Home / Sức Khỏe / 7 triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình tự theo dõi tại nhà

7 triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình tự theo dõi tại nhà

/

Tiểu nhiều lần trong đêm, bí tiểu hoặc phải rặn, tia nước tiểu yếu rẽ thành 2 dòng hoặc ngắt quãng là những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình.

những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

1. Khó khăn khi đi tiểu

Hoạt động cơ bản của bài tiết nước tiểu bình thường là sự co bóp của cơ ép bàng quang và sức cản của niệu đạo phối hợp nhịp nhàng. Khi tuyến tiền liệt tăng trưởng, nhô lên trong niệu đạo, khiến đoạn niệu đạo ở tuyến tiền liệt bị cong lại, kéo dài ra, tuyến tiền liệt hẹp lại hoặc sưng tấy lên dồn ép phần cổ bàng quang cản trở phần cổ bàng quang, từ đó khiến sức cản của niệu đạo tăng lên. Lúc này, do cơ bàng quang niệu phải co bóp quá mức và phải có sức ép bên trong bàng quang tương đối lớn thì mới có thể bài tiết nước tiểu ra ngoài, từ đó dẫn đến tính thay thế của cơ ép và mất chức năng thay thế do bị dày ra. Bệnh nhân dạng này sẽ xuất hiện khó khăn khi bài tiết nước tiểu ở những mức độ khác nhau.

Trong lâm sàng thường phát hiện, tăng trưởng tuyến tiền liệt to, nhỏ và khó khăn khi bài tiết nước tiểu tuy có quan hệ mật thiết, nhưng giữa hai hiện tượng lại không phải quan hệ tỉ lệ thuận. Vì sao lại như vậy? Đó là vì:

Vị trí phì đại tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng: Tăng trưởng ở những vị trí khác nhau đối với đường niệu ảnh hưởng rất khác nhau. Tuyến tiền liệt bình thường chia làm 5 thuỳ, tức là trước, sau, giữa và hai thuỳ bên (hình 8). Tuyến tiền liệt tăng trưởng, có khi 5 thuỳ này đều có hiện tượng sưng to, có khi chỉ có 1 hoặc 2 thuỳ sưng to. Thường thấy nhất là tăng trưởng thuỳ giữa và hai thuỳ bên, thuỳ trước rất hiếm khi tăng trưởng thấy rõ. Khi tăng trưởng thuỳ giữa, có thể khiến phần đáy bàng quang nâng cao lên, cửa trong niệu đạo di chuyển vị trí tạo thành góc, có khi tuyến tiền liệt tăng trưởng nhô lên ở trong khoang bàng quang. Biến chứng giai đoạn đầu có thể xuất hiện khó khăn bài tiết nước tiểu nghiêm trọng. Tăng trưởng hai thuỳ bên tuyến tiền liệt, chỉ khiến hậu niệu đạo bị ép mà dài ra, giai đoạn đầu triệu chứng bài tiết tiết nước tiểu khó khăn không thấy rõ, nếu khả năng thay thế của niệu đạo mất khả năng giãn nở, thì xuất hiện các kiểu triệu chứng bài tiết nước tiểu khó khăn

Khả năng thay thế của bàng quang cũng là nhân tố không thể coi nhẹ: Nếu chức năng bàng quang tốt, còn có khả năng thay thế nhất định, tuyến tiền liệt tăng trưởng ép cổ bàng quang và hậu niệu đạo, cũng tăng thêm khả năng thông niệu, bệnh nhân có thể chưa có biểu hiện bài tiết nước tiểu khó khăn; nếu chức năng thay thế của bàng quang rất kém, tức là tuy tuyến tiền liệt phình ra mức nhẹ, cũng có thể xuất hiện rõ khó khăn bài tiết nước tiểu.

2. Bí tiểu cấp tính

Phì đại tuyến tiền liệt dẫn đến sớt nước tiểu, mức độ bệnh phát triển dần dần. Bệnh nhân sau hưng phấn thần kinh giao cảm do nhiễm lạnh, uống rượu, nhịn tiểu, hoặc những nguyên nhân khác tăng thêm cản trở, lúc này bệnh nhân đi tiểu vô cùng khó khăn, không thể tự chủ bài tiết, từ đó khiến tuyến tiền liệt đã phình to lại phát sinh sung huyết và ứ nước, dẫn đến phát sinh bí đái cấp tính.

Hiện nay, lí luận quan trọng về phát sinh bí đái cấp tính giải thích là: túi tuyến tuyền liệt và cơ trơn (của người) có chứa thụ thể adrenalin A rất phong phú, thụ thể B hàm lượng rất ít. Thụ thể sau khi bị kích thích, sẽ làm tăng thêm sức co và giãn của tuyến thể, vì vậy phì đại tuyến tiền liệt dẫn tới cản trở cửa ra của bàng quang, ngoài thành phần cơ giới của mô tăng trưởng chèn ép ra, còn có 1 túi tuyến và hoạt động của mô bắp thịt co – giãn tăng lên. Nhân tố cơ giới dần dần phát triển, còn nhân tố hoạt động thì phụ thuộc vào kích thích thần kinh giao cảm mạnh hay yếu mà xuất hiện phản ứng khác nhau, vì vậy trạng thái bài tiết nước tiểu có thể khí tốt khí xấu, điều này, những năm gần đây đã được nghiên cứu chứng minh đối với adrenalin trong tuyến tiền liệt được thụ thể.

3. Tiểu dòng nước tiểu yếu

Khi đi tiểu bình thường, nước tiểu phun theo đường parabol, tầm phun của dòng tiểu có cự li từ 1-2 mét. Nhưng ở bệnh nhân phình tuyến tiền liệt, khi đi tiểu không lập tức tiểu được ngay, phải đợi một thời gian đồng thời dùng sức mới tiểu được, vì vậy, thời gian cho mỗi lần đi tiểu kéo dài hơn, tầm phun không xa, dòng tiểu cũng đuối dần trở nên yếu ớt.

Điều này là do: sức co bóp của thớ thịt bàng quang để đưa nước tiểu đi không đủ mạnh, không thể nhanh chóng có đủ sức ép đưa nước tiểu đi ra; hoặc cho dù bàng quang dùng sức đưa nước tiểu ra, nhưng tuyến tiền liệt tăng trưởng dồn ép cổ bàng quang hoặc niệu đạo, cho nên thời gian bài tiết kéo dài, tầm phun dòng tiểu rất gần. Những vấn đề đáng chú ý khi tầm phun dòng tiểu rất gần còn thấy khi u cổ bàng quang, hẹp niệu đạo, sỏi niệu đạo là “tín hiệu” không ít của bệnh, cần cẩn thận phân biệt trong lâm sàng.

4. Tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần là triệu chứng xuất hiện sớm nhất của tăng trưởng tuyến tiền liệt. Thông thường ban ngày đi đái 6-7 lần, ban đêm từ 2-3 lần hoặc 5-6 lần. Cùng với việc xuất hiện bài tiết nước tiểu khó khăn, mà tăng số lần đi tiểu. Đây là vì tăng trưởng tuyến tiền liệt khiến cản trở vùng cổ bàng quang thêm trầm trọng, nên mỗi lần đi tiểu không thể đưa hết nước tiểu từ trong bàng quang ra, trong bàng quang luôn tồn tại ứ đọng nước tiểu.

Do lượng sót nước tiểu tăng trầm trọng, sức chứa hữu hiệu của bàng quang giảm, quãng thời giữa các lần đi tiểu bị rút ngắn, vì thế mà xuất hiện tiểu nhiều lần. Khi niêm mạc vùng cổ bàng quang thường xuyên ứ máu, cũng là nguyên nhân kích thích bàng quang, khiến tăng số lần đi tiểu. Khi số lần đi tiểu tăng nghiêm trọng, bệnh nhân cứ mỗi giờ lại đi tiểu một lần hoặc hơn, thậm chí nhiều không thể tính, cho đến khi xuất hiện đi đái nhỏ giọt.

5. Tiểu đường nước tiểu rẽ ra 2 nhánh

Ở người bình thường, khoảng cách cuối niệu đạo và cửa niệu đạo có thể ở tương đối gần nhau, cho nên khi bắt đầu tiểu hoặc khi sắp kết thúc, nước tiểu sẽ rẽ ra từ phía trên và dưới của cửa niệu đạo, đây là hiện tượng bình thường. Nếu mắc bệnh phình tuyến tiền liệt, đặc biệt là tăng trưởng thuỳ giữa tuyến tiền liệt, bộ phận chính giữa của niệu đạo nhô lên cao, khi bệnh nhân đi tiểu, khiến dòng tiểu đi qua phân làm hai dòng chảy ra ở bên phải và bên trái, hình thành nên tiểu phân dòng mang tính bệnh lý.

6. Tiểu ra tia nước nhỏ

Người bình thường khi đi tiểu, nước tiểu chảy từ giữa tuyến tiền liệt qua niệu đạo ra ngoài. Khi người mắc bệnh phình tuyến tiền liệt, các mô tăng trưởng chèn ép niệu đạo, khiến niệu đạo bị ép phải thu hẹp lại đồng thời bị kéo dài ra, đường dẫn của niệu đạo chật hẹp hơn, đường kính của dòng tiểu cũng theo đó mà trở nên nhỏ. Nếu như khoang trong niệu đạo bị thu hẹp nghiêm trọng, dòng tiểu sẽ trông như một sợi nhỏ, cuối cùng dẫn đến bí đái là điều tất nhiên.

7. Tiểu ra máu

Một triệu chứng thường gặp của phì đại tuyến tiền liệt là tiểu ra máu. Thực tế chứng minh nam giới tuổi quá 50, tiểu ra máu mắt thường nhìn thấy do phình tuyến tiền liệt không phải là hiếm.

Sau khi tuyến tiền liệt tăng trưởng, ứ máu mao mạch niêm mạc che phủ tuyến tiền liệt, tắc và phình các mạch máu nhỏ, mạch máu dưới niệu đạo tuyến tiền liệt và niêm mạc cổ bàng quang phải chịu co kéo của tuyến thể phì đại ra, khi bàng quang co bóp có thể làm vỡ các mạch máu. Lượng máu chảy không không phải lúc nào cũng bằng nhau, có khi chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi, có khi nhìn thấy bằng mắt thường. Tiểu ra máu thường có tính ngắt quãng, đa số xuất hiện ở cuối bãi. Bỗng dưng tiểu ra một lượng máu lớn, cần xử lý khẩn cấp.

8. Chứng phì đại tuyến tiền liệt và chứng bí đái có phải là một không?

Biểu hiện chủ yếu của phì đại tuyến tiền liệt là bài tiết nước tiểu gặp khó khăn và bí đái, nên được xếp vào phạm trù bí đái trong y học. Trong Đông y gọi là long bế: “long” là chứng tiểu tiện không thông, tiểu tiện được ít, ngắt quãng, bệnh tình phát triển tương đối chậm; “bế” là tiểu tiện gặp cản trở, tiểu tiện từng chút một, bệnh tình tương đối cấp. Hai chứng đều phản ánh sự bài tiết khó khăn, tuy mức độ có khác nhau, nhưng thường hợp lại là long bế.

Trong Tây y, bí đái bao gồm rất nhiều triệu chứng, như phì đại tuyến tiền liệt, sỏi đường tiết niệu, u đường tiết niệu, niệu bế thần kinh, nhiễm độc nước tiểu, tổn thương đường tiết niệu, hẹp đường tiết niệu cùng với bí đái, không có nước tiểu xuất hiện do co giật vòng cơ, đều được xếp vào phạm vi bí đái. Nếu không kịp thời xử lý lâm sàng, thường dẫn đến cản trở đường tiết niệu, đồng thời xảy ra viêm tuyến tiền liệt, hình thành kết sỏi, cuối cùng xảy ra biến chứng bệnh lí đường niệu tiết, khiến tổn thương chức năng thận, xuất hiện trúng độc tiết niệu mạn tính, thậm chí dẫn đến hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người do bị bịt đường tiết niệu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :