Home / Sức Khỏe / Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (HIPEC): lợi ích, rủi ro

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (HIPEC): lợi ích, rủi ro

/

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (Hyperthermic Intraperitoneal ChemotherapyHIPEC) là một phương pháp điều trị y tế đặc biệt được sử dụng trong việc điều trị một số loại ung thư bên trong bụng và bệnh phí quản. Phương pháp này thường được áp dụng sau khi đã loại bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u ác tính từ bụng hoặc phí quản bằng phẫu thuật. Quá trình HIPEC thường bắt đầu bằng việc phẫu thuật để loại bỏ khối u và tiến hành phẫu thuật phúc mạc để kiểm tra bụng và đảm bảo không còn tế bào u ác tính nào còn lại. Sau đó, một dung dịch chứa chất hóa trị nhiệt độ cao (thường là oxaliplatin hoặc mitomycin C) được đổ vào khoang bụng của bệnh nhân. Dung dịch này sau đó được được cung cấp và trả lại thông qua một hệ thống dẫn sóng điện, giúp nhiệt độ nội dung khoang bụng tăng lên đến mức cao để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại và ngăn chúng phát triển.

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (HIPEC) là gì?

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (Hyperthermic Intraperitoneal ChemotherapyHIPEC) là một phương pháp tiên tiến trong lĩnh vực điều trị ung thư. Thuật ngữ “Hyperthermic” đề cập đến việc tạo ra nhiệt độ cao bất thường, trong khi “trong phúc mạc” ám chỉ việc thực hiện quá trình này bên trong khoang bụng của bệnh nhân. HIPEC kết hợp việc sử dụng các chất hóa trị và ứng dụng nhiệt độ cao trong khu vực bên trong bụng của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật ung thư.

Trong quá trình HIPEC, các loại thuốc hóa trị được nung nóng đặc biệt và sau đó được đưa vào khoang bụng của bệnh nhân. Khi nhiệt độ trong khoang bụng được duy trì ở mức cao, các tế bào ung thư trong khu vực này trở nên nhạy cảm hơn đối với tác động của các chất hóa trị. Điều này giúp tăng hiệu quả của quá trình điều trị và giảm nguy cơ tái phát ung thư sau phẫu thuật.

Hóa trị nhiệt độ cao trong khoang phúc mạc (HIPEC) điều trị bệnh gì?

Các bác sĩ trong lĩnh vực y tế có thể áp dụng phương pháp trị liệu HIPEC (Hyperthermic Intraperitoneal Chemotherapy) cho các loại ung thư ảnh hưởng đến vùng bụng hoặc ngực của bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị đặc biệt phù hợp cho một số loại ung thư, bao gồm:

 • Ung thư ruột thừa, xuất phát từ ruột thừa – một phần của đại tràng và ruột.
 • Ung thư đại trực tràng, có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của ruột già (đại tràng) hoặc lối đi nối đại tràng và hậu môn (trực tràng).
 • Ung thư dạ dày, tập trung ở lớp lót bên trong dạ dày.
 • Ung thư buồng trứng, xuất phát từ buồng trứng, nơi tạo ra trứng và sản xuất nội tiết tố nữ.
 • Ung thư phúc mạc, xuất phát từ các tế bào lót trong bụng.
 • Ung thư trung biểu mô, một loại ung thư có thể xuất hiện ở ngực hoặc niêm mạc bụng và thường do tiếp xúc với amiăng.
 • Sarcoma mô mềm, xuất phát từ mô liên kết.
 • Khối u Wilms, một loại ung thư thận thường xuất hiện ở trẻ em.

Mặc dù HIPEC là một phương pháp tiên tiến, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lợi ích của nó trong điều trị ung thư. Đáng lưu ý, HIPEC không được sử dụng thường xuyên như các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị, hoặc hóa trị truyền thống. Lợi ích của HIPEC giới hạn và không phải là phương án phù hợp cho tất cả bệnh nhân, chỉ áp dụng cho một số loại ung thư cụ thể. Việc quyết định sử dụng HIPEC cần được đưa ra sau cuộc thăm khám kỹ lưỡng và thảo luận giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Phương pháp hóa trị liệu trong phúc mạc tăng nhiệt (HIPEC) dành cho ai?

Nhiều bệnh nhân có thể hưởng lợi từ liệu pháp hóa trị tăng thân nhiệt, được gọi là HIPEC (Hyperthermic Intraperitoneal Chemotherapy). Để xác định liệu bạn có phù hợp để nhận HIPEC hay không, các bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố quan trọng sau:

 • Tình trạng sức khỏe tổng quan cùng các vấn đề y tế khác như bệnh tim, tiểu đường, hoặc các vấn đề hô hấp có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Vị trí của khối u bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng hoặc ung thư phổi đã lan ra bụng.
 • Sức đề kháng của cơ thể để chuẩn bị với quá trình phẫu thuật và hóa trị nhiệt.
 • Lịch sử phẫu thuật trước đây trong vùng bụng, các vết sẹo và sự thay đổi trong cấu trúc bụng.

Quá trình điều trị bằng hóa trị tăng nhiệt trong phúc mạc (HIPEC) diễn ra như thế nào?

Trước khi thực hiện phương pháp HIPEC (Hyperthermic Intraperitoneal Chemotherapy), bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành việc loại bỏ toàn bộ các khối u có thể xuất hiện trong khoang bụng của bệnh nhân. Những khối u này có thể nằm ở dạ dày, ruột hoặc buồng trứng, tùy thuộc vào vị trí và loại u bệnh nhân đang mắc phải. Thông thường, quá trình HIPEC được thực hiện ngay sau cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u gốc, trong khi bệnh nhân vẫn đang nằm trong phòng phẫu thuật và được duy trì tình trạng gây mê bằng thuốc.

Trước khi tiến hành HIPEC, bác sĩ sẽ thực hiện những bước chuẩn bị quan trọng. Đầu tiên, họ sẽ đặt một tấm chăn làm mát dưới bệnh nhân để duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức an toàn trong suốt quá trình điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ làm nóng một loại thuốc hóa trị đặc biệt lên đến 103 độ F (42 độ C) bằng một máy đặc biệt. Sau khi làm nóng, họ kết nối các ống từ máy đến bụng của bệnh nhân và tiêm thuốc hóa trị đã được làm nóng trực tiếp vào bụng.

Quá trình điều trị HIPEC kéo dài trong khoảng từ 1 đến 1 tiếng rưỡi, trong thời gian này, bác sĩ sẽ thường xuyên lắc động bệnh nhân để đảm bảo rằng thuốc hóa trị tiếp xúc đều với tất cả các vùng trong khoang bụng của họ.

Sau khi hoàn thành quá trình HIPEC, bệnh nhân sẽ được giữ lại tại bệnh viện để hồi phục. Thời gian nằm viện thường kéo dài từ 4 đến 14 ngày, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ phẫu thuật ban đầu của bệnh nhân.

Tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân và mức độ phẫu thuật, có thể xảy ra trường hợp bệnh nhân không thể tiêu thụ dinh dưỡng bằng đường miệng trong giai đoạn hồi phục ban đầu. Trong trường hợp này, dinh dưỡng sẽ được cung cấp thông qua đường tĩnh mạch (IV) hoặc thông qua ống truyền dinh dưỡng để đảm bảo bệnh nhân có đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Ưu điểm của hóa trị liệu trong phúc mạc tăng nhiệt (HIPEC) là gì?

Ưu điểm của hóa trị liệu trong phúc mạc tăng nhiệt (HIPEC) là rất nhiều và mang lại lợi ích đáng kể so với hóa trị liệu truyền thống, bao gồm:

 • Giảm tác dụng phụ độc hại vì 90% thuốc hóa trị nằm trong bụng.
 • Liều hóa trị mạnh hơn, có thể tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn.
 • Thường chỉ yêu cầu một đợt điều trị tại thời điểm phẫu thuật, giúp giảm mất thời gian và tăng tiện lợi cho bệnh nhân.

Những rủi ro của hóa trị liệu trong phúc mạc tăng nhiệt (HIPEC) là gì?

 • Hiệu quả và rủi ro của HIPEC có thể thay đổi tùy thuộc vào loại phẫu thuật cần thiết để loại bỏ bệnh ung thư và các loại thuốc cụ thể được sử dụng trong liệu pháp HIPEC. Bệnh nhân nên thảo luận kỹ với bác sĩ phẫu thuật để hiểu rõ về rủi ro riêng của họ.
 • Mặc dù HIPEC có hiệu quả đối với nhiều bệnh nhân, không phải tất cả các tế bào ung thư đều có thể bị tiêu diệt hoặc có khả năng tái phát sau liệu pháp HIPEC.

Thời gian phục hồi sau khi điều trị bằng hóa trị liệu trong phúc mạc tăng thân nhiệt (HIPEC) là bao lâu?

Sau khi xuất viện và trở về nhà, quá trình quan trọng tiếp theo mà bạn cần thực hiện là tái khám với bác sĩ chuyên khoa ung thư sau khoảng thời gian một đến hai tuần. Đây là bước quan trọng để đảm bảo theo dõi và chăm sóc hiệu quả sau quá trình phẫu thuật. Thời gian tái khám này có thể biến đổi, tùy thuộc vào phức tạp của ca phẫu thuật và mức độ phục hồi, thường kéo dài từ 4 đến 12 tuần.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ tiếp tục đảm bảo sự theo dõi định kỳ của tình trạng bệnh ung thư. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ xác định liệu liệu phải thực hiện thêm liệu pháp điều trị hay không. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, có thể sẽ không cần thiết thêm liệu pháp điều trị hoặc bác sĩ có thể đề xuất sử dụng hóa trị qua đường tĩnh mạch bổ sung.

Một trong những phương pháp điều trị đặc biệt được áp dụng cho bệnh nhân ung thư ở vùng khoang bụng và ngực là HIPEC (Hyperthermic Intraperitoneal Chemotherapy). HIPEC có thể được chọn là phương pháp điều trị chính hoặc có thể kết hợp với các phương pháp khác như xạ trị hoặc hóa trị, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Sau khi hoàn thành quá trình HIPEC, việc quan trọng tiếp theo là theo dõi và chăm sóc cho sức khỏe của bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình phục hồi, hãy lưu ý các triệu chứng sau đây và ngay lập tức liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải chúng:

 • Sốt vượt quá 101 độ F (38,3 độ C).
 • Buồn nôn và nôn mửa không cải thiện.
 • Sưng hoặc chảy nước nghiêm trọng xung quanh vết mổ.
 • Cơn đau ngày càng tồi tệ.

HIPEC (Hyperthermic Intraperitoneal Chemotherapy) là một phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư, đặc biệt là cho những loại ung thư ảnh hưởng đến khoang bụng hoặc phổi. Các loại ung thư này có thể bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Trong quá trình HIPEC, các tế bào ung thư có thể tồn tại sau phẫu thuật sẽ bị tiêu diệt bằng cách truyền các loại thuốc hóa trị trực tiếp vào cơ thể bạn. Điều này giúp tăng cơ hội tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư và ngăn tái phát.

Sau ca phẫu thuật HIPEC, bạn sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc chặt chẽ từ đội ngũ y tế. Bạn sẽ được gặp bác sĩ sau một đến hai tuần để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình và xác định kế hoạch phục hồi. Thông thường, quá trình phục hồi sau HIPEC có thể kéo dài từ ba tháng trở lên, và điều này cũng phụ thuộc vào loại ung thư và tình trạng cụ thể. Việc tuân thủ chặt chẽ lời khuyên từ đội ngũ y tế và thông báo bất kỳ vấn đề gì xảy ra sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị HIPEC.

Nguồn:

 • American Cancer Society. Chemotherapy for Malignant Mesothelioma. (https://www.cancer.org/cancer/malignant-mesothelioma/treating/chemotherapy.html) Accessed 6/24/2021.
 • Koole SN, van Driel WJ, Sonke GS. Hyperthermic intraperitoneal chemotherapy for ovarian cancer: The heat is on. (https://doi.org/10.1002/cncr.32505) Cancer. 2019; 125: 4587-4593. Accessed 6/24/2021.
 • Yarema R, et al. Hyperthermic intraperitoneal chemotherapy (HIPEC) in combined treatment of locally advanced and intraperitoneally disseminated gastric cancer: A retrospective cooperative Central‐Eastern European study. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6558472/) Cancer Med. 2019 Jun; 8(6): 2877–2885. Accessed 6/24/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :