Home / Ô Tô / Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô toàn diện

Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô toàn diện

/

Những bóng đèn bên ngoài xe ô tô có một vai trò vô cùng quan trọng, chủ yếu thể hiện ở phương diện đảm bảo tính năng lái xe an toàn cho xe ô tô. 

bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô

Hiện tại ở một số dòng xe khi bóng đèn nào đó của xe hỏng hóc thì đèn cảnh báo tương ứng sẽ sáng lên để báo hiệu, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận xe không có chức năng này. 

Đặc biệt là khi đèn hậu hoặc đèn phanh xe khi không hoạt động bình thường thì chủ xe cũng rất khó phát hiện. Khi lái xe những chiếc xe dòng này, chủ xe không có cách nào khác là phải thường xuyên kiểm tra xe của mình và kịp thời thay mới những bóng đèn đã bị cháy hoặc hỏng.

1. Đèn chiếu sáng đầu xe bị hỏng

Nếu đèn chiếu sáng đầu xe bị hỏng thì khi chọn mua đèn mới chú ý lựa chọn loại đèn cùng loại, cùng hiệu để thích ứng với xe. Khi tiến hành thay đèn thì phải đeo găng tay để tránh cho dầu, mỡ không bám lên đèn. 

Sau khi tháo bóng đèn cũ xuống và lắp bóng đèn mới vào đúng vị trí là được, thao tác này nhìn chung khá là đơn giản, khi lắp đèn mới vào về cơ bản cũng không cần phải điều chỉnh lại nhiều. 

Một số loại xe ô tô có lắp thêm hệ thống đèn xe non, nó sẽ phát ra ánh sáng có mật độ cao thông qua dòng điện cao áp. Có một điều cần lưu ý là loại đèn halogen thông thường sẽ không thể thay thế cho loại đèn này được, vì thế nếu muốn thay đèn xe non thì phải mua các bóng đèn chuyên dụng cùng loại.

2. Đèn chiếu sáng phía trước có hơi nước

Một số đèn chiếu sáng phía trước còn xuất hiện hơi nước, điều này có nghĩa là vỏ bóng đèn có vết nứt hoặc do vỏ không được lắp chặt vào xe ô tô. 

Khi đó chủ xe ô tô phải kiểm tra xem vỏ bóng đèn có bình thường hay không hoặc tháo vỏ bóng ra lắp lại cho thật chặt.

3. Kiểm tra độ chuẩn chiếu sáng của bóng đèn trước

Ngoài ra chúng ta cũng nên đưa thêm nội dung kiểm tra độ chuẩn chiếu sáng của bóng đèn trước vào nội dung kiểm tra, bởi vì để đảm bảo cho lái xe an toàn, thuận lợi nhất trên đường thì bóng đèn phía trước không chỉ cần sáng mà phải có độ chiếu sáng, góc chiếu sáng chuẩn nhất.

4. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng khác

Khi kiểm tra hệ thống đèn của xe ô tô thì ngoài kiểm tra bóng đèn trước thì nhất thiết không được quên phải kiểm tra cả các hệ thống chiếu sáng khác của xe. Ví dụ như đèn xi nhan, đèn chiếu sáng biển số xe, đèn báo hiệu độ rộng mặt đường, đèn đỗ xe, đèn đi lùi xe và đèn phanh xe.

Ngoài ra, đèn chiếu trong điều kiện sương mù thường được lắp đặt ở vị trí khá thấp, nên rất dễ bị gạch đá làm hỏng trong quá trình lái xe, vì thế các lái xe không nên quên thường xuyên kiểm tra chụp đèn xem có vết nứt, hỏng hóc gì không.

5. Bóng đèn càng ngày càng tối

Có nhiều trường hợp bạn sẽ thấy bóng đèn càng ngày càng tối, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do bóng đèn đã sử dụng một thời gian dài hoặc do tiếp xúc không tốt. 

Khi đó bạn chỉ cần vặn chặt lại hoặc thay bóng đèn mới là có thể giải quyết được vấn đề. Nếu bạn muốn làm bóng đèn sáng hơn thì có thể thay bằng loại bóng đèn siêu sáng thế hệ mới. 

Nguyên lý hoạt động của nó là phun thêm một lớp tăng sáng ở bên trong bóng đèn. Với loại bóng đèn này bạn không cần phải tốn công thay đổi đường dây cho xe, chỉ cần đổi bóng đèn là được, tuy nhiên nhược điểm của nó là giá thành khá đắt.

6. Phương pháp điều chỉnh ánh sáng đèn bằng tay

Khi xe ô tô hoạt động thì không thể thiếu hệ thống chiếu sáng, tình trạng của hệ thống chiếu sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng lái xe an toàn của xe. 

Đặc biệt là bóng đèn trước, nếu đèn bị hỏng hoặc góc chiếu sáng không bình thường thì đều vô cùng nguy hiểm, khi đó lái xe phải kịp thời kiểm tra và khắc phục hỏng hóc ngay.

Dưới đây xin giới thiệu phương thức điều chỉnh cụ thể:

+ Đầu tiên hãy cho xe đỗ lại trên một bề mặt bằng phẳng với lốp xe có đủ hơi, để một người ngồi ở vị trí lái xe hoặc để một vật nặng khoảng 60kg ở vị trí lái xe, và giữ sao cho xe ở một cự ly cách tường nhất định (thông thường là khoảng 10m).

+ Nối dây nối của đèn chiếu phía trước và mở đèn sau đó điều chỉnh chùm sáng. Khi điều chỉnh thì lấy đơn vị là từng bóng đèn để điều chỉnh, vì phải bịt kín các loại đèn lớn khác để không bị ảnh hưởng, sau đó xem xét chùm sáng ở các vị trí trên dưới trái phải khác nhau và điều chỉnh ốc vít để chùm sáng chủ yếu (ánh sáng cao nhất) nằm ở vị trí cao nhất. Khi điều chỉnh trên dưới trái phải cho bóng đèn vì phải vặn điều chỉnh cẩn thận. Nếu phải vặn lỏng các bộ phận xung quanh khác thì có thể vặn lỏng ra rồi tiến hành điều chỉnh và vặn lại cho chắc chắn.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :