Home / Sức Khỏe / Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS): ưu điểm, rủi ro, biến chứng

Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS): ưu điểm, rủi ro, biến chứng

/

Kích thích dây thần kinh phế vị (vagus nerve stimulation – VNS) được sử dụng để giảm triệu chứng của một số bệnh lý và rối loạn, đặc biệt là các loại bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh và não. Phương pháp bao gồm việc cấy một thiết bị gọi là máy kích thích dây thần kinh phế vị vào trong cơ thể, thường ở vùng ngực hoặc cổ. Máy sẽ phát ra các xung điện nhằm kích thích dây thần kinh phế vị, một dây thần kinh quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị. Dây thần kinh phế vị chạy từ não đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể và có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng tự động của cơ thể, bao gồm kiểm soát nhịp tim, tiêu hóa, và hô hấp.

kích thích dây thần kinh phế vị

Kích thích dây thần kinh phế vị là gì?

Kích thích dây thần kinh phế vị (vagus nerve stimulation – VNS) là một trong những phương pháp điều trị chuyên ngành y tế, được sử dụng để thay đổi hoạt động của dây thần kinh. Phương pháp này liên quan đến việc cấy ghép một thiết bị có khả năng gửi các xung năng lượng điện nhẹ, đều đặn đến thân não thông qua dây thần kinh phế vị ở cổ. Khi đến thân não, các xung điện sẽ được phóng tới các vùng khác nhau trong não, tác động và thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào não.

VNS hoạt động tương tự như máy điều hòa nhịp tim cho tim, thậm chí được gọi là “máy tạo nhịp tim cho não.” Tuy nhiên, nó không phải là một giải pháp phổ quát mà người bệnh và chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên cân nhắc sử dụng. Thường thì, VNS được áp dụng khi các phương pháp điều trị truyền thống không đem lại hiệu quả mong muốn. Nó thường dành cho những người mắc chứng động kinh kháng trị hoặc trầm cảm kháng trị. Gần đây, VNS đã được chấp thuận là phương pháp hỗ trợ phục hồi chức năng cho một số người bị đột quỵ.

Dây thần kinh phế vị ở đâu và nó có tác dụng gì?

Dây thần kinh phế vị, được biết đến như cặp thứ X trong hệ thống 12 cặp dây thần kinh sọ, chịu trách nhiệm truyền tải các tín hiệu điện quan trọng giữa não và các phần khác của cơ thể, bao gồm cổ, đầu, và thân mình. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiều chức năng cơ bản của cơ thể con người.

Dây thần kinh phế vị là cặp dây thần kinh sọ dài nhất, và chúng tồn tại ở cả hai bên của cơ thể. Chúng bắt đầu từ thân não và sau đó chạy qua cổ, tiếp tục xuống ngực và bụng. Cấu trúc này cho phép chúng truyền tải tín hiệu và thông tin từ não đến các bộ phận cơ thể và ngược lại, đảm bảo hoạt động đồng bộ và hiệu quả của nhiều hệ thống cơ quan.

Ngoài ra, dây thần kinh phế vị còn là một phần quan trọng của mạch liên kết giữa các cơ quan chính như cổ, tim, phổi và bụng với hệ thống thần kinh trung ương. Việc này đảm bảo rằng thông tin và tín hiệu điện đến từ các cơ quan này được xử lý và điều phối một cách hiệu quả bởi não, giúp duy trì sự cân bằng và chức năng tổng thể của cơ thể.

Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) điều trị những tình trạng nào?

Bệnh động kinh

VNS đã được chứng minh là một liệu pháp bổ sung hiệu quả cho việc điều trị các cơn động kinh khu trú ở người lớn và trẻ em từ bốn tuổi trở lên. Đặc biệt, nó được áp dụng khi các biện pháp trị liệu thông thường bằng thuốc không đủ để kiểm soát cơn động kinh của bệnh nhân.

Bệnh trầm cảm

VNS cũng là một phương pháp điều trị tiên tiến cho người lớn từ 18 tuổi trở lên mắc bệnh trầm cảm nặng và kéo dài hoặc tái phát mà không phản ứng đáng kể với bốn phương pháp điều trị chống trầm cảm. Quá trình này giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ

VNS đã được phê duyệt để hỗ trợ trong quá trình phục hồi chức năng sau đột quỵ cho những người bị mất chức năng ở cánh tay và bàn tay từ mức độ trung bình đến nặng do đột quỵ do thiếu máu cục bộ, thường gây tắc nghẽn dòng máu. Qua việc kích thích dây thần kinh phế vị, nó có thể giúp cải thiện khả năng điều khiển và sự linh hoạt của các bộ phận bị ảnh hưởng sau đột quỵ, mang lại hy vọng và khả năng tự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày.

Về mặt kỹ thuật, kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) hoạt động như thế nào?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) hoạt động chính xác. Tuy nhiên, hiện tại, VNS đã được xem xét là một phương pháp hữu ích, đặc biệt là trong việc kiểm soát các cơn động kinh, trị trầm cảm, và hỗ trợ phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Trong việc kiểm soát cơn động kinh, VNS được cho là có những tác động quan trọng sau:

 • Tăng cường lưu lượng máu đến các phần quan trọng của não, giúp cải thiện sự ổn định và hoạt động của các khu vực này.
 • Ảnh hưởng đến các mô hình điện tử trong não, làm giảm tần suất và cường độ của cơn động kinh, giúp kiểm soát chúng.
 • Tăng cường mức độ dẫn truyền của các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như norepinephrine và serotonin trong não, giúp kiểm soát sự phát triển của cơn động kinh và cải thiện tâm trạng của bệnh nhân.

Trong việc kiểm soát trầm cảm, VNS cũng có vai trò quan trọng:

 • Ảnh hưởng đến các hệ thống thần kinh trong não liên quan đến tâm trạng, giúp cân bằng và cải thiện tình trạng trầm cảm của bệnh nhân.

Về phục hồi chức năng sau đột quỵ, VNS có thể:

 • Kích thích vùng này vùng vỏ não vận động là nơi kiểm soát khả năng cử động cánh tay và bàn tay, giúp bệnh nhân tập trung vào việc phục hồi chức năng cử động sau đột quỵ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cảm giác như thế nào khi có thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị?

Thường xuyên, người dùng thiết bị y tế thường không thể xác định chính xác thời điểm mà thiết bị kích hoạt hoặc phát hiện các tín hiệu kích thích. Tuy nhiên, dấu hiệu sự kích thích thường xuất hiện dưới dạng một cảm giác nhức nhối trong vùng cổ họng hoặc cổ. Ngoài ra, giọng nói của họ cũng có thể trở nên khàn hoặc có thể xuất hiện các triệu chứng như ho nhẹ khi bị kích thích.

Nếu sự kích thích này gây khó chịu hoặc gây phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có khả năng điều chỉnh chương trình của thiết bị để giảm thiểu tác động của sự kích thích lên cơ thể của bạn và đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm thoải mái và an toàn hơn. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến chuyên gia y tế của bạn để có sự hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Ai không nên thực hiện kích thích dây thần kinh phế vị (VNS)?

Xem xét khả năng tiến hành kích thích dây thần kinh phế vị đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt đến tình trạng sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tình huống khiến bạn có thể không phải là ứng cử viên thích hợp cho quá trình này:

 • Trong trường hợp đang mang thai, quá trình kích thích dây thần kinh phế vị có thể không phù hợp hoặc đòi hỏi sự quản lý đặc biệt để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ và thai nhi.
 • Nếu đang gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp như hen suyễn, ngưng thở khi ngủ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hoặc các bệnh và rối loạn về phổi khác, việc kích thích dây thần kinh phế vị có thể tạo thêm nguy cơ và cần sự cân nhắc kỹ lưỡng.
 • Trong trường hợp đang trải qua bệnh loét dạ dày tá tràng đang hoạt động, quá trình này có thể không thích hợp và cần sự điều chỉnh hoặc chờ đợi cho đến khi tình trạng được kiểm soát.
 • Đối với những người phụ thuộc vào insulin để kiểm soát đái tháo đường, quá trình kích thích dây thần kinh phế vị đòi hỏi kiểm soát đường huyết đặc biệt và sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên nghiệp.
 • Trong trường hợp chỉ có một dây thần kinh phế vị, việc cân nhắc kỹ lưỡng và sự tư vấn từ chuyên gia y tế là rất quan trọng để đảm bảo rằng việc kích thích này không gây ra những tác động không mong muốn.
 • Nếu có chứng rối loạn tự chủ, liên quan đến hoạt động bất thường của hệ thống thần kinh tự trị, quá trình kích thích dây thần kinh phế vị có thể cần được điều chỉnh để tránh tác động tiêu cực.
 • Nếu đang nhận các hình thức kích thích não khác, cần thảo luận với bác sĩ về cách chúng có thể tương tác hoặc ảnh hưởng đến quá trình kích thích dây thần kinh phế vị.
 • Trong trường hợp có rối loạn nhịp tim hoặc các bất thường về tim khác, việc thực hiện quá trình kích thích này cần được xem xét cẩn thận và theo dõi định kỳ.
 • Nếu có tiền sử tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc phân liệt, rối loạn ảo tưởng hoặc rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh, quá trình này có thể ảnh hưởng đến tâm trí và cần sự quản lý từ các chuyên gia tâm thần.
 • Nếu đã từng phẫu thuật cổ trái và liên quan đến việc cắt bỏ một phần dây thần kinh phế vị, việc xem xét lại tình trạng cổ và dây thần kinh là quan trọng trước khi xem xét kích thích dây thần kinh phế vị mới.

Quá trình thực hiện phẫu thuật kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) diễn ra như thế nào?

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đánh giá thể chất toàn diện. Một phần quan trọng của quá trình này là việc lấy mẫu máu để đảm bảo không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật cấy ghép thiết bị VNS có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên ở lại viện qua đêm để đảm bảo an toàn và theo dõi tình trạng sau phẫu thuật.

Vào ngày của phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Vùng cổ và ngực sẽ được làm sạch cẩn thận để chuẩn bị cho phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới tình trạng tê cục bộ hoặc dưới tình trạng gây mê toàn thân, tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị bao gồm một máy tạo xung và một dây dẫn có các điện cực ở đầu dây. Bác sĩ sẽ thực hiện hai vết cắt, một vết ở bên trái cổ để tiếp cận dây thần kinh phế vị và một vết ở ngực trên bên trái. Các điện cực sẽ được cuộn dây dẫn và sau đó được đưa qua dây thần kinh phế vị thông qua vết mổ ở cổ. Dây dẫn cách điện sẽ kéo dài từ cổ xuống ngực tại vết mổ ở ngực. Cuối cùng, đầu điện cực sẽ được kết nối với một pin, và pin này sẽ được đặt trong một túi bảo vệ.

Sau khi thiết bị và dây dẫn đã được cấy vào, hệ thống sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng máy tạo xung hoạt động chính xác và kích thích dây thần kinh phế vị. Bác sĩ sau đó sẽ tiến hành đóng mở hệ thống bằng cách sử dụng mũi khâu vĩnh viễn, chúng không cần phải được loại bỏ sau này.

Phẫu thuật thường kéo dài từ 45 phút đến 90 phút và sau đó, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động hàng ngày trong vòng 48 giờ sau khi thiết bị đã được cấy ghép. Các mũi khâu được sử dụng thường có khả năng tự hút, không đòi hỏi loại bỏ sau này. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật cao cấp của các chuyên gia y tế để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của phẫu thuật VNS.

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật kích thích dây thần kinh phế vị?

Điều chỉnh và vận hành thiết bị

Sau hai đến bốn tuần kể từ khi thiết bị được cài đặt, bạn sẽ cần quay lại văn phòng bác sĩ để kiểm tra và điều chỉnh thiết bị kích thích hoặc tăng cường kích thích (nếu đã được bật). Đây là một phần quá trình quan trọng trong liệu pháp y tế của bạn. Thiết bị này được lập trình bởi bác sĩ thông qua sử dụng máy tính, phần mềm lập trình và đũa lập trình để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả nhất cho bạn.

Thiết bị sẽ được thiết lập để truyền các xung điện đến dây thần kinh phế vị của bạn ở một tần số xung cụ thể (được đo bằng Hertz) trong một khoảng thời gian nhất định (được đo bằng micro giây đến giây) và trong một khoảng thời gian cụ thể trên mỗi chu kỳ bật/tắt (được đo bằng giây đến phút). Ban đầu, thiết bị thường được cài đặt ở mức độ thấp để theo dõi cách cơ thể của bạn phản ứng và để kiểm tra xem có sự xuất hiện của bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chu kỳ bật/tắt của thiết bị sẽ được bác sĩ lựa chọn dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ được cung cấp một nam châm cầm tay có thể quét qua thiết bị để gửi thêm kích thích đến não nếu bạn cảm thấy cơn động kinh sắp xảy ra. Khi sử dụng thiết bị trong các bài tập phục hồi chức năng tại nhà sau đột quỵ, việc vuốt nam châm qua thiết bị sẽ kích hoạt nó để bắt đầu kích thích trong vòng 30 phút. Để tắt bộ kích thích, bạn chỉ cần giữ nam châm ở trên thiết bị. Tháo nam châm ra sẽ tiếp tục chu kỳ kích thích đã được lập trình bởi bác sĩ. Đáng chú ý, trong một số loại pin dành cho bệnh động kinh, nhịp tim tăng lên cũng có thể kích hoạt kích thích.

Để đảm bảo rằng thiết bị vẫn đặt đúng vị trí trong ngực của bạn và hoạt động bình thường, bạn sẽ cần gặp bác sĩ theo chỉ dẫn. Nếu cần, điều chỉnh sẽ được thực hiện trong lập trình của thiết bị để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho bạn.

Tuổi thọ pin

Pin trong bộ kích thích y tế cần phải được thay đổi khoảng mỗi sáu năm một lần, tuy nhiên, cần lưu ý rằng có một số loại pin có tuổi thọ từ một năm đến lâu nhất là 15 năm. Khi mức pin yếu, thủ thuật thay thế toàn bộ bộ kích thích là điều cần thiết. Thủ thuật này được thực hiện thông qua một ca mổ nhỏ trên thành ngực để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của bộ kích thích y tế.

Những rủi ro liên quan đến việc kích thích dây thần kinh phế vị là gì?

Những rủi ro thường gặp khi thực hiện kích thích dây thần kinh phế vị trong lĩnh vực y tế bao gồm:

 • Đau và viêm tại vị trí thực hiện kích thích.
 • Tiếp xúc với cơ thể bên ngoài có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tổn thương dây thần kinh phế vị hoặc các cấu trúc lân cận, như mô xung quanh.

Các tác dụng phụ thường gặp khi kích thích dây thần kinh phế vị bao gồm:

 • Ho kéo dài hoặc tăng cường.
 • Khàn tiếng.
 • Thay đổi giọng nói.
 • Đau cổ hoặc đau họng hoặc nhột.
 • Khó thở/khó thở (khó thở).
 • Khó nói (chứng khó nói).
 • Khó nuốt thức ăn hoặc uống nước.
 • Đau buốt đầu.

Tác dụng phụ nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế bao gồm:

 • Liệt dây thanh âm gây mất khả năng nói hoặc gây khó khăn trong việc điều chỉnh thanh âm.
 • Sự nhiễm trùng, cần phải được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh biến chứng.
 • Yếu cơ ở vùng mặt dưới (liệt cơ mặt), ảnh hưởng đến ngoại hình và chức năng của khuôn mặt.
 • Hội chứng Horner, tình trạng mắt và đồng tử bị ảnh hưởng.
 • Tim có thể ngừng đập (ngừng tim).
 • Đột tử không rõ nguyên nhân.

Kết quả nào có thể xảy ra với kích thích dây thần kinh phế vị (VNS)?

Bệnh động kinh

Kích thích dây thần kinh phế vị không phải là một liệu pháp chữa bệnh động kinh một cách hoàn toàn. Thường không ngăn chặn hoàn toàn các cơn động kinh, do đó, việc sử dụng thuốc chống co giật có thể vẫn cần thiết. Mục tiêu của VNS là giảm số lượng, thời gian, và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh. Một nghiên cứu trên 454 bệnh nhân đã chỉ ra rằng sau một năm, 37% bệnh nhân đã giảm ít nhất 50% số cơn động kinh, con số tăng lên thành 43% sau hai năm và 43% sau ba năm.

Bệnh trầm cảm

Hiệu quả của VNS trong việc điều trị trầm cảm vẫn còn đang được nghiên cứu và chưa rõ ràng. Thường thì VNS không được khuyến khích cho đến khi đã thử nghiệm việc sử dụng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý. FDA đã phê duyệt VNS dựa trên các nghiên cứu liên quan đến hơn 200 người mắc trầm cảm kháng trị. Sau một năm, 20% đến 30% người mắc trầm cảm đã trải qua cải thiện đáng kể, nhưng không phải tất cả đều có cùng kết quả. Có những trường hợp người bệnh không có sự cải thiện hoặc thậm chí các triệu chứng của họ còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Phục hồi sau đột quỵ

FDA đã phê duyệt việc sử dụng VNS dựa trên kết quả của một nghiên cứu trên 108 bệnh nhân phục hồi sau đột quỵ. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm nghiên cứu và một nhóm đối chứng. Cả hai nhóm đều thực hiện 300 đến 400 bài tập vật lý trị liệu trong mỗi buổi học kéo dài 90 phút, ba lần một tuần trong vòng sáu tuần. Nhóm nghiên cứu nhận được VNS trong suốt buổi học 90 phút. Kết quả cho thấy rằng những người trong nhóm điều trị có mức tăng điểm vận động chân tay trung bình là 5 điểm, trong khi nhóm đối chứng chỉ có tăng 2.4 điểm. Khoảng 47% những người trong nhóm điều trị báo cáo rằng khả năng vận động của họ tại chân tay đã được cải thiện ít nhất 6 điểm sau 90 ngày điều trị, so với chỉ 24% trong nhóm đối chứng.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị là gì?

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, đừng ngần ngại liên hệ ngay với bác sĩ của bạn để được tư vấn và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến sau mổ cần chú ý:

 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Mùi hôi bốc ra từ vết mổ.
 • Đau hoặc đau khi chạm vào.
 • Mủ hoặc dịch chảy ra từ vết mổ.
 • Sưng hoặc có dịch xung quanh vết mổ.
 • Màu đỏ và không biến mất sau một thời gian.
 • Nóng khi chạm vào hoặc nóng hơn so với các vùng da xung quanh.

Nên gọi cho bác sĩ khi nào?

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ chuyên khoa y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời:

 • Giọng nói khàn liên tục trong thời gian dài.
 • Sự kích thích gây đau đớn, nghẹt thở, khó thở hoặc thay đổi nhịp tim.
 • Dấu hiệu cho thấy thiết bị không hoạt động bình thường hoặc pin yếu.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể xấu đi.
 • Lúc nào cũng buồn ngủ.

Kích thích dây thần kinh phế vị đang được nghiên cứu về những tình trạng bệnh lý nào khác?

Kích thích dây thần kinh phế vị đã được chứng minh là tạo ra một số đặc tính chống viêm quan trọng trong lĩnh vực y tế. Sự phát triển này đã mở ra các cánh cửa cho nghiên cứu sâu hơn về việc áp dụng Kích thích dây thần kinh phế vị (Vagus Nerve Stimulation – VNS) trong điều trị các rối loạn viêm mãn tính đa dạng.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng VNS có thể có tác dụng tích cực trong việc điều trị các tình trạng như nhiễm trùng huyết, chấn thương phổi, viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường và bệnh viêm ruột (IBS). Điều này đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị mắc các rối loạn này.

Ngoài ra, VNS cũng đang được nghiên cứu để áp dụng trong các lĩnh vực khác như chứng đau nửa đầu, kiểm soát cơn đau trong chứng đau cơ xơ hóa, béo phì và rối loạn lưỡng cực. Đặc biệt, có sự quan tâm đối với việc sử dụng VNS trong điều trị bệnh Alzheimer, nơi sự chống viêm có thể đóng một vai trò quan trọng trong ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não.

Có phải tất cả các thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) đều có thể cấy ghép được không?

Không, không có thiết bị VNS sẵn sàng bên ngoài hoặc có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các sản phẩm bên ngoài này không thể phù hợp với tần số và điện áp được sử dụng trong các thiết bị cấy ghép VNS. Các tín hiệu điện mà chúng tạo ra phải đi qua da và cơ cổ, không đủ chính xác để truy cập và điều chỉnh hoạt động cụ thể của dây thần kinh phế vị, vì thiết bị bên ngoài không được gắn vào dây thần kinh thực sự.

Về tác dụng phụ lâu dài của các thiết bị VNS thương mại, hiện vẫn còn nhiều khía cạnh chưa được hiểu rõ. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị VNS thương mại, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ một bác sĩ chuyên về lĩnh vực này. Khi kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) bằng cách sử dụng thiết bị cấy ghép, các xung điện nhẹ được gửi đến dây thần kinh phế vị, sau đó truyền đến não. Điều này có thể hữu ích cho những người có triệu chứng co giật cục bộ khó kiểm soát, trầm cảm hoặc bị hạn chế khả năng vận động của cánh tay sau một đột quỵ.

Nguồn:

 • American Association of Neurological Surgeons. Vagus Nerve Stimulation. (https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Vagus-Nerve-Stimulation) Accessed 3/16/2022.
 • Elliott RE, Morsi A, Tanweer O, et al. Efficacy of vagus nerve stimulation over time: review of 65 consecutive patients with treatment-resistant epilepsy treated with VNS > 10 years. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21296622/) Epilepsy Behav. 2011 Mar;20(3):478-83. Accessed 3/16/2022.
 • Epilepsy Foundation. Vagus Nerve Stimulation (VNS). (https://www.epilepsy.com/learn/treating-seizures-and-epilepsy/devices/vagus-nerve-stimulation-vns) Accessed 3/16/2022.
 • Johnson RL, Wilson CG. A review of vagus nerve stimulation as a therapeutic intervention. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5961632/) J Inflamm Res. 2018;11:203-213. Accessed 3/16/2022.
 • Mandala Nen K, Rayi A. Vagus Nerve Stimulator. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK562175/) [Updated 2021 Aug 19]. In: Stat Pearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2021 Jan-. Accessed 3/16/2022.
 • Morris GL, Mueller WM, and the Vagus Nerve Stimulation Study Group E01-E05. Long-term treatment with vagus nerve stimulation in patients with refractory epilepsy. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10563620/) Neurology. 1999; 53:1731-1735. Accessed 3/16/2022.
 • U.S. Food and Drug Administration. FDA Approves First-of-Its-Kind Stroke Rehabilitation System. (https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-its-kind-stroke-rehabilitation-system) Accessed 3/16/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :