Home / Sức Khỏe / Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) & phòng ngừa

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) & phòng ngừa

/

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết đột ngột và không rõ nguyên nhân của một trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là một tình trạng mất mạng đột ngột và không rõ nguyên nhân của một em bé khỏe mạnh, ngay sau khi được đặt vào giấc ngủ và được phát hiện đã qua đời mà không có dấu hiệu rõ ràng về nguyên nhân. SIDS được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi. Nhìn chung, trẻ sơ sinh có độ tuổi từ 2 đến 6 tháng dễ mắc phải SIDS hơn và thường xảy ra phổ biến ở bé trai hơn bé gái. Tuy nhiên, chưa có nguyên nhân cụ thể nào được biết đến để giải thích tại sao SIDS lại xảy ra.

Làm thế nào bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ mắc hội chứng đột tử (SIDS)?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là một tình trạng đáng lo ngại và không xác định được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, có một số hành động cơ bản mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ SIDS:

 • Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ và giấc ngủ ngắn. Trẻ nên ngủ trong cũi hoặc nôi riêng, nằm trong tầm với của giường bạn. Tránh chia sẻ giường trong khi ngủ với trẻ.
 • Sử dụng một bề mặt ngủ chắc chắn như nệm cũi chắc chắn, phủ bởi một tấm vải. Hình thức ngủ này được gọi là “cũi trần trụi.”
 • Loại bỏ các vật mềm và giường rời khỏi môi trường ngủ của trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm gối, mền, chăn bông, da cừu, tấm chắn cũi, đồ chơi nhồi bông và các vật mềm khác.
 • Nếu cần đắp chăn cho bé để giữ ấm, hãy sử dụng chăn mỏng và chỉ đắp ở phần cao ngang ngực của bé. Giữ chăn dưới tầm tay của bé và nhét vào hai bên và dưới cùng của đệm cũi để đảm bảo an toàn.
 • Tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc thụ động, vì nó làm tăng nguy cơ SIDS cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
 • Khi bé đủ 1 tháng tuổi, cân nhắc cho bé ngậm núm vú giả vào giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ. Tuy nhiên, sau khi bé đã ngủ, không nên đặt lại núm vú giả.
 • Đảm bảo bé mặc quần áo mỏng khi ngủ và giữ nhiệt độ phòng ngủ thoải mái cho người lớn mặc quần áo mỏng.
 • Tránh sử dụng các thiết bị thương mại được bán trên thị trường để giảm nguy cơ SIDS, vì chúng chưa được thử nghiệm đầy đủ để chứng minh tính hiệu quả và an toàn.
 • Đảm bảo rằng những người chăm sóc trẻ sơ sinh (người chăm sóc trẻ, ông bà hoặc người thân khác, bạn bè và người giữ trẻ) đều biết về những khuyến nghị này.

Những hành động trên có thể giúp giảm nguy cơ SIDS, tuy nhiên, việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ khác và duy trì môi trường ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào liên quan đến sức khỏe của trẻ, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trẻ sơ sinh để có tư vấn chính xác và đáng tin cậy.

Nguồn:

 • Adams SM, Ward CE, Garcia KL. Sudden infant death syndrome. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26034855/) Am Fam Physician. 2015 Jun 1;91(11):778-83. PMID: 26034855. Accessed 5/22/2023.
 • American Academy of Family Physicians. Sudden Infant Death Syndrome (SIDS). (https://familydoctor.org/condition/sudden-infant-death-syndrome-sids/) Accessed 5/22/2023.
 • Centers for Disease Control and Prevention (U.S.). About SUID and SIDS. (https://www.cdc.gov/sids/about/index.htm) Accessed 5/22/2023.
 • Jullien S. Sudden infant death syndrome prevention. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8424793/) BMC Pediatr. 2021 Sep 8;21(Suppl 1):320. Accessed 5/22/2023.
 • National Health Services (U.K.). Sudden infant death syndrome (https://www.nhs.uk/conditions/sudden-infant-death-syndrome-sids/) (SIDS). Accessed 5/22/2023.
 • National Institutes of Health (U.S.) — Safe to Sleep. About SIDS and Safe Infant Sleep. (https://safetosleep.nichd.nih.gov/safesleepbasics/about) Accessed 5/22/2023.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :