Home / Ô Tô / 4 cách vệ sinh bảo dưỡng ngoại thất ô tô tại nhà đẹp mới

4 cách vệ sinh bảo dưỡng ngoại thất ô tô tại nhà đẹp mới

/

Bên ngoài xe ô tô bao gồm các vật dụng có chất liệu làm từ nhựa, thép không rỉ, linh kiện mạ điện, các lớp kính, thiết bị bằng cao su… tạo thành. 

bảo dưỡng ngoại thất ô tô

Trước khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng ngoại thất ô tô, các lái xe phải dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch những vết bẩn, bụi bám trên bề mặt trước, sau đó mới tiến hành đến các bước bảo dưỡng, vệ sinh tiếp theo.

1. Vệ sinh, bảo dưỡng cho những thiết bị làm từ chất liệu thép không rỉ hoặc thiết bị mạ điện

Đại bộ phận các thiết bị bên ngoài xe ô tô đều có những thiết bị làm từ thép không rỉ như thanh chống va đập, thanh bảo vệ, logo của xe… và các thiết bị được mạ điện như lớp chắn thông gió của động cơ, giá đỡ kính khi lùi xe, thanh bảo vệ, thanh trang trí trên thân xe, một số giây khác… Những thiết bị này dưới sự ảnh hưởng của nước và các chất độc hại có trong không khí dễ dẫn đến hiện tượng bị mài mòn, rỉ sét, đổi sang màu tối gây mất thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn.

– Khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng cho các thiết bị này, các lái xe nên dùng dung dịch loại đậm đặc và các dụng cụ tẩy rửa mềm như chổi mềm, giẻ lau cotton.

– Khi vệ sinh những bộ phận thép không rỉ nên sử dụng dung dịch tẩy rửa thêm màu an toàn hoặc dung dịch tẩy sáng để loại bỏ những vết bám bẩn trên thiết bị. 

– Sau đó lau khô rồi nhẹ nhàng bổ sung thêm lớp dung dịch tẩy sáng. 

– Lái xe có thể đổ dung dịch này lên trên giẻ sạch sau đó nhẹ nhàng lau đi lau lại ở những chỗ cần bổ sung cho đến khi độ sáng phù hợp và cân bằng với xung quanh, sau đó có thể rửa lại bằng nước sạch. Nếu vết rỉ sét hoặc lớp bụi bẩn bám chắc, rất nghiêm trọng thì các lái xe phải sử dụng dung dịch chống rỉ sét trước để loại bỏ chúng, sau đó mới thực hiện các bước như giới thiệu ở trên.

2. Vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị làm từ nhựa

Các thiết bị làm từ nhựa trên xe ô tô bao gồm giá để kính chiếu hậu, hộp bảo vệ, cánh tay mở cửa xe ô tô, những sợi trang trí xe… Việc vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị này vừa có tác dụng bảo vệ chúng, vừa có tác dụng kéo dài tuổi thọ sử dụng cho các vật dụng, đồng thời còn giúp chúng giữ được nguyên màu sắc trong một thời gian dài hơn khiến chiếc xe của bạn lúc nào cũng trông mới và sạch sẽ. 

– Khi vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị làm từ nhựa, chủ xe có thể sử dụng dung dịch bảo vệ nhựa. 

– Trước khi sử dụng phải sử dụng giẻ lau sạch có thấm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ lớp bên ngoài các thiết bị, sau đó dùng các loại giẻ lau không xổ lông thấm dung dịch bảo vệ để lau trên bề mặt dụng cụ cho đến khi chúng sạch và có hiệu quả sáng trắng như mong muốn, sau đó lại tiến hành rửa lại bằng nước sạch.

3. Bảo dưỡng những thiết bị mạ điện trên xe ô tô

Mạ điện là kỹ thuật bổ sung thêm một lớp bảo vệ làm từ bạc hoặc crom lên bề mặt thiết bị làm từ kim loại hoặc nhựa, nó có tác dụng chống rỉ sét và làm cho các thiết bị trở nên đẹp hơn. 

Đối với những thiết bị được mạ điện thì bạn phải tiến hành bảo dưỡng theo các bước như dưới đây:

Làm sạch thiết bị: sau khi lớp mạ điện tiếp xúc với chất bẩn gây rỉ sét thì các lái xe phải dùng giẻ khô hoặc giẻ cotton để lau cho sạch sẽ.

Tiến hành bảo dưỡng: để tránh các thiết bị này bị rỉ sét, các lái xe phải bổ sung thêm một lớp sáp quang lên bề mặt thiết bị; đối với các thiết bị được mạ crom thì có thể dùng dung dịch bảo vệ crom bôi đều lên toàn bộ bề mặt; còn những thiết bị nhựa được mạ điện thì chỉ cần lau khô là được.

Chống rỉ sét: khi trên các thiết bị mạ điện có hiện tượng bị rỉ sét thì trước tiên có thể dùng dầu để bôi trên lớp rỉ sét này, sau khoảng mười phút thì mới dùng giẻ khô hoặc giẻ cotton để lau nhiều lần cho đến khi thiết bị sạch thì dừng lại.

Khi tiến hành bảo dưỡng cho các thiết bị mạ điện của xe thì phải chú ý những điểm sau

– Khi tiến hành không được dùng lực quá mạnh có thể khiến lớp mạ điện bị bong, tróc ra khỏi thiết bị.

– Khi các thiết bị mạ điện có hiện tượng rỉ sét thì nhất định không được dùng các vật cứng để cạo, nạy vết rỉ sét đi để không làm ảnh hưởng, làm hỏng đến lớp mạ điện này.

4. Bánh xe phương hướng

Chất liệu làm lên bánh xe phương hướng đại thể có thể phân làm ba loại: bánh xe làm từ urethane, bánh xe làm từ da và làm từ gỗ. Những loại xe cao cấp thường dùng chất liệu làm từ da, nhưng da rất dễ đổi màu và cũng khó tẩy rửa vết bẩn. Nếu không được rửa sạch thì sẽ càng ngày càng trở nên khó vệ sinh hơn.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :