Home / Sức Khỏe / Liệu pháp i-ốt phóng xạ: quy trình thực hiện & rủi ro

Liệu pháp i-ốt phóng xạ: quy trình thực hiện & rủi ro

/

Iốt phóng xạ (radioactive iodine) là phương pháp điều trị cho tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) và một số loại ung thư tuyến giáp. Thuật ngữ “phóng xạ” nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đây là phương pháp điều trị an toàn, thường dung nạp tốt khi nhắm chính xác vào các tế bào tuyến giáp nên ít tiếp xúc với các tế bào còn lại của cơ.

liệu pháp i-ốt phóng xạ

Liệu pháp i-ốt phóng xạ (RAI) là gì?

Iốt phóng xạ (radioactive iodine) là một phương pháp điều trị được sử dụng hiệu quả để hạn chế hoạt động quá mức của tuyến giáp (cường giáp) và điều trị một số loại ung thư tuyến giáp. Dù thuật ngữ “phóng xạ” có thể khiến người ta nghĩ đến những điều đáng sợ, thực tế là đây là một phương pháp điều trị an toàn, thường được dung nạp tốt và đáng tin cậy, vì nó tập trung vào việc tiêu diệt các tế bào tuyến giáp mà ít tác động đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bạn.

Iốt phóng xạ hoạt động nhờ tính chất phóng xạ của nó, năng lượng phóng xạ của iốt sẽ tấn công và tiêu diệt các tế bào tuyến giáp mà không gây tổn hại đến các tế bào khác xung quanh. Quá trình này được gọi là dung nạp bởi tuyến giáp, nghĩa là tuyến giáp hấp thụ iốt từ môi trường xung quanh và sau đó sử dụng nó để sản xuất các hoocmon tuyến giáp cần thiết. Nhờ vậy, iốt phóng xạ tác động trực tiếp lên tuyến giáp mà không tác động đến tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Đối với bệnh nhân mắc cường giáp, iốt phóng xạ có thể giúp giảm hoạt động quá mức của tuyến giáp, từ đó giảm các triệu chứng liên quan như nhịp tim tăng, mệt mỏi, lo lắng, và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Đối với những người bị ung thư tuyến giáp, phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến giáp và ngăn chặn sự lan truyền của ung thư đến các phần khác trong cơ thể.

I-ốt phóng xạ điều trị cường giáp như thế nào?

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở phía trước cổ, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể. Khi gặp cường giáp, tuyến giáp sẽ sản xuất hormone nhiều hơn thường lệ, làm gia tăng tốc độ các quá trình trong cơ thể và gây ra những triệu chứng như căng thẳng, lo lắng, nhịp tim tăng nhanh, mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều, khó ngủ, run tay và các vấn đề khác.

Để tạo ra các hormone này, tuyến giáp cần i-ốt, một nguyên tố thiết yếu trong quá trình hình thành hormone tuyến giáp. Trong quá trình RAI (radioactive iodine) điều trị cường giáp, thuốc RAI được dùng dưới dạng viên nang uống. Thông qua tác động của bức xạ, RAI làm tổn thương hoặc phá hủy các tế bào tuyến giáp quá hoạt động, giúp giảm hoạt động quá mức của tuyến giáp.

Thường thì, bạn không cần phải nhập viện trừ khi được chỉ định uống liều rất cao RAI, điều này hiếm khi xảy ra. Sau khi uống thuốc RAI, bạn sẽ được khuyến nghị uống nhiều nước để giúp đào thải i-ốt phóng xạ còn lại khỏi cơ thể. Hầu hết bệnh nhân chỉ cần một liều RAI để giải quyết tình trạng cường giáp của họ, và hiệu quả thường xuất hiện sau vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn sau sáu tháng, bạn có thể cần tiêm một liều RAI thứ hai.

I-ốt phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Các loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, bao gồm ung thư nhú và ung thư nang, thường được điều trị bằng liều lượng lớn i-ốt phóng xạ. Điều này thường được thực hiện sau khi đã tiến hành cắt bỏ tuyến giáp để tiêu diệt bất kỳ mô tuyến giáp nào còn lại trong cơ thể.

Liều lượng i-ốt phóng xạ trong điều trị ung thư tuyến giáp thường cao hơn nhiều so với điều trị cường giáp thông thường. Quá trình này nhằm tác động mạnh mẽ và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp, giúp ngăn chặn sự lan rộng của ung thư sang các vùng khác của cơ thể. Điều trị này thường là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại sau khi loại bỏ tuyến giáp.

Ngoài việc điều trị ung thư tuyến giáp, một liều i-ốt phóng xạ “đánh dấu” cũng có thể được sử dụng để theo dõi mô tuyến giáp còn sót lại và/hoặc ung thư có thể lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Điều này được thực hiện bằng cách tiêm một liều nhỏ i-ốt phóng xạ vào cơ thể và sau đó thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như cắt lớp CT hoặc siêu âm. Các xét nghiệm này giúp xác định liệu i-ốt đã tập trung ở các vùng có ung thư tuyến giáp hay không và có cần một liều lượng lớn hơn của RAI để tiêu diệt các khối u cấy ghép hoặc không.

Các tác dụng phụ của iốt phóng xạ là gì?

Suy giáp vĩnh viễn (hoặc tuyến giáp hoạt động kém, khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone) là một tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi điều trị RAI cho bệnh cường giáp. Tuy nhiên, may mắn thay, suy giáp dễ điều trị hơn nhiều so với cường giáp, bằng cách sử dụng liệu pháp hormone thay thế. Điều này giúp bù đắp cho việc thiếu hụt hormone tuyến giáp, giúp cơ thể duy trì cân bằng hormone và tình trạng sức khỏe ổn định.

Liệu pháp hormone thay thế cho suy giáp thường là một phương pháp điều trị suốt đời an toàn, đáng tin cậy và không tốn kém. Bằng cách cung cấp cho cơ thể những hormone cần thiết mà tuyến giáp không thể sản xuất đủ, bệnh nhân có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng liên quan đến suy giáp.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị RAI, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ tạm thời. Các tác dụng phụ này thường xuất hiện trong vài ngày sau khi uống thuốc RAI và thường tự giảm đi sau một thời gian ngắn. Một số tác dụng phụ bao gồm cổ đau và sưng, buồn nôn, sưng tuyến nước bọt, mất vị giác hoặc thay đổi vị giác, khô miệng hoặc tiết nước bọt không đủ, khô mắt, và chảy nước mắt quá nhiều từ mắt.

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên điều trị bằng RAI. Việc này có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Nên trì hoãn việc mang thai ít nhất từ 6 đến 12 tháng sau khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng RAI. Đối với phụ nữ đang cho con bú, nên ngừng cho con bú ít nhất sáu tuần trước khi tiến hành RAI và không nên tiếp tục cho con bú trong thời gian điều trị và một thời gian sau đó.
  • Tránh tiếp xúc gần gũi, kéo dài với người khác, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Trong vài ngày đầu tiên sau khi điều trị RAI, hãy giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với những người khác và tránh những nơi công cộng để giảm nguy cơ phơi nhiễm.
  • Ngủ một mình trên giường riêng (cách xa người lớn khác ít nhất 200cm) trong vài ngày đầu sau khi điều trị RAI để giảm nguy cơ truyền nhiễm cho người thân.
  • Không dùng chung nhà bếp và dụng cụ nấu ăn, khăn trải giường, khăn tắm và đồ dùng cá nhân với người khác để tránh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc.
  • Rửa chén bát và giặt giũ các vật dụng bạn sử dụng một cách riêng biệt để tránh sự lây lan của i-ốt phóng xạ.
  • Rửa tay thường xuyên và tắm hàng ngày để loại bỏ các hạt phóng xạ nếu có.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :