Home / Sức Khỏe / 10 dấu hiệu bệnh gan: cảnh báo sức khỏe lá gan có vấn đề

10 dấu hiệu bệnh gan: cảnh báo sức khỏe lá gan có vấn đề

/

Đôi khi những biểu hiện chán ăn, mất ngủ, vàng da, ngứa, nước tiểu màu vàng,… cảnh báo dấu hiệu bệnh gan cần đi khám bác sĩ.

dấu hiệu bệnh gan

Lưu ý: Bài viết dấu hiệu bệnh gan chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

1. Chán ăn

Khả năng tồn tại của con người có quan hệ chặt chẽ với vấn đề sinh lực của họ. Những người có một thể lực tráng kiện thì khả năng sinh tồn tự nhiên của họ có thể phục hồi tốt hơn trong những hoàn cảnh khó khăn. (Tất nhiên trong nhiều trường hợp còn phải kể đến một sức mạnh đáng quý hơn, đó chính là ý niệm ham sống, hay nói cách khác là nguồn lực tinh thần). Cũng như xe cộ cần nạp nhiên liệu để hoạt động, con người ta rất cần được bổ sung chất bổ để sản sinh năng lượng, tinh lực.

Ăn uống là một vấn đề hết sức bình thường, thế nhưng nhu cầu ăn uống sẽ giảm đi khi bị bệnh gan, xuất hiện triệu chứng chán ăn thường xuyên. Hoặc có thể sau khi ăn cảm thấy trong người khó chịu cũng là một trong những triệu chứng của bệnh gan. Mỗi khi ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc protein thì cơ thể có thể xuất hiện cảm giác mệt mỏi, uể oải khó giải thích.

2. Mất ngủ

Sinh lực bắt nguồn từ hai yếu tố, một là ăn uống đầy đủ, hai là ngủ đủ giấc. Khi gây ra cảm giác chán ăn, bệnh gan có thể kèm theo triệu chứng mất ngủ.

Những người bị mất ngủ do bệnh gan thường dễ đi vào giấc ngủ mỗi khi họ thèm ngủ. Nhưng khi đang ngủ say mà đột nhiên tỉnh giấc thì cần phải chú ý. Ví dụ bạn bắt đầu lên giường đi ngủ vào khoảng 11 giờ đêm, ít phút sau bạn đã chìm vào giấc ngủ say. Nhưng đến khoảng 1,2 giờ sáng bạn lại đột nhiên thức giấc và khi đó bạn không còn cảm giác thích ngủ nữa. Nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra thì bạn phải cẩn thận.

3. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Bạn cảm thấy không thích ăn những thực phẩm giàu mỡ, thói quen ăn uống nhạt dần, lại còn hay bị tỉnh giấc vào sáng sớm, đây là những triệu chứng đầu tiên của bệnh gan. Đồng thời có một chú ý nữa là thể trọng cơ thể cũng theo đó mà giảm xuống.

4. Mắt dễ bị mệt mỏi và có hiện tượng mắt bị vàng

Nếu thời gian gần đây bạn thường chảy nước mắt vô cớ hoặc sáng sớm khi thức giấc, bạn thấy khóe mắt có nhiều dử, lúc đó có khả năng thị lực của bạn đã yếu đi, có thể gây ra bệnh quáng gà.

Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể thiếu vitamin A, mà phần lớn vitamin của cơ thể đều nằm trong gan (có khoảng 92% lượng vitamin trong cơ thể thuộc về gan). Vì vậy nếu gan bị bệnh thì không thể chứa được vitamin A nữa, kết quả sẽ dẫn đến mắt mệt mỏi, giảm thị lực. Nhiều trường hợp, mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng, còn gọi là hoàng đản. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy và đôi khi là dấu hiệu duy nhất báo hiệu gan có vấn đề.

Gây ra hiện tượng mắt vàng là do cơ năng gan bị bệnh, sắc tố dịch mật không thể xử lý triệt để, cho nên sắc tố dư thừa sẽ bị ứ đọng lại trong máu. Và khi máu truyền đi khắp các bộ phận trong cơ thể nên sẽ gây ra vàng mắt.

Khi bị viêm kết mạc mãn tính, mắt bạn cũng có thể chuyển sang màu vàng, trong mắt sẽ xuất hiện động mạch nhỏ chằng chịt như lưới. Nhưng khi bị gan, có thể thỉnh thoảng mắt bạn cũng xuất hiện triệu chứng như bệnh viêm kết mạc, song màu mắt chủ yếu vẫn là màu vàng, đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại bệnh này.

5. Cơ thể hay bị ngứa

Ngứa là triệu chứng của một số bệnh, tuy nhiên ngứa do bệnh gan gây ra lại là một trong những triệu chứng kéo theo từ chứng vàng da, vàng mắt.

Có hiện tượng vàng da là do sắc tố dịch mật trong mẫu quá nhiều. Khi đó, ở mặt, da và niêm mạc luôn ở trạng thái màu vàng. Thông thường dịch mật là do gan tạo ra, nó được chuyển vào ruột non giúp hấp thụ, tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các đồ ăn có mỡ. Đồng thời nó còn là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra loại hormon steroid trong cơ thể.

6. Vàng da

Bên trong hồng cầu có chứa một loại hemoglobin. Khi hồng cầu bị suy yếu thì tính mạng cũng bị đe dọa và một loại tế bào trong võng mạc bị huỷ hoại. Những huyết sắc tố trong hồng cầu bị huỷ hoại này lại có thể trở thành bilirubin. Người ta gọi bilirubin này là dạng gián tiếp. Bilirubin dạng gián tiếp do chịu ảnh hưởng của tế bào gan nên nó lại trở thành bilirubin dạng trực tiếp, đây chính là dịch mật.

Nếu trong quá trình chuyển hoá trên xảy ra bất thường thì sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Còn nếu hồng cầu liên tục bị huỷ hoại, một số lượng lớn bilirubin được tạo ra trong tế bào võng mạc do gan không xử lý triệt để sẽ bị tích tụ lại trong máu. Sau một thời gian, với quá trình lưu chuyển của máu sẽ làm cho da và các bộ phận của cơ thể tồn trữ bilirubin dạng gián tiếp. Hiện tượng này là vàng da dạng hòa tan máu.

Còn một dạng vàng da khác là vàng da tiền bệnh gan, nó có nguyên nhân từ bệnh tim và hiện tượng thiếu máu trầm trọng.

Bệnh vàng da tiền bệnh gan là một loại bệnh của máu. Có một số người do thiếu hồng cầu bẩm sinh hay do chức năng miễn dịch bất bình thường cũng thường bị bệnh vàng da tiền bệnh gan.

Thời gian tồn tại của hồng cầu thường kéo dài từ 10 – 20 ngày. Nếu kỳ hạn tồn tại rút ngắn lại thì nó có thể bị huỷ hoại nghiêm trọng. Do vậy, việc sản sinh một lượng lớn hemoglobin, hay bilirubin dạng gián tiếp cũng trở nên quá dư thừa. Đây chính là lý do gây ra bệnh vàng da.

Khi bị vàng da dạng hòa tan máu, màu da tương đối trơn mịn và có màu vàng tươi, người ta cũng gọi loại bệnh này là bệnh vàng da dạng tiền bệnh gan.

Khi bilirubin dạng gián tiếp chuyển tới gan sẽ chuyển hóa thành bilirubin dạng trực tiếp. Do gan có “vấn đề” cho nên nó không thể hoàn thành được nhiệm vụ chuyển hoá. do vậy bilirubin dạng gián tiếp sẽ bị ứ đọng lại trong máu, hình thành nên bệnh vàng da dạng gan.

7. Nước tiểu có màu vàng

Thông thường, khi muốn tìm hiểu tình trạng của gan chúng ta thường sử dụng phương pháp kiểm tra máu. Song nếu bạn xét nghiệm gan qua nước tiểu, kết quả thu được còn hữu hiệu hơn nhiều. Trên thực tế có những triệu chứng bệnh gan mà dùng phương pháp xét nghiệm máu không thể thấy được thì lại có thể phát hiện ra khi xét nghiệm nước tiểu.

Khi gan của một người bị bệnh, trong nước tiểu có chứa những chất dạng dịch mật như bilirubin, cho nện nước tiểu có màu nâu vàng, gần giống như màu của bia. Đồng thời, nước tiểu cũng dễ tạo bọt. Nếu quan sát kỹ bọt nước tiểu chúng ta có thể phát hiện ra rằng, bọt nước tiểu của người khoẻ mạnh bao giờ cũng có màu trắng, còn người bị bệnh gan thì bọt sẽ mang màu vàng. Cho nên, khi nước tiểu có màu vàng, có nghĩa là gan đã bị bệnh.

Bình thường dịch mật cần đi vào ruột, mà bộ phận cho dịch mật truyền vào ruột chính là gan. Khi cơ năng của gan suy yếu, chức năng xử lý dịch mật sẽ chịu ảnh hưởng, sắc tố trong máu sẽ có những biểu hiện dư thừa và dịch thể mật dư thừa này sẽ được bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu, cho nên nước tiểu có màu nâu vàng.

Phương pháp kiểm tra gan qua nước tiểu tương đối đơn giản: Mỗi người bình thường bài tiết ra ngoài một lượng nước tiểu từ 1 đến 1,5 lít. Nếu lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài vượt quá 2 lít hoặc ít hơn 0,5 lít thì rất có thể gan đã bị bệnh. Những người bài tiết hơn 2 lít nước tiểu có khả năng đang mắc bệnh đái đường. Còn những người chỉ bài tiết ra ít hơn 0,5 lít nước tiểu thì người đó có khả năng bị suy tim hoặc viêm thận.

8. Hiện tượng gan sưng to

Khi gan bị bệnh, nó thường sưng to. Trên bề mặt của gan được bao phủ bởi một lớp màng, trên đó có rất nhiều dây thần kinh gây cảm giác đau. Nên khi gan sưng to, lớp màng này sẽ giãn rộng, lúc này người bệnh mới có cảm giác đau đớn. Cụ thể hơn là khi bệnh đã nặng thì một bên phần bụng có thể có hiện tượng đau nhức. Tuy nhiên, nếu gan không có cảm giác sưng hay đau rát thì chúng ta có thể ấn nhẹ vào phần gan để có thể cảm nhận được cơn đau của lớp mảng gan. Bạn có thể chẩn đoán gan theo cách sau:

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể nằm nghiêng trên giường, nhẹ nhàng thả lỏng cơ bụng, hóp bụng vào, dùng tay nắn nhẹ vào gần xương sườn cuối cùng thì bạn có thể chạm vào gan.

Nếu tay bạn chạm vào gan ở vị trí thấp nhất của xương sườn, cách phần xương sườn một khoảng tương đối xa, lúc này bạn phải thực sự cảnh giác vì có thể gan bị sưng to. Khi tay chạm vào gan, hãy thử xem có các phản ứng sau không:

  • Có cảm giác đau hay không?
  • Gan cứng hay có tính đàn hồi?

Nếu chạm vào phần gan sưng to đến quanh khu vực rốn thì e rằng bạn đã mắc phải một số bệnh nguy hiểm như ung thư gan, gan nhiễm mỡ… Khi gan đột ngột sưng to, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện chụp X quang để chẩn đoán bệnh cho chính xác. Bởi lẽ trong thực tế, gan bị sưng to chưa hẳn là gan có bệnh nặng. Có lúc ảnh hưởng của các loại bệnh khác làm cho gan phải gánh chịu hậu quả. Ví dụ như: mỡ, protein, đường, sắt… gây ra những thay đổi hoá học bất thường, làm cho nhiều chất dư thừa tích lại trong gan và khiến gan bị sưng to.

9. Bụng báng là triệu chứng gan bị bệnh

Báng nước là biểu hiện lâm sàng nổi bật nhất của bệnh xơ gan. Sau khi bụng chướng, độ căng của thành bụng tăng. Khi đứng thẳng, bụng dưới của người bệnh chắc mẩy. Khi nằm thì phình ra như bụng ếch. Hiện tượng báng nước cũng có thể phát sinh khi gan xơ cứng nghiêm trọng hoặc bị viêm gan cấp tính.

Khi bị báng nước, chỉ trong vòng 1 – 2 ngày bụng có thể phình to nhưng cũng có lúc lại bị teo nhỏ dần. Cảm giác đầu tiên khi phát sinh báng nước là bụng chướng to, tinh thần uể oải. Do bụng chướng nên áp lực trong bụng tăng cao, rốn có thể nhô ra và tạo thành bệnh sa rốn. Bụng chướng đè lên tĩnh mạch khoang dưới, có thể gây ứ máu ở thận và phù chân. Một số người có triệu chứng phù ngực.

Khi bệnh tình của gan ngày càng trầm trọng thì tế bào gan có thể bị chết. Gan trở nên xơ cứng, không có tính đàn hồi, đây chính là triệu chứng của bệnh xơ gan.

Ngoài ra, chúng ta cũng biết rằng, gan chuyên làm nhiệm vụ tổng hợp protein, trong đó thành phần quan trọng nhất là albumin. Loại albumin này có chức năng thẩm thấu để cân bằng máu. Nếu gan bị bệnh, quá trình sinh trưởng của albumin sẽ gặp trở ngại, khả năng thẩm thấu của máu cũng giảm xuống. Có nghĩa là máu của niêm mạc ban đầu có thể chuyển hoá thành máu có hàm lượng nước cao và nồng độ thấp.

Loại máu có hàm lượng nước cao này, vì lý do thẩm thấu nên nước dễ dàng chảy ra ngoài huyết quản. Triệu chứng huyết áp huyết quản chảy vào gan nên loại máu này có thể tích tụ trong huyết quản tĩnh mạch. Do vậy, phần bụng có thể chứa thêm nhiều lượng nước hình thành nên báng.

Muối là một dạng vật chất cần thiết cho cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của chúng ta. Có thể nói khi nào lượng muối tương đương với nồng độ máu của cơ thể thì khi đó là lý tưởng nhất.

Khi gan có vấn đề, muối sẽ gây trở ngại nhất định cho sự tiết ra của các loại hormon. Lấy ví dụ như hormon estrogen, khi không được tiết ra dễ dàng, lượng muối trong cơ thể sẽ khó bài tiết ra ngoài theo nước tiểu.

Những người bị bệnh xơ gan, chỉ cần kiểm tra nồng độ muối của nước tiểu thì có thể biết được sự tăng lên của báng nước, cũng có nghĩa là lượng muối sẽ giảm xuống. Lượng muối được bài tiết ra ngoài giảm xuống điều đó cũng đồng nghĩa với lượng muối ứ đọng lại trong cơ thể tăng lên.

Có thể nói, để bôi trơn các loại cơ năng trong cơ thể thì việc duy trì lượng muối thích hợp là việc hết sức cần thiết. Bởi lẽ nếu lượng muối đọng trong cơ thể tăng thì lượng nước cũng tăng theo. Cũng chính vì lượng nước trong cơ thể tăng dẫn đến hiện tượng báng nước.

10. Những dấu hiệu gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu

Một số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu thường ăn uống rất tốt, sắc mặt hồng hào, có người béo trắng ra, những hiện tượng giả này tạo thành bệnh gan nhiễm mỡ thể ẩn. Hơn nữa, gan nhiễm mỡ là quá trình mãn tính. Người bị nhẹ cũng có những dấu hiệu báo trước như người dễ mệt mỏi, chướng bụng, vùng gan tức hoặc đau âm ỉ, buồn nôn, hơi thở nóng…

Các chuyên gia kiến nghị, bệnh gan nhiễm mỡ phải điều trị sớm, nếu không sẽ trở nên cứng gan. Khi phát hiện ra phải tiến hành phân tích tổng hợp, nếu mới bị nhẹ thì không cần phải dùng thuốc đặc trị mà chỉ cần áp dụng các biện pháp như ăn uống, vận động, kiêng rượu, khống chế bệnh tiểu đường, giảm béo… là có thể chữa khỏi.

Nhưng nếu đã bị nặng (lượng mỡ chiếm 40 – 45% trọng lượng gan) thì phải điều trị. Trong những biện pháp chữa trị thì cai rượu và thuốc là then chốt nhất vì các triệu chứng gan nhiễm mỡ do cồn rất thường gặp, và rất dễ chuyển thành cứng gan.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :