Home / Ô Tô / Cháy động cơ ô tô là gì: nguyên nhân, giải pháp sửa chữa

Cháy động cơ ô tô là gì: nguyên nhân, giải pháp sửa chữa

/

Cháy động cơ ô tô thường gây hao tổn nhiên liệu nhiều, động lực cũng bị kém đi nếu không sửa đúng cách.

cháy động cơ ô tô

1. Cháy động cơ ô tô là gì?

Xe ô tô sau khi sử dụng một thời gian, trong khi lái động cơ xuất hiện những âm thanh như bị gõ, đập, đó là tiếng động cơ bị cháy nổ. Đây là hiện tượng đốt cháy thất thường dẫn đến áp lực trong khoang đốt bất bình thường. Thông thường hiện tượng này là do sau khi đánh lửa, tia lửa trong khoảng đốt chưa phân tán hoàn toàn, hỗn hợp khí ở chỗ xa chưa được đốt cháy ở nhiệt độ cao hoặc điều kiện cao áp va đập với các tia lửa đã đốt cháy tạo thành áp lực cực lớn, khiến trong động cơ có tiếng như gõ, đập bất thường. 

Dưới đây là nguyên nhân và biện pháp xử lý hiện tượng cháy động cơ ô tô này:

2. Động cơ khởi động bị kết tủa quá nghiêm trọng

Do các nguyên nhân như quá trình đốt cháy không hết hoàn toàn và dầu lọt vào buồng đốt nên trên đỉnh piston, vòng piston và van bị bám dính một lớp cặn bùn giống than, nó sẽ làm tăng tỉ lệ nén động cơ, căn than bị đốt bên trong thành xilanh khiến bề mặt sản sinh nhiệt độ cao, khi khí hỗn hợp đi vào khoang khí, chưa được bộ đánh lửa đốt cháy thì đã bị than tích tụ này đốt cháy, lúc này động cơ sẽ bị cháy nổ. Khi có hiện tượng này cần kiểm tra mức độ than tích tụ trong piston, vệ sinh bằng phương pháp không tháo gỡ hoặc tháo ra vệ sinh lớp cặn bám trên động cơ ô tô.

3. Chỉ số octan xăng thấp

Giá trị octan là chỉ số chống cháy nổ của nhiên liệu, chỉ số octan càng cao, khả năng chống cháy nổ càng cao. Động cơ có tỉ số nén cao, áp suất buồng đốt khá cao, nếu sử dụng loại nhiên liệu có tính chống cháy thấp sẽ dễ bị cháy nổ.

Các chỉ số 90, 93 hoặc 97 thể hiện khả năng chống cháy nổ khác nhau của xăng, tức là mức độ octan của nó cao thấp khác nhau. 

Vậy chỉ số octan là gì? Trong xăng thành phần chống cháy nổ tốt nhất là iso-octan, còn nheptan thì dễ gây cháy nổ, nên quy định độ chống cháy nổ của Iso octan là 100, độ chống cháy nổ của n-heptan là 0. Xăng 97 có nghĩa là nó là hỗn hợp 97% là isooctan và 3% là n-heptan.

Giá trị octan là chỉ số thể hiện khả năng chống cháy nổ, nhưng không có nghĩa là giá trị octan càng cao thì động cơ càng mạnh. Nhưng đúng là nếu sử dụng xăng có giá trị octan quá thấp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến động lực của động cơ. 

Bởi vậy, chỉ cần động cơ không bị cháy nổ, nâng cao giá trị octan của xăng cũng không thể khiến động cơ mạnh hơn hay tiết kiệm xăng hơn, chỉ tốn thêm tiền. Xem thêm bộ phận khởi động ô tô không thể hoạt động: nguyên nhân và cách sửa.

4. Nhiệt độ động cơ quá cao

Động cơ quá nóng khiến nhiệt độ khí vào quá cao, hoặc khiến tuần hoàn làm mát động cơ bị lỗi, cũng như tỷ lệ giữa nhiên liệu và hỗn hợp không khí không tốt, những vấn đề đó sẽ làm nhiệt độ của động cơ cao và dễ gây cháy nổ. 

Về vấn đề này, bạn nên kiểm tra điều kiện nhiệt độ của bộ tản nhiệt, thường xuyên loại bỏ cặn bẩn trong bình nước, kiểm tra hoạt động của quạt điện tử, kịp thời loại bỏ các chất bẩn tích tụ trên bộ tản nhiệt.

Trong trường hợp tỷ lệ không khí – nhiên liệu không phù hợp, phải kiểm tra xem cảm biến oxy có vấn đề gì không, bộ phun liệu có bị tắc không, làm sạch và bảo dưỡng đường dẫn xăng. Xem thêm quy trình bảo dưỡng bộ tản nhiệt ô tô đúng kỹ thuật.

5. Góc đánh lửa quá lớn

Để piston sau khi kết thúc ở điểm dừng lập tức nhận được động lực, thường đánh lửa trước khi piston đạt đến điểm dừng. Song nếu đánh lửa quá sớm khiến piston vẫn đang ở hành trình co ép, phần lớn khí dầu đã được đốt cháy, lúc này khí dầu chưa được đốt cháy sẽ chịu áp lực cực lớn, tạo nên cháy nổ. Tình hình đó cần điều chỉnh góc trước khi đánh lửa nhỏ lại.

6. Không được sử dụng bộ khởi động liên tục trong thời gian ngắn

Khi động cơ không đánh lửa do một nguyên nhân nào đó, thì không được ấn khởi động liên tục. Vì công suất tiêu hao của bộ khởi động rất lớn, thông thường có thể đạt mấy trăm watt, khởi động liên tục sẽ làm tiêu hao nghiêm trọng lượng điện năng trong ắc quy. 

Cứ như vậy, động cơ không đánh được lửa, không có đủ điện năng bổ sung, quy cũng bị hại. Bởi vậy, khi thấy khởi động vài lần mà vẫn không đánh lửa thành công thì tốt nhất là tìm hiểu nguyên nhân, loại bỏ sự cố, rồi hãy khởi động lại.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :