Home / Sức Khỏe / 15 nguyên nhân gây đau dạ dày cảnh báo bệnh nguy hiểm

15 nguyên nhân gây đau dạ dày cảnh báo bệnh nguy hiểm

/

Bệnh đau dạ dày thường gặp 2 thể cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm có thể nặng và nhẹ. Thể nặng là thể có thể tăng sinh tế bào và dẫn đến ung thư, vì vậy đối với thể này cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Bệnh viêm dạ dày cấp tính thường xảy ra sau khi ăn cơm, chưa tiêu hóa hết thức ăn cho đến 24 giờ. Triệu chứng chủ yếu là đau bụng, lợm giọng buồn nôn, nôn mửa, không ăn được, nếu kèm viêm ruột thì tiêu chảy. Bệnh viêm sa dạ dày mãn tính đa số tuổi 60 trở lên, có khi kèm theo chứng trường vị tiêu hóa rối loạn. 

nguyên nhân đau dạ dày

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày có thể do các nhân tố sau:

1. Do uống rượu

Nguyên nhân gây đau dạ dày từ chất kích thích sẽ cực kỳ nguy hiểm, người bệnh cần cảnh giác. Các nghiên cứu gần đây cho biết với nồng độ nhỏ và lượng rượu ít có khả năng kích tiêu hóa giảm thiểu đợt phát bệnh tim mạch. Tuy nhiên uống rượu quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh xơ gan, đau dạ dày, thiếu dinh dưỡng, ung thư dạ dày, ung thư kết tràng, ung thư trực tràng.

1.1. Rượu với ung thư kết tràng, ung thư trực tràng

Điều tra đối với 46 huyện của Nhật Bản cho biết: Rượu whisky và champagne có liên quan với ung thư thực quản của đàn ông, rượu hoa quả có liên quan tới ung thư trực tràng của nam giới, rượu champagne có liên quan ung thư tuyến tiền liệt.

Ở nước Anh, nghiên cứu 166 ông, thấy có quan hệ rõ rệt giữa ung thư ruột với lượng tiêu phí bia. Điều tra đối với 1.200 người Na Uy trung niên phát hiện có phản ứng quan hệ giữa việc tiêu hao bia rượu với ung thư kết tràng, ung thư trực tràng.

Trong 14 quốc gia phát hiện thấy quan hệ tương tự giữa lượng tiêu phí bia mỗi người một năm với ung thư trực tràng. Weitor và cộng sự cho biết, trong 14 quốc gia, quan hệ giữa lượng tiêu phí rượu bia với ung thư kết tràng là 0,78 (con số này biểu thị chúng có quan hệ mật thiết), so với lượng tiêu phí rượu hoặc rượu hoa quả quan hệ không lớn lắm.

1.2. Rượu với chứng ung thư thực quản

– Theo một báo cáo của Laimi, trúng độc rượu mãn tính và ung thư thực quản ở nước Pháp có liên quan đến lượng tiêu phí rượu ngãi.

– Một số nghiên cứu trong thời kỳ đầu của Trung Quốc phát hiện một số rượu chưng chứa 60% cồn chế tạo tại địa phương, được coi là nhân tố phát sinh chứng ung thư thực quản.

– Ở Zambia ung thư thực quản rất thường gặp. Ở miền Tây Kenya ung thư thực quản chiếm trên dưới 25% của các loại tử vong do ung thư.

1.3. Rượu và ung thư phần đầu cổ

Người nghiện rượu dễ phát sinh các chứng ung thư phần đầu cổ, như ung thư thực quản, ung thư họng, ung thư lưỡi, ung thư khoang miệng, các chứng cứ sau đây sẽ chứng minh nhận định trên:

– Năm 1937, người ta nghiên cứu thấy người bị ung thư thực quản có 95% là người nát rượu.

– Siwas và cộng sự cho biết giữa lượng tiêu phí rượu tinh (rượu cao độ, cồn), có liên quan đến bệnh ung thư lưỡi, đầu họng. Người bị các chứng ung thư này đại đa số là người nghiện rượu.

– Năm 1964, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra kết luận: “Tiêu phí quá mức rượu tinh có quan hệ ung thư khoang miệng, ung thư họng và ung thư thực quản”.

– Nghiên cứu ở Mỹ cho biết, tiêu phí rượu quá mức có quan hệ với sự tăng trưởng bệnh ung thư khoang miệng, ung thư môi, ung thư thanh đới, ung thư thực quản…

– Các nghiên cứu của phương Tây cho biết, tỷ lệ phát bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong có quan hệ với lượng tiêu phí rượu tinh của mỗi người. 

– Một số nghiên cứu khác cho biết, tỷ lệ chết do ung thư thực quản có liên quan với tỷ lệ tử vong do ung thư gan và trúng độc rượu.

1.4. Rượu và ung thư tế bào gan

Rượu đi qua đường tiêu hóa hấp thu vào gan, trực tiếp ảnh hưởng đến gan, từ đó mà dẫn tới gây ung thư gan. Các chứng cứ sau đây sẽ chứng minh nhận định trên:

– Người ta phát hiện mỗi ngày uống 3 – 4 cốc rượu liên tục mấy tuần, thì thấy gan sưng to. Khi gan tổn hại sẽ sinh ra lượng lớn chất gốc tự do khác thường (mỗi loại chất Oxy hóa mạnh, nhân tố gây ung thư). Thang nghiên cứu lượng rượu uống quá mức trong nhóm người Boston có liên quan với ung thư tế bào gan. Hai vị học giả cùng nghiên cứu đã quan sát 98 người ung thư tế bào gan, ước chứng một nửa số người đều là hạng nát rượu. Kết luận của họ cho rằng trúng độc rượu tinh trên lâm sàng thông qua xơ gan mà thúc đẩy phát triển hình thành ung thư tế bào gan.

– Trúng độc rượu tinh mà chất mốc hoàng khúc và kháng nguyên viêm gan gây tổn thương gan, đều là nguyên nhân dẫn tới xơ gan, sau đó dẫn đến phát sinh ung thư tế bào gan”. Thực sự có một ít bệnh nhân bị xơ gan trước khi phát sinh ung thư tế bào gan. Tình hình này phải chăng có thể suy đoán rằng bản thân rượu tinh là chất gây ung thư, không cần thông qua giai đoạn xơ gan trung gian, mà trực tiếp dẫn đến khối u tế bào gan. Vấn đề này chưa được nghiên cứu kỹ.

1.5. Tác dụng hiệp đồng của rượu tinh với thuốc lá

Người nghiện rượu nếu nghiện thêm thuốc lá thì hai thói quen này có tác dụng hiệp đồng phát sinh chứng ung thư. Một số nghiên cứu sau đây sẽ chứng minh vấn đề đó:

– Tiêu phí quá mức rượu tinh và hút thuốc lá có tác dụng hiệp đồng phát triển ung thư khoang miệng và ung thư thực quản.

– Thuốc lá và rượu tinh tác dụng hiệp đồng phát sinh ung thư khoang miệng, ung thư họng và ung thư thực quản. Nếu như đàn ông không uống rượu và hút thuốc thì tỷ lệ phát sinh bệnh trên giảm tới 76%.

– Có một số nghiên cứu khác cho biết, phụ nữ nát rượu kiêm hút thuốc lá thời kỳ phát sinh ung thư lưỡi và ung thư khoang miệng, so với phụ nữ không hút thuốc, không uống rượu sớm hơn 15 năm.

– Đối với ung thư thực quản, nát rượu có tác dụng mạnh hơn so với hút thuốc, đối với ung thư khoang miệng và ung thư họng, hút thuốc có ảnh hưởng lớn hơn.

– Thuốc lá và rượu có hiệu ứng hiệp đồng đối với phát sinh ung thư khoang miệng lớn hơn 2 – 5 lần, so với người chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu. Ảnh hưởng của rượu tinh đối với dinh dưỡng cơ thể

Thông thường người nghiện rượu lượng rượu tiêu phí một ngày chiếm 1/3 hoặc 1/2 tổng lượng hấp thu nhiệt năng của cơ thể. Mọi người đều biết sau khi uống nhiều rượu thì không muốn ăn cơm, kết quả dẫn đến thiếu protid, và các loại vitamin và khoáng chất. Trong cơ thể người nát rượu, lượng rượu uống càng nhiều thì hấp thu dinh dưỡng càng ít, mà dinh dưỡng không tốt có quan hệ với ung thư bộ phận đầu cổ. Một số nghiên cứu cho biết, cho dù không nhiễm độc rượu tinh, không hút thuốc lá, riêng dinh dưỡng không tốt cũng có quan hệ với ung thư thực quản.

Chứng cứ thực nghiệm cho thấy Anbumin, chất béo, đường, vitamin A và kẽm đều có thể ảnh hưởng đối với phát triển của ung thư. Hoạt hóa của chất gây ung thư và giải độc cũng có thể bị ảnh hưởng đến sự thiếu chất dinh dưỡng hoặc thiếu một số chất cần thiết khác. Ngoài ra trạng thái dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

2. Do nhiễm khuẩn

Năm 1983, các học giả nước Áo phát hiện vi khuẩn trong niêm mạc dạ dày, các vi khuẩn này gây viêm dạ dày mãn tính, làm cho bộ máy tiêu hóa bị tổn thương.

3. Do dùng các loại tân dược

Đây cũng là một trong những nguyên nhân đau dạ dày phổ biến hiện nay. Rất nhiều loại tân dược có thể làm cho niêm mạc dạ dày tổn thương, làm cho chất tiền liệt tuyến tố E2 (PGE2) giảm. Nếu dùng các loại tân dược thời gian lâu làm cho viêm niêm mạch dạ dày, thậm chí gây xuất huyết niêm mạc.

Rất nhiều loại thuốc tây uống vào có tác dụng gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tràng vị, gây viêm, loét dạ dày, diệt các vi khuẩn có ích.

4. Do ăn uống thiếu khoa học

Do dùng các thực phẩm thiếu protid, thiếu vitamin nhóm B làm cho niêm mạc dạ dày bị bệnh. Chế độ ăn uống thiếu sắt cũng gây viêm niêm mạc. Thí nghiệm cho thấy người bị viêm niêm mạc dạ dày sau khi bổ sung lượng sắt thì hiện tượng viêm giảm bớt hoặc lành hẳn. Vì vậy thiếu máu do chất sắt cùng chứng viêm dạ dày luôn luôn cùng tồn tại. Ngoài ra chứng viêm khoang miệng, viêm thực quản cùng với chứng thiếu chất sắt cũng có quan hệ mật thiết. Thói quen ăn quá nóng quá cay quá lạnh, ăn nhiều chất béo, ăn quá no, quá đói đều có thể làm cho niêm mạc dạ dày tổn thương dễ gây viêm.

Nguyên nhân gây đau dạ dày từ ăn uống hại niêm mạc dạ dày do yếu tố hóa học, vật lý. Ăn uống không điều độ, ăn quá no, quá đói làm ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch của dạ dày. Các thức ăn uống như cafe, trà đặc, rượu, các thức ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, nước đá đều làm tổn thương dạ dày.

5. Các chứng bệnh viêm khoang miệng

Viêm amidan, viêm xoang mũi… đều có thể là nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày.

6. Do ứ huyết

Người bị bệnh tim, bệnh cao huyết áp đều có thể gây ứ huyết, tuần hoàn trở ngại, gây thiếu dinh dưỡng dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

7. Do chất axit trong dạ dày thiếu

Nếu thiếu axit trong dạ dày làm cho vi khuẩn sinh trưởng quá nhanh cũng có thể gây viêm dạ dày. (Nếu axit quá thừa cũng có thể gây viêm).

8. Do di chứng viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính nếu điều trị không dứt điểm hoặc vì nguyên nhân nào đó trở thành viêm nhiễm mãn tính không lành trở thành viêm mãn tính. Nếu như người bị viêm dạ dày cấp tính do uống rượu đã được chữa lành, sau đó lại tiếp tục uống, thấy xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu hóa rối loạn dần dần dẫn đến niêm mạc dạ dày mãn tính. Ngoài ra nếu như chứng viêm dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày tổn thương, mặc dù cơn đau cấp tính lành nhưng làm cho chất axit trong dạ dày bị thiếu, từ đó dẫn đến viêm dạ dày mãn tính. Một số bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh khác làm cho tiêu hóa trở ngại gây đau bụng từ đó cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.

9. Do sự phân tiết bị trở ngại

Bệnh tuyến cường giáp trạng làm cho chức năng tăng hoặc giảm quá mức, bệnh tuyến yên suy giảm, bệnh tiểu đường, là các nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.

10. Chức năng trung khu thần kinh rối loạn

Trung khu thần kinh bị ức chế quá hoặc quá hưng phấn đều dẫn đến viêm dạ dày mãn tính. Thần kinh quá mệt mỏi, uất ức, suy nghĩ quá độ, các tác nhân này dẫn lên tầng đại não làm cho tế bào thần kinh làm việc quá mức, gây thần kinh bị ức chế làm cho tầng bì thần kinh suy kiệt. Đồng thời tầng dưới trung khu hưng phấn quá mức, làm cho cơ năng thần kinh mất điều hòa, từ đó gây bệnh ở dạ dày; như thành dạ dày bị co thắt gây thiếu máu cục bộ, màng dính dạ dày không được nuôi dưỡng gây viêm dạ dày.

11. Rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây đau dạ dày này phát sinh ở dạ dày và tá tràng, thực quản… Triệu chứng điển hình có tính chất chu kỳ, mùa tiết sinh đau bụng hoặc ăn vào đau bụng hoặc ra máu, thủng dạ dày, tắc môn vị nguy hiểm đến tính mạng cần cấp cứu điều trị. Bệnh này là một loại thường gặp, trên thế giới khoảng 10% số người mắc bệnh, nam nhiều hơn nữ tuổi thanh niên và tráng niên, nhi đồng đều bị bệnh phổ biến.

Nguyên nhân gây bệnh vùng dạ dày rất phức tạp nhưng có thể quy nạp mấy yếu tố sau:

– Sự phân tiết axit và dung môi anbumin quá cao, làm cho dịch tiêu hóa hoạt động mạnh dần đến loét lở ở dạ dày.

– Do sự phân tiết của thành tế bào tăng tiết axit. Đối với người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thì lượng axit tăng tiết hơn người bình thường. Bệnh loét lở dạ dày là một bệnh mãn tính, dễ tái phát, tùy thuộc lượng axit nhiều hay ít, khi lượng axit tiết ít thì bệnh giảm. Một số thuốc điều trị tuy không giảm thiểu lượng axit nhưng cũng có tác dụng lành vết thương, tuy vậy một số thuốc làm tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến ung nhọt. Khi niêm mạc dạ dày tổn thương không khống chế được lượng axit và dung môi anbumin dẫn đến viêm loét.

– Do sự cung cấp huyết dịch của niêm mạc bị rối loạn làm giảm chất kháng toan, dung môi anbumin gây thiếu máu cục bộ gây viêm loét.

– Do yếu tố tâm lý như thần kinh quá căng thẳng, ưu sầu, lo sợ, giận dữ là những yếu tố gây viêm loét. Chứng trạng nặng cấp tính có thể gây xuất huyết, thủng dạ dày.

– Yếu tố địa lý và hoàn cảnh sống ảnh hưởng lớn đến bệnh tật nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. Như ở Mỹ, Anh bệnh ung nhọt tá tràng rất nhiều, nhưng ở Nhật ít gặp.

Lâm sàng nghiên cứu cho thấy bệnh viêm loét tá tràng phát sinh theo quy luật tùy theo mùa. Ở Trung Quốc hay phát bệnh tiêu hóa giữa mùa đông xuân và thu đông. Nhưng đối với bệnh viêm loét tá tràng thì quy luật mùa tiết không ảnh hưởng. Bệnh dạ dày viêm loét phát nhiều vào tháng 6 đến tháng 11.

12. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm cho mạch máu co lại, đồng thời ức chế tuyến tụy, ức chế tiết mật làm giảm khả năng trung hòa axit gây viêm lở nhọt. Khói thuốc còn ức chế môn vị đóng mỡ làm cho nước mật phá hoại niêm mạc dạ dày gây nhọt lő.

13. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền ảnh hưởng rất lớn đến bệnh tật, trí thông minh nói chung. Riêng về bệnh dạ dày yếu tố di truyền ảnh hưởng rất rõ ràng. Nếu cha mẹ bị bệnh dạ dày thì thế hệ con cái dễ bị bệnh.

14. Các yếu tố nội tiết

Như niệu tiết tố vỏ thượng thận và bệnh dạ dày có quan hệ mật thiết.

15. Do các loại bệnh khác

Nguyên nhân gây đau dạ dày còn đến từ các bệnh khác dẫn đến nhọt lở dạ dày như do can xơ cứng; do phế khí thũng thì bệnh viêm loét tá tràng tăng cao. Các chứng bệnh phong thấp cũng là yếu tố tăng bệnh dạ dày tá tràng.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :