Home / Ô Tô / 5 bước rửa xe ô tô chuyên nghiệp đơn giản & đúng kỹ thuật

5 bước rửa xe ô tô chuyên nghiệp đơn giản & đúng kỹ thuật

/

Những bước rửa xe ô tô quy chuẩn phải bao gồm những công đoạn sau: dội xe, vệ sinh xe, rửa lại xe và lau khô xe. Thông thường mỗi lần rửa xe sẽ do hai công nhân đảm nhiệm. Cách làm này không chỉ khiến tốc độ rửa xe tăng nhanh mà còn đảm bảo chất lượng rửa xe.

các bước rửa xe ô tô

1. Dội nước cho xe

Khi xe ô tô từ từ tiến vào khu vực rửa xe, hai nhân viên rửa xe A và B sẽ chủ động tiến lên phía trước, sau đó một người hướng dẫn ở phía trước, một người đi ở phía sau để kịp thời nhắc nhở lái xe quay xe, di chuyển đến vị trí thích hợp. 

Sau khi xe được đỗ vào vị trí quy định và lái xe rời khỏi xe ô tô, hai nhân viên mỗi người một bên sẽ gỡ bỏ giá đỡ đi, sau đó A sẽ dùng máy phun nước cao áp và phun nước, dội nước để tẩy rửa tất cả các vết bẩn bám trên xe ô tô

Cả quá trình dội nước sẽ giữ cùng một hướng từ hướng này đến hướng khác theo chiều dốc xuống, hạn chế hết mức việc để vòi dội rực tiếp hoặc ngược lại để tránh trường hợp bụi bẩn quay trở lại bám trên xe.

Bởi vì đại bộ phận các vết bẩn, bùn đất thông thường đều tập trung ở phía sau và phía gầm xe, vì thế khi rửa xe đây là những bộ phận chúng ta không thể lãng quên và tập trung vệ sinh sạch sẽ. 

Chỉ cần chủ xe bất cẩn thì có thể để sót lại một lượng lớn các chất bụi bẩn bám trên xe và có thể dẫn đến việc làm cọ sát vào lớp sơn xe trong những công đoạn rửa xe tiếp theo. 

Vì thế khi rửa xe phải đặc biệt chú ý hai bộ phận này và tập trung tẩy rửa các vết bẩn ở đây, đặc biệt là các vết bẩn là hạt to, dễ gây tổn thương đến xe.

Khi A đang phun nước rửa xe thì B sẽ dùng bàn chải làm bằng sợi tổng hợp loại to để rửa thảm chân. Có một điều cần chú ý trong quá trình này đó là nếu thảm chân không làm bằng chất liệu nhung mà là chất liệu nhựa cao su. 

Khi đó nhân viên có thể tạm thời lấy tấm thảm chân ra ngoài và vào trong xe, dùng giẻ lau mềm để lau chùi các bộ phận trong xe ô tô, và chờ sau khi công đoạn dội nước cho xe kết thúc mới tiến hành rửa đệm chân của xe, sau đó phơi khô ở trên giá. Thông thường để hoàn thành công đoạn này sẽ mất từ 2 đến 3 phút. 

Tiêu chuẩn đánh giá dội xe có sạch không như sau: sau khi được phun bằng vòi nước cao áp, thân xe không có chỗ nào chưa được phun nước, trên thân xe không còn có những hạt bụi bẩn to hoặc các tạp chất to còn bám lại để đảm bảo tiến đến bước rửa xe tiếp theo.

2. Rửa xe ô tô

Trong quá trình này hai công nhân A và B sẽ phối hợp với nhau để phun dung dịch rửa xe lên thân xe. Nếu không sử dụng loại máy tự động bơm và phun dung dịch rửa xe mà phải dùng loại dung dịch rửa xe tự pha chế thủ công thì B ở công đoạn dội nước phía trên. 

Trước khi dội nước kết thúc đã phải đi tiến hành pha dung dịch rửa xe và chuẩn bị đầy đủ các công cụ rửa xe cần dùng. Sau đó A lấy dung dịch tẩy rửa này phun đều lên bề mặt thân xe. 

Khi A tiến hành phun dung dịch tẩy rửa được khoảng một nước thì B phải kết thúc quá trình cung cấp dung dịch rửa xe, bởi vì dung dịch tẩy rửa trong vòi nước lúc này đã đủ để phun vào bộ phận còn lại của thân xe. 

Khi đó B bắt đầu chuẩn bị những dụng cụ tẩy rửa cần dùng trong công đoạn này. Sau khi dung dịch tẩy rửa được phun đều lên bề mặt xe, hai công nhân A và B mỗi người một bên trái, phải dùng loại giẻ lau bọt biển to lau từ trên xuống dưới theo hình chữ S để bắt đầu rửa xe. 

Tiêu chuẩn rửa xe sạch là: không có chỗ nào không được lau rửa và không được gây ra những vết trầy xước ở trên thân xe.

3. Dội nước rửa xe

Sau khi kết thúc công đoạn rửa xe thì A sẽ bắt đầu dội nước lên toàn bộ thân xe, và thứ tự cũng giống như khi dội nước cho xe. Tuy nhiên lúc này trọng tâm phải được đặt vào đầu xe, phía trên và giữa thân xe. 

Bởi vì ở công đoạn dội nước cho xe thì các công nhân đã tiến hành dội, phun nước và vệ sinh cơ bản sạch sẽ cho các bộ phận phía dưới rồi. 

Lúc này tiêu chuẩn của việc dội nước rửa xe là: dòng nước từ trên xuống dưới về mặt cơ bản có thể làm sạch những bộ phận phía dưới hoặc đáy xe, vì thế có thể lướt qua các bộ phận phía dưới cũng được. 

Khi A đang tiến hành dội nước rửa xe thì B dùng giẻ lau ẩm để lau chùi vệ sinh các thiết bị, bộ phận ở trong xe.

Có một điều cần phải nói rõ ràng đó là trong cả quá trình rửa xe thì B có thể gọi là thợ phó, trợ thủ của A, công việc chủ yếu của B là phối hợp với A để hoàn thành những công việc trong quá trình rửa xe. 

Vì vậy không biết biết B đã hoàn thành những công việc đang làm chưa, thì trước khi A tiến hành làm các bước sau thì B đều phải dừng công việc của mình lại và làm những khâu chuẩn bị vì thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu cho các bước sau, ví dụ như chuẩn bị giẻ lau cotton to và ướt; da dê thuộc… 

Tiêu chuẩn của quá trình dội nước rửa xe: thân xe không còn vết bụi bẩn bám lại, không còn vết bẩn khác và không có những chỗ còn sót lại.

4. Lau khô xe

Hai công nhân A và B mỗi người sẽ dùng một khăn cotton to, ẩm để lau qua toàn bộ thân xe từ trước ra sau, sau khi tiến hành được một lúc thì B sẽ giúp A vắt hết nước ở khăn và giao lại khăn ẩm cho A. 

Chờ sau khi nước đã được hút khô tương đối, thì B sẽ dùng da thuộc để lau lại cẩn thận, kỹ càng những vị trí mà A vừa lau, và yêu cầu là phải lau khô tất cả những vết nước còn đọng lại. 

Sau khi A hoàn thành việc lau sơ bộ toàn bộ xe, thì sẽ dùng da thuộc quay trở lại lau các vị trí B đang lau lại và đặc biệt chú ý kiểm tra, để ý vết nước bám ở các góc của thân xe. 

Sau khi hoàn thành quá trình lau đi lau lại ba lần như vậy thì thân xe ô tô đã được lau khô gần như hoàn toàn, không còn bất cứ vết nước nào bám lại, thân xe sạch sẽ, sáng bóng.

Sau khi B đã dùng giẻ lau lại thân xe một lần nữa thì phải tiếp tục chuẩn bị hai khăn cotton một ướt một khô. Và B sẽ dùng giẻ ướt để lau những phần ở rìa cửa xe, cửa động cơ xe, phần viền bên ngoài cốp xe và vết bụi bám phía trong nắp bình xăng

Sau đó B sẽ dùng khăn khô để lau lại những vết nước còn bám lại ở những bộ phận B vừa tiến hành. A sau khi lau lại bằng da thuộc thì sẽ dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn ở bên trong xe ô tô (ví dụ như bề mặt các loại đồng hồ, khe hở giữa các ghế xe ô tô, thảm xe). 

Chú ý hút theo chiều từ trên xuống dưới để hút cho sạch nhất, đồng thời không được quên đổ bỏ gạt tàn thuốc lá trong xe nếu có và đổ rác, sau đó điều chỉnh lại thảm chân. 

Sau đó B sẽ dùng giẻ cotton ẩm để lau lại kính xe, và cả vỏ ngoài lốp xe và phía dưới của xe ô tô. 

Chú ý rằng giẻ lau để lau cho các bộ phận nội thất bên trong xe, lau cửa kính phải khác với giẻ lau viền cửa xe, các phần phía dưới xe, vỏ lốp xe.

5. Thổi khô

Sau khi hoàn thành các công đoạn nêu trên thì thân xe về cơ bản đã sạch sẽ, bóng loáng. Tuy nhiên vẫn còn có một số điểm, bộ phận, thiết bị của xe khó được lau khô trong quá trình trên như rìa bên ngoài nắp động cơ và bên trong nắp động cơ, bên trong khe của cửa xe, phía trong tay cầm mở cửa xe, bên trong và rìa cốp xe phía sau, bên trong nắp bình xăng, phía dưới thân xe, còi hợp kim, lốp xe, các ống khí thải… 

Vì thế sau khi lau rửa xong thì bắt buộc phải dùng máy thổi không khí áp suất để thổi những vị trí, bộ phận này. 

Khi thao tác thì có thể một tay cầm vòi của máy thổi không khí áp suất, một tay cầm giẻ lau khô, sạch, vừa tiến hành thổi vừa lau cùng lúc cho đến khi các vị trí, thiết bị này khô mới thôi.

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn trên thì có thể tiến hành kiểm tra lại xe hoặc tiến hành đánh bóng lại xe ô tô

Tiêu chuẩn kiểm tra lại xe là: những bộ phận bên ngoài xe không được còn vết bụi bẩn, vết bẩn bám lại, không còn vết nước; các bộ phận thiết bị bên trong thì không còn bụi bẩn, bên trong xe không có mùi lạ và các đệm, ghế ngồi, thảm được sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp, đúng vị trí.

6. Tiến hành rửa xe căn cứ vào tình hình con đường xe đi qua

Khi đi qua công trường hoặc khu vực gần công trường thì thông thường xe ô tô của chúng ta dễ bị bám bụi bẩn hơn. Và sau khi bị bám bẩn thì sẽ phải dùng một lượng nước sạch khá lớn để tiến hành rửa, vệ sinh cho xe để tránh các vết bùn đất bám lâu trên xe và ảnh hưởng đến lớp sơn của xe

Nếu xe của bạn đi ở khu vực gần biển hoặc dừng, đỗ lại ở các khu vực gần biển thì do hơi nước, độ ẩm, sương mù khá dày đặc, thành phần muối biển trong hơi nước nhiều nên nếu sau đó bạn không tiến hành rửa xe thật sạch thì sẽ dễ khiến cho lớp mạ bên ngoài xe bị lớp muối biển ăn mòn. 

Khi cho xe đi qua khu vực núi có nhiều sương, hơi nước thì sau khi dừng xe bạn chỉ cần dùng giẻ lau ẩm làm bằng các chất liệu mềm, thấm nước để lau lại là được.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :