Home / Sức Khỏe / 11 loại bệnh nhi khoa thường gặp và dấu hiệu nhận biết

11 loại bệnh nhi khoa thường gặp và dấu hiệu nhận biết

/

Nhi khoa là ngành nghiên cứu, chăm sóc và điều trị các vấn đề sức khỏe của trẻ em trong giai đoạn mang thai, sơ sinh đến dưới 15 tuổi.

bệnh nhi khoa thường gặp

1. Trẻ con khóc đêm (dạ đề)

Trẻ con cứ đến đêm thì khóc to, có khi khóc từng lúc, có khi khóc suốt cả đêm, ban ngày lại không khóc. Bệnh này thường thấy ở trẻ sơ sinh. Đông y cho rằng, bệnh này có bốn nguyên nhân chính sau: Tì hàn, tâm nhiệt, kinh hãi, tích trệ. Trẻ con thường không có bệnh tình gì, cũng không có quan hệ rõ rệt với thời tiết.

2. Bệnh thủy đậu

Bệnh này là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu gây nên, bệnh có khả năng truyền nhiễm rất mạnh, bất cứ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Trẻ con từ nửa tuổi đến 4 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Ở niêm mạc da xuất hiện các nốt chấm đỏ, mụn nước, nhọt phát triển rất nhanh. Đặc điểm của các loại mụn nhọt này là phân bố theo hướng tâm. Mùa đông và mùa xuân mắc bệnh nhiều, trong nhà trẻ tập thể rất dễ trở thành bệnh dịch, phần lớn thuộc loại bệnh nhẹ, chỉ có sốt thấp và sốt vừa, chảy nước mũi, họ và người cảm thấy khó chịu. Sau khi khỏi, sẽ miễn dịch suốt đời.

3. Bệnh sởi

Bệnh này trẻ con dưới 3 tuổi mắc nhiều. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm bằng đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn bệnh sởi gây nên. Đặc trưng lâm sàng là sốt, bị nặng thì viêm niêm mạc đường hô hấp, viêm kết mạc, trên mặt nổi các nốt trắng, đỏ, da dẻ khắp người nổi các nốt đỏ. Sau khi khỏi để lại các vết màu nâu và có vảy như cám bong ra, thường kèm theo viêm phổi, rất hại đến sức khỏe của trẻ em, đã khỏi bệnh sởi, miễn dịch suốt đời.

4. Trẻ bị trầm cảm

Đây là một loại bệnh có tính phản ứng biến thái ngoan cố thường gặp ở trẻ con. Trẻ con bụ bẫm hoặc hay dị ứng dễ mắc bệnh này. Phần lớn mắc bệnh từ sau khi sinh 1-2 tháng, đến khoảng 2 tuổi mất dần, lúc mới đầu ngứa ở hai má. Trẻ con quay đầu sang hai bên để cọ sát hoặc lấy hai tay gãi, sau đó mọc lên những nốt bằng hạt gạo, dần dần biến thành mụn nước. Sau khi mụn nước vỡ, có nhiều nước vàng chảy ra, sau đó đóng vảy. Triệu chứng trên lúc nặng lúc nhẹ, tuy không có gì nguy hiểm, nhưng do ngứa nhiều, trẻ con thường quấy khóc, ảnh hưởng đến ăn uống, ngủ nghê và sự phát triển.

5. Trẻ bị viêm thận cấp tính

Bệnh này thường sinh ra sau các bệnh mụn nhọt, viêm họng cấp tỉnh, viêm amidan cấp tính… là một loại bệnh miễn dịch truyền nhiễm toàn thân do biến hóa bệnh lý của thận tạng là chính. Đặc trưng của nó là phù nề, ít nước tiểu hoặc đi tiểu ra máu, huyết áp cao, trẻ em từ 6 – 10 tuổi thường mắc bệnh này. Qua điều trị 90% trở lên khỏi bệnh.

6. Đái dầm ở trẻ

Trẻ con sau ba đến năm tuổi, đêm ngủ thường đái ra giường gọi là đái dầm. Trẻ con mắc bệnh đái dầm thường ngủ rất sâu, không dễ gọi được, đó là đặc điểm của chúng. Bệnh này chia làm 2 loại: Tính khí chất và tính công năng. Ở đây chủ yếu nói về đái dầm tính công năng. Nguyên nhân thường thấy là di truyền, hệ thống tiết niệu giải phẫu, công năng phát triển không đầy đủ, giáo dưỡng hoặc yếu tố tâm lý dẫn tới vỏ đại não và công năng trung khu dưới vỏ đại não thất thường gây nên.

7. Trẻ biếng ăn

Kém ăn là một bệnh thường thấy ở trẻ con, biểu hiện chủ yếu: Kém ăn một thời gian dài, số lượng giảm đi rõ rệt. Bệnh này thường thấy ở trẻ con 5 tuổi trở xuống, 1-3 tuổi nhiều hơn. Trẻ con kém ăn chủ yếu là do công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột rối loạn làm cho hứng thú ăn uống giảm sút hoặc mất hẳn. Nguyên nhân thường gặp là nuôi dưỡng thất thường, hoàn cảnh sống thay đổi, tinh thần căng thẳng, ảnh hưởng của thuốc men, bệnh tật. Nếu kém ăn trong thời gian dài sẽ làm cho trẻ con thiếu dinh dưỡng, thân thể suy nhược, khả năng đề kháng giảm xuống. Như vậy sẽ dễ sinh ra bệnh tật khác, gây hậu quả không tốt.

8. Trẻ bị còi xương

Đây là một loại bệnh thiếu dinh dưỡng mãn tính thường thấy ở trẻ con. Nguyên nhân chủ yếu là lượng Vitamin đưa vào trong cơ thể không đủ và thiếu ánh sáng mặt trời làm cho canxi và photpho trong cơ thể chuyển hóa thất thường. Hệ thống xương cốt phát triển gặp trở ngại, đó là đặc trưng lâm sàng chủ yếu, đồng thời ảnh hưởng tới công năng tổ chức khí quản như thần kinh, cơ bắp, tạo máu, miễn dịch làm cho khả năng đề kháng của cơ thể giảm xuống. Bệnh này phát triển chậm, dễ bị coi thường. Một khi đã phát triển đến thời kỳ di chứng, khó khôi phục được như bình thường.

9. Trẻ bị ỉa chảy

Ỉa chảy là một loại bệnh do công năng dạ dày và đường ruột rối loạn gây nên, thường thấy ở trẻ con. Đặc trưng lâm sàng của bệnh này là, số lần đi ỉa tăng lên nhiều, phân lỏng hoặc như bọt lòng đỏ trứng gà và kèm theo cặn bã khác.

Bệnh này vào mùa hè và mùa thu, trẻ con mắc nhiều, nhất là trẻ con trong vòng 2 tuổi, dễ làm cho trẻ mất nước, bị choáng. Mắc bệnh nhiều lần sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ con. Nguyên nhân thường thấy ở bệnh này là ăn uống không hợp vệ sinh, bị nhiễm lạnh hoặc bị nhiễm virus.

10. Trẻ bị viêm amidan cấp tính

Bệnh này là một loại bệnh yết hầu thường gặp ở khoa nhi, do virus xâm nhập vào amidan gây nên. Dấu hiệu đặc trưng chủ yếu của bệnh này, một bên hoặc hai bên amidan sưng đỏ, đau đớn, sốt, nuốt thức ăn khó khăn. Bệnh này nếu sau 6 tuổi mà vẫn tái phát hoặc chuyển thành mạn tính, có thể xem xét cắt bö.

11. Bệnh hiếu động ở trẻ

Đây là một loại bệnh của trẻ con mà chưa rõ nguyên nhân. Nhiều học giả cho rằng, do đại não phát triển chậm, hệ thần kinh hình thành chậm gây nên, cũng có thể có quan hệ mật thiết với các nhân tố như: di truyền, não bị chấn thương, hormon nội tiết thất thường.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh này: Hiếu động, sức chú ý không thể tập trung được, tinh thần không ổn định, nóng nảy, bướng bỉnh. Có khi phát triển thành tính công kích, tính phá hoại, thậm chí trở thành thiếu niên phạm tội. Những biểu hiện bất thường đó, ở một số nhi đồng đã nhớ lại thời kỳ sơ sinh. Nhưng đại bộ phận trẻ con mắc bệnh này, sau thời thanh xuân bệnh tình giảm đi hoặc mất hẳn. Phương pháp điều trị của tây y chủ yếu là thuốc gây hưng phấn ở trung khu thần kinh. Phương pháp điều trị của đông y chủ yếu là bổ thận ích não, an thần thông suốt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :