Home / Sức Khỏe / Hội chứng Plica: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng Plica: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

/

Hội chứng Plica dẫn đến hiện tượng đau và sưng ở giữa đầu gối. Nó thường được gây ra bởi căng thẳng hoặc vận động quá mức. Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng plica có thể được điều trị thành công bằng thuốc và vật lý trị liệu, mặc dù một số người có thể phải phẫu thuật.

Hội chứng Plica

Hội chứng plica là gì?

Plica là một nếp gấp trên màng bảo vệ khớp gối. Hầu hết mọi người có bốn nếp gấp ở mỗi đầu gối và đôi khi vết sưng nằm ở giữa đầu gối bị kích ứng. Y học gọi đây là hội chứng plica, gây nên những cơn đau, sưng và mất ổn định.

Hội chứng Plica còn được gọi là hội chứng plica trung gian, do vị trí plica bị ảnh hưởng nằm ở giữa của đầu gối. Những người mắc bệnh thường bị đau đầu gối và sưng cục bộ, cũng có thể có tiếng lách cách, tiếng bốp hoặc giảm phạm vi chuyển động.

Sự khác biệt giữa hội chứng plica và rách sụn chêm là gì?

Một sụn chêm bị rách có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như hội chứng plica. Tuy nhiên, một người bị rách sụn chêm thường bị đau và nhạy cảm ở đường khớp, trong khi người mắc hội chứng plica có khả năng bị đau phía trên đường khớp. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Đối tượng mắc hội chứng plica là ai?

Hội chứng Plica thường xuất hiện phổ biến ở các vận động viên chạy bộ hoặc đạp xe. Tuy nhiên, tình trạng bệnh cũng có thể là kết quả của chấn thương do ngã, tai nạn xe hơi hoặc các loại chấn thương khác.

Theo nhiều chuyên gia, có khoảng 10% dân số mắc hội chứng plica vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ tin rằng bệnh thường không được chẩn đoán đúng trong nhiều trường hợp vì các triệu chứng cũng tương tự như các vấn đề khác trên đầu gối.

Nguyên nhân gây nên hội chứng pica

Hội chứng plica có thể xảy ra do tai nạn, chẳng hạn như đập đầu gối vào bảng điều khiển trong một vụ tai nạn ô tô. Nó cũng thường gặp ở các vận động viên chạy đường dài hoặc đạp xe đạp.

Các triệu chứng của hội chứng plica là gì?

Những người mắc hội chứng plica thường bị đau đầu gối. Các triệu chứng hội chứng plica phổ biến khác bao gồm:

 • Một đầu gối sưng lên.
 • Tiếng lách cách hoặc tiếng bốp khi gập hoặc duỗi đầu gối.
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn sau khi cúi người, ngồi xổm hoặc leo cầu thang.
 • Hoa mắt khi đứng sau một thời gian ngồi kéo dài.
 • Cảm thấy đi không vững trên đường dốc và cầu thang.
 • Khó ngồi trong thời gian dài.
 • Cảm nhận được vết phồng rộp khi ấn vào đầu gối.

Chẩn đoán hội chứng plica như thế nào?

Các bác sĩ khoa xương khớp sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất trước tiên, cũng như đặt câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn. Để loại trừ các vấn đề khác, chẳng hạn như viêm gân hoặc rách sụn chêm, bạn cũng có thể được đề nghị chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Hội chứng plica được điều trị như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, hội chứng plica có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Để thúc đẩy quá trình chữa lành, tránh các hoạt động khiến cơn đau bùng phát dữ dội.
 • Chườm đá hoặc chườm lạnh: Chườm lạnh đầu gối giúp giảm đau và viêm. Chườm lạnh trong 15 phút cứ sau mỗi ba tiếng.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thuốc không kê đơn như ibuprofen và naproxen natri giúp giảm viêm và khó chịu.
 • Tiêm steroid: Giúp giảm đau đầu gối.
 • Tập các bài tập để tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu: Những người có cơ tứ đầu yếu có nhiều khả năng mắc hội chứng plica. Các bài tập nhắm vào cơ tứ đầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Căng gân kheo: Nếu gân kheo quá căng, chúng có thể tạo thêm áp lực lên mặt trước đầu gối. Các động tác kéo giãn gân kheo có thể hữu ích.

Nếu các cách điều trị hội chứng plica không phẫu thuật không có hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một loại phẫu thuật gọi là cắt bỏ nội soi khớp. Đây là phương pháp rạch một đường nhỏ ở đầu gối của bạn và đưa một camera nhỏ qua đó. Các dụng cụ phẫu thuật nhỏ được đưa vào qua vết rạch thứ hai để có thể thay đổi hoặc loại bỏ nếp gấp.

Có biến chứng sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ khớp không?

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, các biến chứng có thể xảy ra sau khi cắt bỏ nội soi khớp có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng.
 • Tổn thương động mạch.
 • Tổn thương thần kinh.
 • Xuất hiện cục máu đông.
 • Chảy máu quá nhiều.
 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.

Để giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn, cũng như người thân trong gia đình. Bạn cũng nên cho họ biết về bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung nào hiện đang dùng.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ nội soi, hầu hết mọi người cần khoảng sáu tuần để hồi phục. Thời gian điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Hầu hết hội chứng plica dễ dàng kiểm soát bằng cách tập thể dục và vật lý trị liệu. Ngay cả khi bạn cần phẫu thuật, quy trình này ít xâm lấn hơn so với các loại phẫu thuật đầu gối khác.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa hội chứng plica?

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn hội chứng plica, nhưng có một số điều giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ:

 • Tránh lạm dụng khớp gối hoạt động quá tải.
 • Cảm nhận về mức độ thoải mái vị trí cơ khớp khi kết hợp thói quen tập thể dục mới.
 • Duy trì sức mạnh và khả năng vận động ở chân, mắt cá chân và bàn chân.

Khi nào nên đi khám bệnh viện

Nếu bạn bị đau và sưng hoặc mất khả năng cử động ở đầu gối, bạn nên liên hệ với các trung tâm y tế khoa xương khớp để sắp xếp một cuộc hẹn. Họ có thể xác nhận chẩn đoán và thiết kế một phác đồ điều trị cá nhân giúp bệnh tiến triển tốt hơn.

Hội chứng Plica có thể gây đau đớn và khiến người bệnh không thể thực hiện các hoạt động thường ngày. May mắn thay, tình trạng này có thể được kiểm soát thành công nếu được chăm sóc kịp thời và đúng cách. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng bệnh để có thể tận hưởng cuộc sống như cũ.

Nguồn:

 • Casadei K, Kiel J. Plica Syndrome. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30570983/) 2021 Apr 19. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2021 Jan. Accessed 9/1/2021.
 • Lee PYF, Nixion A, Chandratreya A, Murray JM. Synovial Plica Syndrome of the Knee: A Commonly Overlooked Cause of Anterior Knee Pain. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28825013/) Surg J (N Y). 2017 Feb 15;3(1):e9-e16. Accessed 9/1/2021.
 • Small NC. Complications in arthroscopic surgery performed by experienced arthroscopists. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/3166663/) Arthroscopy. 1988;4(3):215-21. Accessed 9/1/2021.
 • Griffith CJ, LaPrade RF. Medial plica irritation: diagnosis and treatment. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19468899/) Current Review of Musculoskeletal Medicine. 2008 Mar;1(1):53-60. Accessed 9/1/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :