Home / Sức Khỏe / Liệu pháp tình dục là gì: lợi ích & kỹ thuật thực hiện

Liệu pháp tình dục là gì: lợi ích & kỹ thuật thực hiện

/

Những cặp đôi thường tìm đến liệu pháp tình dục với mong muốn duy trì môi quan hệ khăng khít và minh bạch hơn thông qua sự gần gũi của 2 cơ thể.

phương pháp trị liệu tình dục là gì

Liệu pháp tình dục là gì?

Liệu pháp tình dục là một hình thức trị liệu tâm lý dành cho cả các cặp vợ chồng hoặc từng cá nhân đơn lẻ. Mặc dù thường được áp dụng khi có rối loạn chức năng tình dục hoặc khi mối quan hệ tình dục gặp vấn đề, liệu pháp tình dục cũng có thể được sử dụng như một công cụ để duy trì sự bền vững và minh bạch cho mối quan hệ trong nhiều năm tới.

Đây là một hình thức trị liệu dựa trên cuộc trò chuyện, cho phép các cặp vợ chồng hoặc cá nhân thảo luận về sự do dự hoặc lo lắng của họ khi đối diện với khía cạnh thân mật của cuộc sống.

Stephen Snyder, MD, một chuyên gia trong lĩnh vực trị liệu tình dục có trụ sở tại thành phố New York và là tác giả cuốn “Love Worth Making: How to Have Ridiculously Great Sex in a Long-Lasting Relationship,” cho biết: “Trị liệu tình dục xoay quanh việc tạo ra cảm giác tốt đẹp, và trong liệu pháp tình dục, mọi hoạt động đều dựa trên sự thoải mái và dễ chịu mà bạn cảm nhận.”

Phân loại trị liệu tình dục

Liệu pháp nói chuyện là phương pháp trọng tâm trong trị liệu tình dục. Các cặp vợ chồng thường có thể mong đợi tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp chung, thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến tình dục trong quá khứ và thậm chí mở rộng kiến thức về giáo dục giới tính.

Theo một nghiên cứu, một nhóm nhà trị liệu đã báo cáo về tần suất các vấn đề bệnh lý mà họ đã gặp, cho biết sự chênh lệch trong ham muốn là một vấn đề phổ biến nhất trong các cặp vợ chồng. Điều này thường đề cập đến tình trạng một đối tác mong muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn hoặc ít hơn đối tác còn lại. Những khác biệt này thường có thể xuất phát từ những lo lắng về cảm xúc và thậm chí cả mức độ căng thẳng cao, cả hai vấn đề này có thể được giải quyết trong quá trình trị liệu nói chuyện.

Tập trung vào cảm giác là một hình thức hành vi của liệu pháp tình dục tập trung vào việc chia sẻ chi tiết trong mối quan hệ của một cặp đôi, sau đó đưa ra các bài tập hành vi để thực hiện. Điều này có thể bao gồm việc thực hiện các bài tập tại nhà, giúp cặp đôi tập trung vào các tương tác thể chất mà họ thích mà không bị áp lực của việc thực hiện quan hệ tình dục.

Loại trị liệu này cũng thường đòi hỏi các cặp đôi thử nghiệm các hành vi tình dục có thể gây lo lắng trong một khoảng thời gian. Mục tiêu là cải thiện cách mà cặp đôi trải nghiệm sự gần gũi và hỗ trợ họ xây dựng điều đó bằng cách giải quyết các vấn đề đã tồn tại trước đó. Nhiều chuyên gia thường kết hợp cả hai loại trị liệu này hoặc thực hiện chúng theo các phần khác nhau trong các phiên trị liệu khác nhau.

Kỹ thuật trị liệu tình dục

Có một số mục tiêu được đặt ra sau khi tham gia vào các buổi trị liệu tình dục, bao gồm:

 • Xác định mục tiêu cụ thể mà một người hoặc cặp vợ chồng muốn đạt được.
 • Kể câu chuyện càng chi tiết càng tốt, về những gì đang thực sự diễn ra trong khoảng thời gian gần giường—và trong tâm trí của cả hai người.
 • Làm việc để xác định những điều mà mỗi đối tác cảm thấy thỏa mãn và cách mỗi người có thể ghi nhớ những điều này trong quá trình thực hiện quan hệ tình dục.

Thông qua việc gặp gỡ cả cá nhân và các cặp đôi, nhà trị liệu cho rằng việc tìm hiểu cảm nghĩ của từng người giúp hiểu rõ hơn về suy nghĩ và mong muốn sâu thẳm. Đặc biệt là đối với cặp đôi, cảm nhận sự nâng cao trong việc hiểu biết về những gì đang diễn ra trong quan hệ tình dục. Họ thường thực hiện tất cả những việc trên trong suốt một buổi học kéo dài một giờ. Có thể gặp một cặp đôi trong 15 phút, sau đó gặp riêng từng người trong 15 phút tiếp theo, sau đó nói chuyện với cả 2 người cùng nhau để có một cái nhìn tổng quan hơn.

Lợi ích của liệu pháp trị liệu tình dục

Liệu pháp tình dục có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Vượt qua trở ngại tinh thần và cảm xúc: Liệu pháp tình dục có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại tinh thần hoặc cảm xúc mà có thể khiến bạn không thể tận hưởng quan hệ tình dục với bạn đời. Điều này cũng có thể giúp các cặp vợ chồng hoặc cá nhân xác định và đối mặt với những lo lắng về thể chất và cảm xúc, góp phần cải thiện trải nghiệm tình dục.
 • Giải quyết rối loạn chức năng tình dục: Liệu pháp tình dục không chỉ giúp các cặp vợ chồng vượt qua sự khác biệt về ham muốn, mà còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị rối loạn chức năng tình dục. Các rối loạn này có thể bao gồm đau khi quan hệ tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, rối loạn kích thích, hoặc rối loạn ham muốn. Việc nói chuyện với nhà trị liệu tình dục có thể giúp xác định các hành vi tâm lý xã hội tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục.
 • Tầm nhìn tích cực về mối quan hệ: Liệu pháp tình dục có thể giúp cải thiện sự thân mật tình cảm giữa cặp vợ chồng, góp phần tạo ra cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc trong mối quan hệ. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng đã được chứng minh là cải thiện sự hài lòng tổng thể trong mối quan hệ. Điều này còn giúp các cặp vợ chồng trở nên tốt hơn trong việc giao tiếp, đặc biệt khi nói về khía cạnh thân mật và hài lòng.

Những lưu ý trong quá trình thực hiện trị liệu tình dục

Nếu bạn đang có ý định thực hiện liệu pháp tình dục cùng bạn đời, quan trọng là tìm kiếm một nhà trị liệu phù hợp với cả hai bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải chủ động giao tiếp với đối tác sau các buổi trị liệu, đặc biệt là về phản ứng của họ đối với phong cách và phương pháp điều trị của nhà trị liệu. Cả Hiệp hội Giáo dục, Tư vấn và Trị liệu về Tình dục (AASECT) và Trường Cao đẳng Tình dục Hoa Kỳ đều cung cấp công cụ để bạn tìm kiếm những nhà trị liệu tình dục dựa trên vị trí của bạn (bao gồm cả các lựa chọn chăm sóc từ xa) cũng như chuyên môn của họ.

Việc đặt câu hỏi về hậu cần cũng là điều quan trọng. Điều này bao gồm vị trí văn phòng, đặc biệt nếu bạn và đối tác có thể đến từ những nơi khác nhau. Hãy nhớ kiểm tra về phạm vi bảo hiểm trước. Một số nhà trị liệu có thể không được bảo hiểm thanh toán hoặc có những điều kiện điều chỉnh dựa trên tình hình cụ thể của bạn. Khi bạn và đối tác tìm được một nhà trị liệu tiềm năng, hãy lưu ý một số điều quan trọng trước cuộc hẹn đầu tiên:

 • Chia sẻ sự thật cụ thể: Trong việc thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình dục, càng cụ thể bạn chia sẻ, càng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng với liệu pháp tình dục, nơi cảm xúc có thể trở nên quá mức. Hãy đảm bảo bạn và đối tác sẵn sàng trả lời các câu hỏi về tần suất, ngày tháng và thậm chí thời điểm của các sự kiện.
 • Ghi nhớ và chia sẻ cảm giác: Hãy ghi nhớ cảm giác của bạn trước, trong và sau các hành động tình dục và cuộc thảo luận về tình dục mà bạn đã trải qua với đối tác. Điều này giúp tạo ra cái nhìn tổng thể về trải nghiệm của bạn.
 • Bày tỏ sự không thoải mái: Nếu bạn đã xác định các yếu tố làm bạn cảm thấy không thoải mái trong mối quan hệ tình dục, hãy nói cho nhà trị liệu biết. Họ thường có xu hướng hỏi chi tiết về những gì diễn ra cả về cơ thể và tâm trí của bạn, vì vậy hãy sẵn sàng chia sẻ.

Nguồn:

 • Perspectives of sex therapy outcome: A survey of aasect providers. Journal of Sex & Marital Therapy . 12(2):116-138. doi:10.1080/00926238608415400
 • Vowels, L.M., Mark, K.P. Strategies for Mitigating Sexual Desire Discrepancy in Relationships. Arch Sex Behav 49, 1017–1028 (2020). doi:10.1007/s10508-020-01640-y
 • McCabe MP. Risk Factors for Sexual Dysfunction Among Women and Men: A Consensus Statement From the Fourth International Consultation on Sexual Medicine 2015. The Journal of Sexual Medicine. 2016;13(2):153-167. doi:10.1016/j.jsxm.2015.12.015
 • Muise A, Schimmack U, Impett EA. Sexual Frequency Predicts Greater Well-Being, But More is Not Always Better. Sage Journals. Published online November 18, 2015. doi:10.1177%2F1948550615616462
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :