Home / Sức Khỏe / Hội chứng PANDAS: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng PANDAS: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

/

Hội chứng PANDAS (pediatric autoimmune neuropsychiatric disorders associated with streptococcal infections) mô tả một nhóm các triệu chứng, chẳng hạn như tật máy giật và hành vi ám ảnh cưỡng chế, được cho là ảnh hưởng đến một số trẻ đã bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn.

Hội chứng PANDAS

Hội chứng PANDAS là gì?

PANDAS là viết tắt của rối loạn tâm thần kinh tự miễn dịch ở trẻ em liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn, mô tả một nhóm các tình trạng được cho là ảnh hưởng đến một số trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc sốt tinh hồng nhiệt. Đã có một số báo cáo về sự phát triển của tật máy giật (tics), hành vi ám ảnh cưỡng chế (obsessive-compulsive behavior), các biểu hiện thần kinh khác sau khi mắc PANDAS, mặc dù mối liên hệ rõ ràng vẫn chưa được chứng minh.

Những đối tượng nào mắc hội chứng PANDAS?

Trong số những đối tượng đã được nếu trong báo cáo y tế các triệu chứng sau khi mắc PANDAS, hầu hết đều ở độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi. Một số nghiên cứu cho rằng loại bệnh này phổ biến hơn ở những trẻ nam khi sinh so với những trẻ nữ. Nguy cơ mắc hội chứng PANDAS cao hơn nếu trẻ bị:

Hội chứng PANDAS là gì
Hội chứng PANDAS là gì
 • Nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A (group A streptococcal infection) thường xuyên, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn (strep throat) hoặc sốt tinh hồng nhiệt (scarlet fever).
 • Tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn dịch (autoimmune disease) hoặc sốt thấp khớp (rheumatic fever).

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng rất hiếm khi thanh thiếu niên hoặc người lớn có các triệu chứng thần kinh hoặc tâm thần do nhiễm liên cầu khuẩn.

Dấu hiệu hội chứng PANDAS là gì?

Các triệu chứng biểu hiện của hội chứng PANDAS được báo cáo là rất khác nhau giữa các trẻ và có thể liên quan đến sự kết hợp của các tình trạng tâm lý và thần kinh. Chúng xảy ra đột ngột và theo từng đợt, kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, sau đó biến mất và quay trở lại. Ba mẹ có thể nhận biết trẻ có thể mắc hội chứng PANDAS thông qua các biểu hiện sau:

 • Lo lắng hoặc trầm cảm.
 • Đái dầm.
 • Khó ngủ.
 • Không quan tâm đến đồ ăn.
 • Lặp lại động tác khó kiểm soát.
 • Hành vi giống như rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
 • Bồn chồn và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) .
 • Thay đổi tâm trạng hoặc tính cách, đặc biệt là cơn thịnh nộ hoặc cáu kỉnh đột ngột.

Các triệu chứng thần kinh đã được báo cáo là có liên quan đến PANDAS bao gồm:

 • Thay đổi kỹ năng vận động (chuyển động cơ), chẳng hạn như các vấn đề về chữ viết tay.
 • Khó tập trung hoặc học tập.
 • Thành tích kém ở trường.
 • Giảm phối hợp.
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Nguyên nhân gây ra hội chứng PANDAS là gì?

Một số bác sĩ chuyên khoa tin rằng PANDAS xảy ra khi hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng liên cầu khuẩn. Nhưng các kháng thể cũng có thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong các mô khác vì các tế bào này có cấu trúc khá giống với các tế bào bị nhiễm liên cầu khuẩn. Ý kiến khác cho rằng các kháng thể ảnh hưởng đến các mô trong não của trẻ nhỏ, dẫn đến các triệu chứng tâm lý và thần kinh.

Nguyên nhân gây hội chứng PANDAS
Nguyên nhân gây hội chứng PANDAS

Phân biệt hội chứng PANS và PANDAS có giống nhau không?

PANS là viết tắt của “hội chứng tâm thần kinh khởi phát cấp tính ở trẻ em”. Một số quan điểm y khoa cho rằng PANDAS là một loại PANS. Nhưng PANDAS được cho là có liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn, trong khi nguyên nhân gây bệnh PANS được cho là nhiễm trùng khác như bệnh Lyme hoặc cảm cúm.

Chẩn đoán hội chứng PANDAS như thế nào?

Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán, mà các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và đánh giá các triệu chứng được cho là có liên quan đến hội chứng PANDAS.

Điều trị hội chứng PANDAS như thế nào?

Các phương pháp điều trị bệnh PANDAS có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Trẻ bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn, bao gồm các triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng (như sốt, đau họng, đau khi nuốt), cần dùng kháng sinh .
 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT): CBT là một hình thức trị liệu tâm lý có thể giúp trẻ nhỏ quản lý tinh thần và cảm xúc tốt hơn.

Phòng ngừa hội chứng PANDAS như thế nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bất kỳ căn bệnh nào được cho là có liên quan đến nhiễm trùng là ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra ngay từ đầu. Bằng cách, khuyến khích trẻ nhỏ thực hành vệ sinh tốt, như:

Phòng ngừa và điều trị hội chứng PANDAS
Phòng ngừa và điều trị hội chứng PANDAS
 • Che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi.
 • Không dùng chung đồ ăn, thức uống hoặc vật dụng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng.
 • Rửa tay thường xuyên và sử dụng chất khử trùng an toàn.

Tập trung vào liệu pháp hành vi nhận thức và khuyến khích trẻ đảo ngược thói quen đối với tật máy giật sẽ giúp giảm tần suất các triệu chứng, cũng như hỗ trợ cho trẻ các kỹ năng đối phó cần thiết với bệnh.

PANDAS là viết tắt của “rối loạn tâm thần kinh tự miễn nhi khoa liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn.” Một số quan điểm cho rằng bệnh liên quan đến một nhóm các vấn đề về tâm lý và thần kinh có thể phát triển ở trẻ em bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn. Các triệu chứng biểu hiện mắc bệnh phổ biến nhất là tics và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều trị bao gồm thuốc kháng sinh đối với nhiễm trùng liên cầu, liệu pháp hành vi nhận thức đối với rối loạn hành vi và tâm thần, và khuyến khích đảo ngược thói quen đối với chứng máy giật.

Nguồn:

 • Child Mind Institute. Complete Guide to PANS and PANDAS. (https://childmind.org/guide/parents-guide-to-pans-and-pandas/) Accessed 7/24/2022.
 • Dop D, Marcu IR, Padureanu R, Niculescu CE, Padureanu V . Pediatric autoimmune neuropsychiatric disorders associated with streptococcal infections (Review). (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7725005/) Exp Ther Med. 2021 Jan;21(1):94. Accessed 7/24/2022.
 • PANDAS Physicians Network. IVIG (Intravenous Immunoglobulin). (https://www.pandasppn.org/ivig/) Accessed 7/24/2022.
 • PANDAS Physicians Network. Plasmapheresis (Therapeutic Apheresis). (https://www.pandasppn.org/plasmapheresis/) Accessed 7/24/2022.
 • PANDAS Network. What Is PANDAS? (https://pandasnetwork.org/what-is-pandas/) Accessed 7/24/2022.
 • National Institutes of Health, National Institute of Mental Health. PANDAS – Questions and Answers. (https://www.nimh.nih.gov/health/publications/pandas) Accessed 7/24/2022.
 • National Institutes of Health, U.S. National Library of Medicine. Strep A Test. (https://medlineplus.gov/lab-tests/strep-a-test/) Accessed 7/24/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :