Home / Ô Tô / Hệ thống cửa sổ điện ô tô: cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Hệ thống cửa sổ điện ô tô: cấu tạo & nguyên lý hoạt động

/

Việc nâng hạ kính có thể thực hiện bằng tay hoặc điều khiển bằng điện. Phần lớn ô tô hiện đại đều sử dụng loại cửa sổ điện.

hệ thống cửa sổ điện ô tô là gì

1. Cửa sổ điện ô tô là gì?

Cửa sổ (cửa kính) ô tô có chức năng che gió mưa, nhưng lại không được che khuất tầm nhìn. Vì thế, vật liệu làm cửa kính thông thường là thủy tinh. Việc nâng hạ kính có thể thực hiện bằng tay hoặc điều khiển bằng điện. Phần lớn ô tô hiện đại đều sử dụng loại cửa sổ điện. Vị trí lắp đặt cửa sổ điện trên ô tô được minh hoạt trong hình dưới đây.

Vị trí lắp đặt của cửa sổ điện (phía người lái)
Vị trí lắp đặt của cửa sổ điện (phía người lái)

2. Cấu tạo cửa sổ điện ô tô

Cửa sổ điện sử dụng mô tơ để thực hiện việc nâng hạ kính. Cửa sổ điện có các thành phần chính như kính, khe lắp kính, mô tơ, bánh răng, cơ cấu đòn chữ X (với tay đòn chủ động và tay đòn bị động). Cửa kính được đỡ bằng đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ. Đòn này được đỡ bởi cơ cấu đòn chữ X nối với đòn điều chỉnh của bộ nâng hạ cửa sổ.

Thành phần của cửa sổ điện
Thành phần của cửa sổ điện

3. Chức năng của cửa sổ điện

Cửa sổ điện thay thế loại cửa sổ truyền thống nâng hạ kính bằng cách quay tay. Nhờ vậy, giúp cho việc nâng hạ kính được tự động hóa, tiện lợi và dễ chịu. Cửa sổ điện có khá nhiều chức năng khác nhau. Phần dưới chỉ nêu ra 2 chức năng chính.

3.1. Tự động nâng hạ kính

Chức năng tự động nâng hạ kính là chức năng cơ bản của cửa sổ điện. Khẽ ấn sau đó thả công tắc hạ kính, thì kính cửa sổ sẽ từ từ hạ xuống. Mạch điện của chức năng này còn giám sát thời gian ấn công tắc. Nếu thời gian ấn công tắc không đủ 0,5 giây, thì kính sẽ hạ một mạch đến vị trí thấp nhất. Nếu thời gian ấn công tắc vượt quá 0,5 giây, thì khi thả công tắc, kính sẽ ngay lập tức ngừng hạ xuống.

3.2. Điều khiển cửa sổ từ bên ngoài xe

Cắm chìa khóa xe vào cửa xe phía người lái, xoay đồng thời giữ chặt chìa khóa, thì kính sẽ hạ xuống. Chức năng này được điều khiển bởi mô-đun cửa xe phía người lái. Mô-đun này giám sát công tắc khóa cửa. Nếu thời gian quay chìa khóa vượt quá ngưỡng thời gian quy định thì mô-đun cửa xe phía người lái sẽ hạ kính xuống.

4. Nguyên lý hoạt động của cửa sổ điện ô tô

Bấm nút của công tắc cửa sổ điện, mô tơ sẽ được cấp điện và làm việc, dẫn động bánh răng quay, bánh răng sẽ dẫn động tay đòn chủ động làm việc, tay đòn chủ động khiến cho tay đòn bị động nâng lên, tay đòn bị động được kết nối với đòn nâng cửa kính. Khi cửa kính nâng cao, thì phía cuối của tay đòn bị động trượt vào rãnh lõm của đòn nâng với mục đích đỡ cửa kính.

Bấm nút của công tắc cửa sổ điện, mô tơ sẽ được cấp điện và làm việc, dẫn động bánh răng quay, bánh răng sẽ dẫn động tay đòn chủ động làm việc, tay đòn chủ động khiến cho tay đòn bị động hạ xuống. Phía cuối của tay đòn bị động trượt ra khỏi rãnh lõm của đòn nâng.

5. Mạch điện điều khiển cửa sổ điện

Sau khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về cửa sổ điện, chúng ta tiến hành tìm hiểu thêm về mạch điện điều khiển của nó. 

Sơ đồ mạch điện điều khiển cửa sổ điện
Sơ đồ mạch điện điều khiển cửa sổ điện

Phần này giải thích về hoạt động của mạch điện trong trường hợp bấm nút nâng kính của công tắc cửa sổ điện ở phía trước bên phải (ghế hành khách). Khi bấm nút nẵng kính, thì tiếp điểm U và SU được nối với nhau, mô tơ quay và kính được nâng lên. Lúc đó, dòng điện chạy trong mạch điện sẽ như sau: cực dương ắc-quy (+) → khóa điện (POWER) → tiếp điểm B → tiếp điểm U → mô tơ → tiếp điểm D → tiếp điểm SDĐ mát → cực âm ắc-quy (-).

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :