Home / Sức Khỏe / Nhiễm vi khuẩn salmonella: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Nhiễm vi khuẩn salmonella: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

/

Salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella gây ra. Salmonella là một loại vi khuẩn gram-negative, thường xuất hiện trong động vật, đặc biệt là trong gia cầm, thịt gia cầm, trứng, và sản phẩm động vật khác. Người mắc salmonellosis thường phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt, và có thể xuất huyết trong phân.

nhiem khuan salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonellosis là gì? 

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella là bệnh do vi khuẩn salmonella gây ra. Vi khuẩn salmonella là loại vi khuẩn gram âm, trực khuẩn, di động. Vi khuẩn salmonella có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, thậm chí lên đến vài tháng. người bệnh nhiễm khuẩn salmonella thường biểu hiện dưới dạng viêm dạ dày – ruột cấp tính, diễn biến của bệnh thường thuận lợi trong vài ngày. Tuy nhiên, ở những người có sức đề kháng yếu, bệnh có thể diễn biến nặng hơn và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.

Các loại bệnh nhiễm khuẩn salmonella là gì và nó được phát hiện như thế nào?

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella gây ra. Tùy thuộc vào chủng Salmonella có liên quan, các nhà vi sinh học phân biệt giữa hai loại bệnh nhiễm khuẩn salmonella:

  • Bệnh nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn (nontyphoidal salmonellosis) là loại bệnh phổ biến nhất ở châu Âu, gây ra các triệu chứng viêm dạ dày ruột.
  • Bệnh thương hàn (typhoid fever) là loại bệnh hiếm gặp hơn ở các nước phương Tây, gây ra các triệu chứng sốt kéo dài và nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn được giám sát như một phần của tuyên bố bắt buộc về các bệnh lây truyền qua thực phẩm tập thể và bởi Trung tâm Tham chiếu Quốc gia về Escherichia coli (CNR) đặt tại Viện Pasteur (Paris). Salmonella là vi trùng thường gặp nhất trong các bệnh truyền qua thực phẩm tập thể. Tuy nhiên, số ca bệnh được ghi nhận ở Pháp và ở Châu Âu nói chung đã giảm đáng kể kể từ năm 2004, năm mà quy định của Châu Âu tăng cường an toàn sức khỏe ở các trang trại chăn nuôi và lò mổ có hiệu lực.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn salmonella là gì?

Có hai loại bệnh nhiễm khuẩn salmonella với hai nhóm triệu chứng riêng biệt:

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn biểu hiện dưới dạng viêm dạ dày ruột, đôi khi cấp tính. Sau thời gian ủ bệnh từ 6 đến 72 giờ (thường là 12 đến 36 giờ), người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Buồn nôn.
  • Nôn.
  • Đau bụng.
  • Tiêu chảy.
  • Đau đầu.
  • Ớn lạnh.
  • Sốt (39 đến 40°C).

Các triệu chứng này thường không kéo dài quá 3 đến 7 ngày (ngay cả khi không điều trị bằng kháng sinh), nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài vài tuần. Ở những người dễ mắc bệnh (trẻ sơ sinh, người mắc nhiều bệnh khác nhau hoặc có hệ miễn dịch yếu), nhiễm trùng có thể tiến triển thành mất nước và/hoặc nhiễm khuẩn huyết (sự hiện diện của vi khuẩn trong máu) hoặc thậm chí nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng toàn thân) cần nhập viện. Nó có thể dẫn đến tử vong trong khoảng 0,8% trường hợp.

Bệnh thương hàn biểu hiện dưới dạng các triệu chứng sau:

  • Sốt kéo dài, dữ dội (39 đến 40°C).
  • Táo bón, chán ăn, đau đầu.
  • Phát ban (da đốm) màu hồng ở hai bên hoặc ngực.
  • Mệt mỏi dữ dội, ít nhiều liên quan đến mất ngủ về đêm và buồn ngủ ban ngày.

Các triệu chứng kéo dài khoảng hai tuần, nhưng những người bị ảnh hưởng vẫn có khả năng lây nhiễm trong vài tuần. 2 đến 5% trong số họ trở thành người mang mầm bệnh mãn tính. Kết quả nhìn chung là thuận lợi khi điều trị bằng kháng sinh, nhưng tình trạng nhiễm trùng cũng có thể trầm trọng hơn và dẫn đến tử vong cho khoảng 1% số người được điều trị (so với 10% số người bị nhiễm khi không điều trị bằng kháng sinh).

Salmonella lây truyền như thế nào?

Rủi ro và phương thức lây truyền chính khác nhau tùy thuộc vào loại salmonella:

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Sự ô nhiễm xảy ra chủ yếu qua thực phẩm, khi ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như:

  • Thịt, thịt gia cầm, trứng, thịt nguội, sản phẩm từ sữa làm từ sữa tươi sống (thậm chí cả sữa bột), động vật có vỏ, đôi khi là rau sống, hạt nảy mầm, trái cây sấy khô, ngũ cốc, gia vị, sô cô la.
  • Động vật mang mầm bệnh, chẳng hạn như gia cầm, chim hoang dã, lợn, gia súc, động vật gặm nhấm, đôi khi cũng có động vật thân mềm, cá, bò sát, vật nuôi, thường không có triệu chứng. Salmonella có trong phân của chúng được tìm thấy trong môi trường, đất, đồng cỏ, nước.

Bệnh thương hàn thương hàn lây truyền từ người sang người hoặc do uống nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm bởi phân của người nhiễm bệnh: 

  • Bệnh này phổ biến ở các quốc gia có điều kiện vệ sinh không ổn định, nhưng vẫn tồn tại ở những nước phát triển. Khoảng 2 đến 5% số người nhiễm bệnh vẫn là người mang mầm bệnh khỏe mạnh sau khi hồi phục. Phân của họ có chứa vi khuẩn salmonella theo từng đợt và có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm cho những người xung quanh.

Làm thế nào để tránh nhiễm khuẩn salmonella?

Để tránh nhiễm khuẩn salmonella, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật.
  • Bảo quản thực phẩm tươi sống và sản phẩm trong tủ lạnh, kể cả trứng. Bảo quản chúng theo cách tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã nấu chín.
  • Nấu thực phẩm có nguy cơ bị ô nhiễm, như thịt lợn, thịt gia cầm, thịt xay, xúc xích, ở nhiệt độ lõi ít nhất 70°C.
  • Không ăn thịt, cá, động vật có vỏ, trứng, sống hoặc nấu chín nhẹ, sữa tươi hoặc các sản phẩm từ sữa khác làm từ sữa tươi, nếu bạn là người già, người bệnh hoặc người bị suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Những biện pháp cụ thể:

  • Rửa tay: Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, chà xát kỹ các kẽ tay, mu bàn tay, mặt trước và sau cánh tay.
  • Bảo quản thực phẩm: Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Bảo quản trứng ở nhiệt độ 7°C hoặc thấp hơn.
  • Nấu chín thực phẩm: Nấu thịt, cá, động vật có vỏ, trứng ở nhiệt độ lõi ít nhất 70°C.
  • Không ăn thực phẩm sống hoặc nấu chín nhẹ: Không ăn thịt tái, cá sống, trứng sống, sữa tươi, phô mai mềm chưa được nấu chín.

Những lưu ý khác:

  • Tuân thủ hạn sử dụng (DLC) của thực phẩm.
  • Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng.
  • Hâm nóng thực phẩm đã nấu chín đủ.
  • Không thu thập hải sản ở khu vực không được cơ quan y tế giám sát.

Chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella

Chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella dựa trên các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm phân (cấy phân): Xét nghiệm này có thể phát hiện sự hiện diện của salmonella trong phân.
  • Cấy máu: Xét nghiệm này có thể phát hiện salmonella trong máu.
  • Chẩn đoán huyết thanh: Xét nghiệm này có thể phát hiện các kháng thể cụ thể đối với salmonella trong máu.

Những người có nguy cơ là ai?

Những người có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao nhất là:

  • Người già
  • Người bệnh hoặc người bị suy giảm miễn dịch
  • Trẻ nhỏ
  • Phụ nữ mang thai

Điều trị bệnh nhiễm khuẩn salmonella

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn salmonella và ngăn ngừa các biến chứng.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn:

  • Ở người lớn khỏe mạnh, bệnh viêm dạ dày ruột do salmonella gây ra sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Để bù đắp lượng nước mất đi, bạn nên uống nước thường hoặc đồ uống cola (đánh đều để loại bỏ bọt khí). Và để điều hòa quá trình vận chuyển, tránh các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau sống và các chế phẩm béo, thay sữa bằng sữa chua và ưu tiên các thực phẩm chống tiêu chảy: gạo trắng, chuối, cà rốt, mộc qua,…
  • Ở người có nguy cơ cao: trẻ sơ sinh, người suy giảm miễn dịch, người già,… điều trị bằng kháng sinh là cần thiết. Cũng nên ngăn ngừa tình trạng mất nước thông qua các biện pháp ăn kiêng, hoặc thậm chí sử dụng dung dịch bù nước bằng đường uống (trong trường hợp nhập viện, nếu cần thiết, việc bù nước có thể được thực hiện qua đường tiêm tĩnh mạch).

Trường hợp mắc bệnh thương hàn:

  • Một điều trị bằng kháng sinh thích hợp (được kê đơn sau khi có kháng sinh đồ) là điều cần thiết. Các loại thuốc được chỉ định là những thuốc thuộc nhóm fluoroquinolones (đặc biệt là ciprofloxacin) hoặc cephalosporin thế hệ thứ ba.
  • Tuy nhiên, CNR của Viện Pasteur chỉ ra sự gia tăng các chủng salmonella kháng thuốc kháng sinh, đặc biệt là ở Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ: hơn 90% các chủng phân lập ở những khu vực này có độ nhạy cảm giảm với fluoroquinolones. Kể từ năm 2018, các chủng kháng cả ciprofloxacin và cephalosporin thế hệ thứ ba đã được phân lập ở lục địa Việt Nam. Những chủng này có nguồn gốc từ Nam Á đang được CNR giám sát chặt chẽ.

Biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn salmonella

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella không thương hàn có thể trở nên phức tạp khi nó ảnh hưởng đến những người dễ mắc bệnh:

  • Trẻ sơ sinh
  • Người suy dinh dưỡng
  • Người có hệ miễn dịch suy yếu
  • Người mắc các bệnh khác nhau
  • Người đang được điều trị bằng một số phương pháp nhất định

Họ có thể tiến triển đến mất nước và/hoặc nhiễm khuẩn huyết (sự hiện diện của vi khuẩn salmonella trong máu), hoặc thậm chí là nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng toàn thân) và phải nhập viện. Chúng gây tử vong trong khoảng 0,8% trường hợp.

Bệnh thương hàn có thể trở nên tồi tệ hơn và gây ra nhiều biến chứng khác nhau:

  • Tiêu hóa: xuất huyết, thủng, viêm túi mật.
  • Ngoài tiêu hóa: viêm cơ tim, viêm xương, viêm não.

Chúng gây tử vong ở khoảng 10% số người không được điều trị và 1% số người được điều trị bằng kháng sinh.

Nguồn:

  • National Agency for Food, Environmental and Occupational Health Safety (ANSES). Food-borne biological hazard description sheet: Salmonella spp. June 2021. https://www.anses.fr/fr/system/files/BIORISK2016SA0080Fi.pdf
  • Handles. Salmonellosis. December 2017. https://www.anses.fr/fr/content/salmonellose
  • Pastor Institute. Salmonellosis. December 2021. https://www.pasteur.fr/fr/centre-medical/fiches-entreprises/salmonellose
  • Pastor Institute. Typhoid and paratyphoid fevers. June 2021. https://www.pasteur.fr/fr/centre-medical/fiches-entreprises/fievres-typhoide-paratyphoide
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :