Home / Sức Khỏe / Hội chứng Asherman: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng Asherman: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

/

Hội chứng Asherman là một tình trạng mắc phải khi mô sẹo (dính) hình thành bên trong tử cung. Các mô sẹo có thể tích tụ, làm giảm lượng không gian mở bên trong tử cung. Tình trạng này có thể là một biến chứng của các biện pháp y tế hoặc điều trị ung thư trước đó. Phụ nữ mắc hội chứng Asherman có thể bị ra ít hoặc không có kinh nguyệt, đau vùng chậu hoặc vô sinh.

Hội chứng Asherma

Hội chứng Asherman là gì?

Hội chứng Asherman là một tình trạng hiếm khi xảy ra khi phần mô sẹo hình thành bên trong thành tử cung cổ tử cung của phụ nữ. Các mô sẹo tích tụ dần dẫn đến làm giảm lượng không gian mở bên trong tử cung. Tình trạng này có thể là một biến chứng của các thủ tục y tế hoặc điều trị ung thư. Phụ nữ mắc hội chứng Asherman có thể bị ra ít hoặc không có kinh, đau vùng chậu hoặc vô sinh. Tỷ lệ mắc bệnh chính xác hiện vẫn chưa được thống nhất trong giới y khoa, nhưng ước tính khoảng từ 1 đến 5% phụ nữ đã thực hiện thủ thuật nong và nạo sẽ bị ảnh hưởng.

Hội chứng Asherman là gì
Hội chứng Asherman là gì

Đối tượng nào dễ mắc hội chứng Asherman?

Phụ nữ có thể mắc hội chứng Asherman theo nhiều cách, bao gồm phẫu thuật, nhiễm trùng và điều trị ung thư. Nguy cơ phát triển bệnh có thể tăng lên nếu:

 • Đã từng phẫu thuật tử cung trước đây, bao gồm phẫu thuật soi tử cung, nong và nạo phức tạp (D&C) hoặc mổ lấy thai (c-section).
 • Có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu.
 • Đã được điều trị ung thư tử cung.
 • Đã từng mắc lạc nội mạc tử cung.
 • Đã từng mắc bệnh viêm vùng chậu (PID).
 • Bị dị tật bẩm sinh của tử cung.
 • Đã từng xạ trị vùng chậu.

Hội chứng Asherman không phải là một tình trạng di truyền. Điều này có nghĩa là bạn mắc phải tình trạng này do một điều gì đó xảy ra (do tác dụng phụ của phẫu thuật, điều trị hoặc nhiễm trùng) và không di truyền từ bố mẹ hay di truyền sang cho con cái.

Các triệu chứng của hội chứng Asherman là gì?

Các triệu chứng của hội chứng Asherman có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Asherman
Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Asherman

Một số phụ nữ có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có thể gặp:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng.
 • Chảy máu kinh nguyệt không đều.
 • Vô kinh hoặt chảy máu tử cung bất thường.
 • Bị chuột rút nghiêm trọng.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Khô âm đạo.
 • Gặp khó khăn khi mang thai hoặc giữ thai.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Asherman?

Hội chứng Asherman xảy ra khi mô sẹo (dính) tích tụ bên trong tử cung, hạn chế không gian bên trong tử cung và đôi khi chặn cổ tử cung của phụ nữ. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng một trong những nguyên nhân chính thường là do phẫu thuật. Nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật nội soi buồng tử cung: Một cuộc phẫu thuật mà bác sĩ sẽ đặt một camera vào tử cung của phụ nữ, sau đó cắt và loại bỏ u xơ bằng dụng cụ điện.
 • Nong và nạo (D&C): Một loại phẫu thuật nong và nạo (dilation and curettage – D&C) được sử dụng để mở cổ tử cung và sau đó lấy mô ra khỏi tử cung. Mô này có thể là niêm mạc (nội mạc tử cung) hoặc mô do sảy thai, phá thai. Trong khi thực hiện phẫu thuật, một công cụ được sử dụng để cạo đi các mô thừa. Điều này thường không gây ra sẹo trừ khi bạn bị nhiễm trùng sau đó.
 • Mổ lấy thai (c-section): Phẫu thuật này được sử dụng để sinh em bé. Trong một số trường hợp, mổ lấy thai có thể hình thành mô sẹo vùng tử cung. Điều này có thể xảy ra khi các mũi chỉ khâu được sử dụng để cầm máu trong quá trình sinh mổ và bạn bị nhiễm trùng tại thời điểm làm thủ thuật.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng đơn thuần không gây ra hội chứng Asherman. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị nhiễm trùng trong khi trải qua phẫu thuật tử cung, chẳng hạn như D&C hoặc sinh mổ, bạn có thể mắc bệnh. Một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến hội chứng Asherman bao gồm viêm cổ tử cung và bệnh viêm vùng chậu (PID).
 • Điều trị bức xạ: Đôi khi, một lựa chọn điều trị có thể khiến mô sẹo phát triển trong tử cung. Xạ trị có thể được sử dụng trong các tình trạng như ung thư cổ tử cung, nhưng thủ thuật này có thể gây ra sự kết dính mô sẹo dẫn đến hội chứng Asherman.

Đặt vòng tránh thai có thể gây ra hội chứng Asherman không?

Dụng cụ tử cung là một loại biện pháp tránh thai dài hạn được đặt bên trong tử cung của phụ nữ và để ở đó trong một khoảng thời gian dài (thường là vài năm). Khi thiết bị này được đặt vào cơ thể sẽ luôn thường trực mối nguy cơ nhiễm trùng và phát triển mô sẹo. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân đã được chứng minh gây ra hội chứng Asherman.

Chẩn đoán hội chứng Asherman như thế nào?

Không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chắc chắn hội chứng Asherman. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp các xét nghiệm sau để chẩn đoán bệnh, bao gồm:

 • Nội soi tử cung: Đây là một thủ thuật trong đó bác sĩ đưa một dụng cụ giống như ống mỏng có gắn camera vào tử cung. Máy ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong tử cung và tìm mô sẹo.
 • Hysterosalpingogram: Đây là một thủ thuật trong đó bạn sẽ được tiêm một loại thuốc nhuộm vào tử cung và ống dẫn trứng. Thuốc nhuộm sẽ hiển thị trên phim chụp X-quang, từ đó có thể giúp bác sĩ xem liệu có bất kỳ tắc nghẽn nào trong tử cung hoặc ống dẫn trứng hay không.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ hormone và loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng.
 • Siêu âm tử cung: Phương pháp chẩn đoán hội chứng Asherman sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tử cung và có thể giúp xác định sự hiện diện của dính hoặc thay đổi trong niêm mạc tử cung.
 • Siêu âm truyền nước muối: Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng siêu âm cùng với dung dịch nước muối (hỗn hợp muối và nước) để tạo ra hình ảnh rõ ràng bên trong tử cung phụ nữ. Chất lỏng làm nở tử cung để bác sĩ có thể nhìn thấy chi tiết về hình dạng và các khuyết tật của khoang tử cung. Điều này cung cấp cho bác sĩ một hình ảnh rất chi tiết về tình trạng bên trong và bên ngoài cơ quan sinh sản.
Thủ thuật Hysterosalpingograph
Thủ thuật Hysterosalpingography có thể phát hiện về dính trong tử cung và các khiếm khuyết làm đầy bất thường trong khoang tử cung của phụ nữ

Điều trị hội chứng Asherman như thế nào?

Có một số cách để điều trị hội chứng Asherman. Trước tiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tình trạng căn bệnh đang khiến bạn cảm thấy như thế nào cũng như mục tiêu về khả năng sinh sản trong tương lai. Trong một số trường hợp người phụ nữ không gặp phải các triệu chứng, bạn có thể không cần phải thực hiện liệu pháp điều trị. Tuy nhiên, nếu kế hoạch của bạn bao gồm cả việc mang thai trong tương lai, thì nên lựa chọn điều trị để loại bỏ các phần mô sẹo, giảm chuột rút, giảm đau vùng chậu.

Các phương pháp điều trị hội chứng Asherman
Các phương pháp điều trị hội chứng Asherman hiện nay

Mục tiêu chính là loại bỏ các mô sẹo và phục hồi tử cung của phụ nữ về kích thước và hình dạng ban đầu, điều trị hội chứng Asherman có thể giúp:

 • Giảm đau.
 • Khôi phục chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn (thời gian).
 • Cho phép khả năng mang thai nếu bạn đang ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho hội chứng Asherman là phẫu thuật soi tử cung. Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, trong đó bác sĩ đưa một dụng cụ giống như ống mỏng có gắn camera vào tử cung. Máy ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong tử cung và loại bỏ các mô sẹo.

kết quả sau phẫu thuật Asherman
Kết quả sau phẫu thuật. A: Nội soi buồng tử cung cho thấy không có dính trong tử cung; tái tạo nội mạc tử cung là rõ ràng; B: Chụp tử cung tử cung cho thấy chất cản quang đi đến màng của cả hai ống dẫn trứng từ khoang tử cung và rò rỉ vào khoang bụng

Phương pháp điều trị nội tiết tố (estrogen) có thể được kết hợp với một ống thông nhỏ được đặt bên trong tử cung trong vài ngày sau khi thực hiện nội soi. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ hình thành mô sẹo tái phát sau phẫu thuật. Trên thực tế, estrogen thúc đẩy quá trình chữa lành nội mạc tử cung của phụ nữ. Ống thông cung cấp một rào cản vật lý giữa thành trước và thành sau tử cung, để chúng không dính vào nhau trong vài ngày sau phẫu thuật loại bỏ mô sẹo. Khi đặt ống thông trong tử cung, bạn nữ sẽ được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra.

Câu hỏi và giải đáp

Hội chứng Asherman có chữa được không?

Nếu điều trị hội chứng Asherman thành công, các triệu chứng căn bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt. Theo thời gian, bác sĩ phụ khoa sẽ muốn theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và đảm bảo rằng không có mô sẹo nào phát triển thêm.

hội chứng Asherman có chữa được không

Tôi có thể mang thai sau khi được điều trị hội chứng Asherman không?

Trong nhiều trường hợp, vâng, bạn có thể mang thai sau khi được điều trị hội chứng Asherman. Bệnh vô sinh có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định. Nếu bác sĩ phụ khoa đã chẩn đoán hội chứng Asherman là nguyên nhân chính gây vô sinh, thì việc điều trị hội chứng này có thể giúp bạn cải thiện cơ hội mang thai sau này.

Hội chứng Asherman có gây vô sinh không?

Nếu bạn không thể mang thai hoặc mang thai cho đến khi sinh con sau 12 tháng (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi), bác sĩ phụ khoa có thể tiến hành nhiều xét nghiệm để chẩn đoán vô sinh. Trong đó, có những xét nghiệm giúp phát hiện ra mô sẹo lớn bên trong tử cung thì đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

Hội chứng Asherman có gây sảy thai không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể sảy thai nếu mắc hội chứng Asherman, vì căn bệnh khiến không gian bên trong tử cung bị co hẹp lại. Điều này có thể gây ra các vấn đề lớn khi mang thai. Vì tử cung phụ nữ cần mở rộng và kéo dài trong suốt thai kỳ để chứa một em bé đang lớn dần. Sự bám dính của nhau thai vào thành tử cung của bạn cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé đang phát triển.

Hội chứng Asherman tạo ra các biến chứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như sảy thai, thai chết lưu hoặc nhau tiền đạo khi mang thai. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai bám vào thành tử cung ở vị trí rất thấp. Nó có thể gây bít chặn cổ tử cung. Tình trạng này gây ra chảy máu nhiều và phải sinh mổ.

Nếu thấy mình bị chuột rút đau đớn, đau vùng chậu hoặc các vấn đề vô sinh, bạn nữ nên bắt đầu trò chuyện với bác sĩ phụ khoa sớm nhất có thể. Hội chứng Asherman là một tình trạng có thể điều trị được. Các triệu chứng thường có thể trở nên tốt hơn sau khi thực hiện phẫu thuật.

Nguồn:

 • National Organization for Rare Disorders. Asherman’s Syndrome. (https://rarediseases.org/rare-diseases/ashermans-syndrome/#:~:text=Asherman’s%20syndrome%20is%20an%20uncommon,%2C%20in%20many%20instances%2C%20infertility) Accessed 1/11/2022.
 • Smikle C, Yarrarapu SNS, Khetarpal S. Asherman Syndrome. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2022 Jan-. Accessed 1/11/2022.
 • Dreisler E, Kjer J. Asherman’s syndrome: current perspectives on diagnosis and management. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6430995/) Int J Womens Health. 2019; 11: 191-198. Accessed 1/11/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :