Home / Ô Tô / 8 cách đạp chân ga ô tô tiết kiệm xăng an toàn không bị giật

8 cách đạp chân ga ô tô tiết kiệm xăng an toàn không bị giật

/

Cách đạp chân ga ô tô tiết kiệm xăng, đảm bảo an toàn như thế nào cũng cần có kỹ thuật và kỹ xảo.

cách đạp chân ga ô tô

Chân ga của xe ô tô thông thường sẽ được điều khiển thông qua bàn đạp, nên nó còn một cách gọi khác là bàn đạp tăng tốc độ, thông qua động cơ điều chỉnh, cung cấp xăng trong quá trình chạy xe. Tác dụng của chân ga ô tô là giúp người điều khiển có thể điều chỉnh tốc độ xe phù hợp với điều kiện đường sá, lái xe khi đó; bàn đạp giúp điều tiết, điều khiển lượng khí hỗn hợp đi vào xi lanh, từ đó thay đổi tốc độ chuyển động và áp lực của động cơ khiến xe đáp ứng được các yêu cầu vận hành.

Nếu nắm được kỹ thuật điều khiển, khống chế chân ga chính xác, thuần thục, chủ xe có thể tiết kiệm được nhiên liệu, đồng thời hạn chế các bộ phận, máy móc sớm bị hỏng hóc và hạn chế các vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ xe. Vì vậy cách đạp chân ga ô tô tiết kiệm xăng, đảm bảo an toàn như thế nào cũng cần có kỹ thuật và kỹ xảo.

1. Thao tác đạp chân ga đúng không bị giật

Thao tác đạp chân ga ô tô nên để gót chân phải chạm vào sàn xe ô tô và làm điểm tựa, bàn chân đặt nhẹ lên bàn đạp chân ga và dùng khớp mắt cá chân để thao tác đạp chân ga hay nhả chân ga. Khi đạp chân ga thì ga được mở ra, tốc độ quay của động cơ tăng lên; khi nhả chân ga, lượng xăng cung cấp giảm đi, tốc độ giảm xuống. Khi bạn đạp hay thả chân ga xe ô tô phải chú ý đến lực, bạn nên đạp nhẹ nhàng, không nên quá gấp gáp, chú ý luyện tập đạp chân ga nhẹ nhàng, thả chân ga từ từ, bạn không được đạp, thả chân ga liên tục hoặc nhấn nhá chân ga.

2. Cách ga khi xe ô tô bắt đầu chạy

Khi xe ô tô bắt đầu chạy, bạn phải phối hợp chặt chẽ chân ga và chân phanh với nhau, động tác nhanh nhẹn, dứt khoát. Để nâng cao tốc độ chuyển động của động cơ, gia tăng lực xoắn, người lái nên đạp chân ga nhẹ nhàng và đều, không được đạp quá mạnh để giúp xe đạt được động lực khởi động tốt nhất. 

Nếu cảm thấy lực xe không đủ, động cơ sắp tắt máy thì phải đạp chân phanh ngay và khởi động xe lại. Khi khởi động, người lái nên đạp chân ga trước khi chân phanh đạt đến điểm liên động, và chân ga đạt đến độ mở trung, nhỏ là thích hợp, có nghĩa là động cơ ở tốc độ thấp, hoặc trung bình là thích hợp. Khi đó động lực mà động cơ tạo ra đủ để chiến thắng trở lực xe khởi động, cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, nên khởi động xe bằng cách này vừa kinh tế, vừa tiện lợi. 

Khi khởi động xe hay đổi số xe, phối hợp cả hai chân đạp chân ga, chân phanh sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc tiết kiệm nhiên liệu. Nếu chân phanh chưa bắt đầu chạm vào nhau mà đã đạp chân ga rất mạnh thì động cơ xe sẽ chuyển động rất nhanh và lãng phí xăng dầu. Còn nếu khi chân phanh đã vào vị trí mà bạn vẫn chưa đạp chân ga thì sẽ khiến động cơ xe bị hãm, khựng lại.

3. Cách ga khi xe ô tô bắt đầu vận hành

Trong khi xe đang vận hành, người lái nên căn cứ vào tình hình đường sá thực tế và nhu cầu thực tế để điều chỉnh chân ga cho hợp lý nhất. Khi xe đang chạy, trong một phạm vi tốc độ nhất định, người lái không chỉ có thể lái xe ở số cao mà còn có thể lái xe ở số thấp. 

Lái xe ở số nào cũng phải chú ý cho phù hợp và đảm bảo động cơ xe thường xuyên hoạt động ở trạng thái vận động trung bình và ga ở trạng thái khá lớn là được (chỉ khi xe ở số cao). Nếu người lái giữ cho xe chạy thường xuyên ở tốc độ kinh tế, thông thường hoặc chỉ lớn hơn vậy một chút thì có thể tiết kiệm được không ít nhiên liệu.

4. Cách ga khi xe ô tô lên dốc

Khi xe phải lên dốc không được đạp hết chân ga và giữ cho xe chạy ở số thấp, thông thường bạn nên đạp chân ga ô tô ở mức 1/2 đến 2/3. Khi xe vượt đỉnh dốc cũng không được đạp hết cỡ chân ga. Khi xe đang vận hành, chân ga đạp ở mức 3/4 mà động cơ xe vẫn không đạt được tốc độ tương ứng thì bạn nên thay đổi xuống số thấp hơn rồi mới tiếp tục đạp chân ga để thay đổi tốc độ. 

Khi thay đổi số xe, người lái nên phối hợp nhịp nhàng việc điều chỉnh xăng dầu, chân phanh cũng như chân ga. Việc điều chỉnh xăng dầu nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào số xe ô tô đang chạy cũng như mức độ thuần thục của bạn khi lái xe.

5. Cách ga khi xe ô tô đang chạy

Khi xe đang chạy và trước khi tắt máy bạn nên nhả dần bàn đạp không được nhấn bàn đạp quá mạnh, dứt khoát, nếu không sẽ khiến động cơ xe ô tô chuyển động với tốc độ lúc cao lúc thấp dẫn đến lượng xăng dầu và không khí trộn với nhau không đều, không đốt hoàn toàn nhiên liệu gây ra hiện tượng hao phí; không những thế còn khiến lượng than tích tục ở các linh kiện tăng lên, làm xe nhanh hỏng hóc hơn. Điểm hại lớn nhất của việc đạp chân ga quá nhanh là sẽ dẫn đến lãng phí nhiên liệu. Căn cứ vào số liệu thống kê có liên quan, mỗi lần đạp chân ga xe nhanh thì bạn đã lãng phí khoảng từ 0,01 đến 0,04 lít xăng. 

Ngoài ra, việc đạp chân ga xe nhanh, bất thình lình sẽ khiến tốc độ chuyển động của động cơ cũng tăng lên bất ngờ, độ bôi trơn không ở trạng thái tốt nhất, khiến linh kiện dễ hao mòn hơn, vì vậy nếu bạn đạp bàn đạp không vì mục đích gì là hành động rất cần phải hạn chế.

Thực tế đã chứng minh nếu biết cách thao tác chân ga đúng cách thì không chỉ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu mà còn hạn chế bộ phận, linh kiện của xe bị ma sát, hao mòn. Người lái xe cần chú ý rèn luyện kĩ năng, thao tác đạp chân ga ô tô cho thật thuần thục để tránh bị tiêu hao nhiên liệu ngày này qua ngay khác và một cách không đáng có.

6. Tiết kiệm nhiên liệu khi khởi động hoặc dừng khi gặp đèn xanh, đèn đỏ

Khi lái xe ô tô ở các thành phố, việc tắt máy, khởi động lại khi gặp đèn xanh đèn đỏ đã trở thành một trong những hành động thông thường của người lái xe. Vậy cứ dừng rồi đi liên tục như vậy có phải là một phương pháp hay giúp tiết kiệm nhiên liệu hay không? Bài viết giới thiệu một số phương pháp được các chuyên gia khuyến cáo dành cho những người mới lái xe như dưới đây:

6.1. Không nên tăng tốc quá nhanh khi mới khởi động

Khi xe mới khởi động bạn không nên tăng tốc quá nhanh, quá gấp, không nên có tâm lý ngầm đua xe với bất cứ xe nào đang di chuyển trên đường để xem ai khởi động nhanh hơn. Có một số loại xe khi khởi động chỉ cần đạp nhẹ chân ga là xe đã tăng tốc rất nhanh. Khi xe khởi động, người lái cố gắng điều chỉnh xe chuyển động với vận tốc 1.500 vòng/một phút sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhất.

6.2. Tăng tốc khi lái xe trên đường phải đều đặn

Một số người lái có thói quen khi xe đã vận hành trên đường thì đạp chân ga ô tô để xe đi với tốc độ cao khi vượt xe khác, như vậy thực ra lại tiêu hao nhiều nhiên liệu nhất. Khi muốn vượt xe khác, bạn vẫn nên chú ý giữ khoảng cách nhất định với xe định vượt, để cho xe có không gian, thời gian chuẩn bị tăng tốc, tốt nhất nên để cho xe tăng tốc một cách đều đặn, nhẹ nhàng. Như vậy không chỉ tốt cho quá trình ma sát, vận động của xe mà còn rất tiết kiệm nhiên liệu.

6.3. Cách phanh xe tốt nhất là để cho xe tự đi từ từ

Khi chuẩn bị đi qua bất cứ ngã ba, ngã tư nào, người lái hãy chú ý quan sát tín hiệu đèn xanh đèn đỏ, nếu phát hiện tín hiệu đèn xanh đã tắt hoặc đang đèn đỏ thì hãy giảm chân ga cho xe chạy từ từ tiến lên phía trước để chờ đèn xanh. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. 

Khi cho xe tự động từ từ tiến lên phía trước, nếu phát hiện đèn đỏ sắp chuyển thành đèn xanh thì người lái có thể dùng phanh xe để khống chế vận tốc chuyển động của xe ô tô, cố gắng cho xe khi chưa dừng lại hoàn toàn thì đã cán mốc chuẩn bị xuất phát. Như vậy có thể tránh việc khởi động trong trạng thái ô tô đã dừng, từ đó giúp người lái tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :