Home / Ô Tô / Cách kiểm tra, bảo dưỡng dầu phanh xe ô tô định kỳ

Cách kiểm tra, bảo dưỡng dầu phanh xe ô tô định kỳ

/

Về tiêu chuẩn thời gian, số km cần thay dầu phanh ô tô, chủ xe có thể đi đến các tiệm bảo dưỡng ô tô được chỉ định để kiểm tra và tìm hiểu thông tin.

bảo dưỡng dầu phanh ô tô

1. Khi nào cần thay dầu phanh ô tô

Nếu bạn đang lái xe với tốc độ rất nhanh trên đường cao tốc mà đột nhiên phát hiện phía trước có chướng ngại vật và cần phanh xe ngay lập tức, nhưng khi đạp phanh mới phát hiện phanh không ăn, lúc đó hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Hệ thống phanh xe có quan hệ rất lớn đến an toàn của xe cũng như của người lái xe, đây là điều mà tất cả chúng ta đều đã biết. Tuy nhiên có rất nhiều chủ xe không hiểu biết hoặc hiểu rất ít về hệ thống phanh xe. Và thông thường từ lúc mua xe về đến lúc xe có vấn đề phải đi sửa mới biết, thực tế là bình thường rất ít khi kiểm tra hoặc thay mới.

Mỗi hãng xe đều có quy định rất rõ về thời gian cũng như số kilomet tối đa phải thay dầu phanh cho mỗi loại xe họ sản xuất. Trong những trường hợp thông thường, các mẫu xe cùng dòng thì tiêu chuẩn thời gian, số kilomet để thay dầu phanh ô tô cơ bản giống nhau.

Tuy nhiên cũng có một số mẫu xe sẽ có quy định cụ thể khác. Để tìm hiểu về tiêu chuẩn thời gian, số kilomet cần thay dầu phanh ô tô, chủ xe có thể đi đến các tiệm được chỉ định để kiểm tra, bảo dưỡng dầu phanh ô tô cũng như tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết.

2. Quy trình kiểm tra, bảo dưỡng dầu phanh ô tô

Nếu dầu phanh trong bình không đủ sẽ khiến không khí lọt vào và phanh xe ô tô sẽ không ăn. Vì thế bạn nên định kỳ kiểm tra độ cao bề mặt dầu phanh xe, chú ý xem độ cao mặt dầu có giảm xuống đáng kể không, chất lượng có giảm sút không. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy là có thì bạn phải kịp thời tiến hành bổ sung thêm dầu hoặc thay dầu.

2.1. Kiểm tra độ cao bề mặt dầu phanh xe định kỳ

Bình dầu phanh xe thông thường được làm từ cao su bán trong suốt, nếu bình bị dính bẩn chỉ cần bạn lấy giẻ là được, sau đó có thể quan sát bằng mắt thường. Thông thường dầu phanh xe phải đạt đến vạch cơ bản của bình, nếu quan sát thấy lượng dầu phanh trong bình giảm đi rất nhiều so với lần kiểm tra trước thì có khả năng bình đã bị thủng khiến dầu bị chảy, lúc này bạn phải tiến hành sửa chữa ngay nếu không khả năng sẽ xảy ra vấn đề sẽ rất lớn.

2.2. Ô tô đi được 10.000km thì kiểm tra dầu phanh xe một lần

Tấm phanh ma sát và trống phanh đều là những thiết bị có tuổi thọ sử dụng nhất định, khi chúng mạ sắt đến một độ nhất định thì phải tiến hành thay mới. 

Trong điều kiện xe di chuyển trong thành phố thì tuổi thọ của trống phanh xe là khoảng 50.000km, tuổi thọ sử dụng của tấm phanh ma sát là khoảng 30.000km. Tuy nhiên phải căn cứ vào tình hình lái xe thực tế của mỗi xe để đưa ra quyết định. 

Thông thường bạn nên cứ đi xe được khoảng 10.000km thì kiểm tra một lần. Xe đi được 50.000km thì thay dầu phanh một lần, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên phải lái xe trong vùng khí hậu ẩm thấp thì chu kỳ thay dầu phanh xe thường sẽ ngắn hơn.

2.3. Kiểm tra cẩn thận những trường hợp bất thường

Nếu xe xuất hiện những trường hợp bất thường như dưới đây thì bạn phải kiểm tra xe thật kỹ càng trước khi tiếp tục lên đường:

– Khi xe chạm gầm thì rất có khả năng sẽ chạm vào ống dẫn dầu phanh xe. Vì thế nếu phát hiện xe chạy chạm gầm thì bạn nên đạp chân phanh vài cái và xuống xe để kiểm tra xem ống dẫn dầu có bị biến dạng hay không hay ống có bị rò rỉ hay không.

– Khi ấn phanh xe có xu hướng nghiêng sang trái hoặc sang phải rất rõ rệt. Xe chạy sang phải hoặc sang trái là do phanh hai bánh trước không đồng bộ, đặc biệt là do lực phanh xe hai bánh trái, phải không đều nhau gây ra. Đặc biệt dễ xảy ra khi xe đang di chuyển trên đường cao tốc. Lúc này chủ xe nên đưa xe đến tiệm bảo dưỡng để kiểm tra hệ thống phanh xe ngay lập tức.

– Đạp phanh xe hết cỡ nhưng hiệu quả phanh xe đến không rõ ràng, hoặc đạp phanh xe liên tục nhưng hiệu quả phanh cũng không được cải thiện. Khi phanh xe không nhạy như bình thường hoặc rất yếu thì rất có khả năng không khí đã lẫn vào trong hệ thống phanh và cần được đưa đi bảo dưỡng, kiểm tra ở gara ô tô chuyên nghiệp. Trong trường hợp phanh xe quá mềm, không nhạy, quá trình phanh quá dài thì chủ xe cũng cần chú ý và đưa xe đến kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời.

Sau một hành trình dài, nên dừng lại và kiểm tra hệ thống phanh của xe. Xem ống dẫn phanh có bị ma sát mài mòn hay không, có bị tổn thương hay rò rỉ hay không. Bởi vì khi xe di chuyển với tốc độ cao hoặc sau một thời gian dài, những viên sỏi, đá trên đường có thể bắn vào gầm xe và ảnh hưởng đến ống dẫn dầu phanh, và có thể khiến ống dẫn dầu phanh bị rò rỉ hoặc phanh trở nên không ăn. Trong trường hợp nếu như ống dẫn dầu bị mài mòn còn có thể khiến phanh của từng bánh xe không ăn.

– Sau khi lái xe một quãng đường dài, nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống phanh xe ô tô.

2.4. Cách chọn loại dầu phanh xe ô tô phù hợp

Loại dầu phanh xe phù hợp với tiêu chuẩn thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau

– Đảm bảo được việc truyền lực phanh xe trơn tru trong các điều kiện khác nhau như nhiệt độ cao, thời tiết rất lạnh, di chuyển với tốc độ cao, thời tiết ẩm nóng

– Không có tính ăn mòn đến các chi tiết kim loại hoặc phi kim loại khác của hệ thống phanh xe.

– Có tác dụng bôi trơn các linh kiện vận động của hệ thống phanh xe, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của ống xilanh chủ lực, xilanh bánh xe, miếng đỡ cao su của hệ thống phanh xe.

Hiện nay có rất nhiều loại dầu phanh xe khác nhau trên thị trường. Chất lượng của chúng cũng không giống nhau, thậm chí có một số loại có chất lượng không tốt lắm cũng đã xuất hiện. Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm do các công ty, nhà sản xuất được các hãng sản xuất xe ô tô chỉ định. Và phải chú ý tìm đến những cửa hàng kinh doanh được ủy quyền, đáng tin cậy để mua sản phẩm. Ngoài ra, khi lựa chọn chủng loại dầu thắng xe, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại dầu phanh xe tổng hợp, không nên mua những loại dầu phanh được làm lại từ các loại alcohol thải ra. 

2.5. Ba điểm cần chú ý khi lựa chọn mua dầu phanh xe ô tô

Thứ nhất: Những loại dầu phanh xe quá loãng thì không thể sử dụng được, những loại dầu phanh không có màu, màu trong cũng không thể sử dụng được (thông thường màu sắc của những loại dầu phanh phù hợp tiêu chuẩn sẽ có màu vàng nhạt hoặc màu vàng đậm).

Thứ hai: Không được sử dụng những loại dầu phanh làm từ alcohol có mùi rượu, bởi vì tính năng chủ yếu của chúng chắc chắn không thể đạt được tiêu chuẩn quy định. 

Thứ 3: Những loại dầu phanh mà không có bất cứ mùi vị gì cũng có khả năng là những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, bởi vì dầu phanh được tạo ra từ những nguyên liệu hóa học có mùi đặc biệt nên chắc chắn nó cũng sẽ có mùi đặc trưng.

Cách an toàn, thuận tiện nhất là bạn hãy chọn mua sản phẩm dầu phanh xe của các hãng sản xuất lớn và có uy tín.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :