Home / Sức Khỏe / Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid: chẩn đoán & điều trị

Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid: chẩn đoán & điều trị

/

Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid (CHS) ảnh hưởng đến những người đang sử dụng cần sa, gây triệu chứng buồn nôn và nôn thường xuyên. Cách duy nhất để chữa CHS là ngừng sử dụng cần sa.

Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid

Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid là gì?

Hội chứng nôn cần sa (CHS) là một tình trạng gây ra bởi việc sử dụng cần sa ​​trong thời gian dài. Những người có CHS trải qua các đợt buồn nôn, nôn mửa, mất nước và đau bụng tái đi tái lại, phải thường xuyên đến khoa cấp cứu.

Hyperemesis có nghĩa là nôn mửa nghiêm trọng. Một tên khác của CHS là hội chứng tăng cannabinoid. Cannabinoids là các hợp chất được tìm thấy trong cây cần sa liên kết với các thụ thể cannabinoid được tìm thấy trong não, đường tiêu hóa và tế bào miễn dịch của chúng ta. Các cannabinoid ngoại sinh được nghiên cứu nhiều nhất là tetrahydrocannabinol (THC), cannabidiol (CBD) và cannabigerol (CBG).

CHS không chỉ là tác dụng phụ của cần sa. Đó là một tình trạng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nếu không được điều trị.

Người có nguy cơ mắc hội chứng nôn cần sa là những người sử dụng cần sa thường xuyên. Nó có xu hướng xảy ra ở những người sử dụng cần sa ít nhất một lần một tuần và xảy ra thường xuyên hơn ở những người trưởng thành đã sử dụng cần sa từ thời niên thiếu. Thông thường, có một sự chậm trễ vài năm trong việc khởi phát các triệu chứng trước khi lạm dụng cần sa mãn tính trong hầu hết các trường hợp.

Mặc dù CHS là một tình trạng phổ biến, chỉ một phần nhỏ những người thường xuyên sử dụng cần sa mới phát triển CHS. Vì CHS là một tình trạng mới được phát hiện, nhiều người có thể mắc bệnh này nhưng không báo cáo hoặc bị chẩn đoán sai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tới 6% những người đến phòng cấp cứu vì nôn mửa thực sự bị mắc CHS. Việc nhận diện và chẩn đoán chính xác CHS rất quan trọng để đảm bảo điều trị hiệu quả và giảm thiểu biến chứng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng hyperemesis cần sa?

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng hyperemesis cần sa. Một số nghiên cứu nghi ngờ di truyền học có thể đóng một vai trò nào đó. Những người khác tin rằng CHS có thể xảy ra do hệ thống endocannabinoid (ECS) bị kích thích quá mức. ECS là một mạng lưới các thụ thể trong cơ thể phản ứng với các hợp chất trong cần sa.

Các triệu chứng của CHS là gì?

Các triệu chứng chính của CHS là buồn nôn và nôn dữ dội và dai dẳng. Những người mắc bệnh này nôn mửa nhiều, thường không có dấu hiệu báo trước và có thể nôn tới năm lần mỗi giờ. Họ cũng có thể bị đau bụng lan tỏa, thường bị sụt cân và có biểu hiện mất nước.

Những người bị CHS tự học cách tắm nước nóng, giúp giảm hoặc kiềm chế một số cơn buồn nôn mà họ gặp phải. Nhiều người bị CHS sẽ bắt buộc phải tắm hoặc tắm – thường là hàng giờ mỗi ngày – để giảm bớt các triệu chứng của hội chứng nôn cần sa. Hội chứng hyperemesis cần sa có ba giai đoạn, và các triệu chứng hơi khác nhau như sau:

 • Giai đoạn tiền triệu chứng: Giai đoạn này phổ biến nhất ở những người trưởng thành đã sử dụng cần sa từ khi còn là thanh thiếu niên. Bạn có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn vào buổi sáng. Bạn cũng có thể sợ nôn nhưng thực sự không bao giờ nôn.
 • Giai đoạn nôn nhiều: Thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ, những người trong giai đoạn này bị nôn và buồn nôn quá mức, tái phát. Bạn có thể bắt đầu tắm liên tục và tránh một số loại thực phẩm hoặc cố tình hạn chế lượng thức ăn của mình.
 • Giai đoạn phục hồi: Trong thời gian phục hồi, mọi người ngừng sử dụng cần sa (ngay cả với một lượng nhỏ). Khi bạn đang trong giai đoạn phục hồi, các triệu chứng sẽ giảm bớt trong vài ngày hoặc vài tháng. Cuối cùng, chúng hoàn toàn biến mất.

Chẩn đoán hội chứng hyperemesis cần sa như thế nào?

Bác sĩ chẩn đoán CHS dựa trên các triệu chứng của người bệnh có thể hỏi:

 • Tần suất sử dụng cần sa như thế nào.
 • Bạn đã sử dụng cần sa trong bao lâu.
 • Khi nào bạn nôn hoặc cảm thấy buồn nôn.
 • Giảm cân mà không có lý do được biết đến.

Bạn cũng có thể được xét nghiệm máuchụp CT hoặc MRI để loại trừ các nguyên nhân khác gây buồn nôn.

Chữa trị hội chứng hyperemesis cần sa như thế nào?

Phương pháp điều trị duy nhất được biết để loại bỏ CHS vĩnh viễn là ngừng sử dụng cần sa hoàn toàn. Bạn có thể có các triệu chứng và tác dụng phụ của CHS trong vài tuần sau khi bỏ. Theo thời gian, các triệu chứng sẽ biến mất.

Có thể điều trị các triệu chứng CHS tại nhà không?

Cách chữa trị duy nhất cho chứng hiện tượng nôn cần sa (CHS) là ngừng sử dụng cần sa. Tuy tắm nước nóng có thể giúp làm dịu cơn buồn nôn tạm thời nhưng không thể chữa trị CHS. Nên cần hết sức thận trọng với việc tắm quá nhiều nước nóng, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước do đổ mồ hôi.

Sau khi từ bỏ cần sa, có thể áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà để giảm các triệu chứng CHS ngay lập tức và chuyển sang giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, các biện pháp này không mang tính lâu dài và cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một số giải pháp điều trị hữu hiệu gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng histamine như diphenhydramine (Benadryl®).
 • Sử dụng thuốc chống loạn thần như haloperidol (Haldol®) hoặc olanzapine (Zyprexa®).
 • Sử dụng kem capsaicin (Zostrix®) để giảm đau.
 • Truyền dịch tĩnh mạch (IV) nếu bị mất nước nghiêm trọng do nôn mửa.
 • Sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil®, Motrin®) hoặc acetaminophen (Tylenol®).

Thời gian hồi phục sau khi điều trị CHS có thể khác nhau tùy từng trường hợp. Hầu hết những người bị CHS ngừng sử dụng cần sa thường giảm các triệu chứng trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, việc cảm thấy hoàn toàn hồi phục có thể mất vài tháng. Trong quá trình hồi phục, bạn sẽ tiếp tục duy trì thói quen ăn uống và tắm rửa thông thường.

Hội chứng tăng huyết áp do cần sa có ảnh hưởng lâu dài không?

Nghiên cứu về tác động lâu dài của CHS đang được tiến hành. Tuy nhiên, nôn mửa tái phát có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe, bao gồm:

 • Mất nước.
 • Viêm thực quản.
 • Suy dinh dưỡng.
 • Hội chứng Mallory-Weiss.
 • Sâu răng.

Khi nào nên đến phòng cấp cứu?

CHS có thể làm tăng nguy cơ mất nước nghiêm trọng. Gọi ngày dịch vụ cấp cứu y tế 115 hoặc đến trung tâm bệnh viện gần nhất nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, bao gồm:

 • Chóng mặt.
 • Thở nhanh.
 • Ngất xỉu.
 • Nhịp tim tăng nhanh.
 • Mê sảng (lú lẫn đột ngột).
 • Nước tiểu sẫm màu hoặc rất ít.
 • Mệt mỏi hoặc buồn ngủ không rõ nguyên nhân.

Nguồn: 

 • Chocron Y, Zuber JP, Vaucher J. Cannabinoid hyperemesis syndrome. (https://www.bmj.com/content/366/bmj.l4336) BMJ. 2019: 366. Accessed 8/30/2021.
 • National Center for Complementary and Integrative Health. Cannabis (Marijuana) and Cannabinoids: What You Need To Know. (https://www.nccih.nih.gov/health/cannabis-marijuana-and-cannabinoids-what-you-need-to-know) Accessed 8/30/2021.
 • Sallaberry CA, Astern L. The Endocannabinoid System, Our Universal Regulator. (https://www.jyi.org/2018-june/2018/6/1/the-endocannabinoid-system-our-universal-regulator) J Young Investigat. 2018 June; 34(6): 48-55. Accessed 8/30/2021.
 • Sorensen CJ, DeSanto K, Borgelt L, Phillips KT, Monte AA. Cannabinoid Hyperemesis Syndrome: Diagnosis, Pathophysiology, and Treatment—a Systematic Review. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5330965/) J Med Toxicol. 2017 Mar; 13(1): 71-87. Accessed 8/30/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :