Home / Sức Khỏe / 50 thực đơn cho người đau xương khớp giàu vitamin & acid béo

50 thực đơn cho người đau xương khớp giàu vitamin & acid béo

/

Nguyên nhân gây bệnh viêm xương khớp có thể do bệnh lý hoặc đến từ quá trình vận động quá sức gây ra. Việc bạn chủ động bổ sung thực phẩm tốt cho cơ xương khớp vào chế độ ăn trong ngày sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện tích cực. Vậy những thực đơn cho người đau xương khớp gồm những món ăn gì?

thực đơn cho người đau xương khớp

1. Thịt rắn đoàn hoàng kỳ

Nguyên liệu: Thịt rắn 400g. Hoàng kỳ 60g. Tục đoạn 15g. Gừng tươi 15g. Mỡ lợn chín 30g. Rượu 5ml. Tiêu bột 3g. Hành 10g.

Cách làm: Rắn bỏ đầu, da và nội tạng, thái thành miếng dài khoảng 3cm, rộng 2cm. Hoàng kỳ, tục đoạn dùng nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng rửa sạch. Cho chảo lên bếp cho nóng, cho mỡ lợn vào. Khi mỡ sôi cho thịt rắn vào đảo đều, rồi cho rượu vào. Sau đó cho thịt rắn vào nồi đất, cùng với gừng thái lát, hành thái khúc, đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Nhặt bỏ hành và gừng cho thêm bột tiêu vào là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp hoạt huyết, thông lạc khử phong trừ thấp.

2. Bánh rắn mối thịt lợn

Nguyên liệu: Rắn mối 1 con. Thịt lợn 100g. Muối 3g.

Cách làm: Rắn mối giết chết, lột da, bỏ đầu mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, lọc lấy thịt. Băm nhỏ thịt rắn cùng thịt lợn nạc cho gia vị vừa ăn làm thành những chiếc bánh, hấp chín để ăn.

Công dụng: Hoạt huyết tán kết, khử phong thấp chỉ đau.

3. Cháo gạo nếp rắn nước, thịt cóc

Nguyên liệu: Rắn nước 1 con. Cóc 2 con. Gạo nếp 100g. Gừng 3g. Hành khô 3g. Tiêu bột 2g.

Cách làm: Rắn nước làm thịt, lột bỏ da, mổ bỏ nội tạng, cho vào nước sôi luộc chín, lọc lấy thịt bỏ xương. Cóc lột da, mổ bỏ nội tạng, đầu và chân, rửa sạch thái thành miếng nhỏ. Gừng đập dập, hành băm nhỏ. Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng thịt rắn, thịt cóc hầm thành cháo. Khi cháo chín cho thêm hành, gừng, tiêu bột vào là được. Mỗi lần ăn một bát nhỏ, ăn làm vài lần.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp thanh nhiệt sát trùng, hành thấp.

4. Cháo thịt rắn đen, đương quy sâm ngọc trúc

Nguyên liệu: Thịt rắn đen khô 15g. Đương quy 20g. Sâm ngọc trúc 10g. Gạo nếp 100g. Đường đỏ 30g.

Cách làm: Thịt rắn đen khô, đương quy, sâm ngọc trúc cho vào nước rửa sạch bỏ vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ đun sôi kỹ chắt lấy nước. Dùng nước này cho vào nồi cùng gạo nếp vo sạch hầm thành cháo, khi cháo chín cho đường đỏ vào vừa ăn. Mỗi ngày ăn một lần. Ăn liên tục trong 14 ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt sát trùng, hành thấp.

5. Canh rắn thịt gà xé sợi

Nguyên liệu: Rắn 1 con. Thịt lườn gà 150g. Thịt lợn hun khói 100g. Măng 100g. Rượu 10ml. Muối 3g. Tiêu bột 3g. Mì chính 2g. Bột ngô 5g. Nước sữa 50ml. Gừng 5g. Hành 5g. Dầu vừng 3g. Lòng trắng trứng gà 1 quả.

Cách làm: Trước tiên giết rắn độc, tay trái chịt chặt đầu rắn, tay phải nắm chặt da rắn đè xuống, dùng một dao nhỏ khoanh một vòng quanh cổ rắn, lột bỏ da rắn. Lại dùng dao nhỏ, rạch từ cổ rắn tới bụng bỏ nội tạng, cho vào nước rửa sạch, bỏ vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ nấu chín thịt rắn, rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, xé dần thịt rắn thành sợi nhỏ, để chìm trong nước luộc rắn.

Thịt lườn gà bỏ gân, bỏ da, xé thành sợi nhỏ, dùng muối, mì chính, rượu ướp. Một ít lòng trắng trứng gà, bột ngô đánh đều cho nước sội làm chín, măng xé thành sợi nhỏ, thịt lợn hun khói xé thành sợi nhỏ. Hành và gừng thái sợi.

Cho nồi lên bếp cho nước luộc rắn cùng nước sữa vào. Khi nước sôi cho thịt rắn, thịt gà, măng sợi, thịt lợn hun khói vào tiếp đó cho muối, mì chính, rượu, bột hồ tiêu, dùng bột ngô hãm một lớp mỏng, rưới dầu vừng cùng hành, gừng lên trên là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp sơ kinh, hoạt lạc, khử phong hàn.

6. Bánh trứng gà da rắn

Nguyên liệu: Da rắn 6g. Trứng gà 2 quả. Dầu vừng 2g.

Cách làm: Xác rắn băm nhỏ mịn, trứng gà đập bỏ vỏ. Cho trứng gà và xác rắn khuấy đều, cho dầu vừng vào rán thành bánh trứng. Ăn nóng, ngày một lần.

Công dụng: Khử phong trừ thấp.

7. Rượu bạch hoa xà

Nguyên liệu: Rắn 1 con. Khương hoạt 100g. Quy thận 100g. Thiện ma 100g. Tần cửu 100g. Ngũ gia bì 100g. Phòng phong 50g. Rượu nếp vừa đủ.

Cách làm: Rắn bạch hoa chặt bỏ đầu, rửa bằng rượu, rửa cho rượu ngấm vào thịt rắn, bỏ da, bỏ xương lấy 200g thịt. Khương hoạt, quy thân, thiện ma, tần cửu, ngũ gia bì, phòng phong giã nhỏ, cho vào túi lục tơ đặt vào hũ rượu, đặt treo. Đổ rượu nếp vào, rượu đổ phải cao hơn túi thuốc năm lần, dùng lá nhược trét kín miệng hũ, cho hũ vào nồi to, đổ nước vào đun ngày một lần, lấy ra chôn xuống đất 7 ngày, trừ đào lên.

Mỗi ngày uống 1 – 2 cốc nhỏ. Bã thuốc đem phơi, tán nhỏ. Dùng hồ rượu viên thành viên bằng hạt ngô, mỗi ngày uống 50 viên với rượu nóng. 

Chú ý: trong thời gian uống rượu này, kiêng ăn cá, thịt dê, thịt ngan…

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp hoạt huyết hóa ứ, khử phong trừ thấp.

8. Rượu rắn bạch hoa xã lâu ngày

Nguyên liệu: Bạch hoa xà 1 con. Toàn yết sao 5g. Đương quy 5g. Phòng phong 5g. Khương hoạt. Độc hoạt 20g. Bạch chỉ 20g. Thiên ma 20g. Xích thược 20g. Cam thảo 20g. Thăng ma 20g. Gạo nếp 5000g.

Cách làm: Rắn bạch hoa dùng nước nóng rửa sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi, tẩm rượu lọc lấy thịt khoảng 100g, bỏ xương. Nghiền nhỏ các vị thuốc trên cho vào túi tơ. Gạo nếp nấu chín làm thành rượu. Cho túi thuốc vào hũ. Khi nấu rượu phải cho rượu vào thẳng hũ đặt túi thuốc. Hũ thuốc phải được trít kín. Khi nấu rượu xong. Chôn hũ rượu trong 7 ngày để trừ độc trong rượu. Mỗi ngày uống mấy chén nhỏ.

Công dụng: Hoá ứ hoạt lạc, khử phong trừ thấp.

9. Cháo hồng hoa, anh đào

Nguyên liệu: Hoa hồng trắng 5 bông. Anh đào 50g. Đường trắng 100g. Gạo nếp 100g.

Cách làm: Hoa hồng hái lúc hoa chưa nở hết, ngắt nhẹ từng cánh hoa ra, rửa bằng nước sạch. Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa nấu thành cháo loãng, sau cùng cho hoa hồng, anh đào, đường trắng vào nồi, tiếp tục nấu thêm một lát nữa là được. Mỗi ngày ăn một bát, chia vài lần.

Công dụng: Thích hợp cho các chứng phong thấp cấp tính và mãn tính.

10. Cháo ớt

Nguyên liệu: Ớt nhọn đầu 25g. Thịt dê chín 50g. Mỡ lợn 25g. Hành 5g. Gừng 5g. Mì chính 2g. Bột tiêu 2g. Muối 3g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Cắt ớt và thịt dê thành từng miếng nhỏ. Gừng đập dập, hành băm nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ đun to lửa cho sôi, sau đó cho ớt, thịt dê, muối, gừng, hành vào nồi đun thành cháo, sau đó cho thêm mì chính, hạt tiêu bột là được. Mỗi ngày một bát, chia vài lần.

Công dụng: Chữa các chứng đau khớp do phong thấp.

11. Cháo anh đào

Nguyên liệu: Hoa anh đào 5g. Gạo tẻ 100g. Hoa hồng ướp 5g. Đường trắng 100g.

Cách làm: Ngâm gạo tẻ trong nước sạch khoảng 30 phút rồi đãi sạch và để ráo, sau đó đổ hoa anh đào, gạo tẻ, đường trắng và nước vào nồi nấu thành cháo, cho thêm hoa hồng ướp là được. Mỗi ngày ăn một bát, ăn lúc nóng. 

Công dụng: Chữa các chứng bệnh phong thấp.

12. Trứng vịt thiên ma

Nguyên liệu: Thiên ma 10g. Trứng vịt 2 quả. Bột mì 20g.

Cách làm: Trứng vịt ngâm muối một tuần. Rồi đục ở đầu quả trứng một lỗ nhỏ, đổ ra một lượng vừa đủ lòng trắng trứng gà vào bát, cho bột thiên ma vào trong trứng, nếu không đầy cho lại lòng trắng vừa đổ ra vào quả trứng. Sau đó dùng bột mì làm bánh, bịt kín lỗ trứng rồi bọc kín quả cả, đặt vào bếp lửa nướng chín. Hàng ngày vào buổi sáng khi đói bụng ăn hai quả trứng đã làm ở trên, đun với nước sôi. Ăn liên tục trong 7 ngày.

Công dụng: Bình can tức phong.

13. Trứng gà rễ đằng lê

Nguyên liệu: Rễ đằng lê 50g. Trứng gà 2 quả. Đường trắng 20g.

Cách làm: Rửa sạch rễ đằng lê cho vào nồi đất, cho vào một bát nước đun nhỏ lửa khoảng 20 phút sắc lấy nửa bát nước rễ thuốc, lọc gạn lấy nước bỏ bã. Đổ nửa bát nước thuốc vào nồi inox, đun nhỏ lửa cho sôi, đập trứng gà lấy lòng trắng và lòng đỏ, cho vào một thìa đường trắng, đun sôi khoảng 3 phút, khi thấy ở giữa lòng đỏ đã vón nhão, thì tắt bếp. Dùng để ăn điểm tâm, nếu thấy hợp khẩu vị thì ăn hết một lần. Nếu thấy không ngon thì chia làm hai lần, ăn cho hết.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ khí huyết, khử phong thấp.

14. Trứng gà ngô công

Nguyên liệu: Ngô công 1 con. Trứng gà 2 quả.

Cách làm: Ngô công cắt nhỏ (không bỏ đầu, và chân), trứng gà đập vào bát rồi cho ngô công vào khuấy đều, cho vào rán thành bánh trứng. Ngày ăn hai lần.

Công dụng: Khử phong trừ độc.

15. Canh lòng đỏ trứng gà, đẳng sâm

Nguyên liệu: Đẳng sâm 5g. A giao 15g. Lòng đỏ trứng gà 1 quả. Đường phèn 30g.

Cách làm: Đẳng sâm thái miếng cho vào nồi đổ vào một lượng nước vừa đủ đun khoảng 30 phút. A giao để tan cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều. Cho nước đẳng sâm vào khuấy đều, cho đường phèn vào đủ ăn. Mỗi ngày ăn một thang, ăn nóng, ăn vào sáng và chiều.

Công dụng: Công độc, khử phong.

16. Nước đường phèn lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu: Nước non tre 100g. Lòng đỏ trứng gà 1 quả. Sinh địa 10g. Mạch môn 3g. Đường phèn 30g.

Cách làm: Cho sinh địa, mạch môn vào nồi đất nhỏ đổ vào một lượng nước vừa đủ đun khoảng 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Cho lòng đỏ trứng gà, nước nõn tre, đường phèn vào nước sinh địa mạch môn, khuấy đều, đun tiếp một lúc nữa là được.

Công dụng: Dưỡng âm trấn kinh, khử phong.

17. Thịt thỏ hoa đào, cà ri

Nguyên liệu: Thỏ 1 con. Hoa đào 1g. Hành 5g. Gừng 5g. Mỡ lợn 50g. Bột cà ri 10g. Rượu 50ml. Hành tây 10g. Mì chính 2g. Bột lắng 5g. Dầu vừng 10g. Tỏi 5g. Nước 400ml. Muối 4g.

Cách làm: Thỏ lột da rửa sạch, chặt thịt thỏ cả xương thành miếng vuông khoảng 5 cm. Dùng 50 ml rượu, muối, hành, gừng vào ướp 20 phút. Nhặt bỏ hành và gừng, cho thịt vào chảo dùng mỡ lợn rán cho vàng, gắp thịt ra cho vào bát.

Đặt nồi lên bếp cho 25g mỡ vào, khi mỡ đã nóng cho bột cari, hoa đào vào, dùng muối đảo đều, cho lửa vừa không để cháy tránh để mất mùi. Khi bột cari chín, cho nước, tỏi đập dập, hành tây thái miếng nhỏ, gừng thái sợi, thịt thỏ đã rán vào. 

Đun sôi, hớt bỏ bọt nổi, cho lửa nhỏ, thêm muối đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút khi thịt thỏ mềm nhũn là được, cho vào một chút mì chính. Dùng bột lắng để hãm, để cho bột bọc đều các miếng thịt thỏ. Rưới mỡ dầu vừng lên các miếng thịt thỏ, gắp ra đĩa. Có thể dùng trong các bữa ăn.

Công dụng: Ích khí khử phong thấp.

18. Cháo bồ câu

Nguyên liệu: Thịt bồ câu 150g. Thịt lợn xay 50g. Gạo tẻ 100g. Gừng 5g. Hành 5g. Rượu nếp cái 30g. Muối 3g. Mì chính 2g. Dầu vừng 10g. Tiêu bột 3g.

Cách làm: Bóp chết bồ câu, bỏ lông, bỏ nội tạng, rửa sạch để ráo nước, cho vào bát cùng thịt lợn, gừng băm nhỏ, hành thái khúc, rượu, muối chưng cách thuỷ, khi nào thịt rời khỏi xương thì gắp bỏ xương, để sẵn. Vo gạo, cho vào nồi, đổ nước, đặt lên bếp, đun cho sôi, thì cho thịt bồ câu vào cùng nấu. Khi nào được cháo thì cho dầu vừng, mì chính, tiêu bột, hành vào là được.

Công dụng: Tư âm ích khí, khử phong giải độc.

19. Trứng bồ câu, phục linh mộc nhĩ trắng

Nguyên liệu: Trứng bồ câu 20 quả. Phục linh 10g. Mộc nhĩ trắng 50g. Mì chính 10g. Rượu 9g. Mỡ gà 10g. Bột lắng 15g. Muối 3g

Cách làm: Phục linh nghiền thành bột nhỏ, hòa với 50 – 70ml nước, cho vào niêu đất đun 20 phút, gạn bỏ tạp chất lấy nước. Mộc nhĩ trắng ngâm nước rửa sạch bỏ cuống. Trứng bồ câu nửa sạch, đập đổ vào khuôn hoa mai đã bôi dầu, đồng thời đặt mộc nhĩ trắng lên trứng, đun khoảng 2-3 phút, lấy ra đĩa. Cho nồi lên bếp, đun nóng, cho dầu vào, rồi cho nước dùng và các gia vị và nước chấm phục linh đã nấu vào. Rưới nước chấm tổng hợp này lên mộc nhĩ trắng là được.

Công dụng: Kiện tỳ, trừ thấp.

20. Canh tim lợn nhân sâm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: Nhân sâm 3g. Đông trùng hạ thảo 5g. Tim lợn 1 cái.

Cách làm: Rửa sạch huyết dịch trong tim lợn, cho vào nồi đất, cho một lượng nước vừa đủ. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Cho nhân sâm, đông trùng hạ thảo. Đun tiếp 15 phút nữa là có thể húp nước, ăn tim, ăn nhân sâm và đông trùng hạ thảo. Có thể cách một ngày ăn một lần.

Công dụng: Mạnh tâm, mạnh cốt.

21. Thịt dê phụ phiến

Nguyên liệu: Thịt chân dê tươi 1000g. Phụ phiến chế 30g. Nước luộc thịt 250ml. Rượu 10ml. Hành 10g. Gừng 5g. Mì chính 4g. Muối 3g. Tiêu bột 3g. Mỡ lợn chín 10g.

Cách làm: Thịt chân dê để nguyên cả tảng, cạo lông, rửa sạch cho vào nồi luộc chín, vớt ra thái thành miếng nhỏ. Rửa sạch phụ phiến. Hành thái nhỏ, gừng thái lát. Lấy một bát sứ to cho thịt dê vào để da hướng lên trên, cho phụ phiến, rượu, mỡ lợn chín, một ít hành, gừng, nước luộc thịt dê vào bát chưng cách thuỷ. Khi ăn thì rắc hành hoa, mì chính, bột tiêu vào là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ dương, cường thân tráng cốt.

22. Thịt dê khởi tử

Nguyên liệu: Thịt chân dê 1000g. Khởi tử 20g. Nước lọc 2000ml. Mì chính 10g. Hành 5g. Gừng 4g. Muối 3g. Dầu lạc 20g.

Cách làm: Rửa sạch thịt dê cho vào nước sôi chần cho sạch, rồi lại dùng nước lạnh rửa cho sạch, chặt miếng vuông. Cho chảo lên bếp để nóng cho thịt dê vào xào qua. Cho một ít rượu đảo cho rượu ngấm vào thịt.

23. Nước hoa quả ép

Nguyên liệu: Khoai tây 300g. Cà rốt 300g. Dưa chuột 300g. Táo tươi (loại táo to) 300g. Mật ong lượng vừa phải.

Cách làm: Khoai tây, cà rốt, dưa chuột, táo rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, cho thêm mật ong và nước đun sôi để nguội vào khuấy đều.

Công dụng: Rất tốt cho người mắc bệnh gút có tác dụng làm giảm axit uric.

24. Dưa chuột trộn giấm

Nguyên liệu: Dưa chuột 50g. Lạc rang 2 quả. Giấm 1 muỗng nhỏ. Rau kinh giới. Rau mùi. Ớt đỏ. Nước mắm. Đường.

Cách làm: Rửa sạch dưa chuột, rau mùi, ớt để ráo chờ dùng. Sau đó thái dưa chuột thành những lát dài, mỏng, vừa ăn. Rau thái đoạn khoảng 3-4 cm. Ớt đỏ bỏ hạt, băm nhỏ.

Làm nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường hòa cùng nhau. Dưa chuột bóp qua giấm và ớt băm cho giòn, để khoảng 5 phút rồi trộn dưa chuột cùng rau, lạc, nước mắm chua ngọt thành hỗn hợp nộm. Để khoảng 10 phút cho ngấm là ăn được. 

Công dụng: Dưa chuột và giấm có tác dụng ngăn chặn phản ứng thoái biến chất purin, đồng thời làm tăng bài tiết acid uric. Rất tốt cho những người bị bệnh gút.

25. Nước quýt, cà rốt, lô hội

Nguyên liệu: Quýt 200g. Cà rốt 300g. Táo 400g. Lô hội 40g.

Cách làm: Quýt, táo, cà rốt, lô hội tất cả rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, pha thêm mật ong vào khuấy đều. Uống hằng ngày.

Công dụng: Nước ép từ quýt, cà rốt, lô hội, táo cũng có tác dụng ngăn chặn phản ứng thoái hóa biến chất purin. Loại nước ép này rất tốt cho bệnh nhân gút.

26. Chè mộc nhĩ trắng

Nguyên liệu: Mộc nhĩ trắng 20g. Đường 100g. Nước 800ml.

Cách làm: Dùng nước sạch ngâm mộc nhĩ trắng 1 đêm, sau đó rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước nấu nhừ rồi cho đường cát vào, bắc xuống bếp. Mỗi ngày ăn ba lần.

Công dụng: Người bị bệnh gút nên ăn thường xuyên món chè mộc nhĩ trắng.

27. Dưa chuột dầm mật ong

Nguyên liệu: Dưa chuột 200g. Cà rốt 100g. Cần tây 100g. Mật ong 50ml. Dấm trắng. 4 muỗng canh. Hạt nêm; Dầu ăn. Ớt; Hạt tiêu.

Cách làm: Cà rốt gọt bỏ vỏ, dưa chuột rửa sạch. Cắt cà rốt, dưa chuột thành khúc lcm x 8cm, chần qua nước sôi. Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc giống dưa chuột và cà rốt. Trộn đều cà rốt, dưa chuột, cần tây với hạt nêm, mật ong, giấm trắng, cho vào hộp đậy kín, cất ở ngăn mát tủ lạnh cho đến khi nước của các nguyên liệu trở nên sánh, đem ra bày vào đĩa, cho thêm ớt và hạt tiêu vào là dùng được.

Công dụng: Món ăn này rất tốt có tác dụng giảm sưng viêm, người bị bệnh gút nên ăn thường xuyên.

28. Lươn om đương quy

Nguyên liệu: Lươn 500g. Đảng sâm 15g. Đương quy 15g. Rượu thực phẩm một ít.

Cách làm: Lươn rạch mổ, bỏ xương sống, nội tạng, đầu, đuôi, chặt thành từng khúc, thái nhỏ dài; đương quy, đảng sâm đựng trong túi vải màn, buộc chặt miệng túi, cho thịt lươn và túi thuốc vào nồi, cho rượu, muối, nước vừa đủ, đun sôi, hớt bọt váng, chuyển nhỏ lửa om trong một giờ, vớt bỏ túi thuốc, nêm mì chính.

Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, thông mạch, giảm đau; thích hợp với người cơ thể suy nhược, phong thấp, chi trước lở ngứa.

29. Sò tươi luộc

Nguyên liệu: Sò tươi 500g. Dầu lạc. Xì dầu.

Cách làm: Sò rửa sạch, đem luộc chín, bóc chấm dầu lạc và xì dầu.

Công dụng: Kiện tỳ, dưỡng vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho người bị thiếu máu do suy nhược cơ thể, lưng gối đau mỏi.

30. Cá viên

Nguyên liệu: Cá tươi lọc lấy thịt 150g. Lạc rang giòn giã nhỏ 1 thìa canh. Mộc nhĩ 2 cái Hành thái sợi vừa đủ dùng. Gừng.

Cách làm: Mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái sợi, thịt cá lạng mỏng, trộn gia vị cho mộc nhĩ, lạc vào trộn đều với ít bột, nặn thành viên, thả vào nồi nước sôi, khi chín vớt ra, cho gừng, hành thái nhỏ, rưới ít mỡ nước.

Công dụng: Lưu thông khí huyết, mạnh gân cốt, làm đẹp dung nhan.

31. Cua hấp

Nguyên liệu: Cua bể 6 con (khoảng 800g). Gừng vài lát. Hành vài nhánh.

Cách làm: Cua rửa sạch, thấm khô nước, chặt thành miếng, cho hành gừng đặt đáy, chắp cua theo nguyên dạng để trong đĩa, hấp cách thuỷ khoảng 10 phút cho chín, lấy ra, nhặt bỏ hành gừng. Đun mỡ nóng, rưới lên cua, ăn nóng.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp dưỡng gân cốt bổ khí, điều hoà chức năng dạ dày, dễ tiêu hóa thức ăn, thanh nhiệt, tan kết, mát gan, sáng mắt. Người lạnh bụng ăn ít, phụ nữ có thai không được ăn.

32. Cá rắc vừng rắn

Nguyên liệu: Thịt cá chép hoặc trôi, măng (cá trắng) 400g. Lòng trắng trứng 1 quả. Vừng trắng 3/4 cốc. Gia vị ướp: Muối 1/4 thìa con. Nước gừng 1,5 thìa con. Rượu 1,5 thìa con.

Cách làm: Cá làm sạch, bọc lấy thịt, thấm khô, thái miếng mỏng vừa phải, ướp kỹ; lòng trắng đánh đều, nhúng cá vào rắc vừng. Đun nóng dầu (mỡ) cho cá vào rán vàng, lấy ra để ráo, bày đĩa rắc rau mùi phía trên.

Công dụng: Bổ khí, điều hoà chức năng dạ dày, trợ tỳ bổ cơ, nhuận ngũ tạng, làm đen tóc, thích hợp với người can thận, tinh huyết kém, tóc bạc sớm, đau lưng mỏi gối, táo bón…

33. Cá trê nấu đậu đen

Nguyên liệu: Cá trê 1 con (chừng 600g). Tinh bột 1/2 thìa con. Đường 1 thìa con. Đậu đen 200g. Muối 1/4 thìa con. Hạt tiêu một ít. Dầu ăn vừa đủ. Trần bị vừa phải.

Cách làm: Cá mổ bỏ ruột, nhúng qua nước nóng già, nửa hết nhớt bằng nước lạnh, thấm khô, ướp muối hạt tiêu. Đậu đen đãi sạch, rang thơm đổ nước nấu sôi trong 15 phút, đổ ra ngâm nước lã, đưa sang nồi đất, cho trần bì vào đun sôi. Đun nóng dầu, cho cá đã ướp vào rán chín đưa sang nồi nấu đậu đen cùng ninh nhừ, tra gia vị muối, đường, hạt tiêu, khi nước ninh đặc múc ra ăn lúc còn nóng.

Công dụng: Bổ huyết bổ thận, dưỡng âm, dùng thích hợp đối với các chứng bệnh thiếu máu, cơ thể suy nhược, chảy máu cam khó đông, đau lưng mỏi gối.

34. Giá đậu xào thịt bò

Nguyên liệu: Giá đậu 300g. Gừng giã nhỏ 1 ít. Dầu ăn 3 thìa. Thịt bò 200g. Tỏi nghiền 1 thìa con. Rượu 1 thìa. Hành củ vừa đủ dùng Gia vị xào: Muối 1/3 thìa con. Dầu vừng 1 ít. Gia vị ướp: Xì dầu. Hạt tiêu. Đường một ít. Rượu 1,5 thìa con.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch, để ráo nước thái ngang thớ từng miếng dài nhỏ, ướp xì dầu, rượu, đường, hạt tiêu 15 phút. Xào riêng thịt bò, giá đậu múc ra đĩa. 

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ tỳ vị, an trung ích khí, bổ hư, trừ thấp, nhuận da dưỡng nhan sắc, hợp với người da mặt vàng do cơ thể hư nhược, phù thũng, lưng gối mỏi…

35. Bầu dục lợn nấu hạch đào

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 2 cái. Cùi thịt đào 30g. Đỗ trọng 30g.

Cách làm: Bầu dục lợn rửa sạch thái miếng mỏng; đỗ trọng cho vào nồi, đổ nước đun to lửa cho sôi, bỏ bã lấy nước nấu bầu dục và đào, cho muối và gia vị.

Công dụng: Thích hợp với người thận dương hư dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều, tinh thần mệt mỏi, váng đầu hoa mắt, đau lưng mỏi gối.

36. Gà hấp sinh địa

Nguyên liệu: Gà mái đen 1 con. Sinh địa hoàng 240g. Đường phèn 150g.

Cách làm: Gà làm sạch, bỏ nội tạng, sinh địa thái sợi, trộn đường, cho vào bụng gà, khâu kín, đem hấp cách thuỷ, không dùng muối, dấm.

Công dụng: Bổ thận âm, khí huyết, trị các chứng bệnh hư tổn do lao lực dài ngày, tim đập loạn nhịp, thở gấp gáp, miệng họng khô, tứ chi mỏi, đau nhức xương thịt, đau bụng dưới, chán ăn, âm dương không điều hoà. Người chưa hết tà độc không nên ăn.

37. Cháo hẹ

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 60g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Lá hẹ tươi rửa sạch, thái nhỏ. Đầu tiên cho gạo tẻ vào 800ml nước, thêm chút muối rồi nấu cháo. Đợi khi cháo gần chín, cho lá hẹ vào, đun thêm một lát. Dùng khi còn ấm nóng. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần. 

Công dụng: Dùng cho người bị bệnh trúng độc axit ở thận tiểu quản, đi tiểu rắt, vùng thắt lưng và đầu gối mỏi lạnh.

38. Canh quả dâu với gan gà

Nguyên liệu: Quả dâu 15g. Gan gà 100g. Rượu gạo 5g. Gừng 3g. Hành 3g. Muối 3g. Trứng gà 1 quả. Bột sống 20g. Xì dầu 5g. Dầu ăn 20g.

Cách làm: Quả dâu rửa sạch, gan gà rửa sạch, thái mỏng. Gừng thái mỏng, hành cắt ngắn. Đập trứng vào bát; cho gan gà, muối, xì dầu, bột vào trộn đều. Phi hành, gừng với dầu cho thơm, đổ vào 300ml nước đun sôi, rồi cho dầu, gan gà vào nấu khoảng 5 phút là được. Ngày một lần, ăn khoảng 50g gan gà.

Công dụng: Bổ gan thận, trừ phong, giảm đau. Dùng cho người viêm gan mạn tính, gan thận, âm hư, mắt mờ, tai ù, khớp mỏi.

39. Hà thủ ô xào gan lợn và gan dê

Nguyên liệu: Hà thủ ô 10g. Gan lợn 50g. Gan dê 50g. Mộc nhĩ đen 30g. Rượu gạo 5g. Gừng 5g. Hành 5g. Muối 5g. Dầu ăn 30g.

Cách làm: Hà thủ ô sấy khô, tán bột; gan lợn, gan dê rửa sạch, thái mỏng; mộc nhĩ đen rửa kỹ, bỏ cuống, xé nhỏ; gừng thái lát, hành cắt ngắn. Phi gừng, hành với dầu ăn cho thơm, đổ gan, bột hà thủ ô, mộc nhĩ vào đảo nhanh cho tới khi chín là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ gan thận, ích tinh huyết. Dùng cho người viêm gan mạn tính kèm chứng chóng mặt, ù tai, mỏi gối, tứ chi đau nhức.

40. Canh khiếm thực

Nguyên liệu: Bột khiếm thực 100g. Xương sống dê 1 bộ. Hành. Gừng. Gia vị vừa đủ.

Cách làm: Xương dê ninh lấy nước, cho bột khiếm thực vào cùng với các loại gia vị, hành, gừng ăn lúc nóng.

Công dụng: Khiếm thực ngọt chát, bổ tỳ khử thấp cố thận, mạnh lưng gối. Xương sống dê làm mạnh gân cốt. Nấu hai thứ trên với nhau có tác dụng khử thấp, dứt đau, bổ gan thận, tráng gân cốt. Rất thích hợp với những người can thận bất túc gây đau mỏi hông gối, yếu gân cốt.

41. Cháo bột khiếm thực, đào nhục

Nguyên liệu: Bột khiếm thực 30g. Đào nhục 15g. Hồng táo 5-7 quả bỏ hạt.

Cách làm: Đem bột khiếm thực trộn với nước sôi nguội thành hồ rồi cho vào nước thật sôi, quấy đều, sau đó cho đào nhục, hồng táo vào nấu thành cháo, ăn với đường.

Công dụng: Khiếm thực vị ngọt chát, tính bình, ích thân kiện tỳ, cố tinh dứt tả. Đào nhân vị ngọt tính ôn, bổ thận, mạnh lưng gối. Hồng táo vị ngọt tính bình, bổ trung ích khí. Món ăn này rất bổ thận ích tỳ. Người bị thấp nhiệt hạ chú dẫn đến tiểu đục, đau đường tiểu thì không nên dùng.

42. Cháo hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 50g. Gạo trắng 50g. Muối một ít.

Cách làm: Gạo và hạt dẻ cùng nấu thành cháo, nêm nếm vừa dùng. Cũng có thể nấu hạt dẻ trước, khi chín bỏ vỏ, giã nát nhừ rồi cho vào trong cháo, đun sôi lại là được.

Công dụng: Hạt dẻ vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ thận mạnh tỳ vị, cường kiện hông gối. Món này rất tốt cho những người bị tê gối mỏi lưng, đau nhức do thận khí hư kém. Những người âm hư hỏa vượng, đại tiện bón thì không nên dùng nhiều.

43. Cháo quế, hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 10g. Quế nhục (long nhãn nhục) 15g. Gạo nếp 50g. Đường trắng một ít.

Cách làm: Hạt dẻ đập nhỏ, cùng nấu với gạo thành cháo, sau đó cho quế nhục vào. Khi ăn cho thêm đường.

Công dụng: Hạt dẻ bổ ích thận khí, mạnh hông, gối, trị gân cốt đau mỏi. Long nhãn nhục vị ngọt tính ôn, dưỡng tâm bổ huyết, dưỡng tỳ ích trí.

44. Cật lợn nấu bí đao

Nguyên liệu: Bí đao 250g. Cật heo 150g. Ý dĩ 9g. Hoài sơn dược 9g. Hoàng kỳ 9g. Nấm hương 10g. Nước dùng 1000ml.

Cách làm: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng. Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 5 phút thì vớt ra, bỏ cuống, rửa sạch. Cật lợn cắt hai, lấy bỏ phần gần trắng, rửa sạch, cắt miếng mỏng, chần qua nước sôi.

Đổ nước dùng vào nồi nấu sôi, cho hành, gừng vào, đun khoảng 40 phút, bỏ cật lợn, hoài sơn dược, nấm vào nấu chín, nêm gia vị vừa dùng là được.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ thận, hạ áp, thích hợp cho người bị hội chứng thận thấp nhiệt bên trong, viêm tiểu cầu thận, lưng gối mỏi nhừ, chi dưới sưng phù.

45. Cá trê nấu đậu đen

Nguyên liệu: Cá trê 1 con (chừng 0,6kg). Tinh bột 1/2 thìa con. Đường 1 thìa con. Đậu đen 200g. Muối 1/4 thìa con. Hạt tiêu một ít. Dầu ăn vừa đủ. Trần bì vừa phải.

Cách làm: Cá mổ bỏ ruột, nhúng qua nước nóng già, rửa hết nhớt bằng nước lạnh, thấm khô, ướp muối hạt tiêu. Đậu đen đãi sạch, rang thơm đổ nước nấu sôi trong 15 phút, đổ ra ngâm nước lã, đưa sang nồi đất, cho trần bì vào đun sôi. Đun nóng dầu, cho cá đã ướp vào rán chín đưa sang nồi nấu đậu đen cùng ninh nhừ, tra gia vị muối, đường, hạt tiêu, khi nước ninh đặc múc ra ăn lúc còn nóng.

Công dụng: Bổ huyết bổ thận, dưỡng âm, dùng thích hợp đối với các chứng bệnh thiếu máu, cơ thể suy nhược, chảy máu cam khó đông, đau lưng mỏi gối.

46. Bầu dục lợn nấu hạch đào

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 2 cái. Củi thịt đào 30g. Đỗ trọng 30g.

Cách làm: Bầu dục lợn rửa sạch thái miếng mỏng; đỗ trọng cho vào nồi, đổ nước đun to lửa cho sôi, bỏ bã lấy nước nấu bầu dục và đào, cho muối và gia vị.

Công dụng: Thích hợp với người thận dương hư dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều, tinh thần mệt mỏi, váng đầu hoa mắt, đau lưng mỏi gối.

47. Canh gà ác với trùng thảo

Nguyên liệu: Thịt gà ác 100-200g. Đông trùng hạ thảo 10g. Hoài sơn dược 30g.

Cách làm: Thịt gà chặt miếng, hai vị thuốc rửa sạch rồi cho cả vào nồi cùng lượng nước vừa phải, hầm cho tới khi thịt chín nhừ là được. Uống nước, ăn thịt

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp ích khí dưỡng âm, dùng trị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xương đau nhức, ra mồ hôi trộm.

48. Lươn nấu

Nguyên liệu: Lươn 500g. Muối tinh. Mì chính. Rượu vang. Hành hoa. Xì dầu. Tỏi.

Cách làm: Làm thịt lươn bỏ nội tạng, rửa sạch, dùng nước sôi chần một lúc để tẩy nhớt trên mình lươn, chặt đoạn ngắn, lấy cả đầu lươn, để ráo nước. Tỏi nửa củ, để cả vỏ đập dập, bỏ vỏ chờ dùng.

Bắc nồi lên bếp, dùng lửa to đun nóng dầu, phi thơm tỏi, đổ lươn vào xào 3 phút, cho vào 2 thìa rượu, lại xào 3 phút. Sau khi dậy mùi thơm rượu, cho xì dầu, mì chính và nước lượng vừa, tiếp tục đun 20 -30 phút cho đến khi lượn chín, cho hành hoa vào là được. Nước canh nấu cho đến khi thành màu trắng, mùi vị càng thơm dinh dưỡng càng phong phú.

Công dụng: Dùng cho người bệnh tiểu đường, mỡ trong máu cao. Ngoài ra nó có tác dụng hoạt huyết thông lạc nên rất tốt cho những người viêm khớp có tính phong thấp.

49. Nhân ý dĩ, đan sâm hầm chân giò

Nguyên liệu: Nhân ý dĩ 30g. Đan sâm 9g. Chân giò lợn 2 chiếc. Rượu gạo 5g. Muối, gừng, hành 5g mỗi loại.

Cách làm: Đan sâm cắt lát, ý đi rửa sạch, bỏ tạp chất. Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, bổ làm hai phần. Gừng đập dập, hành cắt ngắn. Ướp chân giò, đạn sâm, hành, gừng, muối và rượu khoảng 30 phút, sau đó đun với khoảng 600ml nước. Đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa 30 phút là được. Ngày ăn một lần, mỗi lần ăn nửa chiếc chân giò, uống canh.

Công dụng: Hoạt huyết, lợi thấp, tiêu thũng. Dùng cho người viêm gan mạn tính, đau do phong thấp.

50. Trứng bồ câu long nhãn khởi tử

Nguyên liệu: Trứng bồ câu 5 quả. Long nhãn 10g. Khởi tử 10g. Đường phèn 25g.

Cách làm: Luộc trứng bồ câu, bỏ vỏ. Sau đó cho trứng đã bóc vỏ vào bát cùng với long nhãn, khởi tử, đường phèn. Chưng cách thuỷ cho chín. Ăn 1 lần, buổi sáng, mỗi lúc bụng đói.

Công dụng: Là thực đơn cho người đau xương khớp giúp bổ thận, ích khí, tư âm dưỡng huyết, thích hợp với người gày yếu, mất ngủ, hay quên, tim đập không đều, lưng gối buốt mềm, mắt hoa đầu váng. họ suyễn, thiếu máu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :