Home / Sức Khỏe / Hội trứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay: nguyên nhân, điều trị

Hội trứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay: nguyên nhân, điều trị

/

Có một dây thần kinh được gọi là ulnar chạy từ cổ đến hết cánh tay đóng vai trò kiểm soát cơ bắp và cảm nhận cảm giác ở cẳng tay, bàn tay và ngón tay. Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay xảy ra khi dây thần kinh đó bị kích thích hoặc chèn ép. Một ulnar nén có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và nghiêm trọng khác nhau, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến yếu và teo cơ vùng cánh tay.

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay là gì?

Hội chứng đường hầm xương trụ, thường được biết đến với tên gọi chèn ép dây thần kinh trụ khuỷu tay, là một tình trạng phức tạp trong lĩnh vực y tế. Nó xuất hiện khi dây thần kinh trụ bị kích thích hoặc bị ép vào bên trong khuỷu tay. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của dây thần kinh trong cánh tay.

Dây thần kinh, tương tự như những sợi dây truyền thông tin quan trọng giữa bộ não và các phần khác của cơ thể, thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong việc truyền tải thông điệp qua các thay đổi về điện và hóa học trong các tế bào. Có ba dây thần kinh chính tại cánh tay, bao gồm dây giữa, dây trụ và dây hướng tâm. Cây thần kinh trụ, trong đó dây trụ chính là một phần, kéo dài từ khuỷu tay xuống đến bàn tay, chịu trách nhiệm quản lý sự điều khiển cơ bắp và cảm giác của khu vực này.

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay có thể xảy ra khi dây thần kinh trụ bị chèn ép hoặc kích thích tại khu vực khuỷu tay. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng có thể lan rộng hơn, ảnh hưởng đến cánh tay hoặc thậm chí là cổ tay. Việc hiểu rõ về cơ cấu và chức năng của dây thần kinh trụ cùng với cơ chế gây ra căn bệnh này sẽ giúp chúng ta xác định và điều trị hiệu quả hơn.

Vai trò của dây thần kinh ulnar là gì?

Xương trụ đi qua một đường hầm tương đối hẹp, được hình thành bởi các mô được gọi là đường hầm khối, và nó di chuyển dưới một vết sưng xương nằm bên trong khuỷu tay, được gọi là mỏm trên lồi cầu trong. Không gian trong đường hầm này rất hẹp và chỉ được bảo vệ bởi một lượng mô tương đối ít. Điểm này chính là nơi mà dây thần kinh trụ dễ dàng bị tổn thương nhất. Sau khi vượt qua mỏm trên lồi cầu trong, dây thần kinh trụ tiếp tục theo đường dưới các cơ trong mặt bên trong cẳng tay và đến bàn tay, chủ yếu tập trung ở phần bên có ngón út (ngón tay út). Khi nó đến tay, dây thần kinh trụ lại phải đi qua một đường hầm khác được gọi là kênh Guyon.

Nhờ dây thần kinh trụ, chúng ta có khả năng kiểm soát một số cơ lớn trong cẳng tay, đó là những cơ quan trọng giúp chúng ta cầm nắm đồ vật, cảm nhận ngón tay út và một phần của ngón áp út, cũng như kiểm soát nhiều cơ trong bàn tay. Những cơ này chơi một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như gõ bàn phím, chơi các loại nhạc cụ và thực hiện nhiều động tác khác liên quan đến tay.

Ai có nguy cơ mắc hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay?

Một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng đường hầm xương trụ bao gồm:

 • Gai xương.
 • Viêm khớp khuỷu tay.
 • Sự co lại của cơ khuỷu tay kéo dài trong một khoảng thời gian dài.
 • U nang xuất hiện gần khớp khuỷu tay.
 • Trật khớp khuỷu tay trong quá khứ.
 • Gãy xương khuỷu tay đã từng xảy ra.
 • Sưng tăng vọt của khớp khuỷu tay.

Nguyên nhân gây ra hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay?

Bác sĩ có thể gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ống cổ tay, vì có nhiều yếu tố khác nhau có thể đóng vai trò trong tình trạng này, bao gồm:

 • Giải phẫu: Theo thời gian, các mô mềm xung quanh dây thần kinh trụ có thể trở nên dày hơn hoặc phát triển thêm cơ bổ sung. Cả hai vấn đề này đều có thể làm cho dây thần kinh không hoạt động bình thường và gây ra hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay.
 • Áp lực: Việc sử dụng khuỷu tay trong các hoạt động đơn giản như dựa vào tay vịn có thể tạo áp lực lên dây thần kinh trụ. Khi dây thần kinh bị chèn ép, bạn có thể cảm nhận tình trạng tê liệt ở cánh tay, bàn tay, ngón đeo nhẫn và ngón út.
 • Snapping: Dây thần kinh trụ có thể không đặt ở vị trí chính xác mà nó nên ở, và nó có thể bị kẹp lại hoặc di chuyển khi bạn thực hiện các động tác. Việc nhiều lần bị kẹp có thể kích thích dây thần kinh và gây ra các triệu chứng.
 • Duỗi người: Nếu bạn uốn cong khuỷu tay trong thời gian dài, chẳng hạn như khi ngủ, có thể tạo ra căng thẳng quá mức trên dây thần kinh. Kéo dài quá mức có thể gây ra hội chứng đường hầm khối.

Các triệu chứng của hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay là gì?

Hãy tìm đến chuyên gia y tế nếu bạn trải qua những dấu hiệu sau đây trong khoảng thời gian hơn sáu tuần, đặc biệt nếu chúng trở nên nghiêm trọng. Việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời có thể ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở tay do việc ép dây thần kinh, một vấn đề có thể xảy ra nếu bạn chờ quá lâu trước khi được điều trị.

Triệu chứng của hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay có thể bao gồm:

 • Khó khăn trong việc di chuyển các ngón tay, đặc biệt khi bạn cảm thấy chúng tê hoặc ngứa, thậm chí có thể làm cho bạn mất đi sự linh hoạt.
 • Cảm giác tê hoặc mất cảm giác ở tay và ngón tay, có thể xuất hiện và biến mất đột ngột.
 • Cảm giác ngứa hoặc ran khiến bạn không thể không chú ý đến tay và ngón tay của mình.
 • Đau ở vùng bên trong khuỷu tay.

Những triệu chứng này thường xuất hiện thường xuyên nhất khi bạn sử dụng khuỷu tay của mình trong các hoạt động như lái xe, cầm điện thoại, hoặc khi bạn đang nằm ngủ.

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay được chẩn đoán như thế nào?

Khi bạn gặp bác sĩ để điều tra về các triệu chứng này, họ sẽ tiến hành quá trình chẩn đoán bằng cách đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe và các triệu chứng của bạn. Sau đó, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm, trong đó có:

 • Xét nghiệm máu: Đây có thể là xét nghiệm để kiểm tra bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp, vì các vấn đề này có thể gây ra các triệu chứng tương tự.
 • Điện cơ đồ (EMG): Quá trình này sẽ cho bác sĩ biết cách các dây thần kinh và các cơ lân cận đang hoạt động, giúp xác định vị trí của sự chèn ép dây thần kinh.
 • Chụp X-quang: Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra sự có gai xương, viêm khớp, và xác định nơi xương có thể chèn ép dây thần kinh.

Trong cuộc hẹn với bác sĩ, họ có thể hỏi các câu hỏi sau để hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn:

 • Triệu chứng của bạn là gì? Mô tả chúng chi tiết nhất có thể.
 • Bạn đã trải qua các triệu chứng này trong bao lâu?
 • Hiện tại, bạn đang sử dụng loại thuốc nào?
 • Bạn có cảm thấy tê không? Cảm giác này diễn ra thường xuyên không?
 • Bạn có cảm thấy như bàn tay hoặc ngón tay của bạn đang ngủ không?
 • Bạn có cảm thấy ghim và kim ở tay hoặc ngón tay không?
 • Mức độ đau của bạn như thế nào? Bạn có thể mô tả nó?
 • Bạn có khả năng thực hiện các động tác như đánh máy, cầm đồ, hoặc thực hiện các công việc hàng ngày khác không?
 • Bạn đã từng bị gãy xương hoặc trật khớp ở khuỷu tay chưa?

Các câu hỏi này sẽ giúp bác sĩ đưa ra đánh giá chính xác hơn về tình trạng của bạn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay điều trị như thế nào?

Có cả phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật cho hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay. Thường, các bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp không phẫu thuật trước và thường bắt đầu với những lựa chọn này. Dưới đây là một số phương pháp điều trị không phẫu thuật:

 • Nẹp hoặc nẹp đệm: Đeo nẹp hoặc nẹp có đệm khi bạn đi ngủ có thể giúp giữ cho khuỷu tay thẳng trong thời gian nghỉ. Điều này có thể giảm áp lực lên dây thần kinh trụ và giúp cải thiện triệu chứng.
 • Tập thể dục: Các bài tập nhằm trượt dây thần kinh có thể giúp dây thần kinh trụ trượt dễ dàng hơn qua đường hầm xương. Những bài tập này cũng có thể ngăn ngừa sự cứng khớp ở cánh tay và cổ tay. Ví dụ một bài tập là giữ cánh tay trước mặt với khuỷu tay thẳng, sau đó cuộn cổ tay và các ngón tay về phía cơ thể. Sau đó, đẩy chúng ra xa và uốn cong khuỷu tay. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập này để đảm bảo phù hợp với tình trạng của bạn.
 • Trị liệu bằng tay: Chuyên gia trị liệu bằng tay có thể hướng dẫn bạn cách tránh gây áp lực lên dây thần kinh trụ và cung cấp các biện pháp giảm triệu chứng.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Loại thuốc như Ibuprofen (Advil®, Motrin®) có thể giúp làm giảm sưng xung quanh dây thần kinh và giảm đau.

Nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật không mang lại cải thiện đáng kể hoặc tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật:

 • Giải phóng đường hầm cổ tay: Phẫu thuật này thường bao gồm việc cắt và chia dây chằng, làm cho đường hầm lớn hơn và giảm áp lực lên dây thần kinh trụ. Mô mới sẽ phát triển tại nơi dây chằng bị cắt.
 • Chuyển vị dây thần kinh trụ ra trước: Dây thần kinh trụ sẽ được di chuyển từ phía sau lồi cầu trong ra phía trước, ngăn không cho dây thần kinh mắc vào xương.
 • Phẫu thuật cắt bỏ lồi cầu trong: Loại phẫu thuật này loại bỏ một phần của lồi cầu trong để giải phóng dây thần kinh.

Các thủ tục này thường được thực hiện dưới dạng bệnh nhân ngoại trú, nhưng có thể đòi hỏi bạn phải ở lại bệnh viện một đêm. Sau phẫu thuật, bạn có thể cần đeo nẹp trên cánh tay trong khoảng hai đến ba tuần và tham gia vào vật lý trị liệu để khôi phục chuyển động và sức mạnh.

Làm thế nào giảm nguy cơ mắc hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay?

Mặc dù không thể hoàn toàn ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay, nhưng có một số cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc làm cho tình trạng của bạn không trở nên nghiêm trọng hơn:

 • Tránh dựa vào khuỷu tay: Hạn chế việc dựa vào khuỷu tay trong các hoạt động hàng ngày. Thay vì đặt áp lực lên khuỷu tay, hãy chia đều tải trọng lên cả hai tay hoặc sử dụng các cơ khác của cơ thể.
 • Tránh gây áp lực lên bên trong cánh tay: Hạn chế các động tác hoặc vị trí làm tăng áp lực lên bên trong cánh tay, nơi đường hầm cổ tay nằm. Điều này bao gồm việc tránh gập cánh tay quá nhiều.
 • Đừng tựa khuỷu tay lên tay vịn của ghế máy tính: Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, hãy đảm bảo rằng ghế máy tính của bạn được điều chỉnh sao cho khuỷu tay không phải tựa lên tay vịn. Ghế máy tính nên được giữ ở độ cao phù hợp.
 • Ngủ với khuỷu tay thẳng: Trong khi ngủ, hãy cố gắng giữ khuỷu tay thẳng để không gây áp lực lên đường hầm cổ tay.
 • Tránh gập cánh tay trong thời gian dài: Khi thực hiện các công việc đòi hỏi gập cánh tay trong thời gian dài, hãy thường xuyên nghỉ ngơi và thực hiện bài tập giãn cơ để giảm căng thẳng.

Khi nào nên liên hệ bác sĩ?

liên hệ với bác sĩ khi bạn trải qua các triệu chứng nghiêm trọng hoặc khi chúng kéo dài hơn sáu tuần là rất quan trọng. Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay có thể gây ra các vấn đề liệt cơ và suy yếu cơ bắp ở tay, gây khó khăn trong việc sử dụng cánh tay và bàn tay, và có thể gây đau đớn không cần thiết.

Khi gặp bác sĩ, bạn nên cân nhắc hỏi các câu hỏi sau để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và các phương pháp điều trị:

 • Nguyên nhân gây ra hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay của tôi là gì?
 • Tôi nên thử những phương pháp điều trị không phẫu thuật nào?
 • Tôi có cần phẫu thuật không?
 • Tôi có phải ở lại bệnh viện qua đêm sau khi phẫu thuật không?
 • Tôi có cần vật lý trị liệu không?
 • Sẽ mất bao lâu để dây thần kinh của tôi lành lại?

Nhớ rằng, việc điều trị hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm đau đớn. Không nên chịu đựng triệu chứng này mà hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ để cải thiện tình trạng của bạn.

Nguồn:

 • American Academy of Orthopaedic Surgeons. Ulnar Nerve Entrapment at the Elbow (Cubital Tunnel Syndrome). (https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/ulnar-nerve-entrapment-at-the-elbow-cubital-tunnel-syndrome/) Accessed 10/25/2021.
 • American Society for Surgery of the Hand. Cubital Tunnel Syndrome. (https://www.assh.org/handcare/condition/cubital-tunnel-syndrome) Accessed 10/5/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :