Home / Ô Tô / Xe ô tô bị rỉ sét: nguyên nhân, cách tẩy & bảo quản hiệu quả

Xe ô tô bị rỉ sét: nguyên nhân, cách tẩy & bảo quản hiệu quả

/

Một khi thân xe của bạn bị rỉ sét thì sẽ kéo theo việc các tính năng của nó đều bị giảm sút theo, điều này cũng có nghĩa là tính năng bảo vệ an toàn cho người lái xe cũng giảm xuống. 

xe ô tô bị rỉ sét

Vì thế trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô, các lái xe phải đặc biệt chú ý và làm tốt công tác phòng tránh và xử lý hiện tượng ăn mòn, rỉ sét của xe ô tô.

1. Cách bảo quản xe ô tô không bị ăn mòn, rỉ sét

Phải đặc biệt chú ý phòng tránh hiện tượng này xảy ra, dưới đây xin giới thiệu với các chủ xe một số biện pháp bảo quản xe ô tô không bị rỉ sét chủ yếu như sau:

1.1. Vệ sinh xe sạch sẽ có thể giảm nguy cơ bị rỉ sét

Các lái xe nên thường xuyên tiến hành rửa, làm vệ sinh cho xe, làm sạch các chất có hại bám trên bề mặt thân xe, ví dụ như các chất muối, kiềm bám vào xe khi di chuyển trên đường hoặc lớp bụi bẩn có chứa các hợp chất hóa học. 

Đối với những vết bẩn bám dính trên thân xe thì phải tiến hành rửa, vệ sinh sạch sẽ. Nếu không được vệ sinh thì sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng bị rỉ. 

Một điều cần chú ý là khi tiến hành rửa xe thì phải làm thông các lỗ thoát nước trên các bộ phận của xe để tránh ứ đọng gây rỉ sét.

1.2. Cách ly để tránh rỉ sét

Dùng những nguyên liệu chống rỉ sét như sơn, dầu và bôi lên bề mặt những vật dụng kim loại dễ bị rỉ sét, khiến bên ngoài các dụng cụ này có một lớp bảo vệ làm cho kim loại cách ly với không khí bên ngoài, từ đó đạt được mục đích chống rỉ sét cho vật liệu.

1.3. Sử dụng dung dịch chống rỉ sét

Dung dịch chống rỉ sét là một loại nguyên liệu bơm trên bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa các vật dụng kim loại bị rỉ sét. 

Đối với những bộ phận dễ tiếp xúc, đọng nước, các bộ phận có nhiều bụi bẩn hoặc các bộ phận kín hoặc nửa kín thì chúng ta có thể phun một lớp dung dịch chống rỉ sét có pha sáp, giúp chúng hình thành lên một lớp chống rỉ sét khép kín. 

Ví dụ các bộ phận có thể sử dụng dung dịch này như mặt dưới của gầm xe, bên trong cửa xe ô tô, đệm tấm bảo vệ, bộ phận nối của tấm chắn bùn, chỗ trang trí đèn…

2. Cách tẩy rỉ sét trên xe ô tô

Đối với những thân xe đã xảy ra hiện tượng rỉ sét thì các lái xe có thể dùng những biện pháp sau để tiến hành xử lý.

2.1. Phương pháp xử lý rỉ sét trên bề mặt

Đối với những chỗ rỉ sét trên bề mặt thì các lái xe có thể sử dụng giấy nhám có thấm một ít nước để xoa nhẹ nhàng lên chỗ rỉ sét, sau khi lau sạch thì bổ sung thêm một lớp sơn nền lên vị trí đó. Nếu là vết xước còn mới thì sau khi lau sạch có thể bổ sung sơn trực tiếp lên đó.

2.2. Phương pháp xử lý vết rỉ sét bên trong

Nếu vết rỉ sét xảy ra ở vị trí bên trong thì phải bỏ sạch lớp sơn bao bọc bên ngoài lớp rỉ sét cho đến khi lộ ra lớp kim loại chưa rỉ sét, sau đó dùng phương pháp cơ giới hoặc dung dịch hóa học để loại bỏ hoàn toàn lớp rỉ sét bám trên thiết bị, tiếp đến tiến hành phun cục bộ lên bề mặt khu vực vừa xử lý.

2.3. Phương pháp xử lý vết rỉ sét có diện tích lớn

Nếu diện tích của phần rỉ sét rất lớn thì trước tiên tháo bỏ lớp sắt ra, sau đó dùng thiết bị phun cát, máy mài mòn rỉ sét trục mềm kết hợp phương pháp mài thủ công để loại bỏ lớp rỉ sét này. Ngoài ra cũng có thể dùng dung dịch chống rỉ sét để loại bỏ lớp rỉ bám trên vật dụng, sau đó tiến hành xử lý chống rỉ sét.

3. Xử lý rỉ sét đã hình thành nên lỗ trên ô tô

Phương pháp xử lý khi rỉ sét đã hình thành nên lỗ, ví dụ như tấm thép của thân xe đã bị rỉ sét và xuất hiện những lỗ trên bề mặt thì phải làm theo phương pháp và các bước hướng dẫn sau đây để tiến hành xử lý:

Bước 1: Dùng dũa hình bán nguyệt cho vào các lỗ rỉ sét để dũa bỏ hết lớp rỉ cho đến khi lộ ra lớp sắt bên trong

Bước 2: Sau khi xử lý xong bước thứ nhất thì tiến hành đục một số lỗ có thể luồn sợi thép qua ở xung quanh lỗ rỉ sét. Ngoài ra phải dùng búa để đập vào các lỗ vừa đục để đảm bảo các sợi thép vừa luồn vào lỗ và khu vực xung quanh bằng phẳng.

Bước 3: Dùng tấm sắt hoặc hợp kim nhẹ phù hợp với thân xe ô tô và cắt thành những tấm bổ sung phù hợp với phạm vi cần sửa chữa, đồng thời đục các lỗ nhỏ tương ứng với vị trí các lỗ nhỏ ở trên thân xe vừa làm ở bước trên. Để tấm bổ sung này lên trên lỗ bị rỉ sét và dùng sợi thép buộc lại.

Bước 4: Sau khi buộc lại, dùng sơn nền hoặc chất đánh bóng loại khô siêu tốc phun lên bề mặt, vừa phun vừa dùng thước tam giác làm cho đều, bằng phẳng. Nếu vẫn thấy sợi dây sắt lộ ra thì có thể dùng búa đập cho bằng phẳng.

Một điều cần đặc biệt chú ý khi chất đánh bóng phun cao hơn bề mặt xe, khi chất này chưa kịp khô thì phải tiến hành mài ráp ngay lập tức. Có thể dùng giấy nhám để mài cho đến khi hoàn toàn bằng phẳng với thân xe. Cuối cùng là dùng sơn nền phun lên trên, mài cho bằng phẳng và phun lại lớp sơn bề mặt là hoàn thành.

4. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của các vị trí dễ tích nước

Khi xe ô tô vận hành trên đường thì việc phải đi qua những đoạn đường bùn lầy lội hoặc gặp khi thời tiết mưa bão thì việc một số bộ phận của xe bị tích nước là không thể tránh khỏi. 

Khi đó những chỗ có khe hở ở dưới gầm xe, những vị trí thảm trong xe là những địa điểm dễ tích tụ bùn đất nhất. Nếu các lái xe không kịp thời kiểm tra và xử lý những vị trí trên thì sẽ tạo điều kiện cho độ ẩm ở trong đó và sản sinh ra nhiều tác hại. 

Vì thế các lái xe phải thường xuyên tiến hành kiểm tra những khu vực thường xuyên có hoạt động, giao lưu với bên ngoài như bên ngoài lốp xe, cửa xe, các góc bên ngoài đáy cốp xe, lỗ chìa khóa của xe, giá để tấm gạt nước. Đồng thời phải đảm bảo các lỗ thải nước ở cửa xe và các bộ phận khác trên thân xe thông suốt, hoạt động bình thường, cũng như kiểm tra độ ẩm các bộ phận, dụng cụ có lớp đậy/che chắn ở trong xe (ví dụ như thảm xe) để tránh không cho các bộ phận này không bị rỉ sét.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :