Home / Sức Khỏe / Cách thử tiểu đường (đo đường huyết) tại nhà chính xác

Cách thử tiểu đường (đo đường huyết) tại nhà chính xác

/

Bệnh nhân tiểu đường cần phải tự đo đường máu, tự điều chỉnh điều trị theo kết quả đo được để phòng tránh các biến chứng mạn tính, cấp tính có thể xảy ra.

cách đo đường huyết tại nhà

1. Mục tiêu kiểm soát mức đường huyết

Chúng ta đều biết rằng biến chứng của bệnh tiểu đường tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh, nhất là vào mức đường máu trung bình. Do vậy, bệnh nhân cần phải tự đo đường máu, tự điều chỉnh điều trị theo kết quả đo được. Tự đo chỉ số đường huyết có ý nghĩa:

– Tự giám sát bệnh.

– Tự điều chỉnh liều theo kết quả thu được dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trong giai đoạn đầu.

– Có được kết quả đường máu trung bình (theo tuần, tháng).

– Để giải quyết các tình huống cấp (hạ đường máu, tăng đường máu).

Đường máu mao mạchBình thườngMục tiêu cần đạtCan thiệp điều trị khi
Trung bình trước khi ăn5,5mmol/l(100mg/dl)4,4-6,7mmol/l(80-120mg/dl)< 4,4mmol/l hoặc > 6,7mmol/l
Trung bình trước khi đi ngủ< 6,1mg/dl (110mmol/l)5,0-7,2mmol/l (90-130mg/dl)< 5,0mmol/l hoặc > 8,3mmol/l
Sau ăn 1,5 – 2 giờ8,3-11 mmol/l (150-200mg/dl)> 11mmol/l
Mục tiêu kiểm soát đường máu theo khuyến cáo của Hội tiểu đường Mỹ năm 2000

Can thiệp điều trị có thể là:

– Thay đổi thuốc đang điều trị.

– Thay đổi thói quen (ăn uống, tập thể dục).

– Thay đổi cách tự kiểm soát.

– Thay đổi bác sĩ điều trị hoặc nơi điều trị.

2. Cách thử tiểu đường (đo đường huyết) tại nhà

Tự kiểm soát đường máu bằng máy đo đường máu mao mạch

2.1. Với người tiểu đường tuýp 2 điều trị thuốc uống hạ đường máu

2.1.1. Thử bao nhiêu lần

Có thể thử 2-3 lần/tuần. Nhưng cần được thử vào các giờ khác nhau: thử lúc đói, trước các bữa ăn chính, sau ăn 1-2 giờ. Ghi kết quả vào quyển sổ với ngày giờ chính xác cùng với các ghi chú đặc biệt nếu có. Sau một thời gian chúng ta sẽ có bức tranh toàn thể về đường máu và kết quả đường máu trung bình.

2.1.2. Cách xử trí

Nếu đường máu thường xuyên tăng cao, cần phải xem lại cách thức điều trị: thay đổi chế độ ăn, tập thể dục, uống chưa đủ thuốc hoặc thuốc chưa thích hợp (nguyên nhân hay gặp nhất).

Nếu đường máu chỉ tăng sau các bữa ăn: có thể tăng liều thuốc uống hoặc thêm thuốc làm giảm đường máu sau ăn (Glucobay), nhưng thường chỉ cần thay đổi thành phần cơ cấu bữa ăn cũng đủ tác dụng.

Nếu đường máu quá thấp (thường vào lúc giữa các bữa ăn và ban đêm), cần phải giảm liều thuốc uống hạ đường huyết, nhất là các sulfamid hạ đường huyết (Diamicron, Maninil, Amaryl, Glyburid), nhưng nếu bệnh nhân đang thiếu cân và chế độ ăn đang thiếu năng lượng ta cũng có thể chọn giải pháp giữ nguyên liều thuốc và cho ăn thêm sẽ tránh được tình trạng hạ đường huyết kể trên đồng thời nâng được thể trạng bệnh nhân.

2.2. Với người tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 điều trị bằng insulin

Nếu có điều kiện thử nhiều lần/ngày (4 lần): 3 lần trước 3 bữa ăn chính + 1 lần trước khi đi ngủ; thỉnh thoảng để chuông dậy vào 3 giờ sáng thử xem đường máu lúc này có bị hạ đường huyết hay không (nếu hạ đường huyết ban đêm sẽ gây tăng đường huyết lúc sáng). 

Mỗi khi có sự thay đổi bất thường trong cơ thể cũng cần xem xét mức đường máu ngay lúc đó để có cách xử lý đúng. Tự thử đường máu mới có thể quyết định tập thể dục (xem cách hướng dẫn tập thể dục); xử lý hạ đường huyết (xem phần hạ đường huyết); điều chỉnh chế độ ăn hoặc liều insulin cần tiêm.

InsulinThời gian thử
Tác dụng ngắn (LysPro/Apart)Sau ăn 2 giờ
Insulin thường (Regular)Trước bữa ăn
Insulin bán chậm (NPH hoặc Lente) tiêm buổi sángTrước ăn tối
Insulin bán chậm (NPH hoặc Lente) tiêm buổi chiềuTrước ăn sáng
Insulin chậm (Ultralente hoặc Glargin)Trước ăn sáng
Bảng lịch thử đường máu đối với bệnh nhân tiêm insulin

Khi đường máu đã ổn định, số lần thử đường máu có thể giảm bớt song nếu thử quá thưa sẽ khó có thể điều chỉnh đường máu sát theo diễn biến thực (đường máu tăng trong thời gian ngắn và hạ đường máu nhẹ thường không thể cảm nhận được).

3-4 lần/ngàyThử cách ngày
1-2 lần/ngày Thay đổi giờ thử máu khác nhau (sáng/trưa/chiều/tối/trước ăn/sau ăn)
2 lần/ngàyBuổi sáng và tối
4 lần/ngàyVào 1 ngày trong tuần và 1 ngày cuối tuần 
Một số gợi ý cho việc giãn lịch thử máu

Lưu ý: Các kết quả thu được cần phải ghi lưu vào cuốn sổ với đầy đủ các thông số liên quan như giờ thử, khối lượng và loại thức ăn, các vận động cơ bắp bất thường… Khi đi khám bệnh trình diện cho bác sĩ biết để có kinh nghiệm xử lý cho các lần sau.

Trên thị trường có nhiều loại máy thử đường máu với các tính năng, độ tin cậy và giá cả rất khác nhau. Nên đến các cơ sở chuyên khoa chữa bệnh tiểu đường yêu cầu thêm thông tin trước khi quyết định mua máy.

3. Bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát cả đường máu sau ăn

Các bác sĩ thường dùng nhiều xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường. Đường máu lúc đói thường được dùng nhiều nhất. Một xét nghiệm khác là đo mức đường máu 2 giờ sau khi uống đường.

Xét nghiệm HbAle dùng để đo mức độ điều chỉnh đường trong một khoảng thời gian dài. Kết quả HbAlc càng thấp càng tốt. Liên đoàn tiểu đường Thế giới và Trường Đại học Nội tiết Mỹ khuyến cáo mức HbAlc là 6,5%; trong khi Hội tiểu đường Mỹ đề nghị mức HbAlc nên là 7%.

Các nhà khoa học đã so sánh đường máu lúc đói, đường máu 2 giờ sau uống đường với HbAle xem loại xét nghiệm nào phản ánh mức độ quản lý đường máu tốt hơn.

Từ năm 1986 đến năm 2002, có 404 người với mức HbAlc bình thường tham gia vào nghiên cứu này. Tất cả mọi người được đo đường máu lúc đói; đường máu 2 giờ sau uống đường và HbAlc.

Kết quả:

Hầu hết những người có mức HbAle trong khoảng 6-7% đều có mức đường máu khi đói bình thường, nhưng đường máu 2 giờ sau uống đường tăng cao một cách bất thường.

Các nhà khoa học kết luận: đường máu 2 giờ sau uống đường là xét nghiệm chẩn đoán rối loạn điều chỉnh đường tốt hơn so với đường máu lúc đói.

Các bác sĩ cần quan tâm đến đường máu sau ăn của bệnh nhân hơn. Và các kết quả nghiên cứu này cũng khẳng định lại rằng: với mức đường máu ở giới hạn trên của bình thường có thể đã là quá “cao” nên cần được điều chỉnh thấp đi để chẩn đoán và phòng bệnh tiểu đường được tốt hơn.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :