Home / Sức Khỏe / Canxi quan trọng như thế nào? vai trò canxi với sức khỏe cơ thể

Canxi quan trọng như thế nào? vai trò canxi với sức khỏe cơ thể

/

Canxi quan trọng như thế nào với sức khỏe con người? Khi bàn luận đến khoáng tố trong cơ thể thì canxi đáng được đề cập trước tiên, vì không có thành phần nào cống hiến nhiều chức năng đa dạng như canxi.

canxi là gì

Đúng là không công bằng nếu chê vôi bạc trắng như canxi. Không khoáng tố nào gây ấn tượng kiến tạo cho bằng chất canxi (Ca). Canxi là nhân tố tham gia trong lớp vỏ bọc của muôn ngàn vật thể, từ tảng đá cẩm thạch cứng như thép đến lớp vỏ trứng mong manh. 

Xem thêm cách dùng đúng liều lượng 13 loại vitamin bổ sung giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật kèm theo những khuyến cáo khi uống vitamin nhóm B hàng ngày.

Khi bàn luận đến khoáng tố trong cơ thể thì canxi đáng được đề cập trước tiên, vì không có thành phần nào cống hiến nhiều chức năng đa dạng như canxi.

Tổng lượng chất canxi trong cơ thể khoảng hơn 1kg, trong đó 99% tích lũy trong xương, răng và phần còn lại phân phối đều trong cấu trúc của tế bào từ đầu đến chân. 

Quy trình biến dưỡng chất canxi trong cơ thể con người có điểm đặc biệt nếu so sánh canxi các khoáng chất đại lượng khác. Đó là chất canxi sau khi được hấp thu từ thực phẩm theo máu đến xương và răng. 

Thế nhưng, chất canxi không nằm ở thụ động. Sau một thời gian canxi lại được huy động trở lại dòng máu. Nhờ đó xương có cấu trúc dồi mới định kỳ. 

Mặt khác, cấu trúc của xương vì thế không có độ vững bền cố định. Tiến độ huy động chất canxi ra vào mô xương thay đổi tùy theo loại xương, nên có xương cứng cáp như xương đùi, có xương bọng hơn như xương bả vai. 

Xương dễ thất thoát chất canxi là xương hàm, vì thế nhà điều trị ngày xưa thường căn cứ trên hình quang tuyến xương hàm để chẩn đoán và so sánh mức độ tiến triển của bệnh loãng xương. 

Thầy thuốc thời nay có máy đo tinh vi hơn nhiều nên việc chẩn đoán đơn giản và chính xác hơn. Nhưng cũng vì thế mà nhiều người sợ loãng xương hơn sợ ma!

Canxi không chỉ có chức năng kiến tạo giới hạn trong phạm vi xương răng. Canxi đồng thời là thành phần cần thiết để trấn an não bộ và xoa dịu hệ thần kinh ngoại biên. 

Cùng canxi hai khoáng tố natri và kali, canxi chi phối vận tốc và chất lượng của dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Lo sợ vô cớ, buồn rầu quá độ, ưu tư thái quá cũng như co giật bắp thịt vì phản xạ thái quá là dấu hiệu báo động cho tình trạng thiếu hụt chất canxi. 

Cơ thể do đó cần phải có hàm lượng chất canxi ổn định trong dòng máu lưu thông để tránh tình trạng căng thẳng tinh thần. Cũng vì thế mà canxi là khoáng tố dược đặc biệt chú trọng trong các dạng bệnh tâm thể.

Món nào cũng có giá phải trả. Cũng vì chất canxi ra vào mà trái thận phải chịu nhiều điều đắng cay. Để phòng ngừa hiện tượng rối loạn phân phối canxi, thận phải làm việc liên tục để thanh lọc thành phần canxi trong máu nhằm tái cung cấp chất canxi cho cơ thể. 

Trong trường hợp cơ thể cần dùng quá nhiều chất canxi cho hoạt động của hệ thần kinh trong khi thực phẩm không cung ứng đủ chất canxi thì cơ thể buộc phải huy động khoáng tố này từ mô xương. Bệnh loãng xương khi đó có nguy cơ bộc phát.

Tình trạng thiếu hụt chất canxi thường gắn liền canxi sai lầm trong chế độ dinh dưỡng. Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện do rối loạn quy trình hấp thu chất canxi trong khung ruột, hoặc do thất thoát quá nhiều chất canxi qua nước tiểu. 

Tùy theo mức độ thiếu hụt, dấu hiệu khiếm khuyết chất canxi thường bắt đầu canxi triệu chứng vọp bẻ, tê tứ chi, cảm giác kiến bò, đau khớp, mạch chậm. 

Nếu không được bù đắp chất dinh dưỡng kịp thời trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh sau đó thường bị hồi hộp, hư răng, mất ngủ, dễ chảy máu nướu răng, xuất huyết tiêu hóa. Ở mức độ trầm trọng hơn có thể gây ra bại liệt, lo sợ thái quá xương dễ gãy và rối loạn tăng trưởng ở trẻ con.

Nói một cách tóm lược, canxi cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của xương, răng, cho tiến trình vận động của bắp thịt và quy trình đông máu. Vôi giúp làm lành vết thương, điều hòa chức năng tự động của tim, chi phối trung khu điều khiển giấc ngủ và điều tiết phản xạ thần kinh. 

Ngoài ra, canxi góp phần ổn định quân bình nội tiết tố, yểm trợ hoạt động của hệ thống men biến dưỡng và giữ vai trò quan trọng trong chu trình biến dưỡng chất sắt và từ đó ảnh hưởng gián tiếp trên tiến trình tạo huyết.

Vôi thường có trong nhiều loại thực phẩm, trong sữa, hạt điều, tròng đỏ trứng, bắp cải, rau dền, đậu xanh… Tuy đầu vào tương đối ổn nhưng canxi là khoáng tố chịu nhiều ganh ghét. Con đường hấp thu chất canxi từ ruột vào máu đầy rẫy chông gai. 

Chế độ dinh dưỡng có đủ chất canxi chưa hẳn là điều kiện để canxi được hấp thu tối đa. Vì thế uống sữa theo quảng cáo đến phát ngán cũng không là phương pháp hữu hiệu để ngừa chứng loãng xương. Trước hết, canxi dễ bị thành phần chất xơ trong rau cải kết dính và kéo ra ngoài theo đường bài tiết. 

Vì vậy, khi uống sữa thì cùng lúc đừng ăn nhiều rau. Thêm vào đó, sự hiện diện ưu thế của khoáng tố magie và sắt trong thực phẩm cũng có khuynh hướng ngăn chặn quy trình hấp thu chất canxi. Các bà nuôi trẻ cần lưu ý dạng bột khuấy là nguyên nhân hàng đầu gây thất thoát chất canxi. 

Ngược lại, muốn tận dụng chất canxi trong sữa thì khi cho trẻ uống sữa nên pha thêm chút đường để canxi có trớn vào máu. Thuốc chứa canxi nếu có phụ gia là đường càng hay, tất nhiên cho người chưa bị bệnh tiểu đường.

Thuốc có chất canxi hiện không thiếu trên thị trường. Nhưng không mấy người tiêu thụ được giải thích cặn kẽ về cách sử dụng. Khả năng hấp thu chất canxi trong dược phẩm tùy thuộc vào lượng nước chua trong dạ dày. 

Uống thuốc có canxi liều cao trong lúc bụng đói thì cũng bằng không, vì canxi nếu không gặp dịch vị sẽ xuống thẳng ruột và đào thải. Tốt nhất là pha thuốc trong sữa tươi.

Ly sữa có nhiều chất canxi chỉ hữu ích khi được uống từng ngụm trong bữa ăn, vì khi đó trong dạ dày có đủ dịch vị và chất canxi có thời gian lưu lại trong dạ dày lâu hơn.

Ăn nhiều thịt, tưởng để cung cấp đầy đủ chất canxi cho cơ thể, là quan niệm sai lầm. Thận phải gia tăng bài tiết chất canxi nếu lượng chất đạm trong cơ thể quá cao. 

Trong trường hợp này, chất canxi vừa không đủ cung ứng theo nhu cầu của cơ thể vừa có cơ hội tích lũy trên đường tiết niệu để sinh sỏi! Chưa xong! Hàm lượng chất canxi trong cơ thể có mối liên hệ trực tiếp canxi thành phần khoáng tố photpho. 

Tùy theo tỷ lệ giữa canxi và photpho mà canxi sẽ được ký gửi trong xương hay bị huy động vào máu. Tỷ lệ lý tưởng giữa photpho và canxi là 1,5. 

Photpho có nhiều trong thịt, cá, nước uống đóng hộp, trong sữa đặc có đường, bột nồi, bột ngọt, thực phẩm công nghệ, món xông khói… Lượng photpho trong máu càng cao do sai lầm trong ăn uống cơ thể, càng mau huy động chất canxi từ xương để cố giữ tỷ lệ quân bình giữa hai khoáng tố, nghĩa là xương càng dễ loãng vì mất canxi.

Chưa hết! Đối tượng bước vào tuổi mãn kinh thường có vấn đề canxi chất canxi, vì khả năng hấp thu canxi từ thực phẩm đột ngột giảm thiểu vào thời kỳ này, và vì canxi bị bài tiết nhiều hơn trong nước tiểu dưới ảnh hưởng của nội tiết tố nữ tính, khó tránh không rối loạn trong giai đoạn phức tạp của đời người phụ nữ.

Không nhấm nháp còn gì hương vị của cuộc sống. Cà phê và trà, hai món khó bỏ, lại là yếu tố thúc đẩy vận tốc bài tiết chất canxi. Người uống một ngày hơn hai tách cà phê hay hơn bốn tách trà khó tránh thiếu hụt canxi. Tình trạng này cần lưu ý cho người có thói quen rảnh rỗi ngồi chơi xơi quá nhiều nước trà.

Khả năng hấp thu chất canxi vào máu và sau đó ký gửi canxi trong mô xương được hưng phấn dưới ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, của nội tiết tố tuyến giáp trạng, sinh tố D và nhiều khoáng tố khác như đồng, kẽm, mangan, fluor, silicium, và boron. 

Tập hợp các yếu tố vừa kể hưng phấn sự phân hóa tế bào trong mô xương để mở rộng dàn bê tông cho cơ thể tráng đều lên đó lớp xi măng làm bằng chất canxi và photpho. 

Điều này rất quan trọng trên cơ thể người trưởng thành vì giúp xương bền chắc. Không chỉ trẻ con, ngay cả người trưởng thành cũng cần mỗi ngày tối thiểu 20 phút canxi ánh sáng thiên nhiên để hoàn chỉnh công đoạn biến dưỡng chất canxi. 

Người không ra nắng cho dù có ráng uống thật nhiều sữa tươi cũng chỉ hữu ích cho… trại nuôi bò!

Thêm một điểm thường hay bị hiểu lầm về canxi và chuyện loãng xương. Tiến trình kiến tạo xương được tiến hành liên tục. Sau mỗi cử động cơ thể đều nhận tín hiệu để tân trang mô xương, nghĩa là chất canxi lại lên đường vào máu trước khi đi vòng về xương. 

Người phải lao động nặng vì thế nên lưu ý thành phần chất canxi trong chế độ dinh dưỡng để xương dừng loãng, để xương chậm già, để bảo vệ chức năng vận động, để bảo tồn hình ảnh của tuổi vẫn còn xuân. 

Mặt khác, người cố ngói cho yên vì tưởng xương khó mòn nếu không nhúc nhích, cho dù có dùng thuốc canxi liều cao thể nào thì xương vẫn loãng! Vận động vì thế chính là đòn bẩy để xương được ký gửi đúng chỗ, nhỏ xương!

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :