Home / Ô Tô / 6 cách khử mùi hôi khó chịu trên ô tô tiết kiệm hiệu quả triệt để

6 cách khử mùi hôi khó chịu trên ô tô tiết kiệm hiệu quả triệt để

/

Mỗi năm đến khoảng tháng 5 tháng 6 có thể gọi là thời điểm xe ô tô tiêu thụ mạnh nhất, và khi đó các lái xe phải đối diện với vấn đề nan giải là làm thế nào để loại bỏ những mùi khó chịu trên chiếc xe mới. 

khử mùi hôi khó chịu trên ô tô

1. Nguyên nhân xe ô tô có mùi hôi khó chịu

Các mùi khó chịu trên xe có thể phân thành các loại sau: đó là các mùi formol, benzen và amoniac. Và nguồn gốc của những mùi khó chịu này đến từ lớp sơn mới của xe ô tô, những tấm nhựa ở bàn điều khiển và những thiết bị làm từ da thuộc, từ chất keo và những tấm trang trí lắp ghép trên xe. 

Khi nhiệt độ không khí càng cao thì mùi của chúng càng nồng nặc hơn, nếu bạn phải tiếp xúc và hít phải những mùi này thường xuyên thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, đặc biệt là với phụ nữ có thai và trẻ em. 

Để đối phó với tình trạng này, chúng tôi giới thiệu với các bạn một số phương pháp loại bỏ mùi hôi khó chịu vừa hữu hiệu là vừa có chi phí hợp lý, vừa phải như dưới đây để các chủ xe tham khảo:

2. Chuẩn bị một số loài hoa quả, thực vật ở trên xe

Những loại hoa quả, thực phẩm như quýt, bưởi, chanh, dứa là những loại có mùi khá mạnh, vì thế bạn có thể lựa chọn một số loại hoa quả này và để trong giỏ và xếp ở trong xe mới của mình

Hoặc chủ xe cũng có thể sử dụng đơn lẻ từng loại. Hoặc bạn có thể cắt những loại hoa quả này thành lát mỏng rồi để chúng vào lỗ ra gió lạnh, sau đó mở điều hòa xe. 

Cách làm này có thể giúp bạn loại bỏ những mùi khó chịu trên xe khá nhanh và chỉ không lâu sau bạn đã thấy không khí bên trong xe trở nên dễ chịu rất nhiều. 

Ngoài các loại hoa quả nêu trên thì một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng khử mùi như đã trình bài ở trên.

Thực tế nếu trong xe của bạn có một giỏ để các loại thực vật, cây cỏ thì hiệu quả còn tốt và nhanh hơn nữa. Ví dụ như nếu để hoa cúc trên xe có thể hút mùi benzene của xe, treo hoa lan, lô hội có thể hút các chất formol. Hơn nữa các cây nêu trên lại khá dễ sống và sinh trưởng nên hoàn toàn có thể phát triển bình thường khi để trong xe với điều kiện xe di chuyển, rung thường xuyên.

3. Sử dụng than tự nhiên để làm sạch không khí

Than có thể hút những mùi formol tỏa ra từ các thiết bị trong xe, hơn nữa nó còn có khả năng thấm hút mùi lâu dài với mùi hương khó chịu này và càng ngày càng cho tác dụng, hiệu quả tốt hơn. C

ác lái xe có thể mua một ít than tre và bọc lại bởi lớp vải mỏng, thông thoáng, hoặc có thể mua các loại túi than được các cửa hàng ô tô chuyên dụng bày bản sau đó để ở khoang hành lý hoặc ở góc ghế ngồi phía sau đều được.

4. Giấm

Trên xe mới có những mùi lạ, khó chịu luôn luôn là một dấu hiệu cho thấy không khí trên xe đang bị ô nhiễm, có thể là do những chất formol hoặc benzene như chúng tôi trình bày ở trên. 

Khi chủ phương tiện không cần sử dụng đến xe thì có thể lấy một thùng nước sạch, pha vào đó một ít giấm và để ở trong xe, như vậy mùi lạ sẽ bị hút và khử đi rất nhanh. 

Nguyên nhân bởi vì nước có thể hút formol. Còn giấm thì có tác dụng ổn định formol. Hơn nữa giấm còn bay hơi nhanh hơn formol. Vì thế thà bạn ngửi mùi giấm còn hơn là phải chịu đựng mùi formol khó chịu và có hại đến sức khỏe. 

5. Nước hoa trung tính có thể giúp bạn loại bỏ các mùi trên xe

Nếu mùi trên xe không ở mức vô cùng khó chịu thì bạn có thể sử dụng loại nước hoa trung tính có mùi nhẹ nhàng để loại bỏ chúng. 

Như vậy trên xe vừa có cảm giác lãng mạn, thoải mái lại vừa mang lại hiệu quả tốt. 

Tuy nhiên có một điều cần chú ý là đại đa số lái xe đều thích sử dụng những loại nước hoa có mùi chanh mà những loại nước hoa này có tính chua, sau khi bay hơi chúng dễ tích tụ lại trên bộ phận ngưng của điều hòa và dễ gây ra hiện tượng nấm mốc, biến chất và từ đó lại gây ra loại mùi khó chịu mới.

6. Thường xuyên mở cửa sổ để lưu thông không khí

Bình thường khi sử dụng xe, các lái xe nên thường xuyên mở cửa sổ để không khí bên trong, ngoài xe lưu thông thường xuyên và khiến các chất, mùi khó chịu trong xe được thải ra ngoài nhanh hơn. 

Khi mở cửa sổ xe, bạn có thể áp dụng theo quy tắc cửa sổ bên trái mở phía trước, cửa sổ bên phải mở phía sau, cách này có thể khiến không khí trong xe lưu thông nhanh hơn.

7. Làm giảm những nguồn gây ra mùi lạ trong xe ô tô

Phương pháp loại bỏ mùi lạ hoàn toàn trên xe tốt nhất chính là hạn chế tối đa những nguồn sản sinh mùi lạ trên xe. 

Ví dụ những nguồn có thể gây ra nấm mốc như đệm chân, đệm ghế ngồi, quần áo, tàn thuốc lá trong gạt tàn, đầu thuốc lá… Mùi vị của những vật này hòa quyện với nhau và lan ra khắp trong xe và máy bốc hơi. 

Đặc biệt là trong mùa hè nếu xe phải dừng ở dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ của xe có thể đạt tới 60 độ C thì các mùi vị sẽ càng trở nên nồng nặc và khó chịu hơn gấp nhiều lần. 

Vì thế chủ xe nên chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trong xe và các khoang xe, hạn chế tối đa để giày dép, quần áo, giẻ lau bẩn để lâu ở trong xe; các loại thức ăn, hoa quả cũng phải mang ra khỏi xe. 

Các hộp đựng đồ, gạt tàn thuốc lá cũng phải được thường xuyên ghé thăm và vệ sinh. Khi hút thuốc ở trong xe thì phải tắt điều hòa và mở cửa sổ xe.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :