Home / Sức Khỏe / Hội chứng Psoas: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng Psoas: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

/

Đây là một tình trạng rất hiếm gặp, hội chứng cơ thắt lưng xảy ra khi cơ psoas (một cơ dài ở lưng) bị thương, gây đau lưng. Bất kỳ ai cũng có thể mắc hội chứng cơ psoas, đặc biệt là các vận động viên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nó thường được điều trị bằng vật lý trị liệu.

hội chứng psoas

Hội chứng Psoas là gì?

Hội chứng Psoas là một tình trạng hiếm gặp và thường khó chẩn đoán, thường xuất hiện với đau lưng dưới dai dẳng và các triệu chứng khác. Cơ psoas, cơ dài nằm ở vùng thắt lưng dưới của cột sống và kéo dài qua xương chậu đến xương đùi, có vai trò quan trọng trong việc uốn cong khớp hông và nâng chân trên về phía cơ thể. Tình trạng này có thể xuất phát khi cơ psoas bị tổn thương.

Hội chứng Psoas rất hiếm, và thường bị nhầm lẫn với các vấn đề khác như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau mặt hoặc sacroiliac. Trong nhiều trường hợp, khi những vấn đề này được điều trị và cơ psoas được tập luyện và cung cấp vật lý trị liệu, triệu chứng có thể giảm đi mà không cần phải chẩn đoán riêng về hội chứng Psoas.

Mặc dù ai cũng có thể mắc hội chứng Psoas, nhưng người thường xuyên tham gia các hoạt động đòi hỏi sự sử dụng mạnh mẽ của cơ psoas, chẳng hạn như vận động viên, vận động viên chạy bộ, và những người tập thể dục nhảy plyometric có nguy cơ cao hơn.

Nguyên nhân gây ra hội chứng psoas?

Hội chứng Psoas có thể xuất phát mà không có nguyên nhân xác định cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch suy giảm do cấy ghép, ung thư hoặc các nguyên nhân nhiễm trùng, cần phải thận trọng. Nguyên nhân nhiễm trùng hoặc viêm cơ liên quan đến cơ psoas có thể được xem xét để loại trừ.

Các triệu chứng của hội chứng psoas là gì?

Hội chứng Psoas có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, và nhiều trong số này có thể bắt chước các tình trạng khác. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm khớp hông, sỏi thận, thoát vị, viêm bao hoạt dịch đùi, viêm tuyến tiền liệt, viêm vòi trứng, ung thư ruột kết và viêm túi thừa ruột kết.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như đau lưng dưới, khó/đau khi đứng thẳng, đau ở mông, bức xạ đau xuống chân, đau ở vùng xương chậu, đau ở háng, bước đi khập khiễng, hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác trong danh sách bạn đã đề cập, quan trọng nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán đúng bệnh.

Hội chứng psoas được chẩn đoán như thế nào?

Hội chứng Psoas có thể khó chẩn đoán vì nhiều triệu chứng tương tự như một số tình trạng phổ biến hơn. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ bạn có thể mắc, họ sẽ thường tiến hành kiểm tra thể chất ở cột sống, hông và chân của bạn và sau đó xác định chẩn đoán thông qua hình ảnh X quang trước để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng khác.

Hội chứng psoas được điều trị như thế nào?

Hội chứng Psoas được điều trị tốt nhất thông qua các bài tập thể chất. Những bài tập này thường được bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý chứng minh tại phòng khám ngoại trú và sau đó được thực hiện tại nhà. Các bài tập này bao gồm thao tác và kéo giãn cột sống, khớp hông, cơ psoas chủ động và thụ động.

Các bài tập tại phòng khám ngoại trú có thể bao gồm các bài tập kéo giãn và vận động “chuỗi khép kín” được thiết kế để kéo căng và tăng cường cơ psoas đồng thời cho phép cơ thể hồi phục chấn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ nên thực hiện những bài tập này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý để tránh làm tổn thương thêm cơ thắt lưng hoặc các cơ khác.

Các phương pháp điều trị bổ sung có thể bao gồm điều trị nắn xương, siêu âm và đôi khi tiêm vào cơ hoặc các cấu trúc gân liên quan. Với việc thực hiện bài tập và điều trị đúng cách, những người mắc hội chứng Psoas có thể phục hồi hoàn toàn phạm vi chuyển động và tiếp tục hoạt động thể chất ở mức độ cao.

Nguồn:

  • Tufo A, Desai GJ, Cox WJ. Psoas syndrome: a frequently missed diagnosis. J Am Osteopath Assoc. 2012 Aug;112(8):522-8.
  • Agar M, Broadbent A, Chye R. The management of malignant psoas syndrome: case reports and literature review. (https://www.jpsmjournal.com/article/S0885-3924(04%2900264-7/fulltext) J Pain Symptom Manage. 2004 Sep;28(3):282-93. Accessed 11/14/2018.
  • Gharaibeh K, Lopez-Ruiz A, Yousuf T. Psoas Muscle Infiltration Masquerading Distant Adenocarcinoma. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4189767/) Case Reports in Gastrointestinal Medicine. 2014:986453. Accessed 11/14/2018.
  • Stevens MJ, Gonet YM. Malignant psoas syndrome: recognition of an oncologic entity. Australas Radiol. 1990 May;34(2):150-4.
  • Stevens MJ, Atkinson C, Broadbent AM. The malignant psoas syndrome revisited: case report, mechanisms, and current therapeutic options. J Palliat Med. 2010 Feb;13(2):211-6.
  • Karageanes SJ. Principles of Manual Sports Medicine. Lippincott Williams & Wilkins; 2005.
  • Chila AG. Foundations of Osteopathic Medicine. Lippincott Williams & Wilkins; 2010.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :