Home / Ô Tô / 5 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân hiệu quả

5 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân hiệu quả

/

Một năm có bốn mùa thì thời tiết bốn mùa đều khác nhau, vì thế phương pháp bảo trì bảo dưỡng xe ô tô cho mỗi điều kiện thời tiết cũng khác nhau. 

chăm sóc bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân

Trong thực tế, nhiệt độ môi trường khác nhau trong bốn mùa cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của xe. Vì thế khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân, chủ xe cần chú ý từng điều kiện thời tiết cụ thể để điều chỉnh các biện pháp bảo vệ cho thích hợp.

Mùa xuân thời tiết ấm áp, trăm hoa đua nở, có thể nói là mùa đẹp nhất và tràn đầy sức sống trong năm. Khi bạn đang thỏa sức tận hưởng vẻ đẹp, ánh nắng chan hòa và những làn gió mùa xuân ấm áp thì cũng đừng quên việc bảo dưỡng xe ô tô của mình nhé. 

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với chủ xe một số phương pháp không thể thiếu khi tiến hành bảo dưỡng cho ô tô, và các bạn có thể căn cứ vào yêu cầu, mục đích của mình để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất cho chiếc xe của mình.

1. Kiểm tra cẩn thận điều hòa trước khi khởi động xe

Trước khi sử dụng hệ thống máy điều hòa trên xe ô tô, để đảm bảo điều hòa vẫn có thể khởi động thuận lợi trong điều kiện thời tiết thay đổi thì chủ xe phải kịp thời tiến hành kiểm tra máy điều hòa, kịp thời phát hiện ra vấn đề và đưa ra biện pháp xử lý để tránh không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng máy. 

Một số hạng mục cần kiểm tra như kiểm tra máy ngưng, tình trạng vệ sinh của mặt máy bay hơi… 

Máy ngưng của điều hòa là thiết bị tản nhiệt của cả hệ thống, nếu máy lọc không khí đầu vào và máy ngưng không khí có hỏng hóc thì có khả năng rất lớn sẽ ảnh hưởng đến sự tản nhiệt của máy điều hòa. 

Sau khi không khí được làm lạnh, lượng nước lạnh đọng lại sẽ tập trung vào một chỗ và phải được thải ra ngoài xe. Lỗ thải nước này thông thường được đặt ở phía dưới của xe, vì thế rất dễ bị cuốn vào bụi bẩn khi xe di chuyển trên đường và gây ra hiện tượng tắc nghẽn. 

Hiện tượng này đặc biệt dễ xảy ra trong điều kiện thời tiết có gió và nhiều bụi, cát. Nếu kiểm tra thấy các bộ phận này có nhiều bụi bẩn thì nên tiến hành vệ sinh và máy thổi không khí áp suất thổi sạch. 

Ngoài ra còn cần kiểm tra xem lõi máy điều hòa có cần phải thay thế hay không. Rất nhiều lái xe hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của thiết bị này. Lõi điều hòa nằm ở dưới nắp máy phía trước, ở gần cửa kính chắn gió, có thể nói là lỗ dẫn không khí vào máy điều hòa trong xe trước khi không khí đi vào. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các lái xe cũng có thể tự mình làm công tác kiểm tra mức độ làm lạnh lớn nhất của máy điều hòa. Yêu cầu là chỉ cần giữ nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ bình thường là được, nếu không thì phải đưa ô tô và máy điều hòa đến gara sửa chữa chuyên nghiệp.

2. Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô sớm, không để quá muộn

Trong điều kiện thời tiết rét mướt, nhiệt độ thấp thì nhiệt độ làm việc của động cơ xe tăng lên khá chậm. Đặc biệt là những xe hay phải di chuyển trong những khoảng cự ly ngắn, khi đó không chỉ làm lượng tiêu hao xăng dầu tăng lên. Hơn nữa do xăng không được đốt cháy hoàn toàn nên có thể gây ra hiện tượng tích than ở trong ống dẫn khí và trong xy lanh. 

Hiện tượng tích than không chỉ làm cho động lực ô tô giảm xuống rõ rệt, mà còn làm giảm tính kinh tế và hiệu quả của xe, làm cho mức độ tiêu hao xăng dầu tăng lên. 

Đồng thời, sau khi vượt qua được cả mùa đông lạnh thì các hệ thống ở gầm xe cũng đã bị nhiễm bẩn hoặc ăn mòn do điều kiện thời tiết ở một mức độ nào đó. 

Vì thế phải kịp thời tiến hành kiểm tra, vệ sinh các thiết bị, bộ phận bị nhiễm bẩn để tránh chúng không bị tổn hại, từ đó giữ được tính năng thật tốt cho các bộ phận của xe.

3. Phải chú ý vệ sinh, khử vi khuẩn cho các bộ phận nội thất trong xe

Thông thường mùa đông, các lái xe rất ít khi mở cửa sổ xe ô tô để thông gió, vì thế trong xe đang có rất nhiều các loại vi trùng, vi khuẩn. 

Sang xuân thời tiết ấm áp là điều kiện lý tưởng cho các loại vi trùng, vi khuẩn này phát triển và gây bệnh. Vì thế việc vệ sinh, khử vi trùng triệt để cho xe trong mùa này là vô cùng cần thiết. 

Đầu tiên có thể tiến hành việc vệ sinh nội thất khoang xe ô tô sạch sẽ, tức là thông qua máy chưng không khí nhiệt độ cao để loại bỏ tất cả bụi bẩn, chất bẩn bám trên lỗ thông gió, ghế ngồi, các bộ phận nội thất khác, đồng thời còn có thể loại bỏ mùi hôi đang có trong xe. 

Bởi vì chất liệu của các thiết bị như bàn điều khiển xe ô tô, bản cửa xe đa số đều được làm từ nhựa, vì thế khi bị chiếu dưới ánh nắng có tia tử ngoại và tiếp xúc với môi trường không sạch trong một thời gian dài thì dễ xảy ra hiện tượng bị lão hóa, bị giòn hoặc rạn nứt. 

Vậy nên, trong những ngày thường các lái xe cũng không được quên việc thường xuyên chú ý vệ sinh bàn điều khiển, cửa xe, bổ sung một lớp bảo vệ lên các thiết bị này, các cách này có thể làm giảm sự ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. 

Trong quá trình làm sạch bàn điều khiển thường phải sử dụng những dụng cụ vệ sinh ô tô chuyên dụng, ví dụ như cây lau, dung dịch tẩy rửa trung tính và nước sạch. 

Ngoài ra còn cần chuẩn bị một số tăm bông bởi vì hình dáng của các thiết bị trên bàn điều khiển vô cùng khác nhau, thường sẽ có những lỗ hoặc khe hở nhỏ chỉ có thể dùng tăm bông nhỏ mới cho vào được. 

Khi tiến hành vệ sinh bàn điều khiến thì phải dùng loại giẻ mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và chú ý không được lau sạch những ký hiệu trên bàn điều khiển.

4. Kịp thời tiến hành thay máy lọc sạch không khí

Máy lọc sạch không khí của xe ô tô cũng giống như chiếc mũi trên cơ thể con người chúng ta vậy, nó khiến không khí trước khi đi vào động cơ xe phải đi qua cửa ải đầu tiên. 

Tác dụng của nó là lọc bỏ những bụi bẩn, hạt cát và những hạt bụi bẩn nhỏ trong không khí, từ đó khiến cho không khí đi vào động cơ xe sạch sẽ, thuần hơn, và làm cho động cơ có thể hoạt động bình thường. 

Thực tế không khí mùa xuân thường chứa nhiều bụi bẩn và hạt cát, vì thế máy lọc không khí của xe rất dễ bị tắc, khi đó động cơ xe sẽ xuất hiện một số hiện tượng như làm việc không bình thường, xe đi chậm không đều..

Khi đó lái xe phải nắm được bệnh của xe và kịp thời thay máy lọc sạch không khí mới. Thông thường khi xe ô tô đi được khoảng 10.000km thì phải tiến hành kiểm tra máy lọc sạch không khí một lần, và cứ đi được khoảng 20.000 kim thì phải thay thiết bị này một lần.

5. Kiểm tra toàn bộ xe ô tô trước khi lái xe đi chơi xuân

Mùa xuân là mùa có thời tiết ấm áp, trăm hoa đua nở, có thể nói là một mùa tuyệt vời để cùng cả gia đình hoặc bạn bè đi chơi xuân. 

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, trước khi đi chơi xa, các lái xe phải tiến hành kiểm tra toàn bộ xe ô tô để loại bỏ những khả năng xấu nhất có thể xảy ra trên đường và đảm bảo chuyến đi diễn ra an toàn và tốt đẹp.

Đầu tiên phải tiến hành kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô chẩn đoán lỗi kỹ thuật nhanh, trước tiên lái xe có thể thử và tự kiểm tra xe hệ thống phanh có hoạt động bình thường hay không. 

Nếu có hiện tượng bất thường hoặc phanh xe không ăn thì phải tiến hành kiểm tra cẩn thận lại một lần nữa. Đồng thời cũng cần kiểm tra xem trên lốp xe có vật thể lạ gì bám vào không hoặc có chỗ nào bị thủng, hỏng hay không; tất nhiên cũng cần kiểm tra đường ký hiệu mức độ ma sát của lốp xe. 

Nếu lốp đã bị ma sát đến mức ký hiệu này biến mất thì phải tiến hành thay mới lốp xe ô tô kịp thời.

Tiếp theo là lắng nghe xem các bộ phận dưới gầm xe khi xe hoạt động thì có âm thanh gì lạ hay không, xe có bị rò rỉ xăng dầu hay không; dây da truyền động có bị hỏng hóc, giãn, đứt hay không; dầu phanh xe, dầu trong bình biến tốc, dầu máy, dầu trợ lực hướng, bề mặt dung dịch chống động có hoàn toàn bình thường hay không, nếu cần phải thay nước, thay dầu thì phải kịp thời tiến hành thay thế.

Cuối cùng để bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân hiệu quả, phải tiến hành kiểm tra ngăn động cơ ô tô xem hệ thống dây điện có bị lão hóa, hỏng hóc chỗ nào không; các bộ phận trong đó có chỗ nào bị lỏng, bị biến hình hay không. Nếu phát hiện ra có bất cứ vấn đề gì thì phải kịp thời tiến hành sửa chữa và bảo trì.

Tham khảo thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :