Home / Sức Khỏe / Kinh nguyệt không đều: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Kinh nguyệt không đều: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

/

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày và xảy ra khoảng 28 ngày một lần. Ví dụ về chu kỳ kinh nguyệt không đều bao gồm các chu kỳ xảy ra ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày, mất 3 hoặc nhiều kỳ kinh liên tiếp cũng như lượng máu kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít hơn bình thường.

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu bệnh gì

Kinh nguyệt không đều là gì?

Hầu hết phụ nữ và những người được xác định là nữ khi sinh (AFAB) thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện sau mỗi 28 ngày, tuy nhiên, chu kỳ bình thường có thể biến đổi từ 21 đến 35 ngày. Trong thực tế, chu kỳ trung bình thường là 29 ngày. Nhiều yếu tố có thể gây ra sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt (còn gọi là kinh nguyệt không đều), như biến đổi nồng độ hormone, tình trạng căng thẳng, một số vấn đề về sức khỏe, sử dụng thuốc, và nhiều yếu tố khác.

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trải qua những biến đổi nhỏ từ chu kỳ này sang chu kỳ khác, thì vẫn được coi là “đều đặn”. Ví dụ về sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

 • Khoảng thời gian giữa các chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
 • Thiếu ba chu kỳ trở lên liên tiếp.
 • Lượng máu chảy trong kinh nguyệt nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với mức bình thường.
 • Thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn bảy ngày.
 • Khoảng thời gian giữa các chu kỳ biến đổi hơn chín ngày. Ví dụ, một chu kỳ là 28 ngày, chu kỳ tiếp theo là 37 ngày và chu kỳ sau đó lại là 29 ngày.
 • Các giai đoạn đi kèm với cơn đau dữ dội, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Sự xuất hiện của máu hoặc đốm giữa các chu kỳ, có thể xảy ra sau mãn kinh hoặc sau quan hệ tình dục.
 • Sử dụng một hoặc nhiều băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh trong một khoảng thời gian ngắn.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không luôn luôn dự đoán được – điều này là bình thường. Sự biến đổi nhỏ về độ dài chu kỳ hoặc mức độ kinh nguyệt có thể xảy ra giữa các chu kỳ, và không cần phải lo lắng nếu không thể dự đoán chính xác ngày xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Chậm kinh là một hiện tượng phổ biến và không cần phải luôn luôn đối mặt với sự đồng nhất trong chu kỳ để được coi là “bình thường”.

Các bệnh liên quan đến kinh nguyệt không đều

Vô kinh: Trạng thái mà chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn ngừng. Việc không có kinh nguyệt trong khoảng thời gian trên 90 ngày được xem là không bình thường, trừ khi bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc đã vào giai đoạn mãn kinh (thường xảy ra trong khoảng độ tuổi từ 45 đến 55). Nếu bạn không bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt vào độ tuổi 15 hoặc 16, hoặc trong vòng ba năm tính từ khi ngực bắt đầu phát triển, bạn cũng có thể mắc phải tình trạng vô kinh.

Kinh nguyệt ít: Trạng thái mà chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra thường xuyên. Có thể có khoảng cách lên đến hơn 35 ngày giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc chỉ có từ sáu đến tám chu kỳ kinh trong một năm.

Đau bụng kinh: Thuật ngữ y tế để mô tả những cảm giác đau đớn và chuột rút mạnh mẽ trong thời kỳ kinh nguyệt. Một số khó chịu trong thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt là điều phổ biến và bình thường.

Chảy máu tử cung bất thường: Hiện tượng chảy máu từ tử cung không theo chu kỳ hàng tháng, kéo dài hoặc có lượng máu quá nhiều được coi là bất thường.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều là gì?

Điều kiện y tế và thời gian

Một số vấn đề sức khỏe liên quan đến sự mất kinh nguyệt bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung: Hiện tượng này xuất hiện khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài niêm mạc tử cung. Mô này thường bám vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra chảy máu không bình thường, đau buồng trứng trước và trong thời gian kinh nguyệt.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): PID là một bệnh nhiễm trùng tác động đến hệ thống sinh sản của phụ nữ. Thường do nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) không được điều trị. Vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo và lan đến tử cung và đường sinh dục. Các triệu chứng bao gồm dịch âm đạo nhiều và có mùi khó chịu, chu kỳ kinh không đều và đau vùng chậu.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Buồng trứng tạo ra nhiều nội tiết tố nam, gây ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Người bị PCOS có thể ngừng kinh nguyệt hoàn toàn.
 • Suy buồng trứng nguyên phát: Đối với phụ nữ chuyển giới dưới 40 tuổi, buồng trứng không hoạt động bình thường dẫn đến mất kinh hoặc chu kỳ không đều. Điều này có thể xảy ra trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trịxạ trị hoặc khi mắc một số bệnh tự miễn dịch.
 • Rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên: Các vấn đề về tuyến giáp hoạt động dưới mức bình thường (suy giáp), hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc rối loạn khác có thể ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố và làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Rối loạn chảy máu: Các vấn đề về chảy máu hoặc đông máu có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng.
 • Ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng: Một số loại ung thư có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thay đổi có thể bao gồm chảy máu nhiều hơn thường hoặc trễ kinh.

Yếu tố lối sống và kinh nguyệt không đều

Sự gián đoạn hoặc thay đổi trong thói quen hàng ngày có thể tác động đến kỳ kinh, bao gồm:

 • Mức độ căng thẳng cao có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể.
 • Hoạt động thể dục cường độ cao, như vận động viên chạy đường dài, vũ công hoặc vận động viên thể dục dụng cụ, có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể đến mức quá thấp, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể tác động đến cơ thể và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thay đổi cân nặng đáng kể và đột ngột.

Nguyên nhân kinh nguyệt bất thường khác

Còn một số nguyên nhân khác có thể gây ra sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm:

 • Hầu hết các loại thuốc tránh thai chứa một sự kết hợp của các hormone để ngăn sự phát triển của trứng. Thay đổi hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai có thể tác động đến ngày đèn đỏ. Mất kinh hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng tối đa sáu tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai là có thể.
 • Một số loại thuốc như steroid hoặc thuốc chống đông máu có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cũng có thể gây biến đổi trong kỳ dâu tây.
 • Các thủ thuật, sẹo hoặc tắc nghẽn trong các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Kinh nguyệt không đều được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy sự biến đổi trong ngày dâu tây, hãy bắt đầu ghi chép thời điểm bắt đầu và kết thúc, cũng như lưu ý các triệu chứng, lượng máu kinh hoặc bất kỳ tình trạng như chuột rút, chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc xuất hiện cục máu đông lớn. Thông tin này rất hữu ích để chia sẻ với chuyên gia y tế.

Để chẩn đoán kinh nguyệt không đều, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và tiền sử bệnh. Họ có thể thực hiện một kiểm tra thể chất, bao gồm kiểm tra khu vực chậu. Ngoài ra, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm cụ thể như:

 • Siêu âm vùng chậu: Siêu âm có khả năng phát hiện các tình trạng như chảy máu bất thường do u xơ tử cung, polyp hoặc u nang buồng trứng.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ có thể thực hiện một quy trình lấy mẫu mô từ niêm mạc tử cung. Điều này có thể giúp xác định lạc nội mạc tử cung, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tế bào tiền ung thư.
 • Nội soi tử cung: Thủ thuật này cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong tử cung để chẩn đoán và điều trị các vấn đề gây chảy máu bất thường.

Điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào?

Thuốc điều trị kinh nguyệt không đều

Các loại thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc kiểm soát sinh sản nội tiết tố: Đây là phương pháp phổ biến để điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai nội tiết tố, bao gồm cả loại kết hợp chứa estrogen và progestin, cũng như loại chỉ chứa progestin, có thể được sử dụng để kiểm soát chảy máu bất thường và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Các dạng của thuốc này có thể là viên uống, vòng âm đạo, thuốc tiêm hoặc vòng tránh thai (dụng cụ tử cung).
 • Axit tranexamic: Đây là một loại thuốc được kê toa để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng. Bạn uống một viên vào đầu kỳ kinh nguyệt để kiểm soát lượng chảy máu.
 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm đau hoặc chuột rút từ nhẹ đến trung bình trong kỳ kinh.
 • Liệu pháp hormone: Liệu pháp hormone có thể hữu ích trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều do tiền mãn kinh. Nó cũng có thể giảm các triệu chứng mãn kinh khác như khô âm đạo và bốc hỏa. Tuy nhiên, hãy nhớ thảo luận về các rủi ro và lợi ích liên quan đến liệu pháp hormone với bác sĩ.
 • Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp nguyên nhân chảy máu bất thường là do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.
 • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin: Những loại thuốc này có thể giúp thu nhỏ kích thước của u xơ tử cung và kiểm soát lượng chảy máu nhiều. Tuy nhiên, chúng tạm thời làm ngừng kinh nguyệt.

Phẫu thuật điều trị kinh nguyệt không đều

Các phương pháp điều trị phẫu thuật cho chu kỳ kinh nguyệt không đều:

 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: Thủ thuật này sử dụng nhiệt, lạnh hoặc các nguồn năng lượng khác để phá hủy mô nội mạc tử cung, giúp giảm lượng chảy máu trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn phải có một phương pháp ngừa thai khác nếu không muốn mang thai. Nếu dự định có thai trong tương lai, thì phương pháp này có thể không phù hợp.
 • Myomectomy: Thủ thuật này nhằm loại bỏ u xơ tử cung, một nguyên nhân gây ra chảy máu bất thường.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Thủ thuật này cắt nguồn cung cấp máu đến tử cung để ngăn chặn sự phát triển của u xơ tử cung.
 • Cắt bỏ tử cung: Trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể cần thiết phẫu thuật để loại bỏ mô nội mạc tử cung dư thừa đang phát triển trong vùng chậu hoặc bụng. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường chỉ được thực hiện khi tử cung bị tổn thương nghiêm trọng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Làm thế nào giảm nguy cơ có kinh nguyệt không đều?

Một số khuyến nghị để tự chăm sóc trong trường hợp kinh nguyệt không đều:

 • Duy trì lối sống lành mạnh: Hãy thực hiện tập thể dục điều độ và duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy tiến hành quá trình giảm cân dần dần thay vì áp dụng chế độ ăn kiêng cắt giảm lượng calo và thức ăn một cách khoa học.
 • Nghỉ ngơi đủ: Đảm bảo bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi. Giấc ngủ đủ và đều đặn có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe kinh nguyệt.
 • Thực hành kỹ thuật giảm căng thẳng: Học cách thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng và thư giãn như thiền, yoga, hoặc thậm chí đơn giản là thư giãn với sách và âm nhạc yêu thích.
 • Giảm tập thể dục cường độ cao: Tránh thực hiện tập thể dục kéo dài hoặc cường độ cao trong thời kỳ kinh nguyệt, vì điều này có thể làm gia tăng tình trạng không đều.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách: Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai khác, hãy tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
 • Thay băng vệ sinh định kỳ: Để tránh hội chứng sốc độc và ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy thay băng vệ sinh hoặc bộ đồ vệ sinh của bạn sau mỗi 4 đến 6 giờ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Hãy thường xuyên kiểm tra với bác sĩ phụ khoa. Điều này giúp theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra các quyết định điều trị phù hợp.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Liên hệ với dịch vụ y tế nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt:

 • Đau dữ dội (chuột rút) trong thời kỳ kinh hoặc giữa các thời kỳ.
 • Chảy máu nhiều bất thường: Nếu bạn thấm qua băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ trong hai đến ba giờ, hoặc có cục máu đông lớn (lớn hơn một phần tư).
 • Chảy máu âm đạo hoặc đốm giữa các thời kỳ hoặc sau khi bạn trải qua giai đoạn mãn kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt trở nên rất bất thường sau khi bạn đã có chu kỳ kinh đều đặn trước đó.
 • Triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu hoặc chóng mặt.
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi.
 • Kinh nguyệt kéo dài hơn bảy ngày.
 • Nếu bạn nghĩ mình có thể mang thai.
 • Buồn nôn hoặc nôn trong thời kỳ kinh.

Các câu hỏi thường gặp

Chậm kinh hai tháng có bình thường không?

Chậm kinh hai tháng không phải lúc nào cũng là vấn đề đáng lo ngại. Một hoặc hai kỳ kinh bị bỏ lỡ không hoàn toàn là một tình huống lý tưởng, nhưng nó có thể xảy ra và không cần phải lo ngại quá mức. Hãy xem xét những thay đổi gần đây trong cuộc sống của bạn. Căng thẳng, thói quen tập thể dục mới, biến đổi về cân nặng, hoặc thay đổi trong biện pháp tránh thai đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu gặp tình trạng trễ kinh từ ba tháng trở lên liên tiếp hoặc gặp các triệu chứng bất thường khác trong chu kỳ kinh tiếp theo, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ dịch vụ y tế. Độ trễ nhẹ trong chu kỳ kinh thường không gây ra vấn đề lớn. Một số người có thể dự đoán thời gian của chu kỳ kinh một cách chính xác, trong khi những người khác lại không thể.

Việc liên hệ với bác sĩ phụ khoa là cần thiết nếu bạn gặp những thay đổi đột ngột về thời gian giữa các chu kỳ kinh hoặc thời lượng (số ngày) của kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là khi có sự thay đổi đáng kể. Mặc dù điều này không nhất thiết là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng, nhưng việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này là quan trọng.

Chậm kinh bao nhiêu là bình thường?

Việc có sự chậm trễ nhẹ trong thời gian kinh thường không có vấn đề. Một số người có thể dự đoán thời gian của họ chính xác, trong khi người khác không thể. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi đột ngột về thời gian giữa các khoảng thời gian hoặc thời lượng của kỳ kinh thay đổi đáng kể, bạn nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra vấn đề này.

Kinh nguyệt không đều có thể phổ biến hơn khi nữ giới bắt đầu có kinh lần đầu (từ 9 đến 14 tuổi) hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh (khoảng 50 tuổi hoặc ngay trước khi mãn kinh).

Có nên lo lắng nếu chu kỳ không đều không?

Dù cho kinh nguyệt không đều có thể không đáng lo ngại vì một số thay đổi là bình thường, nhưng nếu bạn lo lắng hoặc gặp các triệu chứng không thường thì hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn đang cố gắng mang thai nhưng lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc này có thể gây khó khăn trong việc thụ tinh. Hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và xác định liệu có cần điều trị hay không.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng “bình thường” có thể khác nhau cho từng người và những thay đổi nhỏ giữa các chu kỳ kinh không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu gì không bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, hãy ghi chép lại và nói chuyện với bác sĩ để được đánh giá và tư vấn thêm.

Nguồn:

 • Abnormal Bleeding During Your Period. (https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2012/0101/p44.html) Am Fam Physician. 2012 Jan 1;85(1):44. Accessed 1/18/2023.
 • The American College of Obstetricians and Gynecologists. Abnormal Uterine Bleeding. (https://www.acog.org/Patients/FAQs/Abnormal-Uterine-Bleeding) Accessed 1/18/2023.
 • U.S. Department of Health and Human Services. Eunice Kennedy Shriver National Institute of Child Health and Human Development. About Menstruation. (https://www.nichd.nih.gov/health/topics/menstruation/conditioninfo) Accessed 1/18/2023.
 • U.S. Department of Health and Human Services. Office on Women’s Health. Menstrual Cycle. (https://www.womenshealth.gov/menstrual-cycle) Accessed 1/18/2023.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :