Home / Sức Khỏe / Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu (MISS) là gì?

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu (MISS) là gì?

/

Lợi ích của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là ít tổn thương cơ và mô mềm hơn, hậu phẫu ít đau hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi nhanh hơn để trở lại các hoạt động hàng ngày. Các loại phẫu thuật có thể được thực hiện bao gồm hợp nhất cột sống cho bệnh đĩa đệm, loại bỏ khối u cột sống, chỉnh sửa dị tật và sửa chữa chứng hẹp ống sống.

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là gì?

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là một phương pháp tiến hành phẫu thuật trong lĩnh vực y tế. So với phương pháp phẫu thuật mở “truyền thống”, phương pháp này tập trung vào tối thiểu hóa sự xâm nhập. Trong phương pháp phẫu thuật truyền thống, bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện một cắt dọc dài xuyên qua lớp da. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện phẫu thuật và quan sát vị trí cần can thiệp, cơ và mô mềm lớn xung quanh thường phải được tách ra hoặc lấy ra khỏi xương. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra tổn thương cho cơ và gây ra đau đớn lớn hơn sau khi phẫu thuật.

Trái lại, trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ phẫu thuật tiến hành một hoặc nhiều vết cắt nhỏ (khoảng ½ inch mỗi vết) qua lớp da. Bằng cách này, một ống kim loại nhỏ hoặc ống nội soi được chèn qua các vết cắt để tạo điều kiện cho bác sĩ thực hiện phẫu thuật trong một không gian nhỏ hẹp hơn. Việc làm việc thông qua các vết cắt nhỏ này gây ít tổn thương cho cơ và mô mềm hơn đáng kể so với việc tạo một vết cắt dọc dài.

Những loại phẫu thuật cột sống nào có thể được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu?

Có nhiều loại phẫu thuật cột sống có thể được tiến hành bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, bao gồm:

 • Hợp nhất cột sống: Thường được thực hiện trên các đĩa đệm thoái hóa hoặc trượt. Quá trình này nhằm kết nối các đốt sống lại với nhau để ổn định cột sống.
 • Chỉnh sửa biến dạng: Bao gồm việc sửa chữa các vấn đề như vẹo cột sống (scoliosis) và kyphosis, tạo lại hình dáng tự nhiên của cột sống.
 • Giải phẫu các khối u cột sống: Quá trình này nhằm loại bỏ các khối u hoặc áp lực gây ra bởi khối u trên cột sống để giảm đau và tái khôi phục chức năng.
 • Sửa chữa và ổn định gãy xương nén đốt sống: Thường được thực hiện để sửa chữa các vùng bị gãy xương nén đốt sống và tạo điều kiện cho quá trình hồi phục.
 • Hẹp ống sống thắt lưng: Quá trình này nhằm giảm áp lực lên dây thần kinh bằng cách loại bỏ phần cản trở trong ống sống thắt lưng.
 • Phẫu thuật trong trường hợp nhiễm trùng cột sống: Sự can thiệp nhằm loại bỏ nhiễm trùng và khôi phục tình trạng sức khỏe của cột sống.

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều phù hợp với phương pháp xâm lấn tối thiểu. Có những chỉ định cụ thể cho phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phải dựa trên sự hiệu quả và khả năng thực hiện an toàn.

Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật cột sống như thế nào?

Để chuẩn bị cho phẫu thuật cột sống, có một số điều bạn cần thực hiện:

 • Ngừng hút thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, rất quan trọng là bạn ngừng hút thuốc trước phẫu thuật. Hỏi ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ. Có các loại thuốc và chương trình có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.
 • Tập thể dục thường xuyên: Luyện tập thể dục thường xuyên để duy trì tình trạng cơ thể và cơ bắp, từ đó giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật.
 • Kiểm tra lại các sản phẩm sử dụng: Đảm bảo bạn và nhóm phẫu thuật xem xét tất cả các sản phẩm bạn sử dụng trong vài tuần trước ngày phẫu thuật. Có thể cần ngừng sử dụng các loại thuốc không cần thiết hoặc các liệu pháp thảo dược. Chúng có thể gây tương tác với các loại thuốc gây mê hoặc kháng sinh mà bạn có thể được kê đơn.
 • Chụp X-quang hoặc MRI cột sống: Bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn thực hiện chụp X-quang hoặc MRI cho cột sống. Điều này giúp bác sĩ có cái nhìn rõ ràng về tình trạng cột sống của bạn và lên kế hoạch phẫu thuật phù hợp.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Trước và sau phẫu thuật, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tuân thủ hướng dẫn về ăn uống: Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn về những gì bạn có thể ăn hoặc uống vào đêm trước phẫu thuật. Tuân thủ hướng dẫn này rất quan trọng để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra thành công.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu?

Trong quá trình phẫu thuật cột sống, bạn sẽ được thực hiện gây mê. Gây mê có thể là gây tê cục bộ (để làm tê một khu vực cụ thể trên cột sống) hoặc gây mê toàn thân (khi bạn sẽ ngủ suốt thời gian của cuộc phẫu thuật).

Có một loạt kỹ thuật xâm lấn tối thiểu có thể được áp dụng. Tuy chúng khác nhau, nhưng điểm chung là bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một hoặc nhiều vết cắt nhỏ trên da – trên lưng, ngực hoặc bụng – thay vì một vết cắt dài.

Để xác định vị trí cắt, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng máy soi huỳnh quang hoặc máy nội soi. Máy soi huỳnh quang là một máy X-quang di động cung cấp hình ảnh thời gian thực về cột sống trong quá trình phẫu thuật. Máy nội soi là một dụng cụ mỏng, giống như kính viễn vọng được gắn vào một máy quay video nhỏ – nhỏ hơn một đồng xu – để chiếu hình ảnh bên trong cột sống lên màn hình TV trong phòng mổ. Các dụng cụ phẫu thuật nhỏ được đưa qua ống nội soi hoặc thông qua các vết cắt nhỏ khác, mà sau đó đặt các dụng cụ co rút hình ống.

Bộ rút hình ống gồm những ống mỏng, trống rỗ. Dụng cụ rút dây tạo ra các lối đi nhỏ từ lỗ trên da đến vùng mục tiêu trên cột sống. Dụng cụ được đưa vào thông qua một hoặc nhiều lỗ rút. Trong quá trình phẫu thuật, xương cột sống và các mô bị loại bỏ cũng được rút ra thông qua dụng cụ rút này. Các dụng cụ co rút hình ống giữ các cơ cách xa khỏi vị trí phẫu thuật trong suốt thời gian phẫu thuật. Khi dụng cụ co rút được gỡ ra, các cơ sẽ trở lại vị trí ban đầu.

Khi quá trình giải phẫu hoàn tất, các vết cắt sẽ được đóng lại bằng cách khâu bằng chỉ hoặc được đính bằng keo hoặc kim ghim, sau đó được băng phẫu thuật hoặc băng nhỏ.

Việc sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu và công cụ như máy soi huỳnh quang và máy nội soi giúp giảm tổn thương cho cơ và mô mềm xung quanh, từ đó giúp tăng tốc quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Những rủi ro của phẫu thuật cột sống là gì?

Tất cả các ca phẫu thuật đều có rủi ro, bao gồm cả các thủ thuật xâm lấn tối thiểu, bao gồm:

Rủi ro chung:

 • Mọi loại phẫu thuật đều có nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn với thuốc gây mê.
 • Có khả năng phát triển viêm phổi sau phẫu thuật, đặc biệt đối với những người hút thuốc hoặc có bệnh phổi trước đó.
 • Huyết khối có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân, và nếu bị di chuyển đến phổi, có thể gây thuyên tắc phổi.
 • Các ca phẫu thuật đều mang nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật tại vùng cắt.
 • Trong quá trình phẫu thuật, có thể mất máu, dẫn đến cần phải truyền máu.

Rủi ro cụ thể:

 • Một rủi ro lớn trong các ca phẫu thuật cột sống là tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống, có thể dẫn đến đau hoặc thậm chí tê liệt. Mức nguy cơ này thấp, nhưng vẫn tồn tại, đặc biệt trong các ca phẫu thuật tái tạo cột sống lớn.
 • Các cơ, mạch máu, dây thần kinh và tủy sống xung quanh vùng phẫu thuật có thể bị tổn thương.
 • Một số người có thể trải qua nỗi đau sau phẫu thuật do quá trình phục hồi.
 • Có thể xảy ra rò rỉ chất lỏng cột sống sau phẫu thuật, yêu cầu can thiệp để khắc phục.
 • Trong một số trường hợp, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể không thể hoàn thành theo kế hoạch ban đầu. Điều này có thể đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lần thứ hai hoặc thay đổi phương pháp tiếp cận sang phẫu thuật mở.

Rất quan trọng để bạn hiểu rõ các rủi ro này và thảo luận cùng với bác sĩ về tình hình sức khỏe của bạn và các yếu tố riêng biệt để đảm bảo sự quyết định phẫu thuật được đưa ra một cách thông thái.

Những lợi ích của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là gì?

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu mang lại một số lợi thế so với phẫu thuật mở, bao gồm:

 • Gây mê ít hơn.
 • Mất máu ít hơn trong quá trình phẫu thuật.
 • Tổn thương cơ và mô mềm ít hơn.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Đau sau phẫu thuật ít hơn.
 • Sử dụng thuốc giảm đau ít hơn.
 • Kết quả thẩm mỹ tốt hơn (với một số vết sẹo nhỏ hơn so với một vết sẹo lớn).
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn (chỉ vài ngày so với khoảng một tuần).
 • Thời gian phục hồi ngắn hơn (chỉ vài tháng so với lên đến một năm).
 • Khả năng trở lại nhanh chóng các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả công việc.

Mong đợi điều gì trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu?

So với phẫu thuật mở, phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu ít đau hơn, gây ít tổn thương cơ hơn, có thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi nhanh hơn và cho phép trở lại công việc cũng như các hoạt động hàng ngày.

Thường thì, thời gian nằm viện của những bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu kéo dài từ ba đến năm ngày. Tổng thời gian để phục hồi hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo từng người và các yếu tố như tình trạng cột sống, độ khó của phẫu thuật, sự chuyên môn của đội ngũ phẫu thuật, tuổi, sức khỏe tổng thể và những yếu tố khác. Quá trình phục hồi hoàn toàn có thể kéo dài vài tháng. Để biết thời gian hồi phục hoàn toàn dự kiến, hãy thảo luận với bác sĩ phẫu thuật.

Bác sĩ có thể đề xuất liệu pháp vật lý trị liệu để giúp bạn lấy lại sức mạnh và tăng tốc độ phục hồi.

Những dấu hiệu thì nên gọi bác sĩ?

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn trải qua những dấu hiệu sau:

 • Lượng chất lỏng từ vết mổ tăng lên (một lượng nhỏ là bình thường).
 • Bạn bị sốt (nhiệt độ trên 100,4°F hoặc 38°C).
 • Cơn đau đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn gặp những tình trạng sau, hãy gọi số 115 hoặc đến phòng cấp cứu ngay:

 • Khó thở.
 • Đau đầu dữ dội.

Đây là những dấu hiệu cần được xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đang ổn định và không gặp phải tình trạng nguy hiểm.

Cần xem xét những yếu tố nào khi tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho vấn đề về cột sống?

Để đạt được kết quả tốt nhất trong việc điều trị vấn đề về cột sống hoặc đau lưng, việc thực hiện nghiên cứu và tìm kiếm một trung tâm chuyên về điều trị cột sống với phương pháp tiếp cận theo nhóm là rất quan trọng. Bác sĩ phẫu thuật cần phải có kiến thức, kỹ năng cao và nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào bác sĩ phẫu thuật mà cần có sự tham gia của nhiều chuyên gia khác trong một nhóm chăm sóc cột sống.

Một nhóm chăm sóc cột sống hiệu quả sẽ bao gồm các chuyên gia như bác sĩ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, bác sĩ can thiệp (điều trị khía cạnh tinh thần và thể chất của vấn đề), bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học chuyên về đau, và đội ngũ phẫu thuật đa dạng. Đừng ngần ngại đặt nhiều câu hỏi về kế hoạch điều trị cho sức khỏe cột sống, và nếu cần phẫu thuật, hãy thảo luận về số lượng ca phẫu thuật mà nhóm đã thực hiện và kết quả của chúng.

Một số tiến bộ đáng kể trong phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu bao gồm:

 • Phẫu thuật cột sống nội soi: Sự cải tiến của máy nội soi đã cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật tầm nhìn tốt hơn, ánh sáng tốt hơn và khả năng cảm nhận chiều sâu 3D. Nhiều loại công cụ hơn có thể được đưa vào qua ống nội soi, làm cho phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trở thành lựa chọn cho nhiều phẫu thuật và bệnh nhân hơn. Cả việc hợp nhất cột sống và giải phẫu cột sống có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi.
 • Phẫu thuật cột sống với sự hỗ trợ của robot: Công nghệ robot cho phép bác sĩ phẫu thuật lập kế hoạch tiếp cận cột sống thông qua việc sử dụng máy tính điều khiển. Tiếp cận cột sống bằng robot giúp tăng tính an toàn của phẫu thuật và đặt phần cứng cột sống chính xác hơn.
 • Trí tuệ nhân tạo: Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng sức mạnh của máy tính để xem xét các dữ liệu bệnh nhân và dự đoán loại phẫu thuật nào có thể hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân cụ thể.

Nguồn:

 • Cleveland Clinic Consult QD. Minimally Invasive Spine Surgery: An Update for Referring Physicians (Podcast). (https://consultqd.clevelandclinic.org/minimally-invasive-spine-surgery-an-update-for-referring-physicians-podcast/) Interview with surgeon Michael Steinmetz. Accessed 2/10/2021.
 • American Association of Neurological Surgeons. Minimally Invasive Spine Surgery. (https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Minimally-Invasive-Spine-Surgery) Accessed 2/10/2021.
 • American Academy of Orthopaedic Surgeons. Minimally Invasive Spine Surgery. (https://orthoinfo.org/en/treatment/minimally-invasive-spine-surgery/) Accessed 2/10/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :