Home / Sức Khỏe / Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch: ưu điểm, rủi ro

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch: ưu điểm, rủi ro

/

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một nhóm các tình trạng cản trở lưu lượng máu thích hợp. Các bác sĩ có thể đề nghị điều trị để giúp bạn tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm các phương pháp sử dụng thuốc đến các thủ thuật và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch của bạn là các mạch máu là tuyến đường một chiều để máu chảy qua cơ thể bạn, hướng về trái tim của bạn. Các tĩnh mạch khỏe mạnh có van, hoặc nắp, mở và đóng để giữ cho máu chảy đúng hướng. Nhưng nếu bạn mắc một dạng bệnh tĩnh mạch gọi là suy tĩnh mạch, các van này thường không hoạt động bình thường. Khi điều này xảy ra, máu có thể đọng lại trong một số tĩnh mạch hoặc chảy ngược lại. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể gọi bệnh tĩnh mạch là bệnh tĩnh mạch ngoại vi (PVD).

Phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch phục hồi lưu lượng máu thích hợp và giảm nguy cơ biến chứng. Những phương pháp điều trị này bao gồm thuốc, thủ thuật đặt ống thông và phẫu thuật. Nhà cung cấp của bạn tạo kế hoạch điều trị cho bạn dựa trên loại bệnh tĩnh mạch mà bạn mắc phải.

Các loại bệnh tĩnh mạch phổ biến bao gồm:

 • Cục máu đông .
 • Suy tĩnh mạch mạn tính (CVI) .
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) .
 • thuyên tắc phổi .
 • Viêm tắc tĩnh mạch bề mặt .
 • Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện .

Ai thực hiện phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch?

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà bạn cần, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể là:

 • Bác sĩ y học mạch máu: Những nhà cung cấp này chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh về tĩnh mạch. Họ có thể thực hiện các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc kê đơn thuốc.
 • Bác sĩ phẫu thuật mạch máu: Những nhà cung cấp này chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh về tĩnh mạch. Họ cũng có thể thực hiện phẫu thuật và các thủ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị những tình trạng này.

CHI TIẾT THỦ TỤC

Phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch không phẫu thuật là gì?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các phương pháp điều trị không phẫu thuật một mình hoặc kết hợp với các thủ thuật hoặc phẫu thuật khác. Bao gồm các:

 • Chống đông máu : Những loại thuốc làm loãng máu này có thể điều trị nhiều loại bệnh tĩnh mạch, bao gồm DVT và cục máu đông.
 • Vớ nén: Những chiếc vớ này tạo áp lực nhẹ nhàng lên chân của bạn để giúp ngăn máu dồn lại trong tĩnh mạch của bạn. Vớ nén có thể hữu ích trong việc quản lý DVT, giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện.
 • Thay đổi lối sống: Bác sĩ của bạn có thể đề nghị tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, kê cao chân hoặc giảm cân để giúp điều trị một số loại bệnh tĩnh mạch.
 • Điều trị xơ cứng : Đây là phương pháp điều trị đặc biệt cho chứng giãn tĩnh mạch. Bác sĩ của bạn tiêm dung dịch muối đậm đặc trực tiếp vào tĩnh mạch bị giãn. Giải pháp làm cho tĩnh mạch bị xẹp xuống, do đó bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được tĩnh mạch đó nữa.

Phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch ngoại biên dựa trên ống thông là gì?

Với phương pháp điều trị dựa trên ống thông, nhà cung cấp của bạn sử dụng ống thông (ống mỏng) để điều trị. Các phương pháp điều trị dựa trên ống thông sử dụng các vết rạch nhỏ, vì vậy bạn thường có thời gian hồi phục ngắn và nguy cơ biến chứng thấp. Các thủ tục này bao gồm:

 • Nong mạch : Nhà cung cấp của bạn chèn một ống thông vào tĩnh mạch của bạn và thổi phồng một quả bóng nhỏ ở đầu. Quả bóng này làm giãn mở tĩnh mạch và tăng lưu lượng máu. Bác sĩ của bạn cũng có thể đặt một ống đỡ động mạch (ống đỡ) trong tĩnh mạch để giữ cho tĩnh mạch luôn mở.
 • Liệu pháp tiêu huyết khối trực tiếp bằng ống thông: Bác sĩ của bạn sử dụng ống thông để đưa thuốc tiêu huyết khối (thuốc làm tan cục máu đông) trực tiếp đến cục máu đông. Thuốc làm tan cục máu đông trong vài giờ hoặc vài ngày.
 • Cắt bỏ nhiệt nội tĩnh mạch : Nhà cung cấp của bạn sử dụng tia laser hoặc năng lượng nhiệt để đóng tĩnh mạch bị trục trặc. Tĩnh mạch xẹp xuống và các tĩnh mạch khỏe mạnh tiếp nhận lưu lượng máu. Đây còn được gọi là liệu pháp laser.
 • Bộ lọc tĩnh mạch chủ : Bộ lọc nhỏ, hình ô này đi vào tĩnh mạch chủ của bạn, đây là một tĩnh mạch lớn trong thân của bạn. Bộ lọc bắt các cục máu đông trước khi chúng có thể di chuyển đến phổi hoặc tim của bạn. Bộ lọc tĩnh mạch chủ của bạn có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Những phẫu thuật có sẵn để điều trị bệnh tĩnh mạch?

Bạn có thể cần phẫu thuật cho bệnh tĩnh mạch nếu:

 • Các tùy chọn ít xâm lấn hơn không phù hợp với bạn.
 • Bệnh tĩnh mạch cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.
 • Bạn có nguy cơ phát triển DVT hoặc thuyên tắc phổi.

Các lựa chọn điều trị phẫu thuật bao gồm:

 • Thắt và tước : Nhà cung cấp dịch vụ của bạn loại bỏ hoặc buộc tĩnh mạch bị giãn. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ tĩnh mạch bằng thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Điều này còn được gọi là loại bỏ tĩnh mạch nội soi.
 • SEPS (phẫu thuật đục lỗ nội soi dưới da) : Phẫu thuật này điều trị các vết loét (vết loét) tĩnh mạch mãn tính do các tĩnh mạch bị tổn thương ở cẳng chân của bạn gây ra. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sử dụng một quả bóng nhỏ để tách các mô xung quanh khỏi các tĩnh mạch bị thủng, bị tổn thương. Sau đó, họ cắt các tĩnh mạch bị thủng, cho phép máu thoát ra khỏi các tĩnh mạch bị lỗi này và chảy vào các tĩnh mạch khỏe mạnh.
 • Phẫu thuật bắc cầu : Quy trình này chuyển hướng dòng máu xung quanh chỗ tắc nghẽn trong mạch máu. Nhà cung cấp của bạn tạo ra một tuyến đường mới cho dòng máu bằng cách sử dụng mảnh ghép (ống). Mảnh ghép có thể là một mảnh của một trong các tĩnh mạch của bạn hoặc một ống tổng hợp.

Bệnh tĩnh mạch có chữa được không?

Trong một số trường hợp, có thể chữa khỏi hoặc đảo ngược bệnh tĩnh mạch. Ví dụ, các thủ thuật đóng tĩnh mạch bị giãn và định tuyến lại dòng máu có thể chữa khỏi chứng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các quy trình này không ngăn được sự hình thành giãn tĩnh mạch mới.

Không phải tất cả các trường hợp bệnh tĩnh mạch đều có thể chữa khỏi. Đôi khi, điều trị kiểm soát các triệu chứng hoặc ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như thuyên tắc phổi. Ví dụ, bộ lọc tĩnh mạch chủ có thể ngăn cục máu đông di chuyển đến phổi hoặc tim của bạn, nhưng bản thân nó không loại bỏ được cục máu đông. Thuốc làm loãng máu có thể giữ cho các cục máu đông không trở nên tồi tệ hơn và ngăn ngừa các cục máu đông mới hình thành. Tuy nhiên, chất làm loãng máu không loại bỏ cục máu đông hiện có.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm của phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch là gì?

Các phương pháp điều trị có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng đe dọa tính mạng của bệnh tĩnh mạch, chẳng hạn như thuyên tắc phổi. Những phương pháp điều trị này cũng có thể giúp giảm các triệu chứng như:

 • Đau bụng hoặc đau lưng.
 • Tĩnh mạch phình to.
 • Cảm giác nặng nề hoặc đau nhức ở chân.
 • Ngứa hoặc loét.
 • Sưng tấy .

Những rủi ro hoặc biến chứng của các phương pháp điều trị này là gì?

Mỗi loại điều trị đều có rủi ro và lợi ích riêng. Thuốc làm loãng máu có thể có tác dụng phụ như chảy máu. Các thủ tục và phẫu thuật có nguy cơ biến chứng nhỏ như nhiễm trùng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của phương pháp điều trị bệnh tĩnh mạch lớn hơn rủi ro. Nhà cung cấp của bạn sẽ thảo luận xem phương pháp điều trị có phù hợp với bạn hay không, dựa trên nhu cầu sức khỏe riêng của bạn.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ hoặc vấn đề sau khi bắt đầu dùng thuốc làm loãng máu hoặc làm thủ thuật. Trong nhiều trường hợp, họ có thể điều chỉnh thuốc của bạn hoặc giúp bạn kiểm soát các triệu chứng sau thủ thuật, chẳng hạn như đau.

PHỤC HỒI VÀ OUTLOOK

Thời gian phục hồi là gì?

Sau thủ thuật đặt ống thông, bạn thường có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng vài ngày. Thời gian phục hồi của bạn sẽ thay đổi tùy theo loại thủ thuật bạn đã thực hiện, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn đã phẫu thuật, chẳng hạn như thủ thuật SEPS, có thể mất hai tuần hoặc lâu hơn để hồi phục hoàn toàn.

KHI NÀO CẦN GỌI BÁC SĨ

Khi nào tôi nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

Gặp nhà cung cấp của bạn nếu gần đây bạn đã có một thủ thuật hoặc phẫu thuật cho bệnh tĩnh mạch và bạn gặp phải:

 • Đau ngực .
 • Tiếp tục chảy máu hoặc chất lỏng rò rỉ từ vết rạch của bạn.
 • Sốt .
 • Nhức đầu .
 • Buồn nôn hoặc nôn .
 • Đau hoặc sưng (phù nề) gần vết rạch của bạn.
 • Ngứa ran hoặc tê ở cánh tay hoặc chân của bạn.
 • Nóng hoặc đỏ xung quanh vết rạch của bạn.

Bệnh tĩnh mạch là một nhóm các tình trạng cản trở lưu lượng máu thích hợp. Với sự đa dạng của các phương pháp điều trị hiện nay, nhiều người có thể sống một cuộc sống tích cực với bệnh tĩnh mạch. Nhà cung cấp của bạn có thể thảo luận về những lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn và những gì mong đợi.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :