Home / Sức Khỏe / Cách bổ sung vitamin & khoáng chất điều trị 25 bệnh thông thường

Cách bổ sung vitamin & khoáng chất điều trị 25 bệnh thông thường

/

Sau đây là những hướng dẫn cách bổ sung vitamin và khoáng chất hỗ trợ điều trị hiệu quả các loại bệnh thông thường.

cách bổ sung vitamin và khoáng chất

Khi cơ thể của một người xuất hiện đồng thời cả hai triệu chứng thiếu vitamin hoặc khoáng chất hoặc ngộ độc kim loại nặng, đây là tín hiệu thông báo tình trạng dinh dưỡng của cơ thể người đó đang bị mất cân bằng. Hiện tượng mất cân bằng giữa khối lượng thành phần dinh dưỡng và khối lượng kim loại hấp thụ vào cơ thể và hiện tượng mất cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng đều là những vấn đề nghiêm trọng.

Nếu người nào thiếu ba yếu tố dinh dưỡng là chất bột đường, chất đạm, chất béo, cơ thể người đó sẽ gầy đi trông thấy hoặc bị suy nhược. Khi một người bị thiếu vitamin hoặc khoáng chất, vấn đề không biểu hiện ra ngay bên ngoài và rất lâu về sau hậu quả mới phát tác, trong khi đó cơ thể không ngừng bị hủy hoại. 

Tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất gây ra các bệnh nan y như ung thư, viêm da dị ứng, và tất nhiên khiến chúng ta nhanh già hơn, mệt mỏi hơn cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống. Sau đây là những hướng dẫn cách bổ sung vitamin và khoáng chất điều trị hiệu quả các loại bệnh thông thường.

Lưu ý: thông tin trong bài viết có giá trị tham khảo. Bạn đọc cần hỏi ý kiến tư vấn của các bác sĩ để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

1. Mụn trứng cá

Uống mỗi ngày 1 viên khoáng chất và vitamin tổng hợp, mỗi ngày 400 IU vitamin E (khoảng 1-2 viên/ngày) và 10.000 IU beta-carotene (khoảng 1-2 viên/ngày, 6 ngày/tuần), 1.000mg lưu huỳnh hữu cơ, 15-50mg kẽm (chế phẩm đã được càng hóa thông dụng). 

Nên uống kẽm khi ăn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1-2 thìa lớn vi khuẩn axit lactic có hiệu năng cao cũng giúp ích. 

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: nếu đang uống thuốc điều trị trứng cá, bạn không được uống thêm vitamin A mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Xem thêm tác dụng, liều dùng, khuyến cáo sử dụng vitamin A.

2. Nấm bàn chân

Việc cọ rửa trực tiếp bằng vitamin C hay tinh dầu trà lên vùng bị nấm sẽ có hiệu quả cải thiện rõ rệt vấn để truyền nhiễm nấm mốc.

3. Rụng tóc

Chia 500mg vitamin C và 50mg thuốc tổng hợp vitamin B để uống thành hai lần sáng và chiều. Ngoài ra, mỗi ngày uống clo và inositol mỗi loại 1.000mg, 500mg canxi, 250mg magie, 1.000mg cysteine.

4. Chứng cóng lạnh tay chân

Uống 1.500mg arginine, khoáng chất tổng hợp chứa iốt, 2 lần mỗi ngày, mỗi ngày 1-3 lần 60mg nước chiết xuất từ lá bạch quả. Vitamin E và niacin cũng tốt cho tuần hoàn máu.

5. Táo bón

Ăn uống mỗi ngày 2 lần/ mỗi lần 2g chất xơ; 3 lần mỗi ngày/ mỗi lần 1 thìa lớn vi khuẩn axit lactic hiệu năng cao. Ngoài ra uống thêm sữa chua chứa vi khuẩn axit lactic rất tốt cho đường tiêu hóa. 

Tùy theo nhu cầu mỗi người, bạn có thể uống trong thời gian ngắn thuốc nhuận tràng thành phần nhỏ, và thuốc chống táo bón không đường.

6. Da khô

Việc bôi trực tiếp dầu vitamin A, D, E lên da sẽ mang lại hiệu quả dưỡng ẩm vượt trội. Mỗi ngày uống 200-400 IU vitamin E và 10.000 IU vitamin A liên tục trong 5 ngày, rồi nghỉ 2 ngày.

Sau đó uống 100mg 5 vitamin B6, mỗi ngày 99mg thuốc bổ canxi chia làm 3-6 lần, mỗi lần 1~3 viên con nhộng axit béo omega-3, mỗi ngày 3 lần.

7. Say rượu

Rượu phá hủy vitamin B1, do đó bạn nên uống 1 viên 100mg thuốc tổng hợp vitamin B trước khi uống rượu, trong khi uống, và trước khi ngủ. Ngoài ra, việc uống 500mg cystine cùng với 1.500mg vitamin C cũng mang lại tác dụng hỗ trợ.

8. Đau đầu

Uống 100mg thuốc tổng hợp vitamin B, mỗi ngày 2 lần. Việc uống canxi và magiê theo tỷ lệ 2:1 sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh đau đầu. Trong trường hợp bị đau nửa đầu, bạn hãy uống 1-2 lần mỗi ngày thuốc tổng hợp hypericum perforatum (loại có tác dụng gấp đôi) hoặc uống 60mg nước chiết xuất từ lá bạch quả vào buổi sáng và buổi chiều.

9. Suy giảm sinh lý nam giới

Uống 60mg nước chiết xuất lá bạch quả, mỗi ngày 3 lần; 1.500mg arginine, mỗi ngày 2 lần. Trong trường hợp trên 50 tuổi, nam giới uống 50mg hormone DHEA, còn nữ giới uống 25mg mỗi ngày. 

Tuy nhiên, người dưới 40 tuổi tuyệt đối không được uống, ngoại trừ những trường hợp có chỉ số DHEA thấp.

10. Mất ngủ

Uống 250mg canxi đã tạo phức và 125mg magie mỗi ngày 3 lần; uống thêm 750mg canxi và 375mg magie trước khi đi ngủ. 100mg vitamin B6 và 100mg niacinamide sẽ tạo ra serotonin – chất thiết yếu để có giấc ngủ sâu. Nếu vẫn không thấy hiệu quả, bạn hãy uống 1mg melatonin, hoặc 2 viên thuốc tổng hợp hypericum perforatum trước khi ngủ 30 phút.

11. Chứng ngứa ngáy

Uống 1.000mg vitamin C và 1.000mg lưu huỳnh hữu cơ trong khi ăn sáng và ăn tôi mỗi ngày sẽ có tác dụng kháng histamin, ngăn chặn chứng ngứa ngáy. 

Ngoài ra, nên uống thêm 1-3 viên khoảng 1.000mg vitamin B5 (axit pantothenic) mỗi ngày, hoặc bôi ngày 3 lần kem vitamin E nồng độ cao (20 nghìn IU/ounce) vào phần bị ngứa.

12. Mệt mỏi do lệch múi giờ

Uống 50mg thuốc tổng hợp vitamin B từ khi vẫn đang ở trên máy bay vào buổi sáng hoặc/và buổi chiều, đồng thời uống Img melatonin, tùy theo nhu cầu. Khi có cảm giác mệt mỏi, hoặc kiệt sức, có thể uống thêm vitamin C. Áp suất càng cao thì cơ thể càng mất nước, thể nên cần uống nước liên tục. Rượu phá hủy thuốc tổng hợp vitamin B – chất có hiệu quả đặc biệt để khắc phục lệch múi giờ, do đó tuyệt đối không được uống bia, hay rượu vang thay cho nước.

13. Đau nhức cơ bắp

Uống viên magie và canxi với tỷ lệ 2:1 trong bữa ăn vào buổi sáng và buổi tối, khi bạn bị chứng đau tay chân như đau cơ bắp, chuột rút, tê nhức.

Vitamin E có hiệu quả khá cao, vì thế nên uống 400-1.000 IU mỗi ngày, từ 1-3 lần. Ngoài ra, uống 1-3 lần nước chiết xuất lá bạch quả mỗi ngày sẽ giúp ích cho sự tuần hoàn máu ở chân.

14. Triệu chứng mãn kinh

Uống 200-400 IU vitamin E chứa tocopherol và selen 1-3 lần mỗi ngày giúp giảm cảm giác nóng trong người. Nếu đang trong thời kỳ mãn kinh, việc uống 50mg thuốc tổng hợp vitamin B mỗi ngày 2 lần sẽ tốt cho cơ thể.

Uống 250mg canxi đã tạo phức và 125mg magie cùng với thuốc tổng hợp isoflavone đậu (sản phẩm bao gồm daidzein, genistein, vitamin D, boron B) mỗi ngày 2 lần; uống mỗi ngày 2 lần nước chiết xuất từ thăng ma và thuốc tổng hợp hypericum perforatum, để giảm căng cơ, cải thiện tâm trạng.

15. Đau bụng kinh

Uống vitamin tổng hợp, khoáng chất và thuốc chống oxy hóa mỗi loại 1 viên trong bữa sáng và bữa tối. Uống 50mg thuốc tổng hợp vitamin B (mỗi ngày 100mg) vào buổi sáng và tối hoặc mỗi ngày 3 lần uống 500mg dầu anh thảo.

Đặc biệt uống thêm 50mg vitamin B6 (loại 100mg/viên, mỗi ngày 3 lần) sẽ mang lại hiệu quả đối với chứng táo bón, vì vitamin B6 đóng vai trò thuốc lợi tiểu tự nhiên. Uống thêm 500mg magie và 250mg canxi mỗi ngày 1 lần.

16. Chứng rối loạn tiền kinh nguyệt

Uống 50-300 mg Vitamin B6 mỗi ngày. Đa số triệu chứng rối loạn tiền kinh nguyệt thường thiếu magie, thế nên mỗi ngày nên uống magie gấp đôi canxi.

Trong trường hợp này, uống theo tỷ lệ 500mg magie và 250mg canxi là phù hợp. Mỗi ngày uống 100-400 IU vitamin E dạng khô, 1.000mg axit pantothenic (vitamin B5), 500mg dầu anh thảo chia thành 1-3 lần, thuốc tổng hợp hypericum perforatum I-2 lần.

Đồ ăn và thức uống lạnh gây ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn máu của vùng bụng, và làm chứng chuột rút trở nên nặng hơn. Thế nên, đây là thực phẩm bạn nên tránh ăn uống. 

Caffein đương nhiên cũng làm cạn kiệt vitamin B, đào thải canxi, kẽm ra khỏi cơ thể, và làm tăng lượng axit clohydric tiết ra. Vậy nên, nó chính là nguyên nhân của đau bụng và sự mẫn cảm của đường ruột, do đó bạn nên tránh ăn uống những thực phẩm có caffein.

17. Đau bụng do thuốc tránh thai

Việc uống thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ máu bị vón cục trong mạch máu dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Không những thế, nó còn khiến cơ thể dễ bị thiếu kẽm, axit folic, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12

Đây chính là nguyên nhân của chứng bất an và chứng trầm cảm. Mỗi ngày, bạn nên uống 15mg kem đã tạo phức (tạo vòng càng cua), 800mg axit folic, 50-100mg vitamin B6.

18. Say xe

Uống 50mg thuốc tổng hợp vitamin B vào trước ngày đi du lịch, hay vào buổi sáng ngày khởi hành sẽ giảm nhẹ chứng say xe. Ngoài ra, uống viên nhộng nước chiết xuất từ gừng mỗi ngày 3 lần cũng có hiệu quả tốt.

19. Polyp

Báo cáo nghiên cứu chuyên ngành về các trường hợp thực tế đã công bố kết quả rằng: uống 3.000mg vitamin C mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể việc điều trị vấn đề này.

20. Chăm sóc sau phẫu thuật

Uống 1.000mg thuốc tổng hợp vitamin C chứa vitamin P (bioflavonoid, hesperidin, rutin). Trường hợp là người phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên uống mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 4 viên thuốc arnica ngậm dưới lưỡi khi chưa ăn gì. Việc này có hiệu quả để loại bỏ vết bầm. Uống 500mg bromelain mỗi ngày 1-2 lần sẽ giúp làm giảm vết thương bị sưng tấy.

Tuy nhiên, không được uống vitamin E và aspirin trong hai tuần sau khi phẫu thuật bởi vitamin E và aspirin khiến máu loãng, làm hạn chế tác dụng cầm máu.

21. Cai thuốc lá

Để khắc phục chứng bất an và bồn chồn khi ngừng hút thuốc lá, người cai thuốc nên uống 1 viên nhộng thuốc tổng hợp hypericum perforatum; 250mg canxi và 125mg mag-giê đã tạo phức; 50mg thuốc tổng hợp vitamin B trong bữa ăn, mỗi ngày 3 lần. Ngoài ra, nên uống thêm 1.000mg cysteine trước bữa ăn, khi bụng B đang đói.

Nếu nhai kẹo cao su nicotine để cai thuốc lá, bạn không được uống cà phê, coca cola, nước ngọt có tính axit trước khi nhai kẹo cao su. Bởi lẽ, nó sẽ kiềm chế việc hấp thụ nicotine.

22. Căng thẳng (stress)

Đảm bảo người bị stress phải uống 500-1.000mg canxi mỗi ngày, riêng phụ nữ hơn 50 tuổi thì cần tăng lượng bổ sung vào cơ thể lên 1.500-2.000 mg.

Hơn nữa, phụ nữ trên 40 tuổi nên bổ sung 25mg hormone DHEA, nam giới trên 40 tuổi bổ sung 50mg. 

Ngoài ra, những người này cần uống 250-500 mg magie; 25-50 mg viên tổng hợp vitamin B; 300mg thuốc tổng hợp hypericum perforatum, mỗi ngày 1-2 lần; và 1-3 mg melatonin trước khi ngủ.

23. Da bị cháy nắng

Những người có da bị cháy năng nên uống bổ sung vào buổi sáng và chiểu, mỗi ngày 500mg vitamin C, tới khi vết cháy nắng biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, họ cần bôi thêm gel lô hội, sữa dưỡng lưu huỳnh hữu cơ, kem vitamin E (20.000 IU), mỗi ngày 3-4 lần.

24. Mụn cóc

Một người nếu uống 1.000-2.000 mg thuốc tổng hợp vitamin C mỗi ngày, khả năng miễn dịch của người đó sẽ được củng cố, và có thể ngăn ngừa xuất hiện mụn cóc. 

Còn những ai uống 400mg vitamin E dạng khổ mỗi ngày 3 lần, và bôi dầu vitamin E (28.000IU) mỗi ngày 1-2 lần, thì mụn cóc sẽ có thể biến mất nhanh chóng.

25. Chứng mệt mỏi mãn tính

Những người bị mệt mỏi mãn tính phải uống 10.000 IU beta-carotene trong 5 ngày, ngừng uống 2 ngày, sau đó tiếp tục uống lại. Ngoài ra, họ còn cần bổ sung 1.000mg vitamin C, 200-400 IU vitamin E, 500mg dầu hoa anh thảo và 1.000mg lưu huỳnh hữu cơ mỗi ngày 1-3 lần; uống mỗi ngày 1 lần cystine cùng với vitamin C theo tỷ lệ 1:3. 

Họ cũng cần uống thêm mỗi ngày 1 lần 50mg thuốc tổng hợp vitamin B, 1.000mg vitamin B12, thuốc chống oxy hóa mỗi lần 1 viên vào buổi sáng và buổi chiều, 30-100 mg CoQ10, 200mg selen, 15-50 mg kẽm đã tạo phức mỗi ngày 1 lần. Mặt khác, tuyệt đối phải tránh những thực phẩm có nhiều arginine và đồ uống có caffein.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :