Home / Sức Khỏe / Phẫu thuật Mohs là gì, quy trình, lợi ích, rủi ro

Phẫu thuật Mohs là gì, quy trình, lợi ích, rủi ro

/

Phẫu thuật Mohs là một thủ thuật chính xác, ngoại trú để loại bỏ phần ung thư da trong khi bảo tồn các mô khỏe mạnh. Quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi và cắt bỏ từng lớp cho phép loại bỏ hoàn toàn khối u và tỷ lệ chữa khỏi bệnh khá cao.

phẫu thuật mohs

Phẫu thuật Mohs là gì?

Phẫu thuật Mohs (còn được gọi là phẫu thuật vi mô Mohs) là một phương pháp được sử dụng để loại bỏ ung thư da có nguy cơ cao . Nó rất chính xác. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ (cắt bỏ) khối u theo từng lớp bắt đầu từ phần có thể nhìn thấy của khối u và một phần tế bào da xung quanh nó. Sau đó, các cạnh và cạnh sâu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Nếu ung thư da lan đến bất kỳ cạnh nào (lề), bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ nhiều mô hơn ở những vùng dương tính và xem xét mẫu mới dưới kính hiển vi. Quá trình này tiếp tục cho đến khi tất cả các bệnh ung thư được loại bỏ.

Một trong những ưu điểm của phẫu thuật Mohs là bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ mô ung thư. Điều này có nghĩa là các mô khỏe mạnh không bị ảnh hưởng, khiến Mohs trở thành một phương pháp hữu ích cho các bệnh ung thư da trên mặt, da đầu, tai, bàn tay, bàn chân và vùng sinh dục của bạn.

Tại sao gọi là phẫu thuật Mohs?

Quy trình được phát triển bởi Frederic E Mohs, MD, vào những năm 1930 và kể từ đó đã được hoàn thiện. Ban đầu, Tiến sĩ Mohs đã tiêm vào khối u một loại hóa chất bảo quản để khi lấy ra (cắt bỏ), ông có thể kiểm tra mô dưới kính hiển vi. Nhưng quá trình ban đầu để chuẩn bị các phiến mô cố định mất vài ngày, việc sử dụng hóa chất để đốt khối u đã gây tranh cãi và quy trình này rất đau đớn.

Khoảng 20 năm đã trôi qua trước khi Tiến sĩ Mohs và các đồng nghiệp của ông thử một kỹ thuật mới để loại bỏ ung thư biểu mô khỏi mí mắt: ca phẫu thuật có thể được thực hiện trong một ngày bằng cách sử dụng mô tươi đông lạnh để chuẩn bị lam kính.

Sự khác biệt giữa phẫu thuật Mohs và phẫu thuật cắt bỏ là gì?

Cắt bỏ là một thủ tục mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ ung thư da và một phần da xung quanh và mẫu bệnh phẩm được gửi đến bệnh lý để xử lý và giải thích. Nói chung, ít hơn 1% lề được kiểm tra bằng cách cắt rộng cục bộ. Phẫu thuật vi mô Mohs liên quan đến việc cắt bỏ với lề nhỏ hơn và mô được xử lý theo cách mà bác sĩ kiểm tra 100% các lề sâu và bên (bên).

Những loại ung thư da nào được điều trị bằng phẫu thuật Mohs?

Quy trình phẫu thuật Mohs điều trị các dạng ung thư da phổ biến nhất: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Phẫu thuật Mohs đôi khi cũng được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư da khác, bao gồm một số khối u ác tính, sarcoma da nguyên phát, ung thư biểu mô phần phụ vi nang, ung thư biểu mô tuyến bã và bệnh Paget ngoài vú, trong số những bệnh khác.

Phẫu thuật Mohs được thực hiện ở đâu?

Phẫu thuật Mohs được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc trung tâm phẫu thuật ngoại trú. Sau mỗi lần cắt bỏ, bạn sẽ đợi trong phòng chờ hoặc phòng phẫu thuật trong khi nhóm chăm sóc của bạn chuẩn bị các phiến kính khối u và bác sĩ kiểm tra các phiến kính đó. Nếu bác sĩ tìm thấy khối u ở bất kỳ rìa nào, bạn sẽ được đưa trở lại để bác sĩ có thể loại bỏ một lớp mô khác để kiểm tra thêm. Quá trình này có thể mất một lúc, vì vậy hãy nhớ mang theo một cuốn sách hoặc thiết bị điện tử để giữ cho bạn bận rộn trong khi chờ đợi.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật Mohs?

Trước khi phẫu thuật Mohs cho bệnh ung thư da, bạn sẽ gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra thể chất vị trí và các mô xung quanh. Cùng nhau, bạn và bác sĩ da liễu sẽ xem xét:

 • Lịch sử y tế và bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn dùng.
 • Các kết quả từ sinh thiết.
 • Chẩn đoán ung thư da của bạn, bao gồm các lựa chọn điều trị, rủi ro và lợi ích của phẫu thuật Mohs.

Tùy thuộc vào sức khỏe chung của bạn và vị trí của vết phẫu thuật, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh trước phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật Mohs như thế nào?

Quy trình Mohs liên quan đến việc loại bỏ từng lớp da có chứa tế bào ung thư. Dưới đây là các bước điển hình trong quy trình:

 • Bác sĩ phẫu thuật làm tê vùng da xung quanh các tế bào ung thư bằng thuốc gây mê được tiêm.
 • Họ loại bỏ bất kỳ khu vực nào có thể nhìn thấy, nổi lên của khối u.
 • Họ cũng loại bỏ một lớp mô mỏng từ trang web. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng giữ gìn làn da bình thường, khỏe mạnh nhất có thể.
 • Họ đánh dấu mô để họ có thể xác định phải, trái, trên và dưới và tạo bản đồ của trang web.
 • Họ ngay lập tức đóng băng, cắt và nhuộm mô tại văn phòng bác sĩ. Quá trình này mất khoảng một giờ, nhưng thời gian này thay đổi theo từng trường hợp.
 • Bác sĩ kiểm tra toàn bộ đáy và mép ngoài của lớp mô bị loại bỏ dưới kính hiển vi.
 • Nếu có bất kỳ tế bào ung thư nào trong mẫu, bác sĩ sẽ xác định vị trí chính xác của chúng (theo đánh dấu và bản đồ) và loại bỏ thêm một lớp mô mỏng khỏi khu vực vẫn còn tế bào ung thư.
 • Quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi và loại bỏ các lớp mô bổ sung tiếp tục cho đến khi không còn tế bào ung thư nữa. 

Sau khi loại bỏ hoàn toàn ung thư da, bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về phương pháp tốt nhất để kiểm soát vết thương của bạn. Các lựa chọn bao gồm:

 • Để vết thương tự lành (chữa lành theo ý định thứ hai).
 • Đóng vết thương bằng các mũi khâu (chỉ khâu).
 • Đóng vết thương bằng một vạt da (mượn mô từ vùng da xung quanh) hoặc ghép (mượn mô từ một vị trí khác trên cơ thể bạn).
 • Một sự kết hợp của các phương pháp được liệt kê ở trên.
 • Liên quan đến một chuyên gia phẫu thuật khác như bác sĩ phẫu thuật tạo hình mắt (quanh mắt) hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt (thường dành cho khối u lớn hơn dự kiến).

Có tỉnh táo cho cuộc phẫu thuật Mohs không?

Vâng, hầu hết mọi người đều tỉnh táo để phẫu thuật Mohs. Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm tê khu vực bằng thuốc tiêm (thuốc gây mê). Bạn sẽ cảm thấy áp lực và chạm vào nhưng không đau, và bạn sẽ nghỉ ngơi thoải mái trong phòng chờ hoặc trong phòng phẫu thuật trong khi họ phân tích mô của bạn. Nếu cần loại bỏ thêm da, bạn vẫn có thể bị tê do tiêm lần đầu hoặc có thể cần tiêm nhiều lần hơn.

Nếu lo lắng về phẫu thuật thì sao?

Việc cảm thấy lo lắng trước khi làm thủ thuật là điều khá phổ biến. Bác sĩ có thể đề xuất nhiều kỹ thuật khác nhau để làm dịu thần kinh của bạn. Trong suốt quá trình, bạn có thể muốn nghe nhạc hoặc thiền định hướng dẫn. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn thuốc chống lo âu trước khi làm thủ thuật.

Phẫu thuật Mohs mất bao lâu?

Phẫu thuật Mohs có thể chỉ mất vài giờ hoặc có thể mất cả ngày. Quy trình kéo dài bao lâu tùy thuộc vào chính khối u: các khối u lớn hơn, sâu hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ hoàn toàn.

Phẫu thuật Mohs có tốt không?

Phẫu thuật vi mô Mohs có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong tất cả các phương pháp điều trị ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy. Đối với ung thư biểu mô tế bào đáy, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 99% đối với trường hợp mới và lên đến 94% đối với trường hợp tái phát. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, tỷ lệ chữa khỏi là 95% đến 99% đối với trường hợp mới và 90% đối với trường hợp tái phát.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Mohs là gì?

Ưu điểm quan trọng nhất của phẫu thuật Mohs là kiểm tra hoàn toàn bằng kính hiển vi, cho phép loại bỏ hoàn toàn ung thư và tỷ lệ chữa khỏi cao, đồng thời có khả năng giữ lại càng nhiều da bình thường càng tốt. Các ưu điểm khác của phẫu thuật Mohs đối với bệnh ung thư da bao gồm:

 • Nó được thực hiện trong một lần khám ngoại trú duy nhất.
 • Được gây tê cục bộ để làm tê khu vực, vì vậy bạn sẽ hồi phục nhanh hơn so với gây mê toàn thân hoặc thuốc an thần.

Những rủi ro nào liên quan đến phẫu thuật Mohs?

Rủi ro liên quan đến phẫu thuật Mohs là rất thấp. Vui lòng thảo luận về các vấn đề sức khỏe cụ thể của bạn và bất kỳ mối lo ngại nào về quy trình Mohs với bác sĩ phẫu thuật của bạn. Dưới đây là những rủi ro thông thường liên quan đến phẫu thuật Mohs:

 • Hình thành sẹo.
 • Một vết thương lớn hơn dự kiến.
 • Chữa lành vết thương kém.
 • Chảy máu quá nhiều.
 • Sự nhiễm trùng.
 • Mất chức năng thần kinh (cơ hoặc cảm giác), có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Tái phát khối u sau khi cắt bỏ (phổ biến hơn với các khối u đã được điều trị trước đó và các khối u lớn, lâu năm).

Phẫu thuật Mohs có đau không?

Hầu hết bệnh nhân báo cáo đau nhẹ đến trung bình sau phẫu thuật Mohs. Cơn đau sẽ giảm dần trong vài ngày và có thể được kiểm soát hiệu quả bằng acetaminophen (Tylenol®). Những người thực hiện phẫu thuật Mohs trên da đầu hoặc có vết thương lớn hơn 3 cm vuông có xu hướng đau hơn những người thực hiện thủ thuật trên các vùng khác.

Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật Mohs?

Các vết sẹo do phẫu thuật Mohs tiếp tục lành trong 12 đến 18 tháng sau thủ thuật của bạn. Trong năm sau phẫu thuật Mohs, bạn sẽ cần kiên nhẫn khi vết sẹo phát triển rồi sau đó mờ dần. Nếu bạn không hài lòng với vết sẹo của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về các lựa chọn để chỉnh sửa vết sẹo .

Chăm sóc như thế nào sau phẫu thuật Mohs?

Sau phẫu thuật Mohs, bạn sẽ muốn tự chăm sóc bản thân để vết thương được chữa lành tối ưu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sau phẫu thuật Mohs. Khi về nhà, bạn sẽ được băng bó vết thương. Để yên trong 24 đến 48 giờ đầu tiên, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Sau thời gian đầu lành vết thương đó, hãy tháo băng ra để chăm sóc vết thương hai lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn. Để chăm sóc vết thương, hãy rửa sạch bằng nước ô xy già 3% hoặc xà phòng dịu nhẹ, sau đó bôi dầu bôi trơn lên vết thương và băng lại bằng băng không dính vào vết thương. Sau khi không cần băng nữa, hãy nhớ bảo vệ vết sẹo bằng cách sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30, cũng như đội mũ bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn:

 • Tránh tập thể dục gắng sức và nâng vật nặng trong ít nhất một tuần.
 • Chườm đá hoặc túi lạnh thường xuyên trong những ngày sau phẫu thuật để giảm sưng và bầm tím – chỉ cần đảm bảo không đặt đá trực tiếp lên da của bạn.

Có nên sử dụng Vaseline sau khi phẫu thuật Mohs không?

Bạn nên băng vết thương bằng dầu bôi trơn (Vaseline®) ít nhất cho đến khi vết khâu được cắt bỏ (một đến hai tuần). Tại lần tái khám này, bác sĩ sẽ xem xét khu vực đó để xem vết thương đang lành như thế nào. Họ có thể hướng dẫn bạn sử dụng dầu bôi trơn trong vài tuần nữa.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ sau khi phẫu thuật Mohs?

Sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bạn nên cảm thấy thoải mái khi gọi cho bác sĩ nếu có thắc mắc về quy trình hoặc cách bạn hồi phục. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ phẫu thuật nếu gặp phải:

Chảy máu không ngừng

Chảy máu một chút hoặc rỉ ra từ vết thương là điều bình thường, đặc biệt là trong vài giờ đầu sau phẫu thuật. Ấn chặt vào vết thương sẽ giúp cầm máu, nhưng hãy gọi cho bác sĩ phẫu thuật nếu máu không ngừng chảy.

Không chịu được các cơn đau

Bạn có thể bị đau hoặc khó chịu từ nhẹ đến trung bình sau phẫu thuật Mohs. Gọi cho bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu:

 • Không thể kiểm soát cơn đau bằng acetaminophen (Tylenol®).
 • Cơn đau không biến mất sau vài ngày.
 • Cơn đau bắt đầu thuyên giảm và sau đó trở nên tồi tệ hơn.

Xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng

Vết thương bị nhiễm trùng có thể kéo dài thời gian hồi phục và làm cho vết sẹo khó lành hơn. Bạn có thể cần dùng kháng sinh tại chỗ hoặc uống. Liên hệ với bác sĩ phẫu thuật nếu:

 • Bạn bị sốt.
 • Bạn nhận thấy khí hư đặc, hơi vàng hoặc có mùi hôi
 • Khu vực xung quanh vết thương có màu đỏ tươi.
 • Da xung quanh vết thương sưng lên và nóng khi chạm vào.

Nghe từ “ung thư” từ bác sĩ có thể đáng sợ. Nhưng nếu bệnh ung thư da được phát hiện sớm – trước khi nó lan sang các khu vực khác – thì có thể bạn sẽ được chữa khỏi trong một ngày bằng một quy trình chính xác được gọi là phẫu thuật vi mô Mohs. Trong phẫu thuật Mohs, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u của bạn, từng lớp một. Mỗi lớp được dán nhãn cẩn thận và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ung thư. Nếu các tế bào ung thư vẫn còn, bác sĩ sẽ loại bỏ và kiểm tra một lớp khác cho đến khi hết ung thư.

Nguồn:

 • American College of Mohs Surgery. About Mohs Surgery. (http://www.skincancermohssurgery.org/mohs-surgery/) Accessed 8/31/2022.
 • Brodland DG, Amonette R, Hanke CW, Robins P. The history and evolution of Mohs micrographic surgery. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10759814/) Dermatol Sur. 2000 Apr;26(4):303-307. Accessed 8/31/2022.
 • Greenway HT, Maggio KL, Lane BS, Cao T, Khachemoune A. Mohs Micrographic Surgery and Cutaneous Oncology. In Robinson JK, Hanke CW, Sigel DM, Fratila A, eds. Surgery of the Skin, 3rd ed. New York, NY: Elsevier, 2015, pp 702-728.
 • Limthongkul B, Samie F, Humphres TR. Assessment of postoperative pain after Mohs micrographic surgery. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23464845/) Dermatol Surg. 2013 Jun;39(6):857-863. Accessed 8/31/2022.
 • Prickett KA, Ramsey ML. Mohs Micrographic Surgery. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441833/) In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2021 Jan-. Accessed 8/31/2022.
 • Skin Cancer Foundation. Mohs Surgery. (http://www.skincancer.org/skin-cancer-information/mohs-surgery) Accessed 8/31/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :