Home / Sức Khỏe / Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp: lợi ích, rủi ro, quy trình thực hiện

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp: lợi ích, rủi ro, quy trình thực hiện

/

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp (Parathyroidectomy / Parathyroid Surgery) là một phương pháp y học được sử dụng để loại bỏ một hoặc nhiều tuyến cận giáp khi chúng gặp vấn đề về chức năng, đặc biệt là khi sản xuất hormone parathyroid (PTH) ở mức độ quá mức. Tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ nằm gần hoặc trên mặt lạc của tuyến giáp (thyroid gland) trong cổ. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất PTH, hormone quan trọng đối với việc kiểm soát lượng canxi và phosphorus trong máu. Khi một hoặc nhiều tuyến cận giáp sản xuất quá nhiều PTH, có thể dẫn đến tình trạng hiệu ứng ngược với sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể, gây ra tăng hàm lượng canxi trong máu và các vấn đề sức khỏe khác. Phẫu thuật Parathyroidectomy thường được thực hiện để điều trị tình trạng này. Bác sĩ sẽ xác định tuyến cận giáp bị ảnh hưởng và loại bỏ nó. Nếu chỉ có một tuyến bị vấn đề, đôi khi chỉ cần loại bỏ một tuyến, trong khi đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần loại bỏ nhiều tuyến.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp (Parathyroidectomy/Parathyroid Surgery) là một thủ tục y tế chuyên ngành dành cho việc loại bỏ một hoặc nhiều tuyến cận giáp. Các tuyến này nằm ở phía sau tuyến giáp và chức năng quan trọng của chúng là điều chỉnh mức độ canxi trong máu. (Thường thì, mỗi người có bốn tuyến cận giáp, tuy nhiên, hiếm khi có trường hợp có nhiều hơn, ít hơn hoặc thậm chí không có tuyến cận giáp nào.)

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp thường được thực hiện khi bạn mắc phải tình trạng cường cận giáp, tức là một hoặc nhiều tuyến cận giáp sản xuất quá nhiều hormon tuyến cận giáp (PTH). Có một số lý do khiến việc phẫu thuật này trở nên cần thiết, bao gồm:

 • U tuyến cận giáp: Đây là tình trạng tuyến cận giáp bị phình to, thường không liên quan đến ung thư, và có thể xảy ra trên một hoặc hai tuyến cận giáp.
 • Tăng sản tuyến cận giáp: Trong trường hợp này, nhiều tuyến cận giáp bị mở rộng ra. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ tuyến cận giáp thừa.
 • Ung thư tuyến cận giáp: Mặc dù rất hiếm, nhưng ung thư tuyến cận giáp có thể xảy ra, và phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp có thể là một phần trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, một số tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh thận, cũng có thể gây ra cường cận giáp thứ phát. Trong trường hợp này, các chuyên gia y tế thường gọi tình trạng này là “bệnh cường cận giáp thứ phát.”

Quá trình thực hiện phẫu thuật cắt tuyến cận giáp diễn ra như thế nào?

Trước khi tiến hành phẫu thuật tuyến cận giáp, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể về tình huống. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng bạn nên đặt cho bác sĩ trước ngày hẹn:

 • Bác sĩ có khuyến nghị cần phải nhịn ăn hay uống nước không?
 • Bác sĩ có gì khuyên về việc sử dụng các loại thuốc, vitamin, hoặc chất bổ sung trước phẫu thuật?
 • Liệu bạn cần có người bạn hoặc thành viên gia đình đưa đón bạn đến cuộc hẹn phẫu thuật hay không?

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một loạt các phương pháp để thực hiện phẫu thuật tuyến cận giáp, bao gồm cả phương pháp truyền thống, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và phẫu thuật không để lại vết sẹo (khi thực hiện qua miệng thay vì trên cổ). Nếu bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật qua cổ, họ sẽ tiến hành vết mổ một cách khéo léo, theo đường tự nhiên để che giấu vết sẹo.

Khi bạn đến buổi phẫu thuật tuyến cận giáp, bác sĩ sẽ:

 • Gây mê để bạn cảm thấy thoải mái và không đau đớn.
 • Tạo vết mổ nhỏ ở cổ hoặc miệng.
 • Loại bỏ tuyến cận giáp bị ảnh hưởng.
 • Đóng vết mổ bằng chỉ khâu.

Phẫu thuật cắt tuyến cận giáp thường mất khoảng một giờ để hoàn thành trong hầu hết các trường hợp.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ có thể trở về nhà cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau. Bạn có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau họng, có thể bạn muốn ăn thức ăn mềm trong một hoặc hai ngày đầu. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động đi bộ nhẹ. Tuy nhiên, hạn chế tập thể dục mạnh cho đến khi bác sĩ cho phép.

Tùy thuộc vào tình trạng, có thể bạn cần phải bổ sung canxi tạm thời để duy trì mức canxi trong máu trong khi tuyến cận giáp còn lại điều chỉnh và phục hồi.

Lợi ích của việc cắt bỏ tuyến cận giáp là gì?

Phẫu thuật cắt tuyến cận giáp không chỉ là một quá trình giúp cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Bằng cách điều chỉnh mức canxi trong máu đến mức khoa học, quy trình này có khả năng giảm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng phổ biến của bệnh cường cận giáp, như:

 • Đau khớp, làm giới hạn khả năng vận động của người bệnh.
 • Yếu cơ, làm suy yếu sức mạnh cơ bắp.
 • Mệt mỏi, buồn nôn.
 • Đầu óc mù sương, làm suy yếu khả năng tập trung và suy nghĩ.

Hơn nữa, phẫu thuật cắt tuyến cận giáp còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng cường hoạt động của tuyến giáp, bao gồm:

 • Sỏi thận do mức canxi cao trong máu.
 • Loãng xương.
 • Vấn đề về tim và hệ tuần hoàn.

Rủi ro liên quan đến phẫu thuật cắt tuyến cận giáp?

Nói chung, phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp là một quá trình an toàn và thường được thực hiện để điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến cận giáp. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, nó không thể tránh khỏi một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra, bao gồm.:

 • Đau họng, một phản ứng thường thấy sau phẫu thuật, thường do việc tiếp xúc với dụng cụ phẫu thuật và ống thông khí.
 • Thỉnh thoảng, tiếng nói của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn sau phẫu thuật, nhưng thường sẽ hồi phục.
 • Sự nhiễm trùng, một rủi ro tiềm năng sau phẫu thuật, nhưng được kiểm soát thông qua việc sử dụng chất kháng sinh và các biện pháp vệ sinh cẩn thận.
 • Có thể xảy ra sưng và đau do máu tụ dưới da tại vị trí phẫu thuật, nhưng thường không nghiêm trọng và sẽ giảm đi sau một thời gian.

Tác dụng lâu dài của phẫu thuật cắt tuyến cận giáp

Có thể phát triển các tác dụng phụ lâu dài trong một số trường hợp khi tiến hành phẫu thuật cận giáp, bao gồm:

 • Hội chứng đói xương (hạ canxi máu mãn tính): Mức canxi máu thấp trong thời gian dài có thể xảy ra nếu bạn không có tuyến cận giáp hoặc tuyến cận giáp bị tổn thương. Việc thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề về sức kháng, sức mạnh cơ bắp yếu, và xương dễ gãy. Để đối phó với hội chứng này, bác sĩ thường sẽ theo dõi chặt chẽ mức canxi máu và cung cấp bổ sung canxi nếu cần thiết.
 • Bệnh cường cận giáp tái phát (trở lại): Bạn có thể phát triển bệnh cường cận giáp trở lại sau phẫu thuật nếu một tuyến cận giáp khác hoạt động quá mức. Nó cũng có thể xảy ra nếu bác sĩ phẫu thuật không thể xác định được tuyến cận giáp hoạt động quá mức sau khi loại bỏ tuyến gây ra vấn đề. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng cường cận giáp như căng cơ, tăng cân, và mệt mỏi.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt tuyến cận giáp mất bao lâu?

Quá trình phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp có thể kéo dài từ một đến ba tuần. Mặc dù vậy, sau vài ngày, bạn đã có thể tiếp tục các hoạt động bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần thảo luận cụ thể về quá trình phục hồi này với bác sĩ phẫu thuật trước khi bắt đầu tập thể dục hoặc các hoạt động mạnh.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp đã chứng tỏ thành công ấn tượng, với tỷ lệ thành công trên 95% trong việc điều trị cường cận giáp. Thực tế, đây là phương pháp duy nhất hiệu quả trong trường hợp này. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ít hơn 2% số người trải qua phẫu thuật này sẽ gặp tái phát bệnh cường tuyến cận giáp.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Dưới đây là một số tình trạng cần quan tâm và đề xuất gọi cho bác sĩ nếu xảy ra:

 • Sốt trên 101 độ F (38,3 độ C).
 • Cơn đau không thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn.
 • Khó nuốt thức ăn hoặc nước uống.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng xung quanh vết mổ, chẳng hạn như mẩn đỏ, tiết dịch lạ hoặc vùng vết mổ trở nên nóng hơn.
 • Triệu chứng của lượng canxi thấp như tê bì, chuột rút, hoặc mệt mỏi không thường xuyên.

Tuyến cận giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone quan trọng cho cơ thể, và khi nó hoạt động quá mức, có thể gây ra cường cận giáp và các triệu chứng liên quan. Cắt tuyến cận giáp là một phương pháp phẫu thuật phổ biến, thường được thực hiện để cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu sau phẫu thuật bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng mới như đau khớp, yếu cơ, mệt mỏi và sự mờ mịt trong trí nhớ, đó có thể là dấu hiệu tuyến cận giáp đang hoạt động quá mức. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ để họ có thể xác định nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguồn:

 • Muppidi V, Meegada SR, Rehman A. Secondary Hyperparathyroidism. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK557822/) 2023 Feb 12. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2023 Jan-. Accessed 9/8/2023.
 • Pokhrel B, Leslie SW, Levine SN. Primary Hyperparathyroidism. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441895/) 2022 Nov 28. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2023 Jan-. Accessed 9/8/2023.
 • Wang Y, Ladie DE. Parathyroidectomy. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK563274/) 2022 Sep 26. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2023 Jan-. Accessed 9/8/2023.
 • Wolfe SA, Fingeret A. Parathyroid Minimally Invasive Surgery. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK507834/) 2023 May 29. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2023 Jan-. Accessed 9/8/2023.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :