Home / Sức Khỏe / 9 nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ phổ biến hiện nay

9 nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ phổ biến hiện nay

/

Nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ thường gặp nhất do mệt mỏi quá độ, dị hình bẩm sinh, già yếu thoái hoá và các bệnh tật khác. Những nhân tố này có thể ảnh hưởng tới kết cấu bình thường của phần hông lưng, khiến cho phần xương sống mất đi tính ổn định, do đó kích thích thần kinh cảm giác của phần hông lưng, xuất hiện đau hông lưng. 

nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân cụ thể của hiện tượng đau thắt lưng ở phụ nữ có mấy phương diện sau:

1. Lao động quá độ

Gánh nặng của trọng lượng cơ thể mà phần hông lưng phải chịu lớn nhất, số lần hoạt động của xương sống cũng nhiều, vì thế cơ hội những bộ phận này bị thương cũng nhiều hơn. Cơ bắp của hông và lưng của con người dưới tình trạng bình thường thì chống đỡ khoẻ và ổn định xương sống, khiến cho xương sống giữ được trạng thái vững chắc, linh hoạt.

Khi lao động quá độ, khớp xương sống hoặc dây chằng dễ chịu áp lực và liên luỵ quá độ, từ đó dẫn tới đau thắt lưng ở phụ nữ.

2. Bệnh ở đùi, chân

Bệnh ở đùi, chân cũng là nguyên nhân gây đau thắt lưng ở phụ nữ, chẳng hạn hai chân một cao một thấp, khi đứng, đi bộ, lưng bị gập một bên khiến cho bắp thịt và dây chằng một bên cột sống rơi vào trạng thái căng thẳng, phá vỡ tính ổn định bình thường của cột sống gây đau thắt lưng ở phụ nữ. Hay như chức năng khớp gối sau khi mất đi, khi đi bộ phải dựa vào hoạt động của lưng để kéo phần chân, như vậy tăng gánh nặng của bắp thịt xương của phần hông lưng, lâu ngày cũng gây đau lưng.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng ở phụ nữ vẫn còn rất nhiều, như cảm, sốt có khi cũng gây đau toàn thân đương nhiên bao gồm cả đau hông lưng khó chịu, ở đây không nhắc đến cụ thể. Song điều cần đặc biệt nhấn mạnh là, đau thắt lưng ở phụ nữ có thể do các nhân tố gây nên cho nên một khi bị đau lưng cần tới bác sĩ chẩn đoán để tránh chữa trị nhầm.

3. Suy yếu thoái hóa

Các tế bào cơ quan cơ thể cùng với tuổi tác, từ chưa trưởng thành tới trưởng thành, sau đó từ trưởng thành tới già yếu. Quá trình già yếu bắt đầu từ lúc trưởng thành, ban đầu rất chậm, không dễ cảm giác. Quá trình già yếu của cơ thể trong y học gọi là “thoái hành tính biến” hoặc “thoái biến” (biến đổi mang tính thoái hoá).

Trong hệ thống khớp tủy sống, biến đổi mang tính thoái hoá sớm nhất phát sinh là hạch tuy trong sụn đệm đốt sống. Thời thanh niên, hạch tuy có thành phần nước khá cao, tính đàn hồi lớn, giống như đánh quả cầu da đầy hơi thì không dễ bị bẹp, sau khi bị bẹp hình cũng dễ phục nguyên dạng. Do bản thân hạch tuỷ không có thần kinh cũng không có huyết quản, dinh dưỡng của nó dựa vào dịch dinh dưỡng trong ống quản nhỏ trong mảnh sụn. Nếu không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, thì dễ gây ra sự biến đổi mang tính thoái.

Bệnh biến ban đầu là thành phần nước trong hạch tủy sống giảm ít, sau đó tạo thành thành phần quan trọng của hạch tuỷ – chất sụn sunfat cũng giảm ít dần. Hạch tuỷ sống trở nên ngày càng giòn, chất lượng không đều, tính đàn hồi cũng càng kém, cuối cùng thậm chí khô và vỡ. Do hạch tuy mất đi thành phần nước và tính đàn hồi, tủy sống vốn không dễ bị biến hình, sau khi bị ép chặt thì dễ biến hình, như thế, độ cao của mỗi sụn đệm đốt sống nhỏ lại, dáng vóc con người khi tuổi già thấp hơn là do vậy.

Hạch tuỷ sống sau khi suy yếu còn do ngoại thương khiến cho sụn đệm đốt sống nổi lên, gây nên chứng nhô của sụn đệm đốt sống ở hông lưng. Mảnh sụn của sụn đệm đốt sống bình thường có chất lượng dẻo dai, bảo vệ xương lỏng lẻo dưới sụn, không bị ép bởi hạch tuỷ sống, nhưng khi mảnh sụn biến đổi, chất lượng sẽ trở nên mềm, không chống chọi được với sự ép chặt của hạch tuỷ sống, nhô về hướng xương lỏng lẻo ở xương sống, như thế khiến cho hai đầu của xương sống trở nên lồi lõm. Trong y học gọi hiện tượng này là “ biến tính sụn đệm đốt sống” (Sụn đệm đốt sống biến đổi).

Sau khi sụn đệm đốt sống biến đổi, cũng dẫn đến tăng sinh chất xương của khớp nhỏ, đây chính là “dằm xương dài” mà mọi người thường nói, thường dẫn đến đau thắt lưng ở phụ nữ. Cùng với tuổi tác dần tăng, phạm vi biến đổi thoái hoá rộng, xương sống cũng thoái hoá. Xương thoái hoá không còn chắc chắn như thời thanh niên. Lúc đó, hạch tuỷ sống vì thoái hoá mà trở nên cứng, dễ ép xương sống. Vì thế, người già nếu bị ngã sẽ dễ gãy xương hơn thanh niên.

4. Bệnh nội tạng

Rất nhiều bệnh nội tạng gây nên đau lưng, như khí tạng của tế bào phần lưng bị bệnh, khả năng gây đau thắt lưng lớn hơn nhiều. Đặc biệt là khí tạng đằng sau khoang chậu, bao gồm cơ quan sinh dục của phụ nữ, trực tràng – tử cung và ống dẫn trứng, tuyến tiền liệt của nam giới, khi sinh bệnh càng đau hông lưng. Trong đó, bệnh tật cơ quan sinh dục là nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ.

Những bệnh này vì sao gây nên đau hông lưng? Điều này có liên quan tới truyền dẫn thần kinh, thường thường đau lưng do loại bệnh nội tạng này gây nên đau bên ngoài, y học gọi là” đau liên luy”.

Nói chung, loại đau thắt lưng ở phụ nữ này có đặc điểm cảm giác đau lờ mờ. Có khi cảm thấy đau hông lưng nhưng không tìm thấy được chính xác điểm đau, hoạt động vùng hông lưng cũng không gặp trở ngại. Đau hông lưng loại này còn có thể kèm theo các triệu chứng rõ rệt của bản thân bệnh nội tạng. Chẳng hạn, bệnh thận có thể thấy tiểu tiện khắc thường, viêm tuyến tiền liệt sáng sớm ra dịch tiểu màu trắng sữa, bệnh cơ quan sinh dục nữ có thể ra nhiều khí hư hoặc kinh nguyệt không đều, ung thư trực tràng có thể có các triệu chứng như đi ngoài, táo bón, đại tiện ra máu. Trị liệu đau thắt lưng ở phụ nữ loại này chỉ cần chữa khỏi bệnh nội tạng thì tự hết.

5. Mang thai

Mang thai gây ra đau thắt lưng ở phụ nữ, đặc biệt là những người cơ bụng lỏng lẻo yếu sức, bụng thẳng nhô lên rất dễ bị đau. Bởi vì thời kỳ sau khi mang thai, buồng trứng tiết ra một chất gọi là chất thể vàng, có thể khiến cho dây chằng của xương chậu lỏng lẻo, thuận tiện khi sinh nở nhưng sau khi dây chằng lỏng lẻo, mức độ ổn định của khớp kém đi, nếu sức mạnh của cơ bắp không khoẻ thì rất dễ đau hông lưng. Cho nên, phụ nữ thời kỳ đầu khi mang thai tăng cường rèn luyện cơ lưng và cơ bụng, tăng cường tính ổn định của cột sống và xương chậu, không những có thể dự phòng khi mang thai bị đau hông lưng, cũng có lợi cho việc sinh nở.

6. Bệnh xương cốt

Bất luận u lành hay u ác đều có thể phát triển trong cột sống, song không gặp nhiều. Do xương cốt vốn không có thần kinh cho nên u khi bắt đầu sinh trưởng không có cảm giác, nhưng phát triển tới một thời kỳ nhất định, ép chặt xương sống gần đó, kích thích thần kinh cảm giác trên màng xương hoặc dây chằng, lúc đó sẽ gây đau hông lưng. Loại đau thắt lưng ở phụ nữ này thường liên tục và ngày càng nặng.

Một tình trạng khác là, khi các chỗ khác ở cơ thể bị viêm vi khuẩn xâm nhập vào huyết quản, theo huyết dịch chảy vào trong xương, hoặc từ tế bào viêm và vết thương bên cạnh xương xâm nhập vào xương, đều gây viêm xương cốt. Trong bệnh tật tính viêm, thường gặp nhất là kết hạch xương sống, thường gọi là “Lao xương sống”, khi nó xâm nhập vào xương sẽ gây xung huyết, phù thũng, thậm chí phá vỡ dây chằng của xương và vùng bên cạnh đó, kích thích thần kinh cảm giác ở đó và gây đau hông lưng.

7. Dị hình bẩm sinh

Dị hình xương sống bẩm sinh là chỉ hình dạng xương sống không bình thường từ khi trong bào thai. Dị hình bẩm sinh xương sống khiến cho xương sống mất đi kết cấu bình thường, giảm yếu tính ổn định của cột sống, gây cho cột sống và kết cấu gần đó khá dễ bị liên luy, ép chặt hoặc bị ngoại thương, từ đó gây đau hông lưng. 

Dị hình cột sống bẩm sinh thường gặp chủ yếu có ba loại sau:

7.1. Vỡ xương sống chìm

Cột sống có vết nứt bẩm sinh, vết nứt này có thể khiến cho điểm bám của cơ duỗi của lưng hoặc dây chằng suy yếu hoặc mất đi, vì thế suy giảm tính ổn định của phần xương cùng ở hông lưng.

7.2. Xương cùng xương sống hóa

Một mặt hoặc hai mặt của xương sống thứ năm và xương cùng cùng phát triển, giảm độ hoạt động của xương sống, xương cùng, xương sống hoá của một mặt có thể khiến hai mặt phần xương cùng ở thắt lưng hoạt động không đồng nhất nên gây ra đau thắt lưng ở phụ nữ.

7.3. Chứng xương trơn

Mảnh xương và gốc cong xương sống trên xương sống không phát triển cùng nhau, khiến xương sống có dị hình là thay đổi vị trí hướng về phía trước, nó khiến xương sống không chịu được trọng lượng từ đó gây đau thắt lưng.

Theo thống kê y học, khoảng một phần ba số người khoẻ mạnh có tồn tại dị hình, chẳng qua là một số dị hình không được phát hiện, cũng không gây đau hông lưng, đau hông lưng do dị hình chỉ chiếm một phần nhỏ trong số bệnh nhân. Dị hình gây đau thắt lưng ở phụ nữ đa số tồn tại nguyên nhân nào đó.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :