trị những tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như các khối u não nhỏ, mô dịch chất lượng, hoặc các vấn đề liên quan đến mạch máu não.
 • Loại bỏ khối u não: Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của phẫu thuật não là loại bỏ các khối u não ác tính, giúp ngăn chặn sự lan rộng của khối u và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 • Giảm áp lực lên não: Phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm áp lực lên bề mặt não, điều này thường áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị bề mặt não bị sưng to hoặc áp lực nội sọ tăng cao.
 • Sửa chữa các bất thường của não: Đôi khi, phẫu thuật não được thực hiện để sửa chữa các bất thường cấu trúc của não, như các khuyết tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về cấu trúc não.

Những rủi ro hoặc biến chứng của phẫu thuật não là gì?

Giống như mọi loại phẫu thuật khác, phẫu thuật não cũng không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩo, bao gồm:

 • Sự chảy máu: Một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật não là sự xuất huyết trong vùng được phẫu thuật. Điều này có thể gây áp lực lên não và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.
 • Sự nhiễm trùng: Rủi ro nhiễm trùng là một phần quan trọng của mọi ca phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật não, nhiễm trùng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mô não và tạo ra nguy cơ nhiễm trùng nội tiết.
 • Phản ứng với thuốc gây mê: Sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật có thể gây ra các phản ứng không mong muốn, gây nguy cơ đối với sức khỏe của bệnh nhân.
 • Nhức đầu: Sau phẫu thuật não, người bệnh thường gặp nhức đầu do sự thay đổi trong hệ thống tuần hoàn máu và áp lực trong não.

Các tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật não có thể bao gồm:

 • Aphasia (khó nói): Một số bệnh nhân có thể trải qua khó khăn trong việc nói chuyện sau phẫu thuật do ảnh hưởng đến các khu vực ngôn ngữ của não.
 • Sưng não: Sưng não là một phản ứng tự nhiên sau phẫu thuật và thường đi kèm với một số khó khăn và triệu chứng khó chịu.
 • Lú lẫn hoặc mê sảng: Một số bệnh nhân có thể trải qua tình trạng lú lẫn hoặc mê sảng sau phẫu thuật, nhưng thường là tạm thời.
 • Chóng mặt: Chóng mặt và cảm giác mất thăng bằng là các tác dụng phụ khá phổ biến sau phẫu thuật não.

Ngoài ra, có những rủi ro lâu dài sau phẫu thuật não mà bệnh nhân cần quan tâm:

 • Thay đổi hành vi: Phẫu thuật não có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bệnh nhân, gây ra các thay đổi đột ngột trong tâm lý.
 • Tổn thương não: Có thể xảy ra tổn thương không mong muốn cho mô não trong quá trình phẫu thuật.
 • Khó khăn khi đi lại: Một số người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đi lại sau phẫu thuật.
 • Mất trí nhớ: Mất trí nhớ là một tác dụng phụ có thể kéo dài sau phẫu thuật não.
 • Vấn đề với lời nói: Khả năng nói chuyện và giao tiếp có thể bị ảnh hưởng sau phẫu thuật.

 Thời gian hồi phục sau phẫu thuật não là bao lâu?

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật não là một quá trình đa dạng và phụ thuộc vào loại phẫu thuật cụ thể mà bệnh nhân trải qua. Trong trường hợp phẫu thuật não ít xâm lấn hơn, thời gian phục hồi thường kéo dài vài tuần, nhằm đảm bảo bệnh nhân có thể trở lại hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã phải chịu một cuộc phẫu thuật não hở, thì thời gian hồi phục sẽ kéo dài hơn, thường trong khoảng từ sáu tuần đến vài tháng. Chính bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian dự kiến cho việc hồi phục của từng trường hợp cụ thể.

Ngoài việc xem xét thời gian, việc thảo luận với bác sĩ về thời điểm an toàn để trở lại công việc và các hoạt động hàng ngày cũng là điều quan trọng. Bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và loại phẫu thuật đã thực hiện. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tái bắt đầu các hoạt động một cách an toàn và một cách có hiệu quả.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Sau phẫu thuật não, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy khỏe mạnh ngay lập tức. Thậm chí, một số tác dụng phụ có thể xuất hiện và bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết phân biệt giữa những biểu hiện bình thường và các dấu hiệu không bình thường. Nếu bạn trải qua bất kỳ trong những vấn đề sau đây, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ chuyên ngành:

 • Khó đi tiểu hoặc mất kiểm soát việc đi tiểu: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi tiểu hoặc không thể kiểm soát được việc này, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.
 • Khó tỉnh táo hoặc thức dậy: Nếu bạn gặp khó khăn khi tỉnh táo sau phẫu thuật hoặc không thể thức dậy, đây là tình trạng đòi hỏi sự quan tâm y tế ngay lập tức.
 • Sốt hoặc buồn nôn/nôn: Nếu bạn có sốt hoặc trải qua buồn nôn hoặc nôn mửa sau phẫu thuật, hãy báo ngay cho bác sĩ.
 • Thay đổi lớn về tâm trạng, hành vi hoặc ảo giác: Sự lú lẫn trầm trọng, thay đổi đột ngột về tâm trạng, hành vi, hoặc trải qua ảo giác đều cần phải được kiểm tra ngay lập tức.
 • Khó khăn trong việc nhìn, nghe hoặc nói: Nếu bạn gặp khó khăn trong các chức năng cơ bản như nhìn, nghe hoặc nói, hãy thăm ngay bác sĩ.
 • Khó đi lại hoặc yếu ở chân hoặc tay: Nếu bạn trải qua khó khăn khi di chuyển hoặc cảm thấy yếu ở chân hoặc tay, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 • Cổ cứng hoặc đau đầu nặng hơn trước: Đau đầu cường độ cao hoặc cổ bị cứng sau phẫu thuật cũng cần phải được theo dõi và đánh giá.
 • Không cảm giác, tê hoặc như kim châm ở cánh tay, chân hoặc mặt: Mất cảm giác hoặc cảm giác tê ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cũng là dấu hiệu cần sự chú ý ngay lập tức.

Nếu bạn gặp bất kỳ trong những tình huống sau đây, hãy gọi ngay 115 hoặc số dịch vụ khẩn cấp tại địa phương hoặc đến khoa cấp cứu:

 • Khó thở: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thở sau phẫu thuật.
 • Một cơn động kinh: Nếu bạn trải qua một cơn động kinh sau phẫu thuật.
 • Dấu hiệu của đột quỵ: Sự xuất hiện của dấu hiệu đột quỵ, chẳng hạn như khó nói, mất cân bằng, hoặc mất khả năng di chuyển, là tình trạng y tế cấp bách.

Phẫu thuật xạ trị lập thể có phải là phẫu thuật não không?

Xạ phẫu lập thể, một phương pháp xạ trị tiên tiến trong điều trị bệnh ung thư não, đã trở thành một trong những công nghệ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay, với điểm nổi bật là xạ phẫu Gamma Knife®. Dù có tên gợi nhớ đến một loại phẫu thuật, nhưng đây không phải là một quy trình phẫu thuật truyền thống với những vết mổ trên da. Thay vào đó, các bác sĩ tạo ra các chùm tia phóng xạ tinh vi, nhằm mục tiêu tiêu diệt hoặc thu nhỏ các khối u bệnh lý trong não của bệnh nhân.

Phẫu thuật não có khả năng điều trị nhiều loại bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm sự hình thành khối u não, các vấn đề liên quan đến phình động mạch và cả tình trạng động kinh. Một số loại phẫu thuật não đòi hỏi phải thực hiện việc rạch da và xâm nhập vào hộp sọ và não. Tuy nhiên, cũng có những thủ tục can thiệp với mức độ xâm lấn tối thiểu, mà không đòi hỏi bất kỳ vết mổ nào. Mặc dù phẫu thuật não mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với các rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như mất chức năng về khả năng nói chuyện, di chuyển hoặc tư duy. Tuy nhiên, quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân khôi phục lại những khả năng này.

Nguồn:

 • American Association of Neurological Surgeons. Stereotactic Brain Biopsy. (https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Stereotactic-Brain-Biopsy) Accessed 5/31/2023.
 • American Brain Tumor Association. Treatments and Side Effects: Surgery. (https://www.abta.org/about-brain-tumors/treatments-side-effects/) Accessed 5/31/2023.
 • American Society of Anesthesiologists. Brain Surgery. (https://www.asahq.org/madeforthismoment/preparing-for-surgery/procedures/brain-surgery/) Accessed 5/31/2023.
 • Cancer Research UK. Recovering from Brain Tumor Surgery. (https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/brain-tumours/treatment/surgery/recovering) Accessed 5/31/2023.
 • Cancer Research UK. Preparing for Brain Surgery. (https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/brain-tumours/treatment/surgery/preparing-for-brain-surgery) Accessed 5/31/2023.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :