Home / Ô Tô / Hệ thống điều hòa ô tô: cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Hệ thống điều hòa ô tô: cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

/

Chức năng của hệ thống điều hòa ô tô là điều chỉnh nhiệt độ trong xe (làm lạnh hoặc sưởi ấm), lọc sạch không khí và thông gió.

hệ thống điều hòa ô tô

1. Chức năng của hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa có chức năng chính là điều chỉnh nhiệt độ trong xe (làm lạnh hoặc sưởi ấm), ngoài ra nó còn đảm nhận chức năng lọc sạch không khí và thông gió. Thiết bị tạo sự thoải mái dễ chịu cho người đi xe, giảm sự mệt mỏi cho người lái, từ đó làm tăng sự an toàn. 

Ngày nay, hệ thống điều hòa đã trở thành một trong những tiêu chí dùng để đánh giá chất lượng và đẳng cấp của ô tô. Chức năng của hệ thống điều hòa ô tô bao gồm:

Làm lạnh: Tiến hành làm lạnh không khí trong xe.

Sưởi ấm: Tăng nhiệt độ không khí trong xe, để đạt mục đích sưởi ấm.

Thông gió: Đưa không khí sạch từ ngoài xe vào trong xe, đồng thời đẩy không khí bẩn ra khỏi xe. Hệ thống thông gió còn có thể đẩy khí ẩm ra khỏi xe, đưa không khí khô từ ngoài vào với mục đích hấp thụ mồ hôi người ngồi trên xe, từ đó tạo nên sự thoải mái cho lái xe và hành khách.

Làm sạch không khí: lọc sạch bụi, bẩn, làm cho không khí trở nên trong lành hơn. Xem thêm cách bảo dưỡng điều hòa trên xe ô tô.

2. Phân loại hệ thống điều hòa ô tô

Dựa trên phương thức điều khiển, hệ thống điều hòa ô tô được chia làm 2 dạng là điều khiển bằng tay và điều khiển tự động. 

– Với hệ thống điều hòa điều khiển bằng tay thì người lái xe thông qua thao tác nút vặn hoặc cần gạt để thay đổi nhiệt độ.

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô điều khiển bằng tay
Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô điều khiển bằng tay

– Với hệ thống điều hòa điều khiển tự động, người lái xe chỉ cần nhập vào nhiệt độ mong muốn, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ.

Cấu tạo hệ thống điều hòa điều khiển tự động
Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô điều khiển tự động

Dựa trên thiết bị giảm áp tiết lưu, hệ thống làm lạnh được chia làm 2 dạng là kiểu van giãn nở và kiểu ống giãn nở.

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh kiểu van giãn nở như sau: Máy nén làm tăng áp suất môi chất lạnh thể hơi, mục đích là làm cho môi chất lạnh dễ chuyển thành thể lỏng và tỏa nhiệt. Sau khi chuyển thành thể lỏng, môi chất lạnh đi vào bình chứa, để lọc tạp chất và hơi nước. Môi chất lạnh đi ra từ bình chứa chảy vào van giãn nở. 

Tiếp đến, môi chất lạnh được phun ra từ lỗ phun tiết lưu của van giãn nở để hình thành môi chất lạnh dưới dạng sương. Sau đó, môi chất lạnh dưới dạng sương đi vào giàn lạnh. Vì áp suất môi chất lạnh sụt giảm đột ngột, khiến nó nhanh chóng bay hơi thành chất hơi, hấp thu nhiệt lượng. 

Quạt gió ở bên ngoài giàn lạnh liên tục thổi không khí vào khe hở của giàn lạnh, làm cho nhiệt độ của nó giảm xuống, từ đó làm cho nhiệt độ trong xe giảm xuống. Môi chất lạnh thể hơi đi ra từ giàn lạnh sau đó lại đi vào máy nén và lặp lại quá trình trên. Van giãn nở trong hệ thống tuần hoàn này sẽ dựa trên độ lớn của tải làm lạnh để điều tiết dung lượng của môi chất lạnh.

Dựa trên nguyên lý làm việc, thì hệ thống làm lạnh tuần hoàn theo kiểu ống giãn nở không có sự khác biệt về bản chất so với hệ thống làm lạnh tuần hoàn kiểu van giãn nở, chỉ thay van giãn nở (có thể điều tiết lưu lượng) bằng ống giãn nở (không thể điều tiết lưu lượng), làm cho cấu trúc của nó đơn giản hơn.

3. Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô

Thành phần của hệ thống điều hòa gồm có máy nén, giàn nóng (còn gọi là giàn ngưng), bình chứa/sấy khô, van giãn nở, giàn lạnh (hay còn gọi là bộ bay hơi), quạt gió và lõi sấy.

Thành phần của hệ thống điều hòa ô tô
Thành phần của hệ thống điều hòa ô tô

3.1. Quạt gió

Chức năng của quạt gió là thổi không khí qua giàn lạnh/lõi sấy vào trong xe. Thông qua điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ để điều chỉnh lượng gió được đưa vào trong xe.

3.2. Máy nén

Chức năng của máy nén là nén môi chất lạnh (ga điều hòa) trạng thái hơi có nhiệt độ thấp, áp suất thấp đi ra từ giàn lạnh thành môi chất lạnh trạng thái hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao. Môi chất lạnh đi ra từ giàn lạnh, sau khi đi qua máy nén, được đưa vào giàn nóng.

3.3. Giàn nóng

Chức năng của giàn nóng là biến đổi môi chất lạnh trạng thái hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao đi ra từ máy nén thành môi chất lạnh ở thể lỏng. Trong quá trình ngưng tụ, môi chất lạnh tỏa nhiệt, từ đó thay đổi trạng thái.

3.4. Bình chứa/sấy khô

Được sử dụng trong quá trình làm lạnh tuần hoàn (kiểu van giãn nở), chức năng chính là sấy khô và lọc tạp chất trong môi chất lạnh.

3.5. Van giãn nở

Chức năng của van giãn nở là phun môi chất lạnh thể lỏng, nhiệt độ cao, áp suất cao đi ra từ bình chứa, khiến môi chất giảm áp suất, tăng thể tích và chuyển thành dạng sương. Sau đó môi chất sẽ hấp thụ nhiệt trong giàn lạnh và chuyển thành thể hơi. Đồng thời, van giãn nở còn dựa trên độ lớn của tải làm lạnh để điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh, đảm bảo biến toàn bộ môi chất lạnh ở đầu ra của giàn lạnh thành thể hơi.

3.6. Giàn lạnh

Giàn lạnh là bộ phận trao đổi nhiệt. Môi chất lạnh được phun ra dưới dạng sương từ van giãn nở sẽ bốc hơi ở giàn lạnh và hấp thụ nhiệt lượng của giàn lạnh, làm cho giàn lạnh hạ nhiệt độ, từ đó đạt được mục đích làm lạnh. Giàn lạnh và không khí trong xe tiến hành trao đổi nhiệt để đạt được mục đích làm lạnh.

Phân loại hệ thống làm lạnh
Phân loại hệ thống làm lạnh ô tô

4. Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh điều hòa ô tô

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh
Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh ô tô

4.1. Quá trình nén

Nén môi chất lạnh thể hơi có nhiệt độ thấp, áp suất thấp đi ra từ giàn lạnh thành môi chất lạnh thể hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao, sau đó đưa môi chất lạnh đến giàn nóng.

4.2. Quá trình ngưng tụ

Làm lạnh môi chất thể hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao, biến nó thành thể lỏng có nhiệt độ trung bình, áp suất cao. Sau đó, môi chất đi đến bình chứa.

4.3. Quá trình sấy

Môi chất lạnh thể lỏng có nhiệt độ trung bình, áp suất cao sau khi được lọc, để loại bỏ tạp chất và nước, sẽ đi vào van tiết lưu.

4.4. Quá trình giãn nở

Môi chất lạnh thể lỏng có nhiệt độ trung bình, áp suất cao sau khi được lọc, lợi dụng nguyên lý tiết lưu, biến thành hỗn hợp lỏng – hơi dạng sương có áp suất thấp và đi đến giàn lạnh.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :