Home / Sức Khỏe / Hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS): chẩn đoán, điều trị

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS): chẩn đoán, điều trị

/

Viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) là một loại mệt mỏi kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn và có thể bao gồm đau cơ. Điều trị có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng, nhưng không có cách chữa khỏi hoàn toàn.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) là gì?

Viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) là một tình trạng y tế đặc trưng bởi mệt mỏi dai dẳng và kiệt sức kéo dài ít nhất 6 tháng. Người mắc ME/CFS thường phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm ngủ không ngon giấc và đau cơ. Có thể gọi tình trạng này là hội chứng mệt mỏi mãn tính, một thuật ngữ mô tả sự mệt mỏi không giảm đi dù sau giấc ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra ME/CFS vẫn chưa được biết rõ và không có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh thông qua một số biện pháp y tế chuyên môn. Điều trị ME/CFS bao gồm sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức để quản lý cảm xúc và stress, tập thể dục thể chất được điều chỉnh phù hợp để duy trì sức khỏe cơ thể, và sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc giúp cải thiện giấc ngủ. Mục tiêu của việc điều trị là giúp làm giảm các triệu chứng, làm cho chúng dễ kiểm soát hơn và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ME/CFS hơn nam giới. Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thể phát triển ME/CFS, nhưng hội chứng này phổ biến hơn nhiều ở người lớn.

Các triệu chứng của viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) là gì?

Hội chứng mệt mỏi mãn tính/viêm não tủy (ME/CFS) có những triệu chứng gây nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh cúm. Triệu chứng của ME/CFS có thể thay đổi theo thời gian và mức độ nghiêm trọng có thể tăng hoặc giảm. Điều này tùy thuộc vào từng cá nhân và ME/CFS có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày một cách khó khăn. Các triệu chứng của ME/CFS bao gồm:

 • Mệt mỏi nghiêm trọng kéo dài ít nhất 6 tháng và không cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc ngủ.
 • Triệu chứng giống như cúm, bao gồm sưng hạch bạch huyết, nhức đầu và đau khớp.
 • Khó khăn về nhận thức, bao gồm các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ.
 • Đau cơ.
 • Khó ngủ.

Ngoài ra, ME/CFS còn có thể gây ra một số triệu chứng ít phổ biến hơn như:

 • Ớn lạnh.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Vấn đề với tầm nhìn.
 • Vấn đề về đường ruột như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.
 • Các vấn đề về tâm lý như thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và lo lắng.
 • Ngứa ran hoặc tê ở bàn chân, bàn tay hoặc mặt.

Đối với nhiều người, các triệu chứng của ME/CFS trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục hoặc cố gắng về tinh thần. Trong một số trường hợp, không thể dung nạp tư thế đứng (triệu chứng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đứng hoặc ngồi thẳng) có thể gây chóng mặt, suy nhược và ngất xỉu. Điều này yêu cầu sự quan tâm và tư vấn từ các chuyên gia y tế chuyên ngành để đưa ra các biện pháp điều trị và quản lý tốt nhất cho từng bệnh nhân mắc ME/CFS.

Viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) được chẩn đoán như thế nào?

ác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán ME/CFS thông qua quá trình khám sức khỏe và tinh thần cẩn thận. Họ sẽ thu thập thông tin về bệnh sử của bạn và yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng và loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Để bác sĩ có thể chẩn đoán ME/CFS, bạn phải thỏa mãn 3 triệu chứng chính sau:

 • Mệt mỏi nghiêm trọng kéo dài ít nhất 6 tháng mà không cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc ngủ.
 • Khó ngủ.
 • Mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn sau khi thực hiện các hoạt động tinh thần hoặc thể chất.

Ngoài ra, bạn cũng phải có ít nhất 1 trong các triệu chứng sau:

 • Không dung nạp thế đứng (triệu chứng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đứng hoặc ngồi thẳng).
 • Khó khăn về nhận thức, bao gồm các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ.

Để đưa ra chẩn đoán chính xác và loại trừ các nguyên nhân khác, các bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa khác như bệnh nhân nội khoa, bệnh nhân thần kinh, hay bác sĩ chuyên về bệnh lý cơ xương khớp. Quá trình chẩn đoán ME/CFS là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế chuyên ngành để đảm bảo chẩn đoán chính xác và đưa ra các biện pháp quản lý và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) được điều trị như thế nào?

ME/CFS là một bệnh không có cách chữa trị hoàn toàn. Mục tiêu của điều trị là kiểm soát các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mặc dù một số người không thể phục hồi hoàn toàn đến mức sức khỏe và chức năng ban đầu, nhưng việc tìm hiểu và áp dụng các biện pháp quản lý có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.

Quá trình điều trị thường bắt đầu bằng việc xác định các triệu chứng gây khó khăn nhất đối với bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau tập trung giải quyết các triệu chứng đó một cách hiệu quả.

Tư vấn rất hữu ích trong việc quản lý ME/CFS. Loại điều trị này giúp bệnh nhân chịu đựng các triệu chứng tốt hơn bằng cách thay đổi suy nghĩ và hành vi. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hỗ trợ như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ngủ nếu triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, trước khi kê toa thuốc hỗ trợ giấc ngủ, bác sĩ thường đưa ra các gợi ý để cải thiện giấc ngủ mà không cần dùng thuốc, như xây dựng thói quen đi ngủ đều đặn, tránh uống caffein và thực hiện tập thể dục đúng giờ.

Bệnh nhân cần lưu ý để không kéo dài quá mức hoạt động trong một ngày và tạo thời gian để nghỉ ngơi và phân chia công việc thể chất và tinh thần một cách hợp lý. Ngoài ra, việc tham gia vào nhóm hỗ trợ dành cho những người sống chung với ME/CFS có thể giúp bệnh nhân đối phó tốt hơn với tình trạng này, bởi vì trong nhóm, họ có thể kết nối và chia sẻ cùng những người khác biết chính xác những gì họ đang trải qua. Điều này giúp tạo ra sự thông cảm và sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc quản lý bệnh tình.

Hiện tại, không có cách nào để ngăn chặn ME/CFS.

Kết quả sau khi điều trị viêm não tủy/hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME/CFS) là gì?

Nếu được điều trị kịp thời, hầu hết các triệu chứng của ME/CFS có thể được cải thiện. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều hoàn toàn hồi phục về mức độ sức khỏe và chức năng như trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Đối với một số người, sự mệt mỏi liên quan đến ME/CFS làm cho việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trở nên rất khó khăn, thậm chí có thể không thể thực hiện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một nửa số người được chẩn đoán mắc ME/CFS có thể làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Bên cạnh đó, ME/CFS còn gây ra trầm cảm đáng kể ở nhiều người sống chung với tình trạng này. Nếu bạn cảm thấy bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ – có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho trạng thái này. Bác sĩ có thể đánh giá và tư vấn bạn về các phương pháp trị liệu thích hợp như tâm lý trị liệu, sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả hai để giúp bạn vượt qua tình trạng trầm cảm và đạt được sự cải thiện toàn diện về tinh thần và tâm lý.

Nguồn:

 • Arthritis Foundation (U.S.). Chronic Fatigue Syndrome. (https://www.arthritis.org/diseases/chronic-fatigue-syndrome) Accessed 7/24/2023.
 • Centers for Disease Control and Prevention (U.S.). Myalgic Encephalomyelitis/Chronic Fatigue Syndrome. (https://www.cdc.gov/me-cfs/index.html) Last reviewed 5/18/2023. Accessed 7/24/2023.
 • Merck Manual. Chronic Fatigue Syndrome. (https://www.merckmanuals.com/professional/special-subjects/chronic-fatigue-syndrome/chronic-fatigue-syndrome) Last reviewed 9/2021. Accessed 7/24/2023.
 • National Library of Medicine (U.S.). Chronic Fatigue Syndrome. (https://medlineplus.gov/chronicfatiguesyndrome.html) Last reviewed 1/17/2023. Accessed 7/24/2023.
 • U.S. Department of Health and Human Services. Chronic Fatigue Syndrome. (https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/chronic-fatigue-syndrome) Last reviewed 2/22/2021. Accessed 7/24/2023.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :