Home / Sức Khỏe / Hội chứng phổi Hantavirus: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng phổi Hantavirus: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

/

Hội chứng phổi Hantavirus (HPS) là một căn bệnh gây ra bởi virus lây lan từ chuột bị nhiễm bệnh. Bệnh này có thể gây hại đến các cơ quan trong cơ thể và dẫn đến tình trạng tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng ban đầu của HPS thường bao gồm sốt, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Sau đó, những triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện như khó thở và nhịp tim nhanh.

Hội chứng phổi hantavirus

Hội chứng phổi hantavirus là gì?

Hội chứng phổi Hantavirus (HPS) là một căn bệnh hiếm do gây ra bởi virus Hantavirus, có thể tạo ra các tác động nguy hiểm lên tim, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể con người. Bệnh này thường diễn biến nhanh chóng và có khả năng gây tử vong.

Người mắc bệnh HPS thường bị nhiễm từ việc hít thở, tiếp xúc qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc da với các tác nhân gây nhiễm bệnh từ chuột nhiễm virus. Các nguồn gốc nhiễm virus bao gồm cả chuột mang virus, phân chuột (hay còn gọi là phân hoặc phân), nước tiểu và nước bọt của chuột.

Khả năng bị nhiễm HPS tồn tại đối với bất kỳ cá nhân nào tiếp xúc với các yếu tố nhiễm virus từ chuột, bao gồm phân chuột, nước tiểu và nước bọt. Các trường hợp nhiễm bệnh này đã được ghi nhận trên toàn cầu, nhưng tại Hoa Kỳ, phần lớn các trường hợp HPS xảy ra ở các tiểu bang nằm về phía tây của sông Mississippi.

Tuy rất hiếm, hội chứng phổi Hantavirus vẫn là một thách thức đối với cộng đồng y tế. Cho đến tháng 12 năm 2020, chỉ có 833 trường hợp mắc HPS được ghi nhận tại Hoa Kỳ kể từ khi các nhà nghiên cứu y tế bắt đầu theo dõi căn bệnh này từ năm 1993.

Điều gì xảy ra khi mắc hội chứng phổi hantavirus?

Hantavirus sẽ xâm nhập, tăng số lượng và lan ra khắp cơ thể. Đặc biệt, trong phổi, virus tạo ra tác động làm suy yếu mạch máu và gây ra tình trạng rò rỉ. Sự rò rỉ này có thể gây ảnh hưởng đến các túi khí trong phổi, khiến chúng bị nhiễm máu và gây khó khăn trong quá trình hít thở, gây ra triệu chứng khó thở và thiếu oxy.

Tại tim, hantavirus gây tổn thương cho cơ tim và làm suy yếu mạch máu, gây ra tình trạng rò rỉ. Sự suy yếu của các mạch máu này tác động lên khả năng cơ tim bơm máu giàu oxy và dưỡng chất đến các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Sự thiếu hụt này dẫn đến việc cơ thể không thể cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho các tế bào và cơ quan, gây ra tình trạng sốc.

Nếu tình trạng sốc xảy ra, nguy cơ suy đa nội tạng gia tăng và tử vong là kết quả tiềm năng. Các cơ quan nội tạng sẽ không còn hoạt động hiệu quả do thiếu máu và dưỡng chất, dẫn đến suy kiệt và hỏng hóc toàn bộ hệ thống.

Những dấu hiệu đầu tiên của hantavirus là gì?

Hantavirus gây ra ba giai đoạn khác nhau của triệu chứng khi quá trình nhiễm trùng tiến triển.

Giai đoạn đầu tiên của HPS là giai đoạn ủ bệnh. Giai đoạn này có thể kéo dài đến tám tuần. Trong thời kỳ này, virus hantavirus đã nhiễm bệnh trong cơ thể, tuy nhiên không có bất kỳ biểu hiện nhiễm trùng nào bên ngoài xuất hiện.

Giai đoạn thứ hai của HPS phát triển nhanh chóng và đồng thời xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Sốt, với nhiệt độ trên 101 độ F (38,33 độ C).
 • Cảm giác lạnh lẽo, ớn lạnh.
 • Mệt mỏi.
 • Đau bụng.
 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Tiêu chảy.
 • Phát ban trên da.
 • Ho khan và khó thở.
 • Đau đầu.
 • Cảm giác chóng mặt.
 • Đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở vùng đùi, hông và lưng.

Giai đoạn thứ hai này kéo dài từ hai đến tám ngày, trong thời gian này triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn và cơ thể bắt đầu phản ứng mạnh hơn đối với nhiễm trùng virus.

Các triệu chứng của hội chứng phổi hantavirus giai đoạn sau là gì?

Khoảng từ 4 đến 10 ngày sau khi các triệu chứng ban đầu của HPS xuất hiện, giai đoạn thứ ba của triệu chứng bắt đầu. Giai đoạn này có thể rất nghiêm trọng và liên quan đến những tình trạng sau:

 • Chảy máu nội bộ, khi các mạch máu bắt đầu rò rỉ và gây ra các tình trạng chảy máu trong cơ thể.
 • Phổi chứa đầy chất lỏng do tình trạng viêm nhiễm và rò rỉ mạch máu trong phổi.

Những triệu chứng này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bước vào giai đoạn này bao gồm:

 • Triệu chứng ho.
 • Khó thở nghiêm trọng.
 • Rối loạn nhịp tim, thể hiện qua nhịp tim không đều, không đồng đều.
 • Cảm giác đau tức ở vùng ngực.

Giai đoạn này thường là giai đoạn nghiêm trọng nhất trong quá trình HPS và yêu cầu sự can thiệp y tế ngay lập tức để điều trị và hỗ trợ cơ thể đối phó với các tình trạng nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ra hội chứng phổi hantavirus?

Hantavirus gây ra HPS. Một số loài chuột và chuột cống mang các loại virus này. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh bị nhiễm HPS nếu hít phải các hạt vi khuẩn từ phân của chuột bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hantavirus cũng có khả năng lây lan qua các cách sau:

 • Thông qua vết cắn từ chuột hoặc chuột bị nhiễm bệnh.
 • Qua việc tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm virus từ chuột hoặc các dịch tiết của chuột nhiễm bệnh (phân, nước tiểu hoặc nước bọt), sau đó chạm vào mũi hoặc miệng.
 • Bằng cách tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm dịch tiết nhiễm virus.

Tuy rất hiếm, HPS cũng có thể lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, các trường hợp lây truyền từ người sang người thường chỉ được ghi nhận ở một số nơi như Argentina và Chile, trong các tình huống liên quan đến loại hantavirus cụ thể.

Chẩn đoán hội chứng phổi hantavirus như thế nào?

Khi bạn đến gặp bác sĩ, họ sẽ hỏi về các triệu chứng mà bạn đang trải qua và tiến hành một cuộc khám sức khỏe cụ thể. Bác sĩ cũng có thể đặt ra những câu hỏi để hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn, như:

 • Gần đây bạn có tiếp xúc với chuột hoang hoặc chuột cống không?
 • Bạn có tham gia cắm trại hoặc ở trong cabin gần đây không?
 • Bạn sống hoặc làm việc ở khu vực có nhiều cây cối không?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ con chuột hoặc phân chuột nào xung quanh nhà hoặc nơi làm việc không?

Những xét nghiệm nào sẽ được thực hiện để chẩn đoán hội chứng phổi hantavirus?

Để chẩn đoán HPS, bác sĩ thường sẽ sử dụng xét nghiệm máu. Trong quá trình này, họ sẽ sử dụng một cây kim mỏng, có kích thước tương tự một chiếc khuyên tai nhỏ, để lấy một lượng máu nhỏ từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Sau đó, họ sẽ tiến hành kiểm tra mẫu máu dưới kính hiển vi để xác định sự hiện diện của kháng thể virus (protein). Kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch để giúp chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu cũng có thể cung cấp thông tin về dấu hiệu của HPS. Những dấu hiệu này có thể bao gồm sự tăng kích thước của tế bào bạch cầu (một phần của hệ thống miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng) và mức tiểu cầu không đồng nhất (một chất quan trọng trong quá trình đông máu). Bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra nồng độ oxy trong máu của bạn để đánh giá tình trạng hô hấp.

Hội chứng phổi hantavirus được điều trị như thế nào?

Điều quan trọng là phải tiến hành điều trị HPS càng sớm càng tốt. Nếu bạn có các triệu chứng tương tự cảm cúm sau khi tiếp xúc gần với chuột hoặc phân chuột, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị. Việc điều trị HPS thường liên quan đến chăm sóc đặc biệt và theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ, bao gồm:

 • Liệu pháp oxy: Để đảm bảo cơ thể có đủ lượng oxy cần thiết cho quá trình hô hấp.
 • Thay thế chất lỏng: Để duy trì lượng chất lỏng và điều hòa cân bằng nước và điện giữa các tế bào.
 • Sử dụng thuốc để tăng huyết áp: Điều này giúp duy trì áp suất máu ổn định.
 • Sử dụng thuốc kháng vi-rút (ribavirin): Một loại thuốc có thể được sử dụng trong một số tình huống để kiểm soát sự phát triển của virus.
 • Thông gió cơ học: Một phương pháp giúp cơ thể bạn duy trì hô hấp thông qua việc sử dụng máy thông gió.
 • Chạy thận: Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể có thể không thể loại bỏ đủ chất thải qua thận, do đó cần thiết phải sử dụng máy chạy thận.
 • Trong những tình huống cực kỳ nghiêm trọng, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) để hỗ trợ hệ thống hô hấp và tuần hoàn của bạn.

Nếu có thể vượt qua giai đoạn nguy kịch đầu tiên với triệu chứng HPS, sau vài ngày ban đầu, bạn có thể trải qua giai đoạn phục hồi và cảm thấy tốt hơn sau vài tuần.

Chăm sóc bản thân như thế nào?

Rất quan trọng là nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng ốm sau khi tiếp xúc gần với chuột hoặc phân chuột, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Hãy tuân theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ đề xuất để đảm bảo bạn có cơ hội phục hồi hoàn toàn.

Trong những trường hợp nhẹ, bạn có thể giúp tăng tốc quá trình phục hồi bằng cách nghỉ ngơi nhiều và duy trì lượng nước đủ cho cơ thể. Hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn khỏi HPS sau vài tuần kể từ khi bắt đầu điều trị. Điều này thể hiện tầm quan trọng của việc tìm kiếm chăm sóc y tế kịp thời và tuân thủ đúng kế hoạch điều trị để tối ưu hóa quá trình phục hồi.

Làm cách nào để giảm nguy cơ phát triển hội chứng phổi hantavirus?

hiện tại chưa có vắc xin ngừa HPS. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện những biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bao gồm:

 • Tránh xa chuột hoang và chuột cống, cũng như vùng mà chúng có thể để lại phân.
 • Đeo găng tay cao su và khẩu trang che mũi, miệng khi bạn phải tiếp xúc với chuột hoặc phân chuột, đặc biệt khi làm công việc ngoài trời.
 • Sử dụng chất khử trùng để làm sạch và khử trùng những khu vực có thể có sự hiện diện của chuột và phân chuột.
 • Tránh việc quét dọn chuột hoặc phân chuột bằng chổi, vì việc này có thể làm cho các hạt bị nhiễm bệnh lan ra trong không khí.
 • Bịt kín các lỗ hổng và khe hở trong và xung quanh nhà để ngăn chuột có thể xâm nhập.
 • Đặt bẫy chuột trong và xung quanh nhà để kiểm soát dân số chuột.
 • Tránh để thức ăn ở nơi có khả năng thu hút chuột vào nhà hoặc trong khu vực cắm trại.
 • Cẩn trọng khi tiếp xúc với đồ đạc hoặc vật dụng đã tiếp xúc với môi trường nơi có chuột hoặc phân chuột.
 • Cân nhắc việc phát sóng những khu vực mà bạn biết có sự hiện diện của chuột nhắt, đặc biệt trong trường hợp bạn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường đó.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Các triệu chứng của HPS có thể tương tự với nhiều bệnh khác, bao gồm viêm phổi và cảm cúm. Nếu bạn phát triển các triệu chứng HPS sau khi tiếp xúc với chuột hoang hoặc chất tiết của chúng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị.

Sau khi chữa khỏi thành công, bạn thường sẽ cảm thấy khỏe hơn nhanh chóng, thường là sau vài ngày. Tuy nhiên, một số chức năng của phổi có thể mất thời gian để phục hồi, thậm chí có thể kéo dài một tháng hoặc hơn. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian bạn có thể trở lại hoạt động bình thường, bao gồm cả việc tập thể dục.

Các câu hỏi mà bạn có thể đặt ra khi bạn nghi ngờ mình mắc HPS có thể bao gồm:

 • Làm thế nào tôi biết mình mắc hội chứng phổi hantavirus?
 • Làm thế nào tôi có thể bị nhiễm phải hội chứng phổi hantavirus?
 • Những xét nghiệm nào sẽ được tiến hành để chẩn đoán hội chứng phổi hantavirus?
 • Tình trạng sức khỏe của tôi nghiêm trọng đến mức nào?
 • Có tác dụng phụ nào liên quan đến phương pháp điều trị đề xuất không?
 • Khi nào tôi sẽ cảm thấy tốt hơn?
 • Tôi có thể thực hiện những gì khác để giúp tôi phục hồi?

Nhớ rằng, sự kiểm tra và chẩn đoán sớm cùng với việc tuân thủ kế hoạch điều trị được đề xuất là quan trọng để tối ưu hóa cơ hội phục hồi khỏi HPS.

Nguồn:

 • American Lung Association. Hantavirus Pulmonary Syndrome (HPS). (https://www.lung.org/lung-health-diseases/lung-disease-lookup/hantavirus-pulmonary-syndrome) Accessed 12/8/2022.
 • Arthropod-Borne and Rodent-Borne Viral Diseases. In: Riedel S, Hobden JA, Miller S, et al., eds. Jawetz, Melnick, & Adelberg’s Medical Microbiology, 28th Edition. McGraw Hill; 2019.
 • Barlam TF. Approach to the Acutely Ill Infected Febrile Patient. In: Loscalzo J, Fauci A, Kasper D, et al., eds. Harrison’s Principles of Internal Medicine, 21st Edition. McGraw Hill; 2022.
 • Centers for Disease Control and Prevention. Hantavirus Pulmonary Syndrome (HPS). (https://www.cdc.gov/hantavirus/hps/index.html) Accessed 12/8/2022.
 • Chest Foundation. Hantavirus Pulmonary Syndrome (HPS). (https://foundation.chestnet.org/patient-education-resources/hantavirus-pulmonary-syndrome/) Accessed 12/8/2022.
 • Merck Manual. Hantavirus Infection. (https://www.merckmanuals.com/home/infections/arboviruses-arenaviruses-filoviruses/hantavirus-infection) Accessed 12/8/2022.
 • National Organization for Rare Disorders. Hantavirus Pulmonary Syndrome. (https://rarediseases.org/rare-diseases/hantavirus-pulmonary-syndrome/) Accessed 12/8/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :