Home / Sức Khỏe / Hormone tạo hoàng thể là gì: chức năng & xét nghiệm

Hormone tạo hoàng thể là gì: chức năng & xét nghiệm

/

Hormone Luteinizing (LH) là một chất hóa học trong cơ thể kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản. LH kích thích rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai. Bác ĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra mức độ LH nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không đều.

luteinizing hormone là gì

Hormone tạo hoàng thể (LH) là gì?

Hormone tạo hoàng thể (luteinizing hormone – LH) kích thích các quá trình trong cơ thể bạn rất quan trọng đối với sức khỏe tình dục, sự phát triển và sinh sản. Một cấu trúc nhỏ trong não gọi là tuyến yên tiết ra LH. Đổi lại, LH gây ra những thay đổi trong cơ quan sinh dục, buồng trứng hoặc tinh hoàn cho phép hệ thống sinh sản của bạn hoạt động bình thường.

CHỨC NĂNG

Hormone luteinizing làm gì?

Tuyến yên của bạn tiết ra hai loại hormone quan trọng phối hợp với nhau để điều chỉnh các quá trình trong hệ thống sinh sản của bạn: hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Những kích thích tố này là sứ giả hóa học báo hiệu cơ quan sinh dục của bạn (buồng trứng hoặc tinh hoàn) để bắt đầu các quá trình cần thiết để hỗ trợ sức khỏe sinh sản của bạn.

Hãy coi LH như một chất kích thích hóa học thúc đẩy hệ thống sinh sản của bạn hoạt động. Cơ quan sinh dục của bạn sản xuất steroid hoặc hormone (progesterone, testosterone) để đáp ứng với LH.

 • Ở tuyến yên của những người được chỉ định là nữ khi sinh (DFAB), LH chỉ được tiết ra trong phần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là, sau khi một đợt tăng đột biến ban đầu gây ra sự giải phóng trứng (rụng trứng), LH được giải phóng với tốc độ không đổi trong hai tuần. Điều này kích thích sản xuất progesterone buồng trứng.
 • Trong tuyến yên của những người được chỉ định là nam khi sinh (DMAB), LH được giải phóng với tốc độ không đổi theo thời gian và testosterone cũng được sản xuất ở mức không đổi.

Hormon luteinizing ở phụ nữ hoặc DFAB

LH kích thích những thay đổi trong buồng trứng của bạn để duy trì chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ mang thai . LH gây ra những thay đổi này ở những người được xác định là nữ khi sinh (DFAB), bao gồm phụ nữ chuyển giới và một số nam chuyển giới và những người không thuộc giới tính song sinh có âm đạo.

 • Sự rụng trứng : Sự gia tăng LH khiến buồng trứng của bạn giải phóng một quả trứng trưởng thành vào khoảng tuần thứ hai của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Mức LH cao trong khoảng thời gian này có nghĩa là bạn đang ở thời điểm đó trong chu kỳ khi bạn có nhiều khả năng mang thai nhất.
 • Sản xuất progesterone: LH khiến một cấu trúc trong buồng trứng của bạn được gọi là thể vàng sản xuất nhiều progesterone hơn trong tuần thứ ba và thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone là một loại hormone cần thiết để hỗ trợ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Khi bạn già đi và trải qua thời kỳ mãn kinh , nồng độ LH của bạn sẽ tăng lên khi nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống.

Hormone luteinizing ở nam giới hoặc DMAB

LH kích thích tinh hoàn của bạn tạo ra testosterone, một loại hormone mà cơ thể bạn cần để sản xuất tinh trùng. Testosterone cũng chịu trách nhiệm về các đặc điểm giới tính thứ cấp, chẳng hạn như giọng nói trầm hơn, nhiều lông trên cơ thể và khối lượng cơ bắp. LH gây ra sự giải phóng testosterone ở những người được chỉ định là nam giới khi sinh (DMAB), bao gồm cả nam giới chuyển giới và một số phụ nữ chuyển giới và những người không thuộc giới tính nam có dương vật.

Nồng độ hormone LH vẫn khá ổn định sau tuổi dậy thì ở những người DMAB.

Hormone Luteinizing ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Ở tuổi dậy thì, LH kích thích cả buồng trứng và tinh hoàn để tạo ra nhiều testosterone hơn. Trong buồng trứng, testosterone sau đó được chuyển đổi thành estrogen. Những hormone này gây ra những thay đổi liên quan đến sự phát triển tình dục.

GIẢI PHẪU HỌC

Nó nằm ở đâu?

LH được tạo ra trong bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình phức tạp của cơ thể, bộ não của bạn. Nhưng các cơ quan mà LH giúp điều chỉnh nằm trong hệ thống sinh sản của bạn.

LH là một phần của mạng lưới liên lạc phức tạp liên quan đến não của bạn (vùng dưới đồi và tuyến yên) và các cơ quan sinh dục của bạn ( buồng trứng và tinh hoàn ). Vùng dưới đồi của bạn tiết ra một loại hormone gọi là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) báo hiệu tuyến yên của bạn tiết ra LH. LH báo hiệu buồng trứng hoặc tinh hoàn của bạn để tạo ra các hormone cần thiết để bắt đầu và duy trì quá trình sinh sản.

Hiểu được mạng lưới truyền thông này là rất quan trọng khi chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Ví dụ, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề sinh sản có thể liên quan đến cơ quan sinh dục hoặc sản xuất hormone trong não của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố có vai trò đối với sức khỏe sinh sản của bạn khi chẩn đoán các tình trạng liên quan đến LH.

ĐIỀU KIỆN VÀ RỐI LOẠN

Các điều kiện và rối loạn phổ biến liên quan đến hormone luteinizing là gì?

Nồng độ LH dao động, đặc biệt là với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Mức LH cao hay thấp không chỉ đơn giản là tốt hay xấu.

Chẳng hạn, LH của bạn tăng cao có thể cho thấy bạn sắp rụng trứng. Bạn có nhiều khả năng mang thai vào thời điểm này. Thông tin mà LH cung cấp về khả năng sinh sản của bạn rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng có con.

Nồng độ LH trong cơ thể bạn cũng có thể báo hiệu các vấn đề. Biết mức LH của bạn tại một thời điểm cụ thể có thể giúp nhà cung cấp của bạn tìm hiểu:

 • Nếu bạn bị rối loạn tuyến yên.
 • Điều gì gây ra vấn đề sinh sản .
 • Điều gì khiến bạn có kinh nguyệt không đều (người DFAB).
 • Bạn gần đến thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh như thế nào (người DFAB).
 • Điều gì khiến bạn có mức testosterone thấp (người DMAB).

Xét nghiệm nồng độ LH cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán dậy thì sớm hoặc muộn ở trẻ em.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone luteinizing cao?

Nồng độ LH cao có thể biểu thị rằng cơ quan sinh dục của bạn không sản xuất đủ hormone steroid cần thiết cho quá trình sinh sản diễn ra. Đây là trường hợp điển hình khi buồng trứng và tinh hoàn cạn kiệt khả năng sản xuất estrogen và testosterone do các nguyên nhân di truyền, tự miễn dịch, phẫu thuật hoặc sinh lý.

Hội chứng Turner hoặc Fragile X ở người DFAB và hội chứng Klinefelter ở người DMAB là những ví dụ về tình trạng di truyền liên quan đến nồng độ LH cao.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng ảnh hưởng đến những người DFAB có thể khiến nồng độ LH tăng nhẹ. Chúng có liên quan đến kinh nguyệt không đều và vô sinh.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone luteinizing thấp?

Nồng độ LH thấp có thể biểu thị rằng tuyến yên của bạn không tạo ra LH cần thiết để thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể hỗ trợ sự phát triển hoặc sinh sản giới tính.

Mức LH thấp có thể là dấu hiệu của:

 • Hội chứng Kallmann: Một tình trạng hiếm gặp dẫn đến sản xuất không đủ testosterone và estrogen.
 • Vô kinh vùng dưới đồi chức năng: Khi kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh có liên quan đến thói quen tập thể dục quá mức.

Các xét nghiệm phổ biến để kiểm tra mức độ hormone luteinizing?

Xét nghiệm mức độ LH kiểm tra lượng LH trong máu của bạn và chỉ cần lấy máu đơn giản. Đôi khi, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm nồng độ LH cùng với xét nghiệm FSH vì các hormone này phối hợp với nhau để điều chỉnh hệ thống sinh sản của bạn.

Mức độ hormone luteinizing bình thường là gì?

Khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm, hãy nhớ rằng những gì được coi là bình thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn. Đối với những người DFAB, thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt hoặc liệu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa sẽ ảnh hưởng đến mức độ LH của bạn.

Các con số dưới đây cung cấp thông tin tổng quát về mức LH bình thường đối với nam và nữ chuyển giới. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì đối với bạn.

 • Phụ nữ, tuần thứ nhất và thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt: 1,37 đến 9 IU/L (đơn vị quốc tế trên lít).
 • Phụ nữ, tuần thứ hai, trước khi rụng trứng: 6,17 đến 17,2 IU/L.
 • Phụ nữ, tuần thứ ba và thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt: 1,09 đến 9,2 IU/L.
 • Phụ nữ, sau mãn kinh: 19,3 đến 100,6IU/L.
 • Nam giới: 1,42 đến 15,4 IU/L.

QUAN TÂM

Thực phẩm nào làm tăng hormone luteinizing?

Một số nghiên cứu đã khám phá mối quan hệ giữa chế độ ăn chay và nồng độ LH và estrogen thấp. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn chay làm giảm nồng độ LH. Liên quan, không có bằng chứng nào ủng hộ suy nghĩ rằng thực phẩm hoặc chế độ ăn uống có thể làm tăng nồng độ LH.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm các thói quen hỗ trợ hoạt động của não và sức khỏe sinh sản.

Mức độ LH của bạn có thể tiết lộ thông tin quan trọng về cách hoạt động của các cơ quan sinh dục và tuyến yên của bạn. Nếu nhà cung cấp của bạn yêu cầu xét nghiệm LH, hãy hỏi họ xem kết quả sẽ làm sáng tỏ sức khỏe sinh sản của bạn như thế nào.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :