Home / Sức Khỏe / 109 món ăn cho người tiểu đường đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu

109 món ăn cho người tiểu đường đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu

/

Lựa chọn thực phẩm rất quan trọng khi bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc đường huyết lên cao. Hiện nay, không có chế độ ăn uống cụ thể nào cho bệnh tiểu đường. Thực phẩm trong các bữa ăn không chỉ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả mà còn cung cấp đầy đủ lượng năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

món ăn cho người tiểu đường

1. Cháo thận (bầu dục) bò

Nguyên liệu: Thận bò 1 cái. Gạo tám thơm 50g. Dương khởi thạch 30g. Gia vị thích hợp.

Cách làm: Thận bò rửa sạch cắt thành miếng nhỏ. Dùng vải (3 lớp) bọc dương khởi thạch, cho vào nước vừa lượng nấu một tiếng, rồi mới cho thận bò và gạo vào nấu thành cháo. Nếm gia vị vừa ăn.

Công dụng: là món ăn cho người tiểu đường, dương suy, thận hư, có công hiệu bổ thận tráng dương.

2. Nộm dưa chuột

Nguyên liệu: Dưa chuột 1000g. Lạc 100g. Cà rốt 100g. Chanh 2 quả. Tôm tươi 300g. Mỡ nước 5ml. Thịt lợn nạc 100g. Rau thơm 2 mớ. Vừng hạt 10g. Ớt tươi 1 quả.

Cách làm: Dưa chuột rửa sạch, bổ tư, bỏ ruột lạng lấy cùi, thái chỉ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái chỉ, trộn lẫn với dưa chuột, bóp muối rửa sạch, vắt ráo, ướp một thừa đường, ngâm rồi vắt ráo lần nữa. 

Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, con to chẻ đôi. Thịt rán vàng, thái chỉ. Lạc và vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập. Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch thái rối, ớt thái chỉ, chanh cắt đôi vắt lấy nước. 

Cho dưa chuột, cà rốt, tôm, thịt vào tô, rưới nước mắm chanh ớt, rắc đường, trộn đều, sau cùng cho vùng, lạc vào trộn lẫn. Đơm ra đĩa, bày rau thơm, rau mùi và ớt lên trên. Nộm ráo nước, không khô, các sợi nộm đều nhau; màu xanh đỏ, vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn. 

Công dụng: Món ăn hỗ trợ trị bệnh tiểu đường rất tốt.

3. Cháo song nhĩ

Nguyên liệu: Kê 100g. Mộc nhĩ đen lượng vừa. Mộc nhĩ trắng lượng vừa phải.

Cách làm: Lần lượt rửa sạch mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng, rồi ngâm vào nước nóng. Sau đó thái nhỏ và vò sạch kê.

Bắc nồi lên bếp, cho kê vào, sắp nước vừa phải, dùng lửa to nấu sôi. Thả mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng vào. Chuyển sang nấu lửa nhỏ, chờ kê, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng chín nhừ là được. 

Công dụng: Cháo song nhĩ thanh đạm, ngọt, có thể dưỡng âm, nhuận phế, ích vị, sinh tân, nhuyễn hóa huyết quản. giảm mỡ, giảm huyết áp, và với người bệnh cao huyết áp, thích hợp với người bệnh tiểu đường nhưng phải tính vào bữa chính. Món ăn cho người tiểu đường này cũng thích hợp với người có bệnh phế hư, hen suyễn, huyết hư, thiếu máu.

4. Cháo sò, ngọc trai (trân châu mẫu)

Nguyên liệu: Sò sống 50g. Ngọc trai 50g. Gạo thơm 60g.

Cách làm: Ngọc trai mài thành bột, nấu chung sò với nửa lít nước, vớt bỏ xác lấy nước. Cho gạo vào nấu thành cháo để ăn vào bữa sáng.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu bình can, tiềm dương, thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường can dương thượng khang.

5. Cháo thận dê hầm câu kỳ

Nguyên liệu: Câu kỷ 30g. Thận dễ 1 cái. Gạo thơm 50g. Hành, bột ngũ vị hương lượng vừa đủ.

Cách làm: Thận dê sau khi cắt lát cho vào nấu với câu kỷ khoảng 20 phút. Sau đó đổ gạo vào nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Dùng vào bữa trưa. Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này có công hiệu bổ gan thận, dưỡng huyết hoạt kinh mạch, thích hợp với bệnh áp huyết cao, đái tháo đường can hư, thận hư.

6. Cháo bột bắp

Nguyên liệu: Gạo thơm 100g. Bột bắp lượng tùy ý.

Cách làm: Đổ nước vào gạo nấu cho đến khi gạo nở thì cho bột bắp vào, nấu thành cháo đặc ăn sáng, tối. 

Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này tuy rất đơn giản nhưng lại có tác dụng tiện tỳ khử thấp, giảm mỡ kiện thân, thích hợp với bệnh áp huyết cao, tiểu đường kèm mỡ máu.

7. Cháo sắn dây

Nguyên liệu: Gạo 200g. Sắn dây 120g.

Cách làm: Sắn dây bột quấy và nấu chung với gạo thành cháo loãng. Ăn sáng, tối.

Công dụng: Cháo sắn dây có công hiệu kiện tỳ, khử trọc, giảm mỡ, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ máu cao.

8. Cháo rau cần, thịt lợn

Nguyên liệu: Rau cần 100g. Gạo thơm 100g. Hà thủ ô 50g. Thịt lợn nạc thái nhỏ 50g. Gia vị lượng vừa phải.

Cách làm: Nấu hà thủ ô lấy nước, dùng nước ấy nấu cháo tới gần chín thì thả thịt nạc và rau cần vào. Cháo chín nêm vừa ăn.

Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này có thể ăn thường ngày, có tác dụng kiện tỳ tiêu mỡ, thích hợp với bệnh cao huyết áp, đái tháo đường kèm mỡ trong máu cao, tỳ vị không điều hoà, thấp trọc.

9. Cháo bắp mộc nhĩ

Nguyên liệu: Bắp 100g. Mộc nhĩ 10g. Gia vị lượng vừa phải.

Cách làm: Rửa sạch mộc nhĩ, ngâm cho nát vụn. Nấu bắp chín nhừ rồi thả mộc nhĩ đã ngâm vào nấu thành cháo, nệm vừa ăn.

Công dụng: Cháo bắp, mộc nhĩ dùng trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng khử ứ trệ, hạ mỡ trong máu, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ máu cao.

10. Cháo cà rốt

Nguyên liệu: Cà rốt tươi 100g. Gạo dẻo 150g.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cắt miếng nấu chung với gạo thành cháo, ăn sáng hoặc chiều.

Công dụng: Là món ăn cho người tiểu đường có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mãn tính, khí huyết hư nhược.

11. Cháo phục linh

Nguyên liệu: Bột phục linh 30g. Gạo thơm 100g. Táo đỏ 10 quả.

Cách làm: Dùng lửa nhỏ nấu táo đỏ chín. Cho gạo vào nước táo ninh thành cháo rồi cho phục linh vào đun sôi một lúc là được.

Công dụng: Món ăn này có thể ăn sớm, tối. Nó có công hiệu kiện tỳ ích khí, hòa trung an thần, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm gan nhiễm mỡ mãn tính, tỳ vị hư nhược dẫn đến đi tiêu chảy, phiền não mất ngủ.

12. Cháo bắp, xa tiên tử

Nguyên liệu: Xa tiền tử 15g. Bột bắp 50g. Gạo lứt 50g.

Cách làm: Xa tiền tử nấu lấy nước bỏ xác, cho gạo vào nấu thành cháo, quấy bột bắp với nước nguội rồi đổ vào nồi cháo nấu chín, ăn vào bữa sáng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp, hạ tiêu thấp nhiệt.

13. Cháo sơn tra

Nguyên liệu: Sơn tra 30g. Gạo lứt 60g.

Cách làm: Sơn tra đem nấu sôi lấy nước bỏ xác, cho gạo vào nấu thành cháo, ăn sáng chiều. Từ 7 – 10 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp, đau mạch vành tim, mỡ máu cao.

14. Cháo gạo lứt sắn dây

Nguyên liệu: Gạo lứt 50g. Bột sắn dây 30g.

Cách làm: Gạo ngâm 1 đêm, sau đó nấu với bột sắn dây thành cháo. Nên ăn vào bữa sáng. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng hạ huyết áp, sinh tân dịch. Ngoài ra, sắn dây có tác dụng trị liệu rất tốt các chứng đau đầu, hoa mắt, tê bại, cứng cổ, thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp.

15. Cháo hoài sơn (củ mài), bo bo (ý dĩ)

Nguyên liệu: Củ mài 60g. Bo bo 30g.

Cách làm: Củ mài và bo ba đem nấu thành cháo, ăn vào bữa sáng.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu kiện tỳ ích khí, thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, từ khí hư nhược.

16. Cháo hoài sơn (củ màu)

Nguyên liệu: Củ mài tươi 15g. Gạo lứt 15g. Đậu biển trắng 15g.

Cách làm: Củ mài bỏ vỏ cắt miếng. Nấu gạo với đậu trước. sau đó cho củ mài vào nấu thành cháo, nên ăn vào bữa sáng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng ích khí dưỡng âm, thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, tỳ khí hư nhược.

17. Cháo bo bo, hạnh nhân

Nguyên liệu: Bo bo 50g. Hạnh nhân (bỏ vỏ, hạt) 10g.

Cách làm: Bo bo nấu gần chín, cho hạnh nhân vào nấu thành cháo. Ăn vào bữa sáng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện từ thấp hoá. Thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, tỳ khí hư nhược.

18. Cháo bí đao

Nguyên liệu: Bí đao tươi 70g. Gạo lứt 20g.

Cách làm: Bí đao cắt miếng rửa sạch. nấu với gạo thành cháo, có thể ăn vào bữa sáng, bữa chiều. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện tỳ lợi tiểu, thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, tỳ hư thấp thịnh.

19. Cháo nhân sâm, thiên đông

Nguyên liệu: Nhân sâm 6g. Thiên đông 30g. Gạo lứt 100g.

Cách làm: Nấu gạo thành cháo gần chín, rồi cho nhân sâm, thiên đông cắt lát mỏng vào nấu thành cháo nhừ, ăn sáng, chiều, liên tục 7 – 10 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng ích khí dưỡng tâm, thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm bệnh vành tim, tâm khí bất túc.

20. Cháo đào nhân

Nguyên liệu: Gạo dẻo 100g. Đào nhân 10 – 15g.

Cách làm: Đào nhân giã nát rồi cho nước ép lấy nước bỏ xác, đổ gạo vào nước ấy nấu thành cháo. ăn sáng chiều.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu huyết hóa ứ, thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm theo bệnh vành tim, khí trệ huyết ứ.

21. Cháo hà thủ ô

Nguyên liệu: Hà thủ ô 30g – 60g. Củ mài 40g. Gạo thơm 100g. Táo đỏ 3 – 5 quả

Cách làm: Đem hà thủ ô, củ mài nấu lấy nước, dùng nước ấy nấu gạo với táo thành cháo, ăn sáng chiều. 

Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này có tác dụng bổ gan thận, tích khí dưỡng âm. Thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm bệnh vành tim, can thận đều hư.

22. Cháo củ cải

Nguyên liệu: Củ cải tươi 250g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Củ cải rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi cùng gạo đã đại sạch và nước nấu thành cháo.

Công dụng: Tan đờm, chống ho, tiêu thực, chống khát. Thích hợp với người già bị bệnh tiểu đường, viêm phế quản mạn tính. Còn có thể phòng và chữa bệnh ung thư thực quản, dạ dày.

23. Cháo cá nheo

Nguyên liệu: Cá nheo 250g. Hương thái mạt 15g. Dầu vừng 15g. Muối tinh 2g. Hạt tiêu 2g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Cả làm sạch, bỏ ruột, mang. sau đó cho vào nồi luộc cá chín vớt ra lọc lấy thịt. bỏ xương, ướp gia vị. Cho gạo đãi sạch vào nồi nước luộc cả nấu lên thành cháo. Khi cháo chín mới đổ cá vào đun sôi lên nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Bổ âm khai vị, thúc đẩy tạo sữa, lợi tiểu, tiêu thong. Món ăn thích hợp với người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ sau khi đẻ thiếu sữa.

24. Cháo hạt dưa hấu

Nguyên liệu: Hạt dưa hấu 50g. Gạo tẻ 50g.

Cách làm: Hạt dưa hấu giã nát cho vào nước đun lên, lọc lấy nước, bỏ bã. Dùng nước này cho vào gạo đã vo sạch nấu lên thành cháo.

Công dụng: Thanh nhiệt dưỡng vị, tạo nước bột chống khát. Đây cũng là món ăn cho người tiểu đường hay bị nhiệt sinh khát muốn uống nước.

25. Canh rong biển, ngó sen

Nguyên liệu: Rong biển 9g. Ngó sen 20g. Quyết minh 15g. Gia vị lượng vừa đủ.

Cách làm: Quyết minh nấu lấy nước bỏ xác. Rồi dùng nước này nấu chung rong biển và ngó sen, nêm vừa ăn. Ăn ngày một lần, liên tục trong 15 ngày.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu ích tâm tán ứ. Thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kéo theo bệnh vành tim, tâm huyết ứ trệ.

26. Canh rau cần

Nguyên liệu: Rau cần nước 500g. Táo đen 250g.

Cách làm: Táo đen rửa sạch, bỏ hạt. Rau cần rửa sạch cắt khúc nấu chung cho chín, nêm vừa ăn. 

Công dụng: Canh rau cần có tác dụng tư bổ can thận, khử mỡ, hạ huyết áp, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

27. Canh bào ngư, củ cải trắng

Nguyên liệu: Củ cải 1 củ. Bào ngư lượng tùy ý

Cách làm: Bào ngư rửa sạch cắt nhỏ. Củ cải rửa sạch, cắt miếng, nấu chung với nhau thành canh, nêm vừa ăn. 

Công dụng: Canh bào ngư, củ cải trắng có tác dụng lý khí tỳ hoà vị giáng trọc, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ máu cao, can tỳ bất hoà, đầu choáng, mặt sưng, khó chịu trong người.

28. Canh rong biển, quyết minh

Nguyên liệu: Rong biển 20g. Quyết minh 15g.

Cách làm: Hai vị trên nấu chung với nước cho đến khi rong biển chín rục là được, ăn rong, uống nước. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bình can, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu. Thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường, can dương thượng tráng.

29. Canh rong biển, bo bo

Nguyên liệu: Rong biển 30g. Bo bo 30g. Dầu ăn, gia vị lượng vừa đủ.

Cách làm: Rong biển rửa sạch cắt thành sợi, bo bo rửa sạch. Rong biển xào sợ với dầu ăn, rồi nấu chung hai thứ cho chín rục. Nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, lợi tiểu, hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp.

30. Canh cá diếc, vừng đen

Nguyên liệu: Cá diếc tươi 500g. Mè đen 25g. Xuyên khung 10g. Phục linh 10g. Hành, tiêu, gừng gia vị lượng vừa đủ.

Cách làm: Lấy mè, xuyên khung, phục linh cho vào nước vo gạo ngâm từ 4 – 6 tiếng, rồi lấy cả ba vị trên cho vào bụng cá đã làm sạch, ướp gừng hành gia vị rồi đem chừng 30 phút. Làm thành món canh ăn trong bữa ăn.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bình can tiềm dương, kiện tỷ khử đàm. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp, can dương thượng tráng.

31. Canh rong biển, bí đao

Nguyên liệu: Rong biển 30g. Bí đao 100g. Đậu phộng 50g. Thịt lợn nạc 50g. Gia vị lượng vừa đủ

Cách làm: Rong biển, bí đao, thịt lợn nạc, đậu phộng nấu chung thành canh, nêm vừa ăn. Dùng trong bữa ăn, liên tục 7 ngày.

Công dụng: Món ăn này thích hợp bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp và mỡ máu cao.

32. Canh bắp cải, bo bo

Nguyên liệu: Cải bắp 150g. Bo bo 10g. Gừng 3g. Hành 5g. Dầu một lượng thích hợp, muối một ít.

Cách làm: Cải bắp rửa sạch, cắt khúc, bo bo rửa sạch, gừng đập dập, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm; rồi đổ nước vào với một lượng thích hợp, nấu bo ba chừng 35 phút, sau đó cho cải bắp vào nấu chín là được. Mỗi ngày ăn một lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh cao huyết áp, thận âm hư tổn, nước tiểu vàng đậm.

33. Canh gà, bí đao

Nguyên liệu: Thịt gà 100g. Bí đao 200g. Đảng sâm 3g. Muối một ít. 

Cách làm: Thịt gà cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi nấu với đảng sâm, đổ vào nửa lít nước, dùng lửa nhỏ hầm gần chín. Tiếp theo cho bí đao cắt từng miếng vào với gia vị vừa đủ. Bí đao chín là được. Ăn thịt uống nước cạnh, ăn trong bữa ăn. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện tỳ lợi tiểu. Thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, tỳ khí hư nhược, thuỷ thấp.

34. Xà lách (rau diếp quăn) trộn dầu giấm

Nguyên liệu: Rau diếp quăn 250g. Muối, dầu ăn, giấm (hay chanh} lượng vừa phải. 

Cách làm: Rau diếp quăn rửa sạch trộn đều với ít dầu ăn, giấm muối. Ăn cùng cơm, có thể ăn lâu dài. 

Công dụng: Thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm béo phì, sưng trệ, có công hiệu lợi thấp.

35. Tim lợn nấu ngọc trúc

Nguyên liệu: Tim lợn 100g. Ngọc trúc 500g. Gừng, hành, tiêu, muối, dầu mẻ lượng vừa đủ.

Cách làm: Ngọc trúc rửa sạch cắt thành khúc, dùng 2 lít nước nấu ngọc trúc, sắc lại lấy 1 lít nước. Dùng nước này nấu với tim lợn. Khi chín vớt ra ăn nguội. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ âm thanh nhiệt, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

36. Tim lợn nấu hoa chuối

Nguyên liệu: Tim lợn 1 quả. Hoa chuối 250g.

Cách làm: Tim lợn rửa sạch nấu với hoa chuối cho chín nhừ, nệm gia vị vừa ăn. Ăn cách ngày một lần, liên tục 7 tháng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ ích, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

37. Tim dê nấu nước hồng hoa

Nguyên liệu: Tim dê 1 quả. Hồng hoa 6g.

Cách làm: Hồng hoa nấu với nước, nêm chút muối rồi cho tim dê vào, đợi chín ăn ngay. Ngày ăn một lần, liên tục vài ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết, dứt đau, thích hợp với bệnh áp huyết cao, tiểu đường phát bệnh vành tim.

38. Thịt lợn hầm hoàng kỳ

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 30g. Táo tàu 10 quả. Đương quy 10g. Câu kỷ 10g Thịt lợn nạc 50g. Gia vị lượng vừa đủ.

Cách làm: Thịt lợn cắt miếng nấu cùng với các vị trên thành cháo nhừ, nêm vừa ăn.

Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này có tác dụng ích khí, hoạt ứ, thông kinh lạc, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường thuộc khí hư huyết ứ.

39. Mộc nhĩ đen hầm đậu phụ

Nguyên liệu: Đậu phụ 300g. Mộc nhĩ đen. Hành, gừng, gia vị, bột lọc lượng vừa.

Cách làm: Ngâm mộc nhĩ đen trong nước nóng, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, chần qua nước sôi, thái miếng. Hành rửa sạch, thái khúc, gừng bóc vỏ, thái. miếng. Bắc nổi lên bếp, đun nóng dầu ăn. Thả hành, gừng vào xào, đổ nước dùng và mộc nhĩ vào nấu sôi. Sau đó cho bột lọc vào, khuấy đều. Rồi thả đậu phụ và nêm gia vị vừa ăn là được. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh vị, khai nhiệt. dưỡng huyết, hoạt trừ đàm. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, mỡ trong máu cao, bệnh tiểu đường.

40. Lẩu rắn hoàng kỳ

Nguyên liệu: Thịt rắn 200g. Đào nhân 10g. Hoàng kỳ 60g. Gừng sống 3 lát. Muối lượng vừa đủ 

Cách làm: Thả thịt rắn, đào nhân, hoàng kỳ, gừng vào nước và nấu thành lẩu, nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu ích khí hoạt huyết thông kinh hoá ứ. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường, khí hư huyết ứ.

41. Gà hầm hoàng kỳ

Nguyên liệu: Hoàng kỳ sống 30g – 50g. Gà ác 1 con.

Cách làm: Gà bỏ lông, ruột, làm sạch, nấu chín nhừ cùng với hoàng kỳ (nước sôi vớt bỏ lớp váng nổi), vớt xác hoàng kỳ ra, nêm nếm vừa ăn. Dùng mỗi ngày một thang, từ 3 -10 ngày.

Công dụng: Món ăn này ích khí dưỡng âm. Rất công hiệu với người bệnh huyết áp cao, tiểu đường, tâm hư thận hư, xuất mồ hôi trộm.

42. Thịt lợn hầm khô thảo

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 50g. Hạ khô thảo 20g.

Cách làm: Thịt lợn nạc, hạ khô thảo đem nấu với gạo thành cháo trên lửa nhỏ, nên ăn hàng ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh can nhiệt, tán uất kết hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp, can dương thượng kháng làm cho mắt mờ.

43. Thịt lợn xào sơn tra

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc (bỏ da) 250g. Sơn tra (bỏ hạt) 30g. Hành, gừng, tiêu, rượu, muối lượng vừa đủ.

Cách làm: Sơn tra nấu sôi với 2 lít nước. Thịt lợn luộc gần chín, vớt ra để nguội cắt thành miếng, rồi ướp tương dầu, rượu và các loại gia vị đã chuẩn bị khoảng tiếng. Xào qua thịt rồi vớt ra để ráo dầu. Với sơn tra cho vào chảo dầu xào qua rồi thả thịt vào xào chung, để lửa nhỏ liu riu, xào đến khi khô là được.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng khử ứ, giảm mỡ. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ trong máu cao.

44. Nấm xào thịt nạc

Nguyên liệu: Nấm tai mèo 250g. Thịt lợn nạc 50g. Dầu mè 25g. Rượu gạo, muối, hành hoa lượng vừa phải.

Cách làm: Nấm rửa sạch, thịt lợn thái lát xào chung với dầu mè, nêm gia vị vừa ăn. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mãn tinh, khí huyết hư nhược.

45. Hải sâm xào câu kỳ

Nguyên liệu: Hải sâm 300g. Đảng sâm 10g. Câu kỷ 10g. Dầu mè 35ml. Rượu gạo 15ml. Bột mì 25g. Nước 75ml Tương đậu nành, hành lượng vừa đủ. 

Cách làm: Để chế biến món ăn cho người tiểu đường ngon miệng, đảng sâm cắt lát thả vào nước nấu cho sắc lại còn 10ml nước, câu kỷ rửa sạch cho vào chén và chưng chín. Hải sâm cắt thành miếng dọc, hành cắt khúc, rồi nhúng cả hai qua nước sôi. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thả hành, hải sâm, rượu vào nấu riu riu cho sánh lại rồi đổ nước đảng sâm vào. Nêm tương đậu nành xong mới đổ cầu kỷ đã chưng chín vào. Dùng nước sôi quấy chín bột mì rồi rưới lên, trộn đều vài lần là xong, ăn với com.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu kiện tỳ, ích khí, bổ thận. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mãn tính

46. Đường phèn hải sâm

Nguyên liệu: Hải sâm 300g. Rượu gạo. Đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Trước hết rửa sạch hải sâm, thái thành miếng nhỏ chờ dùng. Đặt nồi lên bếp, cho lượng vừa nước, cho hải sâm, rượu vào nấu chín, sau khi hải sâm chín nhừ cho đường phèn nấu tiếp một lúc là được.

Công dụng: Đường phèn hải sâm có tác dụng nhuyễn hoa huyết quản, giảm huyết áp. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp. Người bệnh béo phì và bệnh tiểu đường có thể dùng muối thay đường phèn.

47. Trứng giấm

Nguyên liệu: Giấm gạo 200g. Trứng gà tươi 1 quả

Cách làm: Cho giấm vào bình rộng miệng, sau đó thả trứng vào ngâm 48 tiếng cho đến khi vỏ trứng bị dung hóa, khuấy đều là xong. Chia làm 5 ngày uống hết lúc bụng đói vào buổi sáng, uống với nước chín.

Công dụng: Đồ uống này có công hiệu kiện não ích trí. Thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kéo theo tai biến mạch máu não, có tác dụng tốt đối với các chứng cao huyết áp và bệnh dạ dày.

48. Trà lá sen

Nguyên liệu: Lá sen 60g. Sơn tra 10g. Bo bo (ý dĩ nhân) 10g. Vỏ quýt 5g.

Cách làm: Cả 4 vị trên sao vàng rồi tán thành bột trộn đều. Buổi sáng cho vào bình sành rồi đổ nước sôi vào. Mỗi ngày một thang, có thể uống lâu dài.

Công dụng: Thức uống này có công hiệu khử trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ máu cao, thấp trọc ứ trệ.

49. Trà lá sen, sơn tra, hoàng kỳ

Nguyên liệu: Sơn tra 15g. Hoàng kỳ 15g. Lá sen 8g. Đường quy 10g. Trạch tả 10g. Gừng sống 2 lát. Sinh cam thảo 2g

Cách làm: Các vị trên nấu chung lấy nước uống thay trà, hoặc uống ngày 3 lần.

Công dụng: Thức uống này có tác dụng khử ứ giảm mỡ. Thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường kèm mỡ máu cao, thấp trọc, ứ trệ.

50. Trà lá sen, sơn tra, quyết minh

Nguyên liệu: Sơn tra tươi 30g. Lá sen 15g. Hoa hòe 5g. Quyết minh 30g

Cách làm: Bốn vị trên rửa sạch, nấu lấy nước bỏ xác, uống thay trà.

Công dụng: Thức uống này thích hợp với bệnh huyết áp cao, tiểu đường kèm chứng nhiều mỡ trong máu, can thận bất túc, hư dương thượng kháng, đầu choáng váng, tim đập nhanh, mất ngủ.

51. Trà mè, vỏ quýt

Nguyên liệu: Mè 410g. Vỏ quýt tươi 20g.

Cách làm: Mè, vỏ quýt tươi nấu thành nước uống thay trà.

Công dụng: Thức uống này có công hiệu bình can tiềm dương lý khi hòa trung. Thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường, can dương thượng kháng.

52. Trà sơn tra

Nguyên liệu: Sơn tra 15g. Lá búp sen 20g.

Cách làm: Sơn tra, lá búp sen nấu thành nước uống thay trà, mỗi ngày một thang.

Công dụng: Thức uống này có tác dụng, hạ huyết áp, giảm cholesterol. Thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường.

53. Trà nấm linh chi (linh chi thảo)

Nguyên liệu: Nấm linh chi 2g – 5g.

Cách làm: Sấy khô, cắt mỏng hoặc tán thành bột, nấu với nước sôi khoảng 15 – 20 phút, uống thay trà lâu dài. Có thể pha thêm tí mật ong cho dễ uống.

Công dụng: Loại trà này có tác dụng bổ can khí, an thần tăng trí nhớ, làm ổn định huyết áp. Thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường.

54. Trà râu ngô

Nguyên liệu: Râu ngô 50g.

Cách làm: Râu ngô nấu uống thay trà, có thể uống lâu dài.

Công dụng: Thức uống này có tác dụng lợi tiểu, giáng áp, sinh tân dịch, dứt khát. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp.

55. Giấm đậu phộng

Nguyên liệu: Đậu phộng (để cả vỏ lụa đỏ) lượng tùy ý. Giấm ăn lượng tùy ý.

Cách làm: Đậu phộng đem ngâm trong giấm ăn khoảng nửa tháng là ăn được. Mỗi tối trước khi đi ngủ ăn 5-10 hạt.

Công dụng: Món ăn này có công hiệu kiện tỳ lợi thấp nhuận phế. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp.

56. Nước rau cần tươi

Nguyên liệu: Rau cần tươi 250g.

Cách làm: Rau cần rửa sạch nhúng vào nước sôi 2 phút, lấy ra cắt nhỏ ép lấy nước. Mỗi lần uống một ly nhỏ, ngày 2 lần.

Công dụng: Thức uống này có tác dụng thanh lợi thấp, mất máu lọc gan, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo cao huyết áp, lượng mỡ trong máu cao.

57. Chè kén tằm

Nguyên liệu: Kén tằm 50g

Cách làm: Cắt kén tằm ra lấy bỏ nhộng, cho nước vào đun rồi uống. Uống thay chè, ngày một thang.

Công dụng: Chống khát, dùng cho người tiểu đường khát, uống nhiều, lượng đường trong nước tiểu liên tục không hạ thấp.

58. Chè ô mai

Nguyên liệu: Ô mai 50g.

Cách làm: Cho ô mai vào cốc dùng pha chè, đổ nước sôi vào đậy nắp lại. Uống thay chè nhiều lần.

Công dụng: An vị, nhuận phổi, tạo nước bọt chống khát, dùng cho các loại bệnh tiểu đường.

59. Chè gừng muối

Nguyên liệu: Gừng tươi 2g. Muối ăn 4,5g. Chè xanh 6g

Cách làm: Cho gia vị vào cốc pha trà, đổ 500ml nước sôi vào. Uống thay chè

Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận táo, dùng cho người tiểu đường, khát nước uống nhiều, tiểu nhiều.

60. Chè mạch đông

Nguyên liệu: Mạch đông 15-30g.

Cách làm: Cho mạch đông vào cốc pha trà rồi đổ nước sôi vào, đậy nắp lại một lát là được. Uống nhiều lần thay chè.

Công dụng: Dưỡng âm bổ phế, thanh nhiệt, ích vị tạo nước bọt. Dùng cho các chứng nhiệt, tiêu khát, cổ họng khô, bí đại tiện.

61. Chè quả la hán

Nguyên liệu: Quả la hán 15g

Cách làm: Thu hái quả chín vào tháng 9, tháng 10, rải lên mặt đất 10 ngày, khi thấy vỏ chuyển màu vàng thì dùng lửa sấy khô. Mang quả khô thái thành lát, cho một ít vào cốc pha trà, đổ nước sôi vào, đậy nắp lại 15 phút là được. Uống thay chè, một ấm pha từ 3-5 lần.

Công dụng: Thanh phế trừ ho, hạ đường trong máu, hạ huyết áp. Thích hợp với các loại bệnh tiểu đường, nhất là người trung và cao tuổi bị tiểu đường kèm theo các chứng như nhiệt, nóng phổi, dạ dày nóng và cao huyết áp.

62. Chè nhân sâm

Nguyên liệu: Sâm tươi 1g. Ngọc trúc 15g. Mạch đồng 15g

Cách làm: Sâm, ngọc trúc, mạch đông rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn trộn đều với nhau, chia làm hai phần, đựng vào túi giấy lọc, thắt chặt miệng túi. Ngày dùng hai túi chia hai lần, hãm với nước sôi trong 15 phút, lấy ra uống dần trong hai ngày. Uống thay chè, mỗi túi hãm 3-5 lần. Uống 10 ngày một đợt sau đó nghỉ 7-10 ngày rồi căn cứ vào bệnh tinh để uống tiếp đợt khác.

Công dụng: Bổ âm ích vị, tạo nước bọt chống khát, hạ đường huyết. Dùng chữa bệnh tiểu đường dạ dày nóng, táo nhiệt làm thương tổn phổi, an dương lưỡng hư. Rất thích hợp cho người tiểu đường trung và cao tuổi do lao động quá mức mà cơ thể gầy yếu.

63. Nước uống địa cốt bì với râu ngô

Nguyên liệu: Râu ngô 50g. Địa cốt bì 20g.

Cách làm: Rửa sạch địa cốt bì, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với râu ngô, và nước sắc lên còn khoảng 300ml nước đặc là được. Ngày uống hai lần mỗi lần 150ml, uống nóng.

Công dụng: Dưỡng âm thanh nhiệt, hạ thấp đường huyết, dùng cho bệnh tiểu đường do táo nhiệt gây tổn thương phổi.

64. Nước uống trứng gà, mật ong và giấm

Nguyên liệu: Trứng gà tươi 10 quả. Giấm ăn 350g. Mật ong 200g.

Cách làm: Đập trứng ra đánh đều với mật ong và dấm là được. Uống nóng ngày hai lần, mỗi lần 20g.

Công dụng: Hoá âm tạo nước bọt, bổ khí, hạ đường. Dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

65. Nước táo và kén tằm

Nguyên liệu: Táo đỏ 7 quả. Kén tằm 7 cái.

Cách làm: Cho nước vào sắc đặc, uống vài lần.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

66. Nước râu ngô, rau muống

Nguyên liệu: Cọng rau muống 60g. Râu ngô 30g.

Cách làm: Rửa sạch, cho nước vào sắc lên uống.

Công dụng: Chữa bệnh đái tháo đường.

67. Nước rau cần

Nguyên liệu: Rau cần 500g.

Cách làm: Rửa sạch, giã nát lấy vải màn sạch vắt lấy nước rồi đun sôi lên, uống ngày hai lần. Hoặc cho rau vào nấu lấy nước uống.

Công dụng: Chữa bệnh tiểu đường.

68. Trà củ mài

Nguyên liệu: Củ mài 250g.

Cách làm: Đun củ mài trong ấm, chắt lấy nước uống thay trà.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

69. Nước sắc lá khoai lang, bí đao

Nguyên liệu: Lá khoai lang tươi 150g. Bí đao 100g.

Cách làm: Sắc nước uống thay trà.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

69. Nước sắc râu ngô, tụy lợn

Nguyên liệu: Râu ngô 30g. Tụy lợn 120g.

Cách làm: Sắc nước uống, ngày một thang chia hai lần, trong 15 ngày.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

70. Than rơm nếp

Nguyên liệu: Rơm nếp 100g

Cách làm: Cắt bỏ hai đầu lấy đoạn giữa, đốt tồn tính, mỗi ngày lấy 2-4g uống với nước trong 15 ngày.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

71. Nước nấm, mộc nhĩ, gừng tươi

Nguyên liệu: Gừng tươi 10g. Mộc nhĩ 10g. Nấm 50g. Muối 1g.

Cách làm: Cho vào nước nấu, ăn nấm và mộc nhĩ, uống nước.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

72. Nước sắc lá tre, cỏ bắc đèn

Nguyên liệu: Lá tre 30g. Cỏ bấc đèn 10g.

Cách làm: Sắc uống ngày 2-3 lần.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

73. Nước sắc vỏ cây tùng, râu ngô

Nguyên liệu: Vỏ cây tùng 50g. Râu ngô 30g.

Cách làm: Sắc nước uống.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

74. Nước quả mận chín

Nguyên liệu: Mận tươi chín.

Cách làm: Mận tươi chín bỏ hạt, ép lấy nước uống. Mỗi lần một thìa, ngày 3 lần

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

75. Nước sắc dây khoai lang, vỏ bí đao khô

Nguyên liệu: Dây khoai lang khô 30g. Vỏ bí đao khô 12g.

Cách làm: Dây khoai lang khô, Vỏ bí đao khô, rửa sạch cho tất cả vào nồi sắc lấy nước uống.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

76. Nước ngó sen, sữa bò

Nguyên liệu: Ngó sen 200g. Sữa bò 100g.

Cách làm: Ngó sen rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy 150ml rồi đun sôi, cho sữa bò vào khuấy đều, đun sôi.

Cách dùng: Ngày uống 3 lần, liên tục trong 7 ngày.

77. Chè mướp đắng

Nguyên liệu: Mướp đắng tươi 1 quả. Chè 50g.

Cách làm: Mang mướp đắng cắt ra (ở đoạn 1/3 quả), bỏ ruột. Sau đó cho chè vào, dùng tăm gim ghép lại, lấy kim chỉ khâu chặt chỗ cắt rồi mang phơi ở nơi thoáng mát. Khi quả mướp khô, lấy vải sạch nhúng nước sôi lạu sạch vỏ ngoài, sau đó mang thái nhỏ, trộn đều nhau. Mỗi lần dùng 10g cho vào cốc pha chè, đổ nước sôi ngâm 30 phút là uống được. Uống thay chè. Có thể pha 3 – 5 lần nước sôi một ấm.

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, sáng mắt, giảm béo, hạ đường trong máu, thích hợp với các tuýp bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi kèm các triệu chứng béo phì bệnh võng mạc và ngoài da.

78. Chè râu ngô

Nguyên liệu: Râu ngô 50g.

Cách làm: Mang râu ngô lúc mới thu hoạch về rửa sạch bằng nước lã rồi đem phơi hoặc sấy khô, sau đó cắt nhỏ bỏ vào túi vải sạch thắt chặt miệng túi lại, rồi cho vào ấm pha chè tô, đổ đầy nước sôi, đậy nắp lại chừng 15 phút là được. Uống thay chè, một ấm pha vài lần.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, bình gan, hạ áp, hạ đường huyết. Dùng cho bệnh tiểu đường các loại, nhất là người trung, cao tuổi bị tiểu đường và cao huyết áp.

79. Nước rau cần, táo với chanh

Nguyên liệu: Rau cần 30 – 60g. Táo 1/2 quả. Chanh 1/2 quả.

Cách làm: Táo rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Rau cần rửa sạch cho vào máy xay. xay cùng với táo rồi vắt lấy nước, sau đó vắt chanh vào khuấy đều là được. Uống vào lúc đói.

Công dụng: Là món ăn cho người tiểu đường rất tốt để hạ đường, hạ áp, làm chắc răng. Dùng bổ trợ cho liệu pháp ăn uống ở người tiểu đường.

80. Nước cà chua, vỏ dưa hấu, vỏ bí xanh

Nguyên liệu: Cà chua 20g. Vỏ dưa hấu 15g. Vỏ bí xanh 15g. Bột phấn hoa 15g.

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu thành nước uống.

Công dụng: Dùng cho người bị bệnh tiểu đường

81. Nước sắc râu ngô, bí đỏ

Nguyên liệu: Râu ngô 30g. Bí đỏ 60g.

Cách làm: Cho cả hai vào nổi với 2,5 bát nước, sắc còn hơn 1 bát nước. Chia uống 2 lần trong 1 ngày. Uống liên tục trong 10 ngày.

Công dụng: Dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

82. Than vừng đen

Nguyên liệu: Vừng đen 15 – 25g.

Cách làm: Nấu nước uống hoặc tán bột uống.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

83. Cháo với rễ rau chân vịt

Nguyên liệu: Rễ rau chân vịt tươi 250g. Kê nội kim 10g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm:

Rễ rau chân vịt rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi cùng kê nội kim và nước vừa đủ sắc lên 30 phút rồi lọc lấy nước bỏ bã. Dùng nước này cho vào gạo đã vo sạch nấu lên thành cháo. Ăn nóng.

Công dụng: Lợi ngũ tạng, chống khát, nhuận tràng, dùng cho bệnh tiểu đường.

84. Cháo nhân sâm, cẩu khởi tử

Nguyên liệu: Sâm tươi 1g. Cẩu khởi tử 30g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Nhân sâm rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn. Cẩu khởi tử nhặt sạch rồi rửa, sau đó cho vào nồi đất củng gạo đã vo sạch và nấu lên thành cháo, khi chảo chín mới cho sâm vào. Ăn vào buổi sáng và tối

Công dụng: Đại bổ nguyên khí, hạ đường. Thích hợp với mọi loại tiểu đường. Với người trung và cao tuổi mắc tiểu đường khi dùng sâm để phòng chữa bệnh phải kiên trì mới có tác dụng, lượng dùng mỗi ngày không được quá 1g, cứ ăn 10 ngày sau đó nghỉ 7-10 ngày rồi lại dùng tiếp.

85. Cháo sâm tây

Nguyên liệu: Sâm tây 2g. Thiên môn đông 15g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Sâm tây và thiên môn đông rửa sạch phơi khô tán thành bột. Gạo đãi sạch cho vào nồi đất cùng một lượng nước vừa đủ nấu lên thành cháo thật nhử. Cháo chín mới cho sâm tây, thiên môn đông vào khuấy đều là được.

Công dụng: Bổ âm hạ hoả, bổ khí ích huyết, hạ đường huyết, dùng cho các dạng bệnh tiểu đường. Những người trung và cao tuổi bị tiểu đường, nếu dùng nhân sâm không có tác dụng thì có thể dùng cháo này thay thế. Ăn buổi sáng và tối.

86. Cháo rau cần

Nguyên liệu: Rau cần tươi 60g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Rau rửa sạch thái nhỏ, gạo vo sạch, cho tất cả vào nồi với 800ml nước nấu lên thành cháo loãng.

Công dụng: Mạnh thận lợi tiểu, thanh nhiệt bình gan, thích hợp với các loại bệnh cao huyết áp, tiểu đường, kết hạch limpha ở cổ. Ăn nóng vào buổi sáng và tối.

87. Cháo mướp đắng

Nguyên liệu: Mướp đắng 150g. Ngô 60g.

Cách làm: Mướp đắng rửa sạch, bỏ cuống và hạt sau đó thái nhỏ. Ngô đãi sạch, rồi cho, cả hai thứ vào nổi với nước nấu tới khi nhừ thành cháo là được.

Công dụng: Thanh giải nhiệt, hạ đường trong máu, món ăn dùng cho người tiểu đường. Ăn nóng vào buổi sáng và tối.

88. Rau chân vịt với gừng thái chỉ

Nguyên liệu: Rau chân vịt 250g. Gừng non tươi 10g. Muối tinh 2g. Xì dầu 5g. Dầu vừng 5g. Dầu hoa tiêu 2g. Mi chính, giấm ăn vừa đủ.

Cách làm: Rau chân vịt bỏ lá vàng úa, rửa sạch, thái khúc dài 7 cm. Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái chỉ. Cho nước vào nồi đun sôi lên rồi thả rau vào chần qua, vớt ra vắt nhẹ bớt nước để ra đĩa cho nguội. Đổ gừng, xì dầu, muối, mì chính, giấm vào trộn đều với rau câu, cuối cùng tưới dầu vừng và dầu hoa tiêu lên trên là được.

Công dụng: Món ăn giúp dưỡng huyết thông tiện, thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường.

89. Rau chân vịt trộn dầu vừng

Nguyên liệu: Rau chân vịt tươi 250g.

Cách làm: Luộc chín rau, đổ nước trộn với dầu vừng, ăn ngày hai lần.

Công dụng: Món ăn dùng cho người bệnh đái đường, huyết áp cao, nhức đầu, bí đại tiện mãn tính.

90. Nấm hương

Nguyên liệu: Nấm hương 100g. Dầu vừng 25g. Vỏ qué 5g. Hồi hương 2g. Đường trắng 35g. Muối 1g. Mì chính 1g. Dầu thực vật 25g.

Cách làm: Nấm ngâm nước ấm, ngắt bỏ cuống rồi rửa sạch, vắt khô nước. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả nấm vào đảo lên một lát. Cho quế và hồi vào đảo tiếp, sau đó cho xì dầu, đường, muối và một ít nước vào đậy vung lại đun sôi lên, sau đó đun nhỏ lửa trong 30 phút để nấm nở ra hết toả hơi thơm ngát mới cho mì chính vào. Đun to lửa lần nữa cho sôi lên, hớt bỏ bọt, vớt quế và hồi bỏ đi, sau cùng mới cho dầu vừng vào rồi múc ra bát, chờ nguội là ăn được.

Công dụng: Ích khí bổ hư, kiện tỳ dưỡng vị, phòng chống ung thư. Món ăn cũng thích hợp cho người bị tiểu đường.

91. Nhộng tằm chao dầu

Nguyên liệu: Nhộng tằm 30g.

Cách làm: Nhộng tằm rửa sạch để ráo nước. Cho dầu vào chảo đun nóng già lên rồi cho nhộng vào chảo đảo luôn tay đến khi nhộng chuyển màu vàng óng là được.

Công dụng: Dưỡng âm chống khát, hạ đường trong máu. Dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

92. Rau hẹ, cẩu khởi tử xào tôm nõn

Nguyên liệu: Cẩu khởi tử 30g. Tôm nõn 50g. Rau hẹ 150g. Hành hoa, bột gừng tươi, rượu, muối tinh, mì chính, dầu thực vật vừa đủ.

Cách làm: Cẩu khởi tử loại bỏ tạp chất rồi rửa sạch, ngâm vào nước sôi một lát, vớt ra để ráo nước. Tôm nên rửa sạch để vào bát. Rau hẹ rửa sạch thái khúc khoảng 3 cm. Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi cho gừng, hành, vào phi thơm đổ tôm nõn vào xào lửa to, sau đó cho rượu và cẩu khởi tử và rau hẹ vào xào nhanh, cuối cùng cho muối, mì chính vào trộn đều là được.

Công dụng: Bổ gan thận, dưỡng khí huyết, hạ đường huyết. Dùng làm món ăn cho người mắc bệnh tiểu đường kèm thận âm hư tổn, âm dương lưỡng hư.

93. Trứng gà rán

Nguyên liệu: Trứng gà 5 quả. Hành lá, gia vị, dầu thực vật vừa đủ.

Cách làm: Đập trứng gà vào bát, cho gia vị vào đánh đều. Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi đổ hành vào phi cho thơm sau đó đổ trứng vào rán chín là được.

Công dụng: Bổ âm nhuận táo, mát thông họng, dưỡng vị tạo nước bọt. Thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

94. Rau cần, hương cần xào lươn

Nguyên liệu: Rau cần 200g. Hương cần 50g. Thịt lươn 150g. Hành, gừng, rượu, xì dầu, muối tinh, mì chính, nước dùng vừa đủ.

Cách dùng: Rau cần bỏ lá bỏ rễ, rửa sạch thái khúc khoảng 4cm trần qua nước sôi. Hương cán rửa sạch thái chỉ. Thịt lươn thái chỉ. Cho dầu vào chảo đun nóng giả rồi cho lươn, hành, gừng vào đảo cho thật thơm và cho rượu vào đảo lên một lát. Đổ rau cần, hương cán vào đun to lửa xào thật nhanh, cuối cùng cho xì dầu, muối, mì chính rồi cho nước dùng vào đun to lửa lên một lát là được.

Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp. bình gan hạ áp, hạ đường huyết, thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường, tốt nhất đối với người trung và cao tuổi bị tiểu đường mà âm hư dương phù, vị táo.

95. Nấm kim vàng xào lươn

Nguyên liệu: Nấm kim vàng 100g. Thịt lươn 350g. Muối, xì dầu, tỏi, rượu, gừng thái chỉ, bột chiên, dầu thực vật vừa đủ.

Cách làm: Nấm kim vàng rửa sạch loại bỏ tạp chất, thái thành từng đoạn. Bột chiên pha ít nước trộn đều. Cho lươn cùng xì dầu, muối, rượu cùng bột chiên vào nổi đảo lên cho gần chín rồi cho nấm và gừng vào đảo đều cho chín tới, múc ra đĩa. Cho dầu, tỏi đập dập vào chảo đun to lửa lên phi thật thơm đổ lên trên đĩa lươn là được.

Công dụng: Bổ hư, ích khí huyết, mạnh gân cốt dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

96. Măng xào hải sâm

Nguyên liệu: Hải sâm 200g. Măng tre tươi 100g. Nước dùng 500g. Rượu, muối, xì dầu,bột đao, đường trắng, dầu vùng vừa đủ.

Cách làm: Măng rửa sạch thái lát mỏng, hải sâm rửa sạch thái miếng dài rồi cho cùng vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa cho tới chín. Sau đó cho các loại gia vị vào đảo đều, cuối cùng tưới dầu vừng lên trên là được.

Công dụng: Bổ âm dưỡng huyết, làm nhuận và bảo vệ da, dùng cho người bị tiểu đường.

97. Nhân sâm, cẩu khởi xào hải sâm

Nguyên liệu: Hải sâm 300g. Nhân sâm 2g. Cẩu khởi tử 10g. Măng củ thái lát 50g. Hành hoa 15g. Rượu 15g. Xì dầu 20g. Nước dùng 75g. Bột đao 25g. Dầu ăn 35g. Dầu hoa tiêu, mì chính và đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Nhân sâm rửa sạch, thái lát mỏng, hấp chín chắt lấy nước. Cẩu khởi tử rửa sạch cho vào bát hấp. Hải sâm ngâm nước rửa sạch cắt thành 2-3 miếng, nhúng qua nước sôi. Măng rửa sạch chần qua nước sôi. Cho dầu vào chảo đun nóng bỏ hành vào phi thơm, sau đó đổ hải sâm vào xào, tiếp đến cho tất cả các thứ còn lại vào đun sôi, khi sôi rồi hạ bớt lửa cho sôi lăn tăn rồi cho nước sâm, cẩu khởi tử, bột đao vào đun lên, cuối cùng cho dầu hoa tiêu lên trên là được.

Công dụng: Là món ăn cho người tiểu đường có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, bổ thận tráng dương, dưỡng sắc nhuận da. 

98. Vịt hầm sâm

Nguyên liệu: Thái tử sâm 25g. Sa sâm 25g. Vịt 1 con. Rượu, muối, gừng, hành vừa đủ.

Cách làm: Vịt làm sạch mổ bỏ nội tạng, rồi cho vào nồi đất cùng các vị còn lại và một lượng nước vừa phải, đun to lửa cho sôi lên rồi đun nhỏ lửa trong 60 phút sao cho vịt chín nhừ là được khi ăn vớt bỏ bã sâm ra.

Công dụng: Bổ phế kiện tỳ, bổ khí bổ âm, thích hợp với người bị tiểu đường.

99. Râu ngô hầm con hậu

Nguyên liệu: Râu ngô 50g. Thịt hàu 200g. Muối, rượu, tiêu, dầu ăn, hành, gừng thái lát vừa đủ.

Cách làm: Râu ngô nhặt bỏ tạp chất rồi rửa sạch, thịt hàu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi cùng muối, rượu, tiêu, dầu ăn, hành, gừng và một lượng nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi để lửa nhỏ hầm tới khi thịt hàu nhừ vớt bỏ râu ngô và gừng ra, cho gia vị vừa ăn là được.

Công dụng: Thanh nhiệt bổ âm, kiện não ích trí, thích hợp với các bệnh tiểu đường.

100. Râu ngô nấu thịt nạc

Nguyên liệu: Râu bao ngô 30g. Thịt nạc 100g.

Cách làm: Cho cả hai vào nấu canh, sau khi chín bỏ râu ngô, uống canh ăn thịt.

Công dụng: Thanh nhiệt bổ âm, kiện não ích trí, thích hợp với các bệnh tiểu đường.

101. Râu ngô nấu trai

Nguyên liệu: Râu ngô 50g. Thịt trai 120g.

Cách làm: Cho vào nồi đất đun nhỏ lửa, khi chín vớt bỏ râu ngô, uống canh ăn thịt trai. Ăn cách nhật.

Công dụng: Món ăn hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.

102. Đậu đen nấu cá trê

Nguyên liệu: Đậu đen 100g. Cá trê 100g. Gừng và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Đậu đen rửa sạch; cá trê làm sạch, mổ bụng bỏ màng ruột. Cá rán vàng sau đó cho đậu đen, gừng và nước nấu chín rồi cho gia vị vừa ăn.

Công dụng: Món ăn hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.

103. Đậu đỏ nấu bí đao

Nguyên liệu: Đậu đỏ 60g. Bí đao 150g.

Cách làm: Cho cả hai thứ trên vào nồi, cho lượng nước vừa phải, nấu chín lên ăn.

Công dụng: Món ăn hỗ trợ điều trị đái tháo đường kèm phù thũng.

104. Gan lợn, câu kỷ

Nguyên liệu: Gan lợn 120g. Câu kỷ tử 50g.

Cách làm: Cho cả hai thứ trên vào cùng với nước, nấu thành nước uống.

Công dụng: Món ăn hỗ trợ trị bệnh đái đường, mắt thong manh.

105. Bột tụy lợn

Nguyên liệu: Tụy lợn

Cách làm: Tụy lợn rửa sạch, sấy khô, nghiền nát thành bột Mỗi ngày uống 3 – 6g, chia làm 3 lần với nước nóng.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

106. Tụy lợn, bột sắn dây

Nguyên liệu: Tụy lợn 1/2 cái. Bột sắn dây

Cách làm: Nấu tụy lấy nước nấu bột sắn dây. Ngày ăn 2 lần, ăn thường xuyên.

Công dụng: Là món ăn cho người tiểu đường giàu dinh dưỡng thiết yếu.

107. Tụy lợn mạch nha

Nguyên liệu: Tụy lợn sống 150g. Mạch nha

Cách làm: Cho nước vào sắc uống ngày 2 lần. Dùng cho bệnh nhân tiểu đường.

Công dụng: Là món ăn hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

108. Thang mạch môn, sâm, thỏ

Nguyên liệu: Thái tử sâm 15g. Mạch môn 30g. Thịt thỏ 60g.

Cách làm: Tất cả làm sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ. Hầm đến khi thịt chín nhừ thêm gia vị vào ăn.

Công dụng: Món ăn cho người tiểu đường này có công dụng sinh tân chỉ khát, thanh dưỡng phế vị, dùng cho người miệng khát, ăn nhiều, uống nhiều hay đói, gầy ốm, thần kinh suy nhược, đái dắt, người mắc chứng phế vị âm hư.

109. Tụy lợn, trứng gà tươi

Nguyên liệu: Trứng gà 3 quả. Tụy lợn 1 cái. Rau chân vịt 30g.

Cách làm: Ba vị nấu canh, dùng từ từ ngày 3 lần.

Công dụng: Tụy lợn là một trong những thực phẩm phòng trị bệnh tiểu đường rất tốt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :