Home / Sức Khỏe / Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng: chẩn đoán, điều trị

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng: chẩn đoán, điều trị

/

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (postural orthostatic tachycardia syndromePOTS) là tình trạng nhịp tim nhanh, chóng mặt và mệt mỏi khi chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng. Mặc dù không có cách chữa trị, một số phương pháp thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng POTS.

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là gì?

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và gây ra các triệu chứng khi bạn chuyển từ tư thế ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng. Dưới đây là sự hiểu biết chi tiết hơn về POTS:

 • Tư thế: Đây liên quan đến cách bạn đặt cơ thể trong không gian, như ngồi, nằm hoặc đứng.
 • Orthostatic: Từ này liên quan đến tư thế đứng thẳng. Trong trường hợp POTS, người bệnh thường gặp vấn đề khi chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang đứng.
 • Nhịp tim nhanh: Là tình trạng khi nhịp tim vượt quá mức bình thường (thường là hơn 100 nhịp mỗi phút).
 • Hội chứng: Là tập hợp các triệu chứng xảy ra cùng nhau, tạo thành một hình ảnh tổng thể của tình trạng bệnh.

Trong POTS, hệ thống thần kinh tự trị không hoạt động đúng cách, gây ra nhịp tim tăng mạnh khi bạn đứng dậy. Điều này gây ra sự không cân bằng về áp lực máu và tần số tim đập. Các triệu chứng của POTS bao gồm chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, mất cân bằng, và thậm chí ngất xỉu khi đứng dậy.

Mỗi người bệnh POTS có thể trải qua những biểu hiện khác nhau và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Điều chỉnh lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, thuốc và hoạt động thể chất, thường giúp cải thiện tình trạng và chất lượng cuộc sống của người mắc POTS. Tuy nhiên, việc điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người và nên được thảo luận với bác sĩ.

POTS ảnh hưởng đến ai?

Bạn có nguy cơ phát triển POTS cao hơn sau khi trải qua các yếu tố gây căng thẳng sau:

 • Mang thai.
 • Ca phẫu thuật.
 • Chấn thương thể chất, chẳng hạn như chấn thương đầu.
 • Các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như các bệnh do vi-rút như bệnh bạch cầu đơn nhân hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng.
 • Những người mắc một số tình trạng tự miễn dịch nhất định, chẳng hạn như hội chứng Sjogren, bệnh lupus và bệnh celiac, cũng có nhiều khả năng phát triển POTS hơn.

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Thông thường, khi bạn đứng lên, trọng lực sẽ khiến khoảng 10% đến 15% lượng máu dồn xuống vùng bụng, chân và cánh tay. Điều này có nghĩa là lượng máu đến não sẽ ít hơn, gây ra cảm giác lâng lâng trong thời gian ngắn. Nếu bạn không bị POTS, cảm giác lâng lâng này không xảy ra thường xuyên vì cơ chân giúp bơm máu ngược về tim.

Ngoài ra, hệ thống thần kinh tự chủ sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng nhanh chóng. Để bù lại lượng máu trở về tim ít hơn sau khi đứng lên, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone epinephrine (adrenaline) và norepinephrine.

Những hormone này thường khiến tim bạn đập nhanh hơn một chút và mạnh hơn. Norepinephrine cũng làm cho các mạch máu thắt chặt hoặc co lại. Tất cả điều này dẫn đến nhiều máu trở lại tim và não.

Những người mắc bệnh POTS có xu hướng dồn một lượng máu lớn hơn vào các mạch bên dưới tim khi họ đứng. Cơ thể của họ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều norepinephrine hoặc epinephrine hơn để cố gắng gây ra nhiều áp lực hơn cho các mạch máu của họ. Vì nhiều lý do, các mạch máu của họ không phản ứng bình thường với các hormone này. Bởi vì trái tim của họ vẫn có thể đáp ứng với norepinephrine và epinephrine, nhịp tim của họ thường tăng lên.

Sự mất cân bằng này gây ra nhiều triệu chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu và kiệt sức. Mặc dù POTS không đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Tin tốt là có nhiều phương pháp điều trị và chiến lược có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

Các triệu chứng của POTS là gì?

Bạn có thể phát triển POTS đột ngột hoặc nó có thể phát triển dần dần. Các triệu chứng xảy ra ngay lập tức hoặc vài phút sau khi ngồi dậy hoặc đứng lên. Nằm xuống có thể làm giảm một số triệu chứng. POTS có một số triệu chứng có thể xảy ra và chúng khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng bao gồm:

 • Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu.
 • Kiệt sức/mệt mỏi.
 • Khó thở.
 • Đau ngực.
 • Nhức đầu.
 • Đầy hơi.
 • Tim đập nhanh hoặc nhịp tim đua.
 • Cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng.
 • Run rẩy và đổ mồ hôi quá nhiều.
 • Hay quên và khó tập trung (sương mù não).
 • Khuôn mặt nhợt nhạt và bàn tay và bàn chân đổi màu tím nếu chúng thấp hơn mức tim.
 • Giấc ngủ bị gián đoạn do đau ngực, nhịp tim tăng nhanh và đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ.
 • Chóng mặt hoặc choáng váng, đặc biệt là khi đứng lên, khi đứng lâu ở một tư thế hoặc khi đi bộ lâu.

Các triệu chứng POTS thường trở nên tồi tệ hơn trong các tình huống sau:

 • Có kinh nguyệt.
 • Tham gia tập thể dục nặng hoặc kiệt sức.
 • Khi bạn bị ốm, chẳng hạn như do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng.
 • Ở trong môi trường ấm áp, chẳng hạn như tắm nước nóng hoặc tắm vòi hoa sen hoặc vào một ngày nóng bức.
 • Đứng thường xuyên, chẳng hạn như khi bạn đang xếp hàng chờ đợi hoặc đi mua sắm.

Nguyên nhân gây ra POTS là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra POTS. Hiện tại, họ cho rằng có nhiều nguyên nhân và họ đã nhóm chúng thành các loại POTS phụ khác nhau, bao gồm:

 • POTS thần kinh: Điều này xảy ra khi sự hủy bỏ thần kinh ngoại vi (mất nguồn cung cấp thần kinh) dẫn đến các cơ mạch máu hoạt động kém, đặc biệt là ở chân và lõi (bụng).
 • POTS cường giao cảm: Điều này xảy ra khi hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động quá mức.
 • POTS giảm thể tích: Giảm thể tích máu có thể dẫn đến POTS. Thể tích máu thấp có thể gây ra các triệu chứng tương tự có thể trùng lặp trong POTS bệnh lý thần kinh và cường giao cảm.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy POTS có thể là một bệnh tự miễn dịch, nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh mà không rõ lý do.

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) được chẩn đoán như thế nào?

POTS có thể khó chẩn đoán đối với các bác sĩ do có nhiều triệu chứng có thể xảy ra theo thời gian. Những người bị POTS có thể có các triệu chứng trong nhiều tháng đến nhiều năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh này. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng, thuốc men và tiền sử bệnh. Họ cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất.

Kiểm tra bàn nghiêng là cách chính mà các bác sĩ chẩn đoán POTS. Thử nghiệm bàn nghiêng đo nhịp tim và huyết áp khi bạn thay đổi tư thế và vị trí. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu các bài kiểm tra khác để giúp xác nhận chẩn đoán POTS hoặc loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng, bao gồm:

 • Xét nghiệm máunước tiểu để tìm nguyên nhân gây ra POTS và các tình trạng giống POTS.
 • QSART (một bài kiểm tra đo lường các dây thần kinh tự trị kiểm soát mồ hôi).
 • Kiểm tra hơi thở tự động (điều này đo nhịp tim và phản ứng áp lực trong khi tập thể dục).
 • Thể tích máu với các nghiên cứu huyết động.
 • TST (xét nghiệm lao tố da).
 • Sinh thiết dây thần kinh da.
 • Siêu âm tim.

Điều trị hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) như thế nào?

Thật không may, không có cách chữa trị cho POTS. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng một số chiến lược để kiểm soát các triệu chứng của POTS. Điều trị được cá nhân hóa cao dựa trên các triệu chứng và những gì phù hợp nhất với bạn, bao gồm:

 • Tập thể dục và hoạt động thể chất: Dù có thể thấy khó khăn ban đầu, việc tập thể dục và hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tình trạng tim mạch và tăng cường cơ bắp.
 • Chế độ ăn uốngdinh dưỡng: Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng POTS.
 • Vớ nén y tế: Vớ nén y tế có thể giúp đẩy máu lên từ chân và giảm các triệu chứng POTS.

Tập thể dục và hoạt động thể chất

Thực hành các bài tập đẳng áp: Những bài tập này liên quan đến việc co cơ mà không thực sự di chuyển cơ thể. Isometrics siết chặt cơ bắp và đẩy máu trở lại trái tim. Chúng rất đơn giản để thực hiện và bạn có thể thực hiện chúng khi nằm trên giường hoặc ngồi. Bạn nên làm những việc này trên giường trước khi thức dậy để chuẩn bị cho cơ thể ngồi và đứng.

Chuyển đổi từ từ với cơ thể: Chuyển từ nằm sang ngồi trên mép giường. Giữ nguyên tư thế đó trong vài phút, để cơ thể bạn điều chỉnh một cách tự nhiên với sự thay đổi tư thế. Khi bạn đang đứng, hãy tạm dừng và đợi trước khi đi bộ để huyết áp điều chỉnh trở lại. Nếu bạn cảm thấy lâng lâng tại bất kỳ thời điểm nào, hãy đợi trong vài phút ở vị trí đó để xem nó có hết không. Nếu không, sau đó trở lại vị trí trước đó. Di chuyển chậm là chìa khóa.

Bắt đầu một chương trình đi bộ vừa phải: Đếm số bước bạn có thể thực hiện mà không gây ra các triệu chứng. Các bước này là cơ sở ban đầu. Bắt đầu với việc đi bộ mỗi ngày một lần và đi xa hơn một chút về thời gian, khoảng cách hoặc bằng cách thêm các bước. Nếu bạn cảm thấy tốt, hãy thêm một lần đi bộ thứ hai trong ngày. Một chiến lược đơn giản để đếm số bước là thực hiện từ 100 đến 300 bước mỗi giờ trong ngày. Máy theo dõi thể dục có thể theo dõi các bước dễ dàng. Mỗi tuần hoặc vài tuần một lần, hãy thêm nhiều bước vào tổng số hàng ngày.

Tập yoga đơn giản: Tập yoga cơ bản tập trung vào hơi thở có thể giúp giảm các triệu chứng POTS và cải thiện sự thăng bằng. Yoga giúp cơ bắp và tư thế cơ thể cải thiện, đồng thời tạo sự tĩnh tâm và thư giãn.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Quản lý chế độ ăn uốngdinh dưỡng là một khía cạnh quan trọng khác trong việc quản lý các triệu chứng POTS. Nếu bạn mắc dạng POTS giảm thể tích (lượng máu thấp), bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên tăng cả lượng chất lỏngmuối để tăng lượng máu.

Ăn một bữa lớn có thể làm cho các triệu chứng của POTS trở nên tồi tệ hơn, vì cơ thể bạn chuyển hướng rất nhiều máu để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Do đó, các bác sĩ thường khuyên nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì hai hoặc ba bữa lớn.

Chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế có thể giúp bạn trong chế độ ăn kiêng. Tư vấn này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với chế độ ăn uống khác.

Hướng dẫn chung về thay đổi chế độ ăn uống bao gồm:

 • Tăng natri trong chế độ ăn uống từ 3.000 miligam (mg) lên 10.000 mg mỗi ngày.
 • Uống từ 2 đến 2,5 lít chất lỏng mỗi ngày. Nước là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên thay vì một vài bữa ăn lớn.
 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp có thể giúp giảm lượng đường trong máu (đường) tăng đột biến và giảm bớt các triệu chứng POTS.
 • Giữ dinh dưỡng cân bằng với protein, rau, sữa và trái cây.
 • Chọn đồ ăn nhẹ mặn có lợi như nước dùng, dưa chua, ô liu, cá mòi, cá cơm và các loại hạt. Đừng quá phụ thuộc vào đồ ăn vặt và bánh quy giòn để có muối.
 • Lập kế hoạch mua sắm tại cửa hàng tạp hóa bằng cách sử dụng danh sách để đảm bảo bạn chọn được những lựa chọn thực phẩm lành mạnh và chăm sóc POTS (bổ sung nước và muối). Nếu sức chịu đựng thấp, hãy nhờ ai đó giúp bạn mua sắm, khuân vác và cất đồ tạp hóa.

Sử dụng thuốc

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa phê duyệt bất kỳ loại thuốc nào đặc hiệu để điều trị POTS. Tuy nhiên, các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc ngoài nhãn hiệu để giúp giảm thiểu một số triệu chứng POTS.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • Fludrocortison (tăng khả năng giữ muối và thể tích máu).
 • Pyridostigmine (có thể làm giảm nhịp tim nhanh).
 • Midodrine (gây co mạch lan rộng).
 • Thuốc chẹn beta (có thể làm giảm nhịp tim nhanh thẳng đứng).

Tất cả các loại thuốc này đều có tác dụng phụ tiềm ẩn và có thể không phù hợp cho mọi người. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để xem liệu thuốc có phù hợp với tình trạng sức khỏe và triệu chứng của bạn hay không. Việc sử dụng thuốc ngoài nhãn hiệu yêu cầu giám sát chặt chẽ từ phía bác sĩ để theo dõi tác dụng của thuốc và điều chỉnh liều lượng khi cần thiết.

Kiểm soát hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng như thế nào?

Theo dõi mạch và huyết áp

Ghi và ghi lại huyết áp và mạch có thể cung cấp thông tin chi tiết về POTS và giúp bác sĩ điều chỉnh việc điều trị cho bạn. Kiểm tra huyết áp và mạch vào cùng một thời điểm hàng ngày (vào buổi sáng và sau bữa tối). Nó rất hữu ích để làm điều này trong vài tháng đầu tiên của chẩn đoán. Ngoài ra, hãy kiểm tra huyết áp và mạch khi bạn cảm thấy không khỏe. Bạn có thể mua máy đo huyết áp ở hầu hết các cửa hàng thuốc, trực tuyến hoặc tại cửa hàng cung cấp dụng cụ y tế.

Quản lý giấc ngủ với POTS

POTS có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Vì giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bạn nên ưu tiên nó.

Những hướng dẫn chung này có thể giúp:

 • Nâng đầu giường lên 6 đến 10 inch để giúp giảm bớt các triệu chứng POTS. Toàn bộ giường phải ở một góc. Nâng cao đầu giường sẽ làm tăng thể tích chất lỏng trong tuần hoàn vào buổi sáng. Điều này có thể giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo nhiệt độ lý tưởng trong phòng ngủ để giúp bạn nghỉ ngơi hợp lý.
 • Cố gắng duy trì một lịch trình ngủ điển hình. Đi ngủ nhất quán vào một thời điểm nhất định và đặt thời gian nhất quán để thức dậy. Vệ sinh giấc ngủ tốt nhất và nghỉ ngơi tốt đến từ việc tuân thủ lịch trình ngủ mỗi ngày.
 • Tránh ngủ trưa quá nhiều vào ban ngày. Nó có thể làm cho giấc ngủ ban đêm ít yên tĩnh hơn.
 • Tránh xem tivi quá nhiều hoặc sử dụng điện thoại hoặc máy tính trên giường. Những công nghệ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu POTS làm gián đoạn đáng kể giấc ngủ.

Phòng ngừa hội chứng nhịp tim nhanh tư thế như thế nào?

Thật không may, bạn không thể làm gì để ngăn POTS phát triển. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để cố gắng ngăn ngừa bùng phát bằng cách biết tác nhân gây bệnh là gì.

Một số hướng dẫn chung để ngăn ngừa bùng phát bao gồm:

 • Duy trì nhiệt độ ổn định: Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh POTS là duy trì nhiệt độ đồng đều, vì nhiệt độ quá cao, đặc biệt là nhiệt độ cao, có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Điều hòa nhiệt độ, áo làm mát, máy phun sương cầm tay, quạt cá nhân và mặc nhiều lớp trong trường hợp nhiệt độ thay đổi thất thường đều có thể hữu ích. Khi tắm vòi sen, cố gắng sử dụng nước ấm, vì nóng hoặc lạnh có thể gây ra các triệu chứng POTS. Sử dụng ghế tắm cũng có thể hữu ích.
 • Tránh đứng lâu: Đứng lâu làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn đối với hầu hết những người bị POTS. Nếu bạn phải đứng trong một thời gian dài, hãy thử uốn cong và siết chặt bàn chân và cơ bắp hoặc chuyển trọng lượng từ chân này sang chân kia.
 • Tránh uống rượu: Rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng vì nó làm cơ thể mất nước.

Tiên lượng cho hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là gì?

Tiên lượng (triển vọng) cho POTS nói chung là tốt, mặc dù nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng POTS có thể đến và đi trong nhiều năm. Trong khoảng 80% trường hợp, tình trạng được cải thiện, nhưng nhiều người vẫn còn các triệu chứng. Rủi ro lớn nhất đối với những người mắc bệnh POTS là bị thương nếu họ bị ngất và ngã. Những người bị POTS có tuổi thọ bình thường. Tình trạng này không làm giảm tuổi thọ.

Tự chăm sóc bản thân nếu bị POTS như thế nào?

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng có thể khó sống chung. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để chăm sóc bản thân:

 • Hãy cởi mở và trung thực với những người thân yêu về chẩn đoán POTS. Nói về nỗi sợ hãi, hy vọng, đấu tranh và thách thức với tình trạng này. Khuyến khích những người hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về POTS.
 • Ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ để giúp kiểm soát căng thẳng.
 • Cân nhắc tham gia các nhóm hỗ trợ POTS (trực tuyến hoặc trực tiếp). Chúng có thể giúp giảm bớt cảm giác cô đơn.
 • Hãy hết sức thận trọng với các giải pháp nhanh chóng từ các nguồn phi y tế và con người. Các giải pháp nhanh chóng thường không giúp ích gì cho POTS và thậm chí có thể gây ra nhiều cảm xúc đau khổ hơn.
 • Cân nhắc tư vấn (liệu pháp tâm lý) để giúp bạn học cách đối phó với tình trạng sức khỏe mãn tính. Tư vấn có thể giúp quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần cùng tồn tại khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến POTS.
 • Thiền hoặc thậm chí chỉ cần vài phút tạm dừng để giúp giảm một số triệu chứng POTS.
 • Cảm xúc có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe. Việc xác định chúng có thể hữu ích nếu bạn đang nói chuyện với cố vấn hoặc nhóm hỗ trợ POTS.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu đứng lên gây ra các triệu chứng bất thường, chẳng hạn như chóng mặt và nhịp tim đập thình thịch, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu bạn bị POTS, hãy cố gắng đến gặp bác sĩ chuyên về POTS để được chăm sóc tốt nhất. Bạn cũng sẽ cần một bác sĩ chăm sóc chính để đến chăm sóc định kỳ và quản lý sức khỏe. Biết rằng bạn mắc hội chứng nhịp tim nhanh do tư thế đứng (POTS) có thể khiến bạn choáng ngợp. Biết rằng có một số phương pháp điều trị và điều chỉnh lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Không có hai người mắc POTS nào bị ảnh hưởng theo cùng một cách, vì vậy điều quan trọng là nhận được sự chăm sóc cá nhân phù hợp với hoàn cảnh. Đừng ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ về POTS. Họ sẵn sàng giúp bạn.

Nguồn:

 • Dysautonomia International. General Information Brochure on Orthostatic Intolerance and its Treatment (http://www.dysautonomiainternational.org/pdf/RoweOIsummary.pdf) Accessed 9/9/2022.
 • Dystautonomia International. Lifestyle Adaptations for POTS. (http://www.dysautonomiainternational.org/page.php?ID=44) Accessed 9/9/2022.
 • National Institutes of Health. NINDS POTS (https://www.ninds.nih.gov/Disorders/All-Disorders/Postural-Tachycardia-Syndrome-Information-Page) Accessed 9/9/2022.
 • NHS. Postural Tachycardia Syndrome PoTS. (https://www.nhs.uk/conditions/postural-tachycardia-syndrome/) Accessed 9/9/2022.
 • Zhao S, Tran VH. Postural Orthostatic Tachycardia Syndrome. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK541074/) [Updated 2021 Aug 11]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2022 Jan-. Accessed 9/9/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :